Vấn đề về niềm tin? Giao thức Bitcoin được mã hóa trên Ethereum có tất cả BTC được lưu trữ chỉ trong một địa chỉ

Cập nhật thông tin mới nhất về Vấn đề về niềm tin? Giao thức Bitcoin được mã hóa trên Ethereum có tất cả BTC được lưu trữ chỉ trong một địa chỉ

u.today

Ngày 27 tháng 8 năm 2020 22:30, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 2 m


Theo một bài đăng trên blog Medium được đăng bởi công ty khởi nghiệp blockchain Wanchain có trụ sở chính tại Austin, giao thức Ren dựa trên Ethereum cho phép tạo mã thông báo ERC-20 được gắn với Bitcoin lưu trữ tất cả BTC được giám sát của nó ở một địa chỉ duy nhất:

“Thật là nghịch lý, chúng tôi phát hiện ra rằng địa chỉ Bitcoin được cung cấp bởi renBTC mà người dùng chuyển BTC thực của họ đến để khóa đã không thay đổi kể từ ngày đầu tiên nó trực tuyến.”

Hơn nữa, nó cáo buộc rằng tài khoản không được tạo bằng phương tiện tính toán đa bên an toàn (MPC), công nghệ mật mã mà Wanchain đã áp dụng cho cầu nối xuyên não đầu tiên của mình vào năm 2017.

Điều này có nghĩa là một nhóm cá nhân có nhiều khả năng nắm giữ các khóa cá nhân cho Bitcoin được chốt của renBTC.

Loại bỏ sự phân quyền của Bitcoin

Theo báo cáo của U.Today, bản thân người sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã chia sẻ sự dè dặt của mình về các mã thông báo Ethereum được hỗ trợ bởi Bitcoin.

Lập trình viên đã lo lắng về các mô hình tin cậy của các dự án như vậy, tuyên bố rằng các khóa của họ có thể được kiểm soát bởi một tổ chức duy nhất:

“Tôi lo lắng về các mô hình ủy thác của một số mã thông báo này. Sẽ thật đáng buồn nếu chỉ có 5 tỷ đô la BTC trên ethereum và các chìa khóa được nắm giữ bởi một tổ chức duy nhất. ”

Những lo lắng của anh không phải là không có cơ sở. Tất cả các sản phẩm Bitcoin tổng hợp chính đều dựa vào người giám sát tập trung. Ví dụ: chủ sở hữu của Wrapped Bitcoin (wBTC) phải tin tưởng nhà cung cấp lưu ký BitGo với việc nắm giữ Bitcoin cơ bản.

Nỗ lực ra mắt tBTC, một phiên bản tổng hợp “giảm thiểu sự tin cậy” phi tập trung của Bitcoin, đã thất bại thảm hại, nhóm nghiên cứu đã đóng cửa dự án chỉ hai ngày sau khi ra mắt do một lỗi nghiêm trọng.

Người dùng DeFi không để ý đến những lo ngại

Bất chấp tất cả các dấu hiệu đỏ, Bitcoin trên Ethereum tiếp tục phát triển song song với hệ sinh thái DeFi rộng lớn hơn.

Dữ liệu của DeFi Pulse cho thấy tổng giá trị bị khóa trong riêng wBTC hiện đã vượt qua 350 triệu đô la.


Viết một bình luận