Uniswap có thể làm mất giá trị của token DeFi như thế nào

Cập nhật thông tin mới nhất về Uniswap có thể làm mất giá trị của token DeFi như thế nào

beincrypto.com

03 tháng 10 năm 2020 16:00, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 2 m


Một báo cáo gần đây đã đi sâu vào tiền đề rằng Uniswap có thể vô tình làm giảm giá trị mã thông báo bằng cách buộc các giao dịch phải chuyển qua các nhóm thanh khoản đặc quyền.

Cuộc điều tra của DFOhub cáo buộc rằng Uniswap được thiết kế tập trung và đang cho phép “bot mua bán chênh lệch giá ma cà rồng” làm giảm giá của một số mã thông báo nhất định. Nó nói thêm.

“Định tuyến của Uniswap – không chủ ý – không chỉ ngăn cản sự phát triển của một số dự án nhất định, mà còn thực sự làm tiêu hao giá trị của chúng”.

Vampire Bots đang tải lên

Báo cáo tiếp tục giải thích rằng định tuyến mã thông báo của Uniswap không phải là tập trung, vì nó ưu tiên các cặp được gắn với chỉ sáu mã thông báo thay vì quét toàn bộ mảng thanh khoản. Các mã thông báo, mà nó gọi là sáu trọng tài của Uniswap, là WETH, DAI, USDC, USDT, COMP và MKR.

Nó nói thêm rằng điều này đã được mã hóa cứng vào hệ thống Uniswap để đảm bảo giá của những mã thông báo này được giữ đồng bộ với nhau nhưng không đồng bộ với mọi cặp khác.

Về cơ bản, bộ định tuyến sẽ bỏ qua các cặp có tính thanh khoản cao loại trừ sáu mã thông báo đặc quyền này, ngay cả khi đi qua chúng sẽ là con đường có lợi nhất.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các giao dịch bình thường chỉ xảy ra giữa các cặp gắn với sáu mã thông báo đó và giá chỉ thay đổi trong các cặp đó chứ không phải bất kỳ cặp nào khác, điều này dẫn đến chênh lệch giá giữa chúng.

“Các bot trọng tài lao vào, thu lợi từ sự khác biệt, tước bỏ giá trị của chúng và cất cánh bằng ETH miễn phí.”

Nó sử dụng một ví dụ về cách các chương trình chênh lệch giá có thể rút ETH từ các nhóm bên ngoài sáu nhóm đó, thêm rằng đó là một sự mất giá trị không thể thu hồi được.

Những gì có thể được thực hiện?

Đồng sáng chế tại DFOhub, Alessandro Mario Lagana Toschi, người đã viết báo cáo, nói rằng nhóm Uniswap cần phải xem xét vấn đề này một cách nghiêm túc.

Một gợi ý, có thể sẽ không phổ biến, sẽ trở lại Uniswap v1, nơi mọi thứ được chuyển qua ETH một mình. Một lựa chọn khác là chống lại sự chênh lệch giá bằng cách có một bot khác trong một hệ thống mà DFOhub đang làm việc có tên là QuickScope.

Phiên bản đầu tiên tỏ ra không thành công, vì các bot ma cà rồng kiếm tiền từ các giao dịch vi mô, ví dụ: chi 5 đô la trong ETH để kiếm 8 đô la và sử dụng chức năng Solidity có tên “Cuộc gọi ủy quyền” giúp giảm phí gas. Một bot QuickScope v2 hiện đang được phát triển và đang được nhóm thử nghiệm.

DFOhub hy vọng sẽ hợp tác chặt chẽ với Uniswap để giải quyết vấn đề đang làm cạn kiệt ETH và phá giá token trên DEX phổ biến nhất thế giới này.


Viết một bình luận