UBS nghi ngờ rằng Bitcoin là một tài sản an toàn

Cập nhật thông tin mới nhất về UBS nghi ngờ rằng Bitcoin là một tài sản an toàn

decrypt.co

17 tháng 9 năm 2020 15:00, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 2 m


Người khổng lồ ngân hàng UBS hoài nghi rằng Bitcoin là một tài sản trú ẩn an toàn, theo một báo cáo được công bố vào ngày 9 tháng 9 của bộ phận Thụy Sĩ.

Tài sản trú ẩn an toàn là một công cụ tài chính được kỳ vọng sẽ giữ lại hoặc tăng giá trị trong thời kỳ suy thoái kinh tế. Chúng tồn tại độc lập với nền kinh tế rộng lớn hơn, có nghĩa là chúng có thể chống lại sự sụp đổ của thị trường và cung cấp cho các nhà đầu tư lợi nhuận khi các tài sản truyền thống khác bị lỗi hoặc mất giá theo thời gian. Trong khi nhu cầu về tài sản trú ẩn an toàn đang tăng lên, báo cáo của UBS cho thấy Bitcoin không phải là một trong số đó.

“Với mức độ biến động cao và quy mô của các đợt giảm giá trong quá khứ, tiền điện tử có thể hấp dẫn các nhà đầu tư đầu cơ, nhưng chúng không phải là giải pháp thay thế phù hợp cho tài sản trú ẩn an toàn, cũng như không nhất thiết phải góp phần đa dạng hóa danh mục đầu tư”, báo cáo nêu rõ.

Nhanh chóng đến năm 2020, cuộc khủng hoảng Covid-19 đã gây ra sự tàn phá trên thị trường tài chính. Theo báo cáo, sự khởi đầu của cuộc khủng hoảng đã chứng kiến ​​Bitcoin có mối tương quan tích cực với các tài sản truyền thống do nhu cầu thanh khoản tăng chưa từng có. Tuy nhiên, kể từ đó, một số mối tương quan đã trở lại, gây ra nghi ngờ về tính phù hợp với nơi trú ẩn an toàn của Bitcoin.

Một nơi trú ẩn không quá an toàn

Báo cáo đưa ra bốn lý do riêng biệt tại sao Bitcoin có thể không phải là tài sản trú ẩn an toàn.

Đầu tiên, tài sản tiền điện tử nổi tiếng không phù hợp với các hồ sơ rủi ro tiêu chuẩn vì sự thay đổi giá mang lại rủi ro quá cao cho hầu hết các nhà đầu tư. Báo cáo cho biết: “Các nhà đầu tư theo định hướng giao dịch có thể tìm thấy sự hấp dẫn trong những biến động giá như vậy, nhưng phân tích của chúng tôi cho thấy rằng việc chọn sai thời điểm có thể dẫn đến việc phá hủy vốn,” báo cáo cho biết.

Thành kiến ​​về khả năng sống sót cũng có một vai trò nhất định. Theo báo cáo, các nhà đầu tư thường tập trung vào tiền điện tử thành công thay vì không thành công. Kết quả là, triển vọng bị lệch. Báo cáo cho biết: “Việc phân biệt giữa người chiến thắng và người thua cuộc đòi hỏi sự hiểu biết tốt về các động lực cung và cầu của bất kỳ loại tiền điện tử nhất định nào”.

Việc thiếu các khoản thanh toán cổ tức và phiếu giảm giá là lý do thứ ba. Thời điểm đầu tư tiền điện tử rất quan trọng, do thiếu các khoản thanh toán lãi suất hoặc cổ tức thường xuyên trong ngành. Báo cáo cho biết: “Các tài sản rủi ro thường bị rút vốn nhiều và nếu không có dòng tiền thường xuyên, điều này có thể dễ dàng dẫn đến mất mát tài sản vĩnh viễn”.

Cuối cùng, Bitcoin cung cấp các lợi ích đa dạng hóa hạn chế. Các đánh giá của báo cáo ghi nhận lợi nhuận được cải thiện trong một danh mục đầu tư do mối tương quan thấp với các loại tài sản khác, nhưng gần đây, “các mối tương quan đã tăng lên và lợi nhuận giảm, cho thấy Bitcoin hiện có thể ít phù hợp hơn như một công cụ đa dạng hóa danh mục đầu tư”, báo cáo cho biết.

Nhưng trong khi các ngân hàng nói điều này, các công ty như MicroStrategy nói khác đi.


Viết một bình luận