Tỷ phú Kyle Bass nói: Tiền kỹ thuật số của Trung Quốc nên bị cấm ở Mỹ

Cập nhật thông tin mới nhất về Tỷ phú Kyle Bass nói: Tiền kỹ thuật số của Trung Quốc nên bị cấm ở Mỹ

Giám đốc quỹ đầu cơ người Mỹ Kyle Bass đã lưu ý rằng chế độ cộng sản ở Trung Quốc có kế hoạch sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số mới do nhà nước kiểm soát như một công cụ để phân tán chủ nghĩa toàn trị của họ trên toàn cầu. Ông cho rằng nó sẽ có tác động tàn phá đối với Hoa Kỳ và nước này nên cấm nó.

CBDC Trung Quốc sẽ có “Tư duy của riêng mình”

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, tỷ phú Kyle Bass cho rằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc là một công cụ tài chính mà chính phủ dự định sử dụng để đạt được ảnh hưởng lớn đối với các quốc gia đối thủ của mình. Ông nói thêm rằng dự án sẽ mang lại một vị thế kinh tế mạnh mẽ hơn và nhiều quyền kiểm soát hơn cho siêu cường châu Á.

Bass, người sáng lập và CIO của Hayman Capital Management, đã cảnh báo rằng đồng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc có thể gây ra thiệt hại tài chính đáng kể cho Mỹ. Ông so sánh nó với một căn bệnh “ung thư” sẽ hoành hành Hoa Kỳ nếu nó vẫn không bị cấm:

“Tôi nghĩ rằng chúng ta nên cấm [Chinese digital] tiền tệ và không cho phép bất kỳ khoản tiền nào được xử lý ở Hoa Kỳ. Tôi biết điều đó nghe có vẻ cường điệu hóa, nhưng nếu bạn chỉ nghĩ toàn bộ điều này, bạn sẽ không thể mắc một chút ung thư nào. Bạn hoặc bạn bị ung thư, hoặc bạn không bị ung thư ”.

Hơn nữa, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số hoàn toàn phù hợp với bản chất của chế độ cộng sản. Bass khẳng định rằng nó sẽ là một loại tiền tệ có “ý thức của riêng nó”. Nó sẽ có quyền truy cập vào dữ liệu cá nhân như số và địa chỉ an sinh xã hội của mọi người.

Chính phủ Trung Quốc cũng có thể yêu cầu các công ty áp dụng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương nếu họ sẵn sàng đầu tư vào nước này. Hơn nữa, các quốc gia nằm trong sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc (BRI, còn được gọi là Một vành đai, Một con đường) có thể buộc phải sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số:

“Họ có thể buộc phải sử dụng nó và tưởng tượng loại thành trì nào họ sẽ có trên thế giới nếu họ nắm giữ toàn bộ vốn của chúng tôi theo cách đó.”

Trung Quốc muốn trở thành người đầu tiên

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) không che giấu tham vọng trở thành chính phủ lớn đầu tiên ra mắt tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.

Ví dụ, vào đầu năm 2021, chính quyền của quốc gia châu Á đã cung cấp cho người dân Thành Đô – thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên – 4,6 triệu USD dưới hình thức CBDC. Sáng kiến ​​này nhằm kiểm tra tính hiệu quả của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Tháng trước, các nhà chức trách Trung Quốc đã phân phát một số lượng lớn hơn, nhưng lần này là cho các công dân của Bắc Kinh. Bằng CryptoPotato báo cáo, người dân thủ đô đã nhận được 6,2 triệu đô la nhân dân tệ kỹ thuật số.

Ngoài ra, các quan chức của ĐCSTQ còn mở rộng phạm vi thí điểm bằng cách cho phép các vận động viên và du khách nước ngoài tại Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 sử dụng tiền kỹ thuật số:

“Đối với Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh sắp tới, chúng tôi đã cố gắng cung cấp e-CNY không chỉ cho người dùng trong nước mà còn cho các vận động viên quốc tế và những người như du khách”.

Ảnh nổi bật Được phép của WSJ

Viết một bình luận