Tư vấn bán hàng được phát hiện có tội vì đã tài trợ cho Nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) bằng Bitcoin

Cập nhật thông tin mới nhất về Tư vấn bán hàng được phát hiện có tội vì đã tài trợ cho Nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) bằng Bitcoin

Hisham Chaudhary – một nhân viên tư vấn bán hàng đến từ Leicestershire, Vương quốc Anh – bị kết tội chuyển bitcoin cho tổ chức khủng bố IS. Người đàn ông sẽ đợi đến ngày 3 tháng 9 để nghe bản án của mình.

Nguồn cung cấp BTC cho IS

Tổ chức phát thanh truyền hình của Anh – BBC News – gần đây đưa tin rằng một bồi thẩm đoàn tại Tòa án Birmingham Crown đã kết tội cư dân của Oadby, Leicestershire – Hisham Chaudhary – đã sử dụng bitcoin để tài trợ cho nhóm Nhà nước Hồi giáo và tuyên truyền trực tuyến.

Theo cuộc điều tra, người đàn ông 28 tuổi này đã huy động được hàng nghìn bảng Anh và chuyển tiền thành BTC. Sau đó, anh ta đã gửi số tiền này để giải phóng những kẻ ủng hộ IS khỏi các trại giam ở Syria.

Người tư vấn bán hàng phủ nhận các cáo buộc và tuyên bố rằng hành động của anh ta có “mục đích nhân đạo”. Tuy nhiên, bên công tố đã phát một video “thánh chiến” – thường liên quan đến động cơ chiến tranh giữa những kẻ khủng bố – mà Chaudhary phát tán qua internet.

Hơn nữa, khi các sĩ quan cảnh sát Anh bắt giữ người đàn ông này vào tháng 11 năm 2019, họ đã tìm thấy các thiết bị trong nhà của anh ta có chứa hồ sơ tuyên truyền của IS. Người đứng đầu Cơ quan Chống Khủng bố Chính sách Đông Bắc – Giám đốc Thám tử Martin Snowden – nhận xét:

“Các tổ chức bị khởi tố có nguy cơ rất thực sự đối với an ninh của chúng tôi. Bất kỳ ai thể hiện sự ủng hộ cho một nhóm như vậy, dưới mọi hình thức, sẽ bị truy tố mà không có ngoại lệ. Bất chấp sức nặng của các bằng chứng chống lại anh ta, Hisham Chaudhary đã cố gắng thể hiện mình là một nhà nhân đạo. Trên thực tế, anh ta là một kẻ khủng bố và đã được bồi thẩm đoàn công nhận như vậy ”.

Các quan chức tòa án phát hiện người đàn ông phạm 7 tội theo Đạo luật Khủng bố – 4 tội phổ biến một ấn phẩm khủng bố, 2 tội tài trợ cho khủng bố và 1 tội là thành viên của một tổ chức bị cấm. Chaudhary sẽ bị kết án vào ngày 3 tháng 9.

ISIS có lưu trữ BTC trị giá 300 triệu đô la không?

Nhiều tuyên bố khác nhau vào năm ngoái cho rằng tổ chức khủng bố – ISIS – có thể sở hữu tài sản kỹ thuật số chính trị giá 300 triệu đô la trong kho chiến tranh của nó.

Tuy nhiên, công ty phân tích blockchain – Chainalysis – đã mô tả lý thuyết này là khó xảy ra. Báo cáo nhắc nhở rằng tính minh bạch của tiền điện tử khiến nó không phải là nơi lưu trữ hoàn hảo cho các quỹ bất hợp pháp vì những kẻ khủng bố thích tiền mặt cho các hoạt động đó:

“Tiền điện tử cũng không nhất thiết phải là cơ chế lưu trữ lý tưởng cho các khoản tiền bất hợp pháp. Không giống như tiền mặt và các hình thức chuyển giao giá trị truyền thống khác, tiền điện tử vốn dĩ rất minh bạch. Mọi giao dịch đều được ghi lại trong một sổ cái công khai. Với các công cụ phù hợp, chúng ta có thể ngăn chặn những kẻ xấu lợi dụng hệ thống để tài trợ khủng bố và các tội phạm khác ”.

Viết một bình luận