Trị giá hàng triệu USD ETH bị mất vào tay Uniswap Rug Pulls

Cập nhật thông tin mới nhất về Trị giá hàng triệu USD ETH bị mất vào tay Uniswap Rug Pulls

Các mã thông báo DeFi tiếp tục tràn ngập thị trường khi các nhà phát triển đang đúc tiền mới và niêm yết chúng trên Uniswap mỗi ngày.

Mặc dù điều này có thể mang lại cơ hội kiếm tiền cho một số người, nhưng số lượng cái gọi là ‘tấm thảm kéo’ cũng đang gia tăng. Các nhà đầu tư cần phải cực kỳ cẩn thận và chọn lọc khi nói đến các token mà họ bỏ tiền vào.

Rug Pulls: Bệnh dịch của Uniswap

Uniswap là một giao thức cho phép người mua và người bán hoán đổi mã thông báo ERC20 mà không cần sử dụng sổ trao đổi hoặc đặt hàng. Nó sử dụng một phương trình thuật toán xác định tỷ lệ hoán đổi tự động dựa trên số dư của cả hai mã thông báo, cũng như nhu cầu thực tế đối với cặp hoán đổi này.

CryptoPotato đã giải thích trong các hướng dẫn chi tiết về cách nền tảng hoạt động cũng như cách sử dụng nó.

Chúng tôi cũng đã nói về một số rủi ro hiện tại của việc sử dụng Uniswap. Cụ thể, một trong những thách thức đang gây khó khăn cho lĩnh vực này là cái gọi là kéo thảm.

Đây là một trò lừa đảo bắt đầu bằng việc tạo ra các mã thông báo mới, tạo các nhóm Telegram để thu hút sự chú ý, tiếp theo là danh sách Uniswap và bơm tính thanh khoản.

Tại thời điểm này, nhà cung cấp thanh khoản độc hại ban đầu sẽ đợi mọi người hoán đổi ETH của họ lấy đồng tiền mới được đúc, sau đó những người tạo ra mã thông báo sẽ rút cạn nguồn thanh khoản, để lại cho người nắm giữ không có gì ngoài một đồng xu vô giá trị.

Đã mất hàng nghìn ETH

Các đồng tiền mới đang được liệt kê trên Uniswap mỗi ngày. Và, ở một mức độ nào đó, điều đó được mong đợi. Các nhà đầu tư bán lẻ không quen thuộc, không có kinh nghiệm trước đây trong lĩnh vực này rất vui khi chi tiêu ETH của họ cho các đồng tiền sẽ tăng “10 lần” trong 24 giờ. Hoặc ít nhất đó là những gì các nhóm Telegram hoặc tài khoản Twitter trả phí đó đang quảng cáo.

Crypto Twitter thấy các tài khoản lớn nói về các đồng tiền mới thường xuyên. Một ví dụ gần đây đến từ một đồng xu bắt chước Ampleforth (AMPL), được gọi là TRUAMPL (TMPL).

Ngày hôm qua, ai đó đã gửi tiền “TRUAMPLE”, và 3 giờ sau, các nhà phát triển đã kéo tấm thảm, đánh cắp 1800 ETH.

Cẩn thận nhé các bạn. Việc kéo thảm diễn ra ngày càng thường xuyên hơn.

– Đóng hộp (@boxizing) ngày 26 tháng 8 năm 2020

Và đó không phải là ví dụ duy nhất gần đây, vì việc kéo thảm thuộc loại này diễn ra thường xuyên.

Làm thế nào để tránh xa sự kéo của tấm thảm Uniswap?

Chúng tôi không thể nhấn mạnh điều này đủ, nhưng trước khi bạn hoán đổi ETH hoặc các tài sản khác của mình cho cái gọi là “Uniswap gem”, hãy đảm bảo kiểm tra xem thanh khoản có bị khóa hay không.

Phương tiện phổ biến nhất mà các nhóm có uy tín sử dụng để khóa tính thanh khoản tổng hợp của họ và có được sự tin tưởng và niềm tin của người dùng bổ sung là thông qua Unicrypt.

Cũng rất dễ dàng để xác minh xem thanh khoản của một cặp cụ thể có bị khóa hay không và ngày khóa. Tất cả những điều này có thể được thực hiện trên trang web Unicrypt. Chỉ cần tìm chạm vào trình duyệt Uniswap và xác định vị trí cặp mong muốn để kiểm tra mức độ thanh khoản đã bị khóa (nếu có) và cho đến khi nào.


Viết một bình luận