Tranh chấp về ‘tính bất biến’ trong chuỗi khối do Ethereum đưa ra Yêu cầu gia hạn hợp đồng

Cập nhật thông tin mới nhất về Tranh chấp về ‘tính bất biến’ trong chuỗi khối do Ethereum đưa ra Yêu cầu gia hạn hợp đồng

news.bitcoin.com

12 tháng 7 năm 2021 13:15, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 6 m


Mới gần đây, một nhà phát triển phần mềm và “Solidity nerd” có tên là Bunny Girl đã gây ra các cuộc trò chuyện sôi nổi trong cộng đồng tiền điện tử về một hợp đồng thông minh tiết lộ một quy trình được gọi là “Hợp đồng Yêu cầu Reorg (RFR)”. Trên Twitter, Bunny Girl giải thích rằng hợp đồng “tạo ra một cơ chế cho phép người dùng trả tiền cho những người khai thác để tổ chức lại chuỗi khối Ethereum.” Kể từ đó, dòng tweet này đã lan truyền nhanh chóng và đã có rất nhiều cuộc tranh luận về việc liệu các blockchains nói chung có phải là bất biến hay không.

Nhà phát triển Solidity tiết lộ Hợp đồng thông minh tổ chức lại chuỗi khối cho Ethereum

Các cuộc trò chuyện và tranh luận liên quan đến tính bất biến của blockchain đã diễn ra trong nhiều năm và một cuộc thảo luận mới đã bùng lên qua một tweet và hợp đồng thông minh được xuất bản trên Github bởi nhà phát triển Bunny Girl. Vào ngày 10 tháng 7, Bunny Girl giải thích rằng hợp đồng thông minh nhằm mục đích tăng cường tổ chức lại chuỗi có hệ thống.

Việc tổ chức lại blockchain là một chủ đề gây tranh cãi và về cơ bản xảy ra khi một chuỗi các khối được ghi lại bị vô hiệu. Việc tái tổ chức đã diễn ra trên các blockchain khác nhau khi một tổ chức khai thác hoặc một nhóm thợ đào kiểm soát hơn 51% hashrate.

Việc tổ chức lại chuỗi khối buộc các thợ đào (không tham gia vào quá trình tổ chức lại) trở lại một điểm mà họ phải bắt đầu lại từ một chiều cao khối cụ thể. Nó giống như quay lại lịch sử đã ghi của các giao dịch và sau đó ghi lại chúng một lần nữa, nhưng tất nhiên, các giao dịch mới sẽ không bao giờ giống với các giao dịch đã bị xóa.

Phát hành NFT để kỷ niệm sự kiện chuỗi Ethereum. Mỗi khi bạn yêu cầu khôi phục hợp đồng, bạn có thể tạo ra một trong những NFT giống UniV3 này.

Khoản hối lộ được gắn vào reorg càng cao, NFT của bạn càng trở nên hiếm. pic.twitter.com/dVSqZ1QqZg

– Bunny Girl (@ 0xbunnygirl) ngày 11 tháng 7 năm 2021

Dòng tweet của Bunny Girl đã giải thích cách các nhà phát triển Ethereum có thể “mã hóa chuỗi reorgs” bằng cách tận dụng hợp đồng thông minh. “Thông báo hợp đồng Request For Reorg (RFR),” Bunny Girl nói. “Hợp đồng này được lấy cảm hứng từ một dòng tweet của @EdgarArout. Có những cách nào chúng tôi có thể thực hiện thanh toán cho các thợ đào để lắp lại theo cách trên dây chuyền không? “

“Sử dụng ví dụ về vụ hack Binance trị giá 40 triệu đô la,” Bunny Girl nói thêm, “điều gì sẽ xảy ra nếu Binance muốn trả tiền thưởng cho những người khai thác để kiểm tra lại chuỗi để loại trừ tx của kẻ tấn công? Họ có thể trả một số tiền thấp hơn số tiền bị hack, ví dụ như 10 triệu đô la. Hóa ra điều này là hoàn toàn có thể với những gì Solidity cung cấp. Đầu tiên, Binance sẽ yêu cầu giao dịch được khai thác tại một khối cụ thể trong quá khứ. Họ sẽ đính kèm số tiền thưởng khi làm như vậy dưới dạng ETH ”.

Nhà phát triển phần mềm tiếp tục:

Tiếp theo, thợ đào sẽ thực hiện cướp thời gian. Họ sẽ quay ngược thời gian để khai thác một khối từ quá khứ. Lần này, họ bao gồm tx `reorg` của họ, đặt họ làm người yêu cầu phần thưởng kèm theo phần thưởng. Điều gì đã xảy ra với yêu cầu trước đó tx? Vì trạng thái được khôi phục, không có yêu cầu ngay từ đầu phải không? Dễ dàng, chúng tôi tạo lại trạng thái bằng cách đưa vào tx `request` trước. TRẠNG THÁI CŨ: Khối N + 1 = [request]. NHÀ NƯỚC MỚI: Khối N = [request, reorg].

Hơn nữa, Daniel Goldman đã theo dõi hợp đồng thông minh RFR của Bunny Girl với một ý tưởng làm mất tác dụng của các reorgs được gọi là “Deorg”.

“Deorg đã xuất bản: một hợp đồng để tạo tiền thưởng cho việc vô hiệu hóa các reorgs, tất cả đều trên chuỗi”, Goldman đã tweet. Sau khi Goldman công bố ý tưởng của mình trên Twitter, một người đã hỏi liệu khái niệm Deorg có “tạo động lực lớn cho các thợ đào ‘hy vọng’ vào các tình huống kích hoạt cuộc chiến hợp đồng thông minh reorg / deorg không?” Goldman trả lời:

Nếu sắp xảy ra một trận chiến, tốt nhất là cả hai bên xuất hiện trước chiến trường được trang bị vũ khí.

Mô tả Blockchains là bất biến có gây hiểu lầm không?

Chuỗi RFR được theo sau bởi một sự tiếp nhận cực kỳ hỗn hợp. “Vì vậy, chúng tôi chỉ bỏ qua tính bất biến bây giờ?” đã hỏi một người để phản hồi lại dòng tweetstorm của Bunny Girl. Những người khác đã chế nhạo Ethereum bằng các meme và một số đề cập đến những tranh cãi trong quá khứ như sự cố khôi phục DAO, nguyên nhân gây ra đợt fork Ethereum Classic. Những người khác tuyên bố rằng một khi Ethereum 2.0 đạt đến độ cuối cùng, thì điều đó sẽ không thể xảy ra với bằng chứng cổ phần (PoS).

Đáp lại bình luận bất di bất dịch, Bunny Girl cho biết: “Điều này ảnh hưởng đến thời gian đi đến kết quả cuối cùng. Tôi đoán rằng nếu mọi người sử dụng điều này, tính bất biến sẽ không bị ảnh hưởng nếu khối đã nằm sâu trong chuỗi. “

Trong kịch bản ‘reorg as a service’, ai đang cư xử tồi tệ?

-Người viết phần mềm cho phép nó?
– Người khai thác chấp nhận trả phí để tiến hành reorg?
-Bên trả phí để ‘mua’ reorg?
-Tất cả những điều trên?
-Không có cái nào ở trên?
-Một số hỗn hợp trên?

– Angela Walch (@angela_walch) ngày 11 tháng 7 năm 2021

Bunny Girl cũng không quá hài lòng với một số bitcoin tấn công chuỗi RFR. Nhà phát triển lưu ý rằng việc Ethereum có thể tổ chức lại chuỗi thông qua các hợp đồng thông minh là một điều “hoành tráng” và các nhà phát triển bitcoin đã “ghen tị”. Cuộc trò chuyện cũng tách rời khỏi chủ đề của Bunny Girl và dẫn đến cuộc tranh luận về việc liệu các blockchains có bất biến hay không. Angela Walch, cộng sự nghiên cứu tại Trung tâm Công nghệ Blockchain của UCL cũng đã thảo luận về chủ đề này trên Twitter và nói về thuật ngữ “bất biến”.

Walch nói: “Trong * 5 NĂM *, tôi đã tranh luận rằng thật sai lầm khi mô tả các blockchain là * bất biến *. “Cuộc thảo luận ‘reorg as a service’ trên Ethereum chỉ là biểu hiện mới nhất về lý do. Các blockchains chỉ không thể thay đổi nếu những người bao gồm chúng * chọn * không thay đổi chúng. ” Walch tin rằng từ “bất biến” là một thuật ngữ khó sử dụng khi mô tả công nghệ blockchain và cô ấy đã viết về nó trong bài báo có tên “Con đường của Blockchain Lexicon (và Luật)”.

Sự phục hồi của Bitcoin vào tháng 3 năm 2013 và Tuyên bố chuyển động vĩnh viễn về một chuỗi khối bất biến

Walch và nhiều người khác đã thảo luận về chủ đề này trong nhiều năm và đó là một cuộc tranh luận sôi nổi khi Giám đốc điều hành Binance, Changpeng Zhao (CZ) đề cập đến việc reorg sau khi sàn giao dịch của ông mất BTC trị giá 40 triệu đô la. Tim Swanson nói với Walch rằng anh ấy và Ernie Teo đã nói về vấn đề này vào tháng 11 năm 2015. Người đồng quản lý Bitcoin Uncensored Chris DeRose đã xuất bản một bài báo về tính bất biến vào ngày 7 tháng 7 năm 2016, có tên: “Tại sao tính bất biến của Blockchain lại là tuyên bố về chuyển động vĩnh viễn”. DeRose đã viết vào thời điểm đó:

Bất biến! Đó là từ thông dụng biến một cách kỳ diệu cơ sở dữ liệu đơn giản thành cách gây quỹ VC hàng triệu đô la tiếp theo.

Hơn nữa, vào tháng 3 năm 2013, Arvind Narayanan đã mô tả một tình huống tương tự khi các nhà phát triển Bitcoin (BTC) phối hợp để có được một nhóm khai thác lớn để hoàn nguyên chuỗi về phần mềm trước đó sau khi một đợt fork tình cờ diễn ra. Vào thời điểm đó, nhà phát minh ra Ethereum, Vitalik Buterin đã đặt câu hỏi về động thái này và cho biết “sự việc mở ra những câu hỏi nghiêm trọng về bản chất của giao thức Bitcoin và đưa ra một số sự thật khó chịu về khái niệm ‘phân quyền’ của Bitcoin.”

Bitcoin không phải là bất biến, nhưng trong 5.000 năm lịch sử được ghi nhận, đó là điều tốt nhất mà chúng ta có https://t.co/byHIMHbzLT

– Hector (@ hectorr159) ngày 11 tháng 7 năm 2021

Đã có vô số tuyên bố rằng Bitcoin là bất biến và từ này đã được tung ra rất nhiều trong ngành, nó giống như bản chất thứ hai và hầu như không bị nghi ngờ. Một cá nhân lập luận rằng Walch đã “bỏ qua khái niệm xác nhận, do đó đánh giá của bạn là không chính xác.” Walch trả lời: “Tôi không phớt lờ họ. Điều đó trực quan với quan điểm của tôi rằng thật sai lầm khi mô tả các blockchain là bất biến. “

Có vẻ như có quá nhiều biến số chỉ ra thực tế rằng tính bất biến của blockchain thực sự là một tuyên bố chuyển động vĩnh viễn. Hơn nữa, mặc dù ngày nay các blockchain như BTC và ETH vẫn an toàn, nhưng các bộ quy tắc và khái niệm về việc rất khó thay đổi các khối cũng phải linh hoạt trước những ý tưởng bất chợt của các thế hệ tương lai.


Viết một bình luận