Tổ chức phi lợi nhuận của Nhật Bản sử dụng Blockchain để truy tìm Cobalt, nhằm mục đích chống lại lao động trẻ em

Cập nhật thông tin mới nhất về Tổ chức phi lợi nhuận của Nhật Bản sử dụng Blockchain để truy tìm Cobalt, nhằm mục đích chống lại lao động trẻ em

btcmanager.com

22 tháng 6 năm 2020 09:20, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 3 m


Một ân xá Quốc tế kết quả cho thấy trẻ em – đôi khi chỉ mới 7 tuổi, đang làm việc vất vả trong các mỏ coban ở Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC), miền trung châu Phi. Khác xa với bề mặt lấp lánh của các thiết bị màn hình cảm ứng hiện đại dựa vào pin, việc hít phải bụi coban và nạn bóc lột lao động trẻ em đối với khoảng 40.000 trẻ em làm công việc khai thác phi pháp bất hợp pháp ở quốc gia nghèo đói đang là mối quan tâm toàn cầu.

Một tổ chức từ thiện của Nhật Bản, ACE (Hành động chống bóc lột trẻ em), đã khởi xướng “Phí công bằng! Dự án ”hợp tác với Minden – một công ty điện Nhật Bản và Enection – một nền tảng truy xuất nguồn gốc chuỗi khối kim loại hiếm, vào ngày 19 tháng 6 năm 2020.

Tính minh bạch và xác định nguồn gốc trong phân phối coban

Mục tiêu của dự án mới này là đảm bảo tính minh bạch hoàn toàn của việc phân phối coban bằng cách sử dụng blockchain làm nền tảng truy xuất nguồn gốc đáng tin cậy. Minden sẽ cung cấp bí quyết kỹ thuật cần thiết theo cách mà người khai thác và nhà sản xuất tuân thủ các quyền cơ bản của con người và đồng thời bảo vệ môi trường. Họ hiện đang phát triển một phiên bản đặc biệt của Enection cho mục đích này.

Khảo sát địa chất cho thấy DRC có hàm lượng quặng coban nặng. Coban là một thành phần chính của pin lithium-ion được sử dụng trong điện thoại thông minh và ô tô điện. Khoảng 2/3 tổng lượng coban trên thế giới có nguồn gốc từ quốc gia đang xảy ra xung đột.

Lao động trẻ em ở DRC

Tuy nhiên, trong khi kỳ vọng chung là việc khai thác được thực hiện một cách có trách nhiệm, thì một số nghiên cứu lại cho thấy điều ngược lại.

Các báo cáo cho thấy hơn 40.000 con đã được soạn thảo và vì một nửa trong số hai phần ba lượng coban xuất khẩu được khai thác bởi các thợ mỏ thủ công – hoặc không chính thức, kết quả là một danh sách dài các gia đình đau buồn.

Những tai nạn kỳ quặc và đôi khi có thể phòng tránh được ở những mỏ này đã gây tử vong. Đó là nguyên nhân dẫn đến ngộ độc phổi do hít phải bụi coban.

Nồng độ coban trong DRC và tỷ lệ lao động trẻ em có nghĩa là có khả năng điều này đã làm ô nhiễm các chuỗi cung ứng thường không rõ ràng của các thương hiệu hàng đầu.

Do đó, hàng tỷ thương hiệu bao gồm Microsoft, Tesla và Apple đã bị buộc tội làm giàu không công bằng với cái giá là trẻ em đau khổ và những cái chết bất đắc kỳ tử ở đất nước này.

Một vụ kiện do Tổ chức Vận động Quyền lợi Quốc tế thay mặt cho các gia đình bị ảnh hưởng hiện đang được đưa ra tại một tòa án ở Washington DC, liệt kê các công ty trên là bị đơn, Người giám hộ báo cáo.

Liên minh ACE để cải thiện khả năng xác định nguồn gốc

Để thực hiện các biện pháp minh bạch của dự án, ACE có kế hoạch tiếp cận với các nhà sản xuất điện thoại thông minh và thiết bị gia dụng cũng như các nhà sản xuất trong ngành thời trang.

Sau đó, kế hoạch là điều tra bản chất của lao động trẻ em tại các địa điểm khai thác coban ở DRC, Zambia và Tanzania, trước khi công bố phát hiện của họ thông qua nhiều kênh khác nhau. Bước quan trọng tiếp theo là điều tra và hình dung dòng chảy của coban trước khi đề xuất các cách loại bỏ lao động trẻ em.

Sớm hơn, BTCManagerbáo cáo rằng Daimler AG, công ty mẹ của Mercedes Benz, đang chạy thử nghiệm thử nghiệm blockchain để theo dõi lượng khí thải carbon dioxide trên chuỗi cung ứng coban của mình.


Viết một bình luận