Thanh toán tiền điện tử cho trẻ em khiêu dâm đã tăng 32% vào năm 2019: Báo cáo

Cập nhật thông tin mới nhất về Thanh toán tiền điện tử cho trẻ em khiêu dâm đã tăng 32% vào năm 2019: Báo cáo

www.coindesk.com

22 tháng 4 năm 2020 14:30, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 2 m


Gần 1 triệu đô la bitcoin và ethereum đã chảy vào các địa chỉ ví liên kết với nội dung khiêu dâm trẻ em vào năm 2019, tiếp tục xu hướng tăng trong nhiều năm nắm bắt thực tế phức tạp của việc áp dụng hàng loạt tiền điện tử.

Thống kê, được tiết lộ trong một bài đăng trên blog hôm thứ Ba của công ty pháp y Chainalysis, là một phần nhỏ về việc sử dụng tiền điện tử tổng thể – ngay cả vào ngày 31 tháng 3 năm 2019, một trong những ngày giao dịch chậm hơn của năm đó, số bitcoin ước tính trị giá 128 triệu đô la của Messari đang được vận chuyển vượt qua gần 930.000 đô la mà Chainalysis đã truy tìm đến các địa chỉ được Internet Watch Foundation gắn cờ trong suốt 365 ngày.

Nhưng tổng số đáng lo ngại dù sao cũng cho thấy sự phổ biến ngày càng tăng của tiền điện tử như một phương thức thanh toán cho tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em (CSAM). Năm ngoái, giá trị tiền điện tử đã chuyển vào CSAM nhiều hơn 32% so với năm 2018, cao hơn 212% so với tổng giá trị của năm 2017. Chainalysis dựa trên tổng số của nó dựa trên giá trị của tiền điện tử tại thời điểm giao dịch.

Con số năm 2019 được đưa ra bất chấp việc các cơ quan thực thi pháp luật toàn cầu gấp rút loại bỏ các hoạt động CSAM trực tuyến, bao gồm một số hoạt động lớn nhất từng được phát hiện. Việc gỡ xuống xuyên biên giới đối với vòng Chào mừng đến với Video CSAM vào tháng 3 năm 2018 đã đóng cửa một trang web darknet đã thu về tổng cộng 420 bitcoin trong suốt gần ba năm thống trị của nó.

Mặc dù sự sụp đổ của Chào mừng bạn đến với Video không ngăn được năm 2018 hoặc 2019 đạt mức cao kỷ lục về mức sử dụng, nhưng nó minh họa một trong những mặt tích cực – từ quan điểm thực thi pháp luật – của những người sử dụng tiền điện tử để thanh toán cho CSAM. Bitcoin và ether vốn có khả năng theo dõi và khi người dùng thanh toán cho CSAM mà không cố gắng làm xáo trộn hoàn toàn các dấu vết của họ, chúng dễ dàng bị tìm thấy và bỏ tù một cách đáng ngạc nhiên.

Nina Heyden, nhà kinh tế học tại Chainalysis, cho biết hầu hết các khoản tiền đến từ các sàn giao dịch. Tốt hơn nữa: từ các sàn giao dịch tuân thủ thu thập dữ liệu danh tính của người dùng theo yêu cầu của pháp luật.

“Điều tốt về điều đó là các sàn giao dịch đó thường hợp tác với cơ quan thực thi pháp luật khi cơ quan thực thi pháp luật yêu cầu thêm thông tin trong quá trình điều tra,” Heyden nói.

Ví dụ: cơ quan thực thi pháp luật đã sử dụng phần mềm truy tìm tiền điện tử để bắt giữ hàng trăm khách hàng Chào mừng đến với Video có các dấu vết giao dịch thường dẫn đến các tài khoản trao đổi có thể nhận dạng được. Việc theo dõi cũng giúp các nhà điều tra phát hiện ra các vòng CSAM khác được liên kết với Chào mừng đến với Video thông qua địa chỉ ví của người dùng, cũng như với DarkScandals.


Viết một bình luận