Tezos tạo ra cú hích ở DeFi, nhưng liệu nó có thể bắt được Ethereum không?

Cập nhật thông tin mới nhất về Tezos tạo ra cú hích ở DeFi, nhưng liệu nó có thể bắt được Ethereum không?

decrypt.co

03 tháng 10 năm 2020 07:30, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 3 m


DeFi có thể bị thống trị bởi Ethereum, nhưng Tezos đang thực hiện một trò chơi để thu hút người dùng với phí thấp hơn và giao dịch nhanh hơn.

Công ty đầu tư mạo hiểm Draper Goren Holm công bố Tezos Stable Technologies, một công ty con của Tezos Stablecoin Foundation, chịu trách nhiệm thúc đẩy phát triển DeFi trên chuỗi khối Tezos, đã khép lại một vòng hạt giống thành công vào ngày hôm nay, công ty đầu tư mạo hiểm Draper Goren Holm thông báo. Số tiền không được tiết lộ.

Đây là bước đầu tiên trên con đường xây dựng hệ sinh thái Tezos DeFi để cạnh tranh với sự phát triển trên và xung quanh chuỗi khối Ethereum, với hy vọng thu về một số hàng tỷ thanh khoản mà cho đến nay hầu như chỉ hướng tới các thiết kế dựa trên Ethereum.

Tezos (XTZ) là gì?

Tezos Stablecoin Technologies mới được tài trợ sẽ hỗ trợ sự phát triển và tăng trưởng của USDtz stablecoin trên mạng Tezos và cũng sẽ sớm phát hành kế hoạch bán công khai mã thông báo Trustee (TRU). Chủ sở hữu mã thông báo TRU sẽ nhận được một phần mã thông báo từ mỗi dự án DeFi dựa trên Tezos mới được triển khai với sự hợp tác của tổ chức.

Một số dự án mã nguồn mở của Tezos Finance (Tezfin) dường như đã được triển khai, bao gồm các nền tảng cho vay và sàn giao dịch TEZEX phi tập trung.

DeFi, viết tắt của tài chính phi tập trung, đại diện cho một loạt các dự án cho phép người dùng tiếp cận các công cụ và dịch vụ tài chính như cho vay hoặc lãi tiền gửi. Nó hoán đổi các thực thể tập trung như ngân hàng lấy mã lập trình được gọi là hợp đồng thông minh thực thi các yêu cầu của người dùng trên các mạng blockchain phi tập trung. Và bây giờ nó là một doanh nghiệp lớn. Hơn 10 tỷ đô la giá trị được khóa vào các hợp đồng thông minh DeFi dựa trên Ethereum ngay bây giờ, theo DeFi Pulse.

DeFi, hiện hầu như chỉ ở nhà trên chuỗi khối Ethereum, phụ thuộc rất nhiều vào stablecoin, các mã thông báo thường được gắn với đô la Mỹ (hoặc một tài sản khác) đóng vai trò là tài sản tiền điện tử có rủi ro thấp để bảo hiểm rủi ro biến động trong các loại tiền điện tử khác. Họ cũng cho phép các công cụ DeFi như các khoản vay được tính bằng đô la.

Tezos, đã huy động được hơn 230 triệu đô la trong đợt gây quỹ mã thông báo năm 2017 với sự hỗ trợ của nhà đầu tư Tim Draper, khác với Ethereum ở một số điểm chính có thể giúp nó thu hẹp khoảng cách với tiền điện tử lớn thứ hai theo khối lượng.

Đầu tiên, trên Tezos, các nút đồng ý về chuỗi khối bằng cách sử dụng đồng thuận bằng chứng cổ phần (DPoS) được ủy quyền, trong đó chỉ các nút được chỉ định mới có thể tạo hoặc xác thực các khối mới. Mặt khác, tiềm năng kiểm soát tập trung cao hơn trong hệ thống DPoS có thể được coi là một bất lợi so với sự tham gia rộng rãi hơn từ người dùng trong Ethereum 2.0thiết kế bằng chứng cổ phần đã được lên kế hoạch. Tuy nhiên, mặc dù nó có nguy cơ tương đối tập trung hơn, nhưng Tezos có thể nâng cấp các yếu tố của giao thức cơ sở mà không cần phân nhánh blockchain và gây ra rạn nứt cộng đồng tiềm năng.

Tezos cũng có thể vượt trội hơn blockchain hiện tại của Ethereum về giao dịch, xử lý tới 40 giao dịch mỗi giây, so với 15 của Ethereum, theo công ty nghiên cứu blockchain BlockFyre. Nhiều giao dịch hơn mỗi giây có thể cho phép các ứng dụng DeFi trên Tezos cung cấp nhiều người dùng hơn cùng một lúc mà không bị tăng phí, một vấn đề có cản trở chuỗi khối Ethereum trong những tháng gần đây. (Mặc dù điều này có thể được kết xuất bởi Ethereum 2.0.)

Tezos đã thu hút sự chú ý ngày càng tăng trong những tuần gần đây, không phải tất cả đều tuyệt vời. Về mặt tích cực, nó đã trở thành tiền đề cho sự phát triển tiềm năng của một phiên bản kỹ thuật số của tiền tệ Euro. Ít tích cực hơn, Quỹ Tezos, phụ trách hướng dẫn giao thức trong những ngày đầu thành lập, gần đây đã đồng ý trả tiền $ 25 triệu thiệt hại cho các nhà đầu tư vì tranh chấp về bản chất của việc bán mã thông báo đầu tiên năm 2017 của giao thức.

Tezos trở thành người yêu thích để cung cấp năng lượng cho đồng kỹ thuật số Euro

Với việc sử dụng công nghệ blockchain trong thế giới thực trong các giao thức DeFi, các đối thủ của Ethereum đang tranh giành để phát hành các sản phẩm DeFi của riêng họ. Tezos đã có những thăng trầm, nhưng dường như cuối cùng đã có chỗ dựa vững chắc để cung cấp cho Ethereum một cuộc chạy đua kiếm tiền trên toàn cảnh DeFi.


Viết một bình luận