Tại sao nhà phát minh Bitcoin Satoshi Nakamoto vẫn ẩn danh?

Cập nhật thông tin mới nhất về Tại sao nhà phát minh Bitcoin Satoshi Nakamoto vẫn ẩn danh?

decrypt.co

16 tháng 9 năm 2020 20:30, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 5 m


Trong vòng đời hơn thập kỷ của mình, Bitcoin đã từ chỗ là nỗi ám ảnh thích hợp của một nhóm cypherpunks trên bảng tin, trở thành một trong những tiền tệ lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, danh tính của người tạo ra nó, Satoshi Nakamoto, vẫn chưa được biết.

Trong những năm qua, danh tính thực sự của Satoshi đã trở thành chủ đề của đầu cơ sốtvới nhiều tên đã được đưa ra. Điều đó hầu như không đáng ngạc nhiên; mọi người yêu thích một điều bí ẩn, vì một điều. Đối với cái khác, kho Bitcoin khổng lồ rằng Satoshi đã khai thác trong những ngày đầu tiên của tiền điện tử vẫn chưa bị ảnh hưởng; anh ấy (hoặc cô ấy, hoặc họ) trở vềnhững Bitcoin đó có thể tràn ngập thị trường, có khả năng ảnh hưởng đến tiền điện tử giá bán (Chúng tôi có một gợi ý về điều này vào giữa năm 2020, khi giá Bitcoin đổ về tin tức rằng một số Tiền xu thời Satoshi đã di chuyển).

Vì vậy, chúng ta biết rằng danh tính của Satoshi là một bí ẩn. Chúng tôi thậm chí còn có ý tưởng về Làm sao Satoshi giữ bí mật danh tính của mình. Nhưng những gì về tại sao?

Để phân cấp Bitcoin, bạn phải đặt nó miễn phí

Hãy bắt đầu với các sự kiện. Chúng tôi biết rằng Satoshi được thúc đẩy bởi tầm nhìn về một loại tiền tệ không dựa vào sự tin tưởng vào các bên thứ ba hoặc chính phủ. Nhờ vào Satoshi hoàn chỉnhnhững ý tưởng và triết lý của người tạo ra Bitcoin vẫn được giữ nguyên: “Điều cần thiết là một hệ thống thanh toán điện tử dựa trên bằng chứng mật mã thay vì sự tin tưởng, cho phép bất kỳ hai bên sẵn sàng nào giao dịch trực tiếp với nhau mà không cần bên thứ ba đáng tin cậy”.

Với ý định rõ ràng của Satoshi ở đây, có lẽ đúng là việc duy trì tính ẩn danh của anh ấy là cần thiết để đảm bảo Bitcoin vẫn là một sản phẩm thực sự phi tập trung.

Những người sáng tạo tiền điện tử có ảnh hưởng lớn đến các cộng đồng lớn lên xung quanh đồng tiền của họ, điều đã khiến nhiều người trong số họ cảm thấy bất an trong quá khứ. Người sáng tạo Ethereum Vitalik Buterin “không quá vui mừng khi cộng đồng gán quá nhiều tầm quan trọng cho anh ấy”, theo cha của anh ấy trong một Người New York Hồ sơ. Người tạo Litecoin Charlie Lee, trong khi đó, từ bỏ quyền sở hữu bất kỳ tác phẩm nào của riêng mình. Trong một Bài đăng trên RedditLee nói, “Việc tôi nắm giữ LTC và tweet về nó là một xung đột lợi ích vì tôi có quá nhiều ảnh hưởng.”

Xin vui lòng đọc toàn bộ bài viết. Chủ đề Reddit ở đây: https://t.co/4xIZl7IC2V pic.twitter.com/VoIlA0Xjj3

– Charlie Lee [LTC⚡] (@SatoshiLite) Ngày 20 tháng 12 năm 2017

Trong nhiều năm, các Bitcoiners đã không ngại bày tỏ mong muốn Satoshi Nakamoto quay trở lại. Trong Bitcoin này bài đăng trên diễn đàn về kích thước khối Bitcoin tối đa, một người dùng nói “Ý kiến ​​của Satoshi sẽ giúp cộng đồng quyết định, không phải vì anh ấy có năng lực hơn các nhà phát triển cốt lõi hiện tại, không phải vì anh ấy là một nhân vật có thẩm quyền mà vì nó sẽ trấn an lòng tin của nhà đầu tư.” Do đó, một xung đột lợi ích tương tự như Charlie Lee gặp phải có thể đã được Satoshi lường trước, khiến người sáng tạo và người sáng tạo không thể thực sự cùng tồn tại một cách công khai là điều không thể tránh khỏi.

Mặt tối của Bitcoin

Một giả thuyết cạnh tranh khác là Nakamoto biết các nhà chức trách sẽ truy lùng người tạo ra Bitcoin nếu người đó được xác định. Bitcoin có thể là loại tiền điện tử thành công mà chúng ta đều biết ngày nay, nhưng nó còn xa mới là nỗ lực đầu tiên trên thế giới nhằm thay thế cho các loại tiền tệ do nhà nước phát hành. Năm 2011, Bernard von NotHaus đã bị kết án chế tạo, sở hữu và bán đồng tiền riêng của mình, Liberty Dollar.

Số phận tương tự cũng có thể phải đối mặt với Nakamoto, người chắc chắn biết rằng Bitcoin sẽ thu hút một số kẻ thù mạnh mẽ. Các chính phủ thường không thích nó khi các mối đe dọa chủ quyền của họ và chính sách tiền tệ xuất hiện, và trong khi họ có thể không cấm chính Bitcoin, chúng chắc chắn có thể khiến cuộc sống của người tạo ra nó không thoải mái. Nếu họ biết nơi để tìm anh ta.

Công ty sản xuất phim của Anh, Phim quan trọng đã chọn ra ý tưởng này. Trong bộ phim sắp tới Đã giải mã (không liên quan đến Giải mã), Satoshi Nakamoto là bị NSA tra tấn trong một nỗ lực nhằm loại bỏ thông tin sẽ phá hủy toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử.

Phim truyện được giải mã mô tả sự tra tấn Satoshi Nakamoto bởi các dịch vụ an ninh (Ảnh: Shutterstock)

Đó có thể được coi là một quan điểm báo động, nhưng điều quan trọng là phải tính đến sự khởi đầu gây tranh cãi của Bitcoin.

Đối với nhiều người, Bitcoin vẫn đồng nghĩa với Con đường Tơ Lụa, được cho là thị trường web đen khét tiếng nhất thế giới. Con đường tơ lụa trở thành điểm đến phổ biến cho những kẻ muốn rửa tiền và mua hàng hóa bất hợp pháp bằng Bitcoin. Mặc dù cuối cùng đã bị FBI đóng cửa vào năm 2013, thị trường này đã giáng một đòn sớm vào tính hợp pháp được coi là một loại tiền tệ thay thế của Bitcoin và Nakamoto có thể không muốn đối phó với sự thất bại này.

Nhiều tay làm công việc nhẹ

Có một khả năng nữa: có lẽ Satoshi Nakamoto không phải là một người, mà là nhiều người.

Đối với hầu hết các tài khoản, điều khá ngạc nhiên là một cá nhân được cho là có khả năng tạo ra một loại tiền điện tử trị giá hàng tỷ đô la, tất cả trong khi hoàn toàn che giấu dấu vết của họ.

Mặc dù Satoshi tuyên bố là Người đàn ông Nhật 37 tuổiBản gốc của Bitcoin giấy trắng được viết bằng tiếng Anh hoàn hảo (tất nhiên không phải cái này loại trừ cái kia) và địa chỉ email của anh ta bị cáo buộc đến từ một nhà cung cấp của Đức.

Một số người coi những sự thật này có nghĩa là Bitcoin là một sự hợp tác chứ không phải là một doanh nghiệp đơn lẻ. Ngoài ra, việc tạo ra Bitcoin đã thể hiện một mệnh lệnh về cả kinh tế học và lập trình máy tính, đến mức nhiều người hiện tin rằng hệ thống tiền điện tử nổi tiếng không thể được tạo ra bởi một mình.

Tezos trở thành người yêu thích để cung cấp năng lượng cho đồng kỹ thuật số Euro

Nếu bạn là kiểu người thích các thuyết âm mưu, thì đây là một sự ngu ngốc: một số người nói rằng Satoshi Nakamoto, trên thực tế, là Cơ quan Tình báo Trung ương. Dựa theo Dự án CIASatoshi Nakamoto có nghĩa là “trí thông minh trung tâm” và việc không ai thực sự biết Nakamoto là ai là một dấu hiệu cho thấy Bitcoin được tạo ra bởi các chuyên gia tình báo. Nếu Bitcoin thực sự được thiết kế bởi một cơ quan tình báo, chúng ta có thể không bao giờ biết danh tính thực sự của Satoshi Nakamoto.

Đối mặt với nhiều lý thuyết cạnh tranh, cộng đồng tiền điện tử không có lựa chọn nào khác ngoài việc đầu cơ. Trong một trong những của Nakamoto email được xác minh gần đây nhấtanh ấy (hoặc cô ấy, hoặc họ) tuyên bố đã “chuyển sang những thứ khác”.

Liệu chúng ta có bao giờ thực sự biết ai đứng sau cuộc cách mạng Bitcoin không? Chắc là không. Nó có quan trọng ở thời điểm này không? Chắc là không. Bitcoin đã phát triển vượt bậc người tạo ra nó, và nó không đi đâu cả.


Viết một bình luận