Tài chính phi tập trung có phải là câu trả lời cho một hệ thống tài chính dân chủ hơn không?

Cập nhật thông tin mới nhất về Tài chính phi tập trung có phải là câu trả lời cho một hệ thống tài chính dân chủ hơn không?

btcmanager.com

17 tháng 9 năm 2020 16:50, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 6 m


Hệ thống tài chính chính thống đã khiến chúng ta thất bại hết lần này đến lần khác; từ Bong bóng Dot Com đến Cuộc khủng hoảng thế chấp dưới chuẩn tàn khốc. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi hệ thống được thiết kế đặc biệt để di chuyển theo ý muốn của các cấp trên của cộng đồng giao dịch, những người mà các chuyển động (hoặc thiếu) cuối cùng quyết định số phận của các nhà giao dịch nhỏ hơn đang tìm kiếm một miếng bánh. Thật vậy, việc kiểm tra và cân đối đã được thực hiện để hỗ trợ tác động của những biến động dữ dội của hệ thống tài chính, tuy nhiên chúng ta đã thấy từ nhiều cuộc khủng hoảng tài chính rằng những điều này là chưa đủ. Rốt cuộc, con người không phải là sai lầm.

Blockchain và các loại tiền điện tử như Bitcoin, trải qua thời kỳ đỉnh cao từ năm 2017 đến năm 2018, mang đến lời hứa về một phương pháp mới để tiếp cận tiền và thực hiện các giao dịch với tính minh bạch và tính bất biến cao hơn. Tuy nhiên, tiền điện tử, mặc dù đầy hứa hẹn, cũng trở thành nạn nhân của những thất bại tương tự mà Phố Wall phải đối mặt – chính thể chế mà nó đã hứa sẽ phá vỡ.

Vào năm 2020, một khái niệm mới đã xuất hiện, một khái niệm tuyên bố kết hợp các dịch vụ tài chính chính thống với tính bất biến của blockchain với dữ liệu máy học mang lại tính khách quan khi thực hiện tất cả các cách thức giao dịch, đặc biệt là giao dịch. Tài chính phi tập trung, còn được gọi là DeFi, nhằm mục đích dân chủ hóa thị trường tài chính mà không có bản chất đầu cơ điên cuồng đã ám ảnh các thị trường ICO năm 2018. Thông qua việc sử dụng AI, dữ liệu lớn và hợp đồng thông minh, các công ty trong lĩnh vực DeFi đang làm sống lại tầm nhìn của những người tiên phong về tiền điện tử, những người muốn thấy sự thay đổi trong cách hệ thống tài chính của chúng ta hoạt động.

2017 với một bước ngoặt?

Như với tất cả các khái niệm mới, sự nhiệt tình tăng cao khi một ý tưởng mới lần đầu tiên được đưa ra, đặc biệt là khi chúng tuyên bố sẽ làm lung lay hiện trạng. Đây là điều đã dẫn đến sự bùng nổ ICO vào năm 2017 và 2018 khi tiền điện tử trở thành từ thông dụng không tuân thủ để thách thức sự thiếu hiệu quả tồn tại trong hệ thống tài chính hiện đại. Trong thời gian này, các dự án khởi nghiệp về tiền điện tử đã mọc lên như cỏ cho tất cả các cách sử dụng từ cho vay ngang hàng đến nuôi thú cưng ảo – tất cả đều được thúc đẩy bởi đề xuất giá trị hấp dẫn được cung cấp bởi cộng đồng tiền điện tử vào thời điểm đó: thu lợi nhuận từ các khoản đầu tư mà không bị giới hạn bởi các bên trung gian. Không còn nghi ngờ gì nữa, tiền điện tử trong thời gian này đã cho thấy tiềm năng to lớn.

Sau đó, sự cố đã xảy ra vào cuối năm 2018. Người dùng mất hứng thú, các nhà đầu tư không nhận được lợi nhuận đáng kể và các cơ quan quản lý đã gõ cửa. Một số cho rằng thảm kịch này là do bản chất dễ bay hơi của tiền điện tử trong khi những người khác chỉ ra khối lượng giao dịch không đáng kể của những người mua tiền điện tử vào thời điểm đó, đặc biệt là ở châu Á. Các giải thích khác nhau giữa các nhà phân tích, nhưng một chủ đề cơ bản tóm tắt một cách khéo léo sự sụp đổ của tiền điện tử: sự thiếu hiểu biết chung giữa các nhà đầu tư, người dùng và các nhà quản lý. Chính bản chất bí ẩn của tiền điện tử đã thực sự kìm hãm sự phát triển của nó.

Trong khi tiền điện tử đã phần nào phục hồi kể từ vụ tai nạn, sự xuất hiện của DeFi đặt ra câu hỏi liệu một bong bóng khác như năm 2017 có xảy ra hay không khi cộng đồng di chuyển khỏi một thị trường tiền điện tử đầu cơ, được xác định hoàn toàn bởi các lực lượng thị trường, sang thị trường được quản lý bởi các công cụ phức tạp hơn như như AI và hợp đồng thông minh. Theo Giám đốc Thông tin Renato Barba từ MachinaTrader, một công ty phát triển AI từ giao dịch tiền điện tử, thì không phải như vậy.

Ông Barba cho biết: “Sự khác biệt chính hiện nay là các dự án DeFi, có mã hiển thị cho công chúng, chỉ được kích hoạt bởi các hợp đồng thông minh, điều này khiến chúng trở nên đáng tin cậy hơn đối với các nhà đầu tư. “Chúng ta cũng nên lưu ý rằng thị trường tiền điện tử đã được thiết lập nhiều hơn kể từ năm 2017 và do đó đã trưởng thành.”

Ông cũng cho biết thêm rằng không giống như thời kỳ bong bóng ICO, các dự án DeFi được xem xét bởi các cuộc kiểm tra mã bên ngoài được thực hiện để xác thực tính hợp pháp của các hợp đồng thông minh của họ. Điều này đảm bảo cho cả người dùng và nhà đầu tư về độ tin cậy của dự án và giảm nguy cơ họ trở thành nạn nhân của các kế hoạch lừa đảo hoặc rối loạn chức năng.

Chỉnh sửa những khuyết điểm của hiện trạng?

Trong khi DeFi hoạt động bằng cách sử dụng cùng một công nghệ sổ cái phân tán được sử dụng bởi hầu hết các dự án tiền điện tử nổi lên trong thời kỳ bùng nổ năm 2017-2018, những người ủng hộ công nghệ này cho rằng DeFi hoạt động theo một cách cơ bản khác. Điều này đặc biệt quan trọng vì mục tiêu của nó là cung cấp các lựa chọn thay thế cho các nhà cung cấp dịch vụ tài chính phi tiền điện tử chính thống cũng như các nền tảng giả mang tính đầu cơ cao rải rác khắp lĩnh vực tiền điện tử. Sự khác biệt chính được cho là do việc sử dụng AI và các hợp đồng thông minh được cho là tạo ra một cách thức thực hiện giao dịch dễ bị đánh lừa hơn đồng thời cung cấp đầy đủ tính minh bạch để đảm bảo rằng người dùng thực sự hiểu nền tảng mà họ đang sử dụng – một trở ngại ban đầu đã ngăn cản tiền điện tử từ việc được công chúng đón nhận.

Tuy nhiên, chính sự tinh vi này có nguy cơ khiến DeFi bị loại như một mốt khác trong lĩnh vực tiền điện tử. Ông Barba thừa nhận rằng với sự trưởng thành của thị trường, người dùng cần hiểu rõ hơn về các khía cạnh kỹ thuật của việc sử dụng nền tảng DeFi hợp pháp.

“Đối với người dùng thông thường, việc sử dụng nền tảng DeFi để giao dịch hoặc các giao dịch tài chính khác đòi hỏi người dùng phải có kiến ​​thức sâu hơn về cách thức hoạt động của một số khía cạnh nhất định của công nghệ, bao gồm cả việc xử lý ví của chính họ thông qua các chương trình như Metamask,” ông nói. “Do đó, người dùng buộc phải sử dụng các sàn giao dịch tập trung như Binance và Bitpanda, đơn giản vì chúng dễ sử dụng hơn và thuận tiện hơn”.

Để DeFi thực sự mang lại sự dân chủ hóa mà nó tìm cách cung cấp, các bên liên quan trong lĩnh vực này phải lưu ý đến sự cân bằng giữa việc làm cho công nghệ có thể truy cập được cho tất cả các loại người dùng trong khi vẫn duy trì sự tinh vi giúp nó khác biệt với các “giải pháp” được thổi phồng quá mức của sự bùng nổ tiền điện tử.

Con đường dài và quanh co

Không còn nghi ngờ gì nữa, DeFi đưa ra nhiều lời hứa tương tự được cam kết bởi các dự án tiền điện tử ban đầu, cụ thể là liên quan đến việc cung cấp các lựa chọn thay thế tốt hơn để tiếp cận các dịch vụ tài chính. Tuy nhiên, là một lĩnh vực rất non trẻ, nó phải đối mặt với những trở ngại mà nó phải đối mặt để thực sự nhận ra tầm nhìn của những người tiên phong về tiền điện tử về một hệ thống tài chính dân chủ hóa. Điều này chính là làm cho các nền tảng có thể tiếp cận được với công chúng bằng cách thực hiện các quy trình của nó và cách họ có thể hưởng lợi từ DeFi, dễ hiểu và dễ làm quen giống như cách mà Internet đã trở nên phổ biến đối với người dùng trên toàn thế giới. Điều này không chỉ quan trọng đối với người dùng, mà còn là các tác nhân thận trọng hơn của DeFi như các nhà đầu tư và cơ quan quản lý, những người có quyết định sẽ bị ảnh hưởng dựa trên sự hiểu biết của họ về công nghệ. Do đó, điều quan trọng là những người trong lĩnh vực DeFi phải tham gia với các bên liên quan của họ để truyền bá nhận thức và cái nhìn sâu sắc về giá trị của công nghệ.

Cuối cùng, lĩnh vực DeFi phải tận dụng độ tin cậy mà nó hứa hẹn với người dùng – điều đã giảm dần đối với công nghệ blockchain nói chung sau sự cố tiền điện tử. Ngành phải xác định các biện pháp xây dựng lòng tin và khắc phục tình trạng cường điệu đang diễn ra thu hút những kẻ xấu có hành động vô đạo đức gây nguy hiểm cho sự xuất hiện của công nghệ đầy hứa hẹn này.

DeFi thực sự có thể là thứ dân chủ hóa hệ thống tài chính đã khiến chúng ta thất vọng nhiều lần. Nhưng cho đến khi nó vượt qua được những thách thức mà ICO không thể vào năm 2018, nó sẽ không còn gì khác hơn là một tầm nhìn coi sự kết thúc của nó là một thứ mốt nhất thời.


Viết một bình luận