Steem và Hive là gì? So sánh cả hai blockchain nội dung phi tập trung

Cập nhật thông tin mới nhất về Steem và Hive là gì? So sánh cả hai blockchain nội dung phi tập trung

cryptobriefing.com

22 tháng 4 năm 2020 21:00, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 6 m


Vào tháng 3 năm 2020, mạng nội dung phi tập trung Steem đã được TRON mua lại. Cộng đồng Steem đã phản ứng lại sự tiếp quản thù địch bằng cách tung ra Hive, một blockchain dựa trên mã Steem nhằm mục đích chống lại sự tập trung hóa.

Mặc dù tranh chấp vẫn đang được tiến hành, nhưng vấn đề đang bắt đầu giải quyết theo cách sẽ quyết định tương lai của cả hai blockchain.

Bối cảnh và lịch sử

Giao diện mặc định của Steemit.

Chuỗi khối Steem được tạo ra vào năm 2016 để cung cấp năng lượng cho Steemit, một nền tảng blog xã hội với phần thưởng tiền điện tử.

Trên Steemit, người dùng có thể đăng các bài báo, được lưu trữ trên sổ cái phân tán của Steem. Người sáng tạo và người bình luận cũng kiếm được phần thưởng tiền điện tử dưới dạng đô la Steem (SBD). Phần thưởng được phân phối tự do theo cơ chế lạm phát và giá trị của mã thông báo cơ sở, STEEM.

Đằng sau hậu trường, mã thông báo STEEM cơ bản của Steem có thể được giao dịch lấy STEEM Power; điều này cho phép người dùng đặt cổ phần của họ và bỏ phiếu cho “nhân chứng”, người chi phối hoặc kiểm soát blockchain.

Tiếp quản bởi TRON

Ngay sau khi ra mắt năm 2016, Steemit Inc. đã thực hiện một “mỏ ninja” cho phép công ty có được 80% nguồn cung STEEM. Cộng đồng Steem đã tin tưởng Steemit Inc. để dành riêng các mã thông báo ninja khai thác cho mục đích phát triển và tin tưởng công ty không lạm dụng các khoản tiền đó.

Sự tin tưởng đó đã thất bại khi TRON mua lại Steem vào tháng 2 năm 2020 và lấy được tiền do ninja khai thác.

Phần lớn cộng đồng Steem không đồng ý với việc TRON tiếp quản. Vào ngày 25 tháng 2, nhân chứng Steem đã cố gắng thực hiện một soft fork (0,22.2) để ngăn TRON lạm dụng các khoản tiền được đề cập.

TRON trả đũa

TRON đã phản hồi bằng soft fork 0.22.5, điều này đã đảo ngược đợt fork trước đó và cho phép TRON truy cập vào các khoản tiền bị khóa của nó. TRON đã làm việc với các sàn giao dịch, những người cũng nắm giữ cổ phần trong Steem, để bỏ phiếu cho và ban hành fork. Justin Sun, Giám đốc điều hành của TRON, được cho là đã sử dụng số tiền mà mình nắm giữ để hỗ trợ fork.

Mặc dù một số sàn giao dịch đã rút lại hỗ trợ, nhưng TRON cuối cùng đã giành được quyền kiểm soát vào thời điểm đó.

Để đáp lại, cộng đồng Steem đã chuẩn bị chia tay với blockchain do TRON dẫn dắt. Các nhà phát triển Steem đã ra mắt chuỗi khối Hive với hard fork 0.23, diễn ra vào ngày 20 tháng 3 năm 2023.

Xung đột Hive tiếp tục

Sau khi Hive ra mắt, mỗi cộng đồng tiếp tục thực hiện các biện pháp chống lại cộng đồng kia.

Trình theo dõi quản trị của Hive đã xác định được một số nhân chứng “sockpuppet”, những người được cho là đã được trả tiền để hành động vì lợi ích của TRON. Không rõ liệu các tài khoản này có bị Hive đưa vào danh sách đen hoàn toàn hay không, nhưng các nhân chứng chạy hard fork 0.22.5 của TRON không được phép tạo ra các khối Hive.

Hive cũng đã loại trừ một số tài khoản có thiện cảm với TRON khỏi đợt airdrop mã thông báo của mình.

Steem đã trả đũa bằng softfork 0.22.888, ngăn cản 20 nhân chứng có thiện cảm với TRON chuyển tiền của họ trên Steem. Steem tuyên bố rằng điều này là cần thiết để ngăn chặn thư rác và thù địch.

Mặc dù các nhân chứng đang xung đột, hầu hết người dùng không cần phải đứng về phía nào. Tài khoản chung hoạt động trên cả Steem và Hive, và không cần thực hiện hành động đặc biệt.

So sánh mã thông báo

Steem sử dụng Steem (STEEM) làm mã thông báo cơ bản, Steem đô la (SBD) làm mã thông báo phần thưởng và STEEM POWER để bỏ phiếu nhân chứng. Hive có hai mã thông báo tương đương: Hive (HIVE) và đô la do Hive hỗ trợ (HBD).

Mã thông báo Steem có sẵn trên nhiều sàn giao dịch khác nhau, trong khi mã thông báo Hive chỉ có sẵn trên một số sàn giao dịch. Dữ liệu dưới đây chỉ xem xét các sàn giao dịch cung cấp giao dịch thông thường, không phải airdrop.

Kể từ ngày 22 tháng 4 năm 2020, phân tích thị trường theo CoinGecko là:

Cấp Vốn hóa thị trường Giá Khối lượng 24 giờ Trao đổi / Tính khả dụng
Steem / STEEM 76 52,1 triệu đô la $ 0,148 1,7 triệu đô la Binance, Bithumb, Huobi, Bittrex, HitBTC, Poloniex, những người khác
Steem Dollar / SBD 244 6 triệu đô la $ 0,965 $ 55.765 Bittrex, Upbit, HitBTC
Hive / HIVE 91 $ 40 triệu $ 0,114 $ 155.991 Probit, Bittrex
Hive-Backed Dollar / HBD 4.364 Không có dữ liệu $ 0,759 $ 5,808 Bittrex
Steem Power / SP Không có dữ liệu Không có dữ liệu Không có dữ liệu Không có dữ liệu Từ Steem

Dữ liệu này có thể thay đổi. Mã thông báo HIVE được tạo đột ngột, có nghĩa là giá trị lâu dài của nó là không chắc chắn.

Mặc dù HIVE gần như ngang bằng với STEEM về giá cả và vốn hóa thị trường ngay bây giờ, nhưng có một vấn đề rõ ràng: Hive đã không cho thấy rằng HBD có thể duy trì sự ngang bằng với đồng đô la.

Giá trị của STEEM cũng có thể thay đổi. TRON đang xem xét một giao dịch hoán đổi mã thông báo sẽ cho phép chủ sở hữu STEEM đổi mã thông báo của họ lấy mã thông báo dựa trên TRON — một quyết định có thể ảnh hưởng đến giá mã thông báo.

Lãnh đạo và Quyền sở hữu

Steem nổi tiếng là một blockchain được tạo ra bởi Dan Larimer, người tạo ra EOS và Bitshares.

Tuy nhiên, Larimer đã rời dự án vào năm 2016, để lại dự án cho người đồng sáng tạo Ned Scott, người đã lãnh đạo Steemit Inc. với tư cách là Giám đốc điều hành cho đến tháng 1 năm 2019. Elizabeth Powell sau đó đã lãnh đạo công ty với tư cách là giám đốc điều hành sau đó.

Mặc dù Giám đốc điều hành TRON Justin Sun sở hữu Steemit sau khi công ty của anh ấy mua lại, nhưng không rõ liệu ban lãnh đạo của Steem có thay đổi theo quyền sở hữu của anh ấy hay không. Scott đã bày tỏ sự ủng hộ đối với sự tham gia của TRON và các thông cáo báo chí đã nhấn mạnh rằng sự tham gia của TRON sẽ là một quan hệ đối tác chiến lược.

Trong khi đó, Hive không có lãnh đạo chính thức. Có khoảng 30 nhà phát triển cộng đồng và 80 cộng tác viên đang làm việc trong dự án và không có công ty nào đứng sau dự án.

Trang giới thiệu của Hive viết: “Với một cộng đồng đa dạng gồm các bên liên quan và không có sự kiểm soát của các tác nhân xấu, các cá nhân có thể trải nghiệm quyền sở hữu thực sự trong một blockchain và tiền điện tử phi tập trung.”

Nói cách khác, việc Hive thiếu khả năng lãnh đạo tuyệt đối là điểm bán hàng lớn nhất của Hive.

Hệ sinh thái DApp

Steem chủ yếu đóng vai trò là nền tảng của Steemit; Nền tảng tương đương của Hive là Peakd.

Tuy nhiên, cả hai nền tảng cũng lưu trữ một số DApp của bên thứ ba không liên quan. Steem lưu trữ 88 DApp khác, trong đó quan trọng nhất là trò chơi thẻ bài giao dịch Steem Monsters, nền tảng video phi tập trung DTube và nền tảng chia sẻ ảnh giống Instagram APPICS.

Tính đến tháng 4 năm 2020, 11 DApp đã di chuyển khỏi Steem và / hoặc tự liên kết với Hive, bao gồm cả trò chơi bài sưu tầm Splinterlands và nền tảng video 3speak.

Phân cấp và quản trị

Nhân chứng bỏ phiếu cho Hive.

Steem và Hive đều dựa trên sự đồng thuận bằng chứng cổ phần được ủy quyền (DPOS), cho phép chủ sở hữu mã thông báo bỏ phiếu cho các nhân chứng khối. Những nhân chứng này quản lý blockchain và đưa ra quyết định.

Steem phân quyền quyền lực ở một mức độ nào đó bằng cách cho phép chủ sở hữu mã thông báo bỏ phiếu. Tuy nhiên, Hive nhằm mục đích thay thế quan điểm tập trung cho phép TRON mua lại quy trình bỏ phiếu.

Giải pháp của Hive là Quỹ Hive phi tập trung (DHF), cho phép người dùng đề xuất các đề xuất, tài trợ cho các đề xuất đó và bỏ phiếu cho những thay đổi ưa thích của họ. Không giống như quỹ dự trữ “ninja khai thác” của Steem, quỹ của Hive được thiết lập để không một diễn viên nào (hoặc một nhóm diễn viên) có thể kiểm soát duy nhất những thay đổi lớn.

Các quỹ của DHF cũng bị khóa thời gian: các khoản tiền đã được phân bổ vào quỹ sẽ không khả dụng cho đến sau khi nâng cấp Hive trong tương lai và chúng sẽ được thanh toán từ từ để ngăn chặn lũ lụt thị trường.

Tóm tắt

Cả Steem và Hive dường như đều có thế mạnh, và mỗi người đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng:

Phẩm chất của Steem:

  • Thương hiệu mạnh và lịch sử lâu đời
  • Giá trị STEEM cao hơn và đồng đô la SBD tương đương
  • Hệ sinh thái DApp lớn
  • Sự lãnh đạo đầy tranh cãi nhưng mạnh mẽ từ TRON

Phẩm chất của Hive:

  • Cơ cấu phi tập trung và quản lý quỹ
  • Giá trị HIVE cao, nhưng thiếu đồng đô la HBD tương đương
  • Hệ sinh thái DApp nhỏ nhưng đầy hứa hẹn
  • Sự tham gia của các thành viên Steem lâu năm

May mắn thay, người dùng không phải lựa chọn giữa blockchain này hay blockchain khác vào lúc này.


Viết một bình luận