Stablecoin không làm ảnh hưởng đến thị trường tiền điện tử, nghiên cứu kết luận

Cập nhật thông tin mới nhất về Stablecoin không làm ảnh hưởng đến thị trường tiền điện tử, nghiên cứu kết luận

www.coindesk.com

23 tháng 4 năm 2020 10:00, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 2 m


Theo nghiên cứu được tài trợ bởi Sáng kiến ​​Haas Blockchain của Đại học California Berkeley, các đợt phát hành Stablecoin không đẩy giá bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác lên cao.

Trong báo cáo của họ, được công bố hôm thứ Sáu, Richard Lyons, Giám đốc đổi mới và khởi nghiệp của UC Berkley, và Ganesh Viswanath-Natraj, trợ lý giáo sư tài chính tại Trường Kinh doanh Warwick, nhận thấy rằng stablecoin đóng vai trò là công cụ để các nhà đầu tư phản ứng với các chuyển động của thị trường chứ không phải là động lực của lạm phát giá cả hoặc sự sụp đổ. Phân tích dữ liệu giao dịch của họ cho thấy các dòng chảy phù hợp với các nhà đầu tư sử dụng stablecoin như một kho lưu trữ giá trị trong thời kỳ rủi ro hoặc mất giá.

Lyons và Viswanath-Natraj cũng tìm thấy “bằng chứng mạnh mẽ” về một chất xúc tác khác cho dòng chảy từ kho bạc của tổ chức phát hành sang thị trường thứ cấp: giao dịch chênh lệch giá khi stablecoin đi chệch khỏi chốt của chúng.

Việc phát hành stablecoin có ảnh hưởng đáng kể đến giá của tiền điện tử hay không là một tranh cãi không nhỏ.

Vào tháng 7 năm 2018, nghiên cứu được xuất bản bởi John Griffins của Đại học Texas tại Austin và Amin Shams của Đại học Bang Ohio đã kết luận các đợt phát hành stablecoin “được tính đúng thời điểm sau khi thị trường suy thoái và dẫn đến sự gia tăng đáng kể của giá bitcoin”. Nghiên cứu cũng tuyên bố rằng các dòng tiền ổn định và lạm phát giá sau đó trong năm 2017 là do một thực thể duy nhất.

Bốn tháng sau khi nghiên cứu Griffins và Shams được công bố, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã mở một cuộc điều tra về việc liệu Tether và Bitfinex có sử dụng các đợt phát hành stablecoin để tăng giá bitcoin hay không.

Một vụ kiện tập thể liên quan đã được đệ trình chống lại nhà phát hành stablecoin thống trị Tether và công ty chị em của nó, Bitfinex, vào cuối năm 2019. Các nguyên đơn cáo buộc Bitfinex và Tether “độc quyền và âm mưu độc quyền thị trường bitcoin,” cũng như thao túng thị trường thông qua phát hành stablecoin Trong số những thứ khác. Một thương hiệu cứu hỏa trực tuyến có biệt danh là Bitfinex đã đưa ra những tuyên bố tương tự về các công ty trong một loạt các bài đăng trên blog chi tiết vài năm trước.

Trực tiếp mâu thuẫn với Griffin và Shams, Lyons và Viswanath-Natraj tóm tắt kết luận của họ bằng cách nói:

“Chúng tôi không tìm thấy bằng chứng có hệ thống nào cho thấy việc phát hành stablecoin ảnh hưởng đến giá tiền điện tử. Đúng hơn, bằng chứng của chúng tôi hỗ trợ các quan điểm thay thế; cụ thể là, việc phát hành stablecoin đó phản ứng nội sinh với sự sai lệch của tỷ giá thị trường thứ cấp so với tỷ giá được chốt và stablecoin luôn thực hiện vai trò trú ẩn an toàn trong nền kinh tế kỹ thuật số. ”

Theo dữ liệu từ CoinMetrics, nguồn cung cấp stablecoin tổng hợp của ngành đã vượt 9 tỷ đô la vào thời điểm viết bài. Ở mức cao nhất mọi thời đại của bitcoin vào quý 4 năm 2017, tổng nguồn cung stablecoin chỉ là hơn 1,25 tỷ đô la.


Viết một bình luận