Sở giao dịch chứng khoán của Zimbabwe mở cửa cho niêm yết tiền điện tử tuân theo ‘sự chấp thuận của cơ quan quản lý’

Cập nhật thông tin mới nhất về Sở giao dịch chứng khoán của Zimbabwe mở cửa cho niêm yết tiền điện tử tuân theo ‘sự chấp thuận của cơ quan quản lý’

news.bitcoin.com

03 tháng 10 năm 2020 05:00, UTC

Thời gian đọc: ~ 2 m


Giám đốc điều hành Sở giao dịch chứng khoán Zimbabwe (ZSE) Justin Bgoni cho biết công ty con được cấp phép gần đây của họ, Sở giao dịch chứng khoán Thác Victoria mở cửa niêm yết bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Tuy nhiên, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông địa phương, bất kỳ danh sách nào như vậy vẫn phụ thuộc vào việc các tổ chức phát hành tài sản kỹ thuật số nhận được “sự chấp thuận của cơ quan quản lý”.

Báo cáo không cung cấp bất kỳ chi tiết nào về các yêu cầu mà các nhà phát hành tiền điện tử phải đáp ứng để các mã thông báo tương ứng của họ được niêm yết. Hơn nữa, một số người trong cộng đồng tiền điện tử nhỏ của Zimbabwe vẫn còn hoài nghi về thông báo này, đặc biệt là vì nó không đến từ các cơ quan quản lý. Những người khác nói rằng tuyên bố do giám đốc điều hành ZSE cho thấy sự hiểu biết hạn chế về các loại tiền điện tử phi tập trung như bitcoin.

Cũng phản ứng với báo cáo là Prosper Mwedzi, một luật sư dịch vụ tài chính và người đam mê blockchain. Mwedzi, người lạc quan một cách thận trọng về kế hoạch, giải thích ý nghĩa của thông báo mới nhất:

“Tôi nghĩ việc họ đang nói về nó là tích cực nhưng họ đã nói rằng nó phải tuân theo quy định của pháp luật. Hiện tại, Ngân hàng Dự trữ Zimbabwe (RBZ) đang thực hiện chính sách fintech nhưng không phải là chính sách tiền điện tử ”.

Theo Mwedzi, các sàn giao dịch là thẩm quyền của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Zimbabwe (SECZ) và “họ chưa nói gì về cách họ nhìn nhận tiền điện tử”. Ông giải thích rằng Zimbabwe vẫn chưa đi theo con đường được thực hiện bởi các quốc gia châu Phi khác như Nigeria, nơi gần đây đã phân loại tiền điện tử là chứng khoán.

Vào năm 2018, ngân hàng trung ương của đất nước đã đưa ra một thông báo khuyên người dân Zimbabwe tránh xa các loại tiền điện tử rủi ro. Trong cùng năm đó, ngân hàng trung ương đã buộc đóng cửa sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất đất nước khi đó, Golix.

Tuy nhiên, kể từ cuối năm 2019, ngân hàng trung ương đã cẩn thận đưa ra các tuyên bố thể hiện quan điểm đã thay đổi về tiền điện tử và các công nghệ tài chính mới nổi khác. Tuy nhiên, những tuyên bố này đã không dẫn đến việc sửa đổi hoặc thay đổi các quy định liên quan.

Tuy nhiên, Mwedzi gợi ý rằng ZSE có thể đã “ném bóng vào tòa án của SECZ và giờ điều đó phụ thuộc vào việc họ (SECZ) có quyết định chủ động hay không”.

Vẫn còn phải xem liệu các tuyên bố của giám đốc điều hành ZSE có thúc đẩy các nhà quản lý công nhận tiền điện tử hay không.


Viết một bình luận