Rốt cuộc, tại sao NFT có thể thay thế được

Cập nhật thông tin mới nhất về Rốt cuộc, tại sao NFT có thể thay thế được

cointelegraph.com

08 tháng 4 năm 2021 12:17, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 4 m


Trong số nhiều nhánh sản phẩm được tạo ra như một sản phẩm sinh học của thử nghiệm tiền điện tử đang diễn ra, các mã thông báo không thể ăn mòn hóa ra lại là một trong những sản phẩm bùng nổ nhất. Trong một vài tháng ngắn ngủi, NFT trị giá hơn nửa tỷ đô la đã đổi chủ, khi những người nổi tiếng (từ danh sách A đến Z) kêu gọi kiếm lợi từ cơn sốt mới nhất của tiền điện tử.

Nhưng trong bối cảnh vội vã nhảy vào cuộc đua, ít người đã dừng lại để xem xét tính xác thực của thuật ngữ được áp dụng cho NFT. Rốt cuộc, tại sao bạn lại dừng lại để suy ngẫm về ngữ nghĩa khi có hàng triệu đô la được tạo ra chỉ bằng một nút bấm?

Nhưng thay vì hàng triệu đã nói, chúng tôi quyết định đặt câu hỏi: rốt cuộc thì các token không nấm có thực sự là một chút có thể thay thế được không?

Tính trao đổi

Một tài sản hoặc hàng hóa được coi là có thể thay thế được nếu nó có thể được hoán đổi cho một tài sản khác cùng loại có giá trị tương đương. Do đó, đồng đô la Mỹ có thể thay thế được vì bất kỳ một đô la nào cũng có thể được đổi lấy bất kỳ đồng nào khác. Điều tương tự cũng áp dụng cho Bitcoin (BTC).

Tính khả tín tạo nên một trong bốn trụ cột của khái niệm “tiền tốt” của Aristotle và có thể là yếu tố quan trọng nhất trong việc tạo ra một loại tiền tệ hoạt động. Tất cả các loại tiền điện tử đều có thể thay thế được về bản chất.

Các tài sản không thể sử dụng được là những tài sản không thể tin được là có giá trị tương đương do các biến thể độc đáo trong cách trang điểm của chúng. Ví dụ, trong khi kim cương có thể hữu ích trong tình huống đổi hàng, sự khác biệt nhỏ về đường cắt, hình dạng và chất lượng của chúng khiến chúng không thể đáp ứng được đánh giá của Aristotle về đồng tiền tốt.

NFT

Nhưng khi nói đến NFT, các đặc điểm tiền tệ không liên quan. Điểm chung là mỗi đơn vị tài sản đều rất đa dạng, độc nhất, đặc biệt và hiếm. Đây chính xác là nơi xuất phát phần lớn giá trị cảm nhận của NFT – tính không nấm mốc của nó.

Trên chuỗi khối Ethereum, các NFT chủ yếu được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn mã thông báo được gọi là ERC-1155. Các mã thông báo được xây dựng bằng ERC-1155 đảm bảo tính không nấm mốc và như vậy, sẽ vô dụng trong việc hình thành xương sống của một loại tiền tệ thông thường.

Các mã thông báo Ethereum thông thường được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn ERC-20, cho phép phát hành các mã thông báo giống hệt nhau, có thể thay thế để sử dụng làm tiền tệ thực tế. Vì lý do này, tiện ích của mã thông báo ERC-20 trong việc đăng ký bất kỳ thứ gì độc đáo hoặc hiếm gặp đều vô hiệu.

Nhưng nếu…?

Nhưng theo giả thuyết, nếu người ta tạo ra 21 triệu ERC-1155 NFT – tất cả đều được lập trình để giống hệt nhau – và sau đó phân phối chúng trong một đợt airdrop miễn phí, thì liệu một loại tiền tệ thực tế có tự nhiên bắt đầu hình thành không?

Điều gì sẽ ngăn không cho các mã thông báo được giao dịch trên thị trường mở, mỗi mã giữ cùng giá trị với nhau? Khái niệm này không phải là một phát minh của Cointelegraph; “NFT phân đoạn” là một hiện tượng đã xuất hiện và nhanh chóng thu hút sự phẫn nộ của Ủy viên Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ, Hester Peirce.

Peirce, còn được gọi là “Mẹ tiền điện tử” vì lập trường khoan dung của cô ấy về quy định tiền điện tử, đã cảnh báo rằng việc sử dụng váy NFT phân đoạn gần như vi phạm luật chứng khoán của SEC một cách nguy hiểm. Peirce lưu ý, lý do khiến NFT không cấu thành chứng khoán là vì chúng là duy nhất và không thể thay thế được, Peirce lưu ý, người cho biết mọi người “rất sáng tạo trong các loại NFT mà họ đang đưa ra đó”.

Một trò chơi số

Ngược lại, mã thông báo Ethereum tiêu chuẩn ERC-20 mà nhiều người sẽ giữ trong ví của họ tại một số thời điểm được thiết kế để có thể thay thế – nhưng có phải luôn như vậy không?

Một nhà phát triển Ethereum, người đã giúp tạo ra tiêu chuẩn mã thông báo ERC-1155, Philippe Castonguay, gần đây đã đặt ra một câu hỏi cho những người theo dõi Twitter của anh ấy, người đã thăm dò vấn đề này. Chúng tôi đã thiết lập rằng các mã thông báo ERC-20 là có thể thay thế được, nhưng chúng có thể không bị nấm không?

Castonguay đã thăm dò ý kiến ​​những người theo dõi của mình, hỏi: “Có phải mã thông báo ERC-20 với tổng nguồn cung cấp vĩnh viễn là 1 có phải là NFT không?”

Mã thông báo ERC-20 với tổng nguồn cung cấp vĩnh viễn là 1 có phải là NFT không?

– Philippe Castonguay (@PhABCD) ngày 6 tháng 4 năm 2021

Khoảng 46,8% người được hỏi trả lời có, 36,4% trả lời không và 16,7% từ chối suy đoán.

Tinh chỉnh định nghĩa hơn nữa, Castonguay sau đó hỏi liệu mã thông báo ERC-20 không thể phân chia với nguồn cung cấp giới hạn là một mã NFT hay không. Rốt cuộc, mã thông báo ERC-20 có thể chia thành nhiều dấu thập phân (có thể là vô hạn), có nghĩa là tiện ích của nó như một NFT sẽ không còn nữa.

“Mã thông báo ERC-20 không thể chia được (0 số thập phân) với nguồn cung cấp tối đa vĩnh viễn là 1 có phải là NFT không?” Castonguay hỏi. Lần này 72,1% nói có, 15,4% nói không và 12,5% từ chối trả lời.

Cointelegraph đã hỏi Castonguay về việc sử dụng các thuật ngữ có thể thay thế và không thể thay thế được áp dụng cho các mã thông báo tiền điện tử. Có thực sự có quá nhiều khác biệt giữa hai? Có phải chúng ta đang nói về hai cách lột da khác nhau của một con mèo không? Anh ấy trả lời:

“Thật vậy, khả năng thay thế là một phổ và thuật ngữ NFT cung cấp một cái nhìn khá nhị phân về tình hình!”

Một triết gia trên mạng xã hội đã tóm tắt tình hình bằng cách đề cập đến câu hỏi lâu đời đã làm đau đầu những nhà tư tưởng sâu sắc nhất thế giới trong nhiều thiên niên kỷ. Người dùng SafexVigilante đưa ra sự tương tự:

Điều này cũng giống như tình trạng tiến thoái lưỡng nan của con gà hoặc quả trứng.

– Safex Vigilante (@SafexVigilante) ngày 6 tháng 4 năm 2021


Viết một bình luận