Quyết định của SEC-Kik là ‘Chỉ là vấn đề của thời gian’

Cập nhật thông tin mới nhất về Quyết định của SEC-Kik là ‘Chỉ là vấn đề của thời gian’

decrypt.co

02 tháng 10 năm 2020 19:50, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 3 m


Tòa án Hoa Kỳ hôm qua đã đồng ý với SEC rằng Kik Interactive đã cung cấp và bán chứng khoán ở Hoa Kỳ – mã thông báo Kik của nó – mà không được phép làm như vậy.

Những người theo dõi Kik đã phải chờ đợi rất lâu kể từ khi các cuộc tranh luận bằng miệng kết thúc tại tòa án vào ngày 9 tháng 7. Người hâm mộ Kik đã phải cầm cự trong 83 ngày, hy vọng cho một quyết định thuận lợi. Nhưng đối với một luật sư, kết quả không bao giờ đi theo hướng nào khác.

“Nó chỉ là một vấn đề thời gian. Theo quan điểm của tôi, có ba điểm chính trong quyết định, ”Marc Boiron, luật sư blockchain và fintech tại Manatt, Phelps và Phillips LLP, nói Giải mã.

Theo Boiron, ba điểm chính này thiết lập nên một doanh nghiệp thông thường là gì, liệu hai lần bán có thể được coi là một đợt chào bán chứng khoán “tích hợp” hay không và liệu Kin có tiền điện tử tự nó đã là một bảo mật.

Một tòa án Hoa Kỳ xác định rằng Kik đã bán một chứng khoán mà không có sự cho phép thích hợp. Hình ảnh: Shutterstock

Đối với nền, Kik Interactive đã tạo tiền điện tử Kin để kiếm tiền từ dịch vụ nhắn tin của họ. Vào năm 2017, Kik đã bán mã thông báo Kin trị giá 50 triệu đô la cho các nhà đầu tư tư nhân, sau đó chỉ tạo ra dưới 50 triệu đô la trong một đợt bán công khai vài tuần sau đó. Hai năm sau, SEC buộc tội Kik vi phạm Mục 5 của Đạo luật Chứng khoán – một trường hợp mất 15 tháng để giải quyết.

Doanh nghiệp thông thường

Đối với một cái gì đó được coi là một chứng khoán, một khoản đầu tư tiền phải được thực hiện trong một doanh nghiệp chung.

Kik không đồng ý rằng một doanh nghiệp thông thường được thành lập, nhưng Thẩm phán Hellerstein, người đã ban hành lệnh phán quyết tóm tắt, nói Kik đã làm chính xác điều này.

“Kik đã thành lập một doanh nghiệp chung. Kik gửi tiền vào một tài khoản ngân hàng duy nhất. Kik đã sử dụng tiền cho các hoạt động của mình, bao gồm cả việc xây dựng hệ sinh thái kỹ thuật số mà nó đã thúc đẩy, ”thẩm phán Hellerstein nói.

Luật về điểm này đã rõ ràng, nhưng quyết định này đã đặt dấu chấm hết cho một trong những vị trí mà Kik đã nắm giữ từ lâu. “Phần kết này không có gì là mới lạ nhưng nó rất đáng chú ý bởi vì Kik đã đẩy câu chuyện quá căng thẳng,” Boiron nói.

Chứng khoán tổng hợp

Điểm liên quan thứ hai trong quyết định này xác định rằng việc bán token Kin riêng tư và công khai đã cấu thành một đợt chào bán chứng khoán tích hợp.

Việc bán riêng lẻ, diễn ra trước khi bán công khai, đã mở ra các token Kin cho 50 nhà đầu tư. Được gọi là “Thỏa thuận đơn giản cho các mã thông báo trong tương lai” hoặc SAFT, việc bán riêng đã cung cấp cho các nhà đầu tư này một khoản chiết khấu.

Người sáng lập Chainlink giải thích cách anh ấy kiếm 1 tỷ đô la từ WBTC An toàn hơn

“Khái niệm là khi hai chứng khoán được chào bán theo những cách có vẻ độc lập với nhau, chúng có thể được coi là một đợt chào bán theo luật chứng khoán,” Boiron nói. Nói cách khác, SAFT cung cấp cho các nhà đầu tư quyền đối với các mã thông báo Kin vào một ngày sau đó, nhưng phán quyết của tòa án đã kết luận rằng các mã thông báo này thuộc diện bán ban đầu bằng cách gia hạn.

Token Kin làm chứng khoán

Điểm mấu chốt cuối cùng, theo Boiron, là bản thân các token Kin đã được coi là một chứng khoán.

Nói cách khác, mã thông báo Kin trong và của chính chúng được thiết lập như một biện pháp bảo mật, thay vì xem mã thông báo Kin lời hứa hoặc kỳ vọng về lợi nhuận như một sự bảo đảm.

Tòa án không thấy có lý do gì để đưa ra sự phân biệt này, bởi vì cả Kik và SEC đều không tự đưa ra sự phân biệt.

“Tòa án đã đưa ra kết luận đúng đắn, đó là Kik đã bán một chứng khoán dưới dạng một hợp đồng đầu tư trong một đợt chào bán tích hợp của SAFT và đợt chào bán công khai,” Boiron nói thêm.

Và cộng đồng tiền điện tử cuối cùng cũng có câu trả lời.


Viết một bình luận