Polkadot, Cosmos hoặc Ethereum 2.0: Ai là người chiến thắng?

Cập nhật thông tin mới nhất về Polkadot, Cosmos hoặc Ethereum 2.0: Ai là người chiến thắng?

www.coinspeaker.com

28 tháng 8 năm 2020 11:20, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 4 m


Các mạng chuỗi chéo sẽ đóng một vai trò quyết định trong sự phát triển của DeFi và các ứng dụng phi tập trung, và đối thủ có thể áp dụng nhất cho Polkadot trong cuộc chiến môi trường chuỗi chéo này là Cosmos.

Mặc dù Wanchain được gọi là dự án giải quyết khả năng tương tác blockchain đầu tiên, nó được xây dựng trên mạng Ethereum và Chainlink là một mạng tiên tri phi tập trung, nhằm mục đích kết nối dữ liệu ngoài chuỗi với blockchain.

Polkadot – một blockchain được thành lập bởi cựu CTO Ethereum Gavin Wood, có chức năng Ethereum 2.0 đã được tích hợp. Polkadot sử dụng parachains – chuỗi khối trong một chuỗi khối còn được gọi là phân đoạn, vẫn chưa được mạng Ethereum áp dụng trong quá trình chuyển đổi Ethereum 2.0. Trong cả Ethereum và Polkadot, các phân đoạn gửi thông điệp không đồng bộ giữa các phân đoạn, mặc dù các phân đoạn trong Eth 2.0 có cùng chức năng chuyển đổi trạng thái, trong Polkadot mỗi phân đoạn có một STF duy nhất.

Cả hai công nghệ blockchain đều có một chuỗi chính, Bacon Chain trên Ethereum 2.0 và Relay Chain trên Polkadot. Các mảnh trong Ethereum 2.0 sẽ có quyền truy cập vào trạng thái của nhau thông qua các liên kết chéo và bằng chứng trạng thái của chúng. Trong kết nối liên chia sẻ, Polkadot sử dụng cơ chế Truyền thông điệp chuỗi chéo, trong khi các phân đoạn mở các kết nối với nhau và chia sẻ thông tin. Các giao thức bảo mật của Ethereum 2.0 và Polkadot giống nhau, các phân đoạn của mỗi mạng được bảo mật bởi chuỗi chính.

Ảnh: Polkadot

Đây là những điểm tương đồng và khác biệt giữa Ethereum 2.0 và Polkadot, tôi đã so sánh cả hai và thực hiện một nghiên cứu chỉ để hiểu liệu Gavin Wood có thể tạo ra một cái gì đó mới hoặc tạo ra một bản sao của mạng Ethereum. Có vẻ như một chút của cả hai.

Không giống như cả Ethereum 2.0 và Polkadot, trong khi tại thời điểm này, số lượng phân đoạn bị giới hạn, Cosmos sử dụng các chuỗi khối chính độc lập và các chuỗi khối độc lập được kết nối với chuỗi khối chính, được gọi là mô hình trung tâm và khu vực. Khi tính đến điều đó, chúng ta có thể nói rằng mọi blockchain độc lập đều có sự đồng thuận bảo mật riêng được cung cấp bởi các trình xác nhận của blockchain độc lập. Các blockchains trong mạng Cosmos được kết nối thông qua giao thức IBC (Inter-Blockchain Communication) và thay vì kết nối từng blockchain với nhau, mỗi blockchain kết nối với một trung tâm.

Ảnh: Cosmos Network

Một trong những yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn mạng lưới khả năng tương tác blockchain là tốc độ giao dịch.

Phiên bản hiện tại của Ethereum cung cấp – 15 giao dịch mỗi giây, mặc dù trong Ethereum 2.0, người sáng lập Vitalik Buterin đã lưu ý rằng tốc độ giao dịch sẽ tăng lên đến 100.000 tps.

Cosmos – có thể cung cấp tới 10.000 tps.

Polkadot – tốc độ giao dịch do Người sáng lập tuyên bố là 1.000.000 tps.

Như đã nói, Polkadot có lợi thế hơn cả hai, tuy nhiên con số này vẫn chưa được chứng minh.

Chúng ta hãy nhìn vào vốn hóa thị trường:

Polkadot đã chạy một mệnh giá mã thông báo riêng của mạng – DOT, trừ 100 lần giá trị ban đầu của mã thông báo, làm cho nó có giá cả phải chăng và hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư. Và nói về mệnh giá, ngay sau khi mệnh giá này, DOT đã được niêm yết trên Binance, dẫn đến mức tăng lớn 118%.

Polkadot đang xếp thứ 6 trên CoinGecko và rất gần để vượt qua vị trí thứ 5 từ Chainlink.

Ảnh: CoinGecko

Một trong những nhược điểm của việc niêm yết mã thông báo trên các sàn giao dịch khối lượng lớn là cuối cùng mã thông báo sẽ tuân theo hành động giá của 4 mã thông báo đầu tiên, ngoại trừ USDT là một đồng tiền ổn định.

Dưới đây là các hành động giá của Ethereum và Chainlink để bạn xem xét:

Giá Ethereum trên Overbit

Biểu đồ chuỗi liên kết của TradingView.

Mã thông báo mạng Cosmos – ATOM ở phía bên kia, được xếp hạng 16, mặc dù đã đạt được mức ấn tượng 99,08% hàng tháng, tăng 188% từ đầu năm đến nay và từ quan điểm kỹ thuật, giá sẽ tiếp tục chạy tăng giá.

Biểu đồ ATOMUSDT của TradingView.

Và bây giờ, đến lượt Polkadot (MỚI), mã thông báo mệnh giá.

Biểu đồ DOTUSDT của TradingView.

Một đường chéo mở rộng, không phải là mô hình biểu đồ tốt nhất để xem khi bạn đang mong đợi giá tăng vọt vì nó báo hiệu sự tiếp tục giảm giá khi đột phá. Tuy nhiên, bất kỳ sự dẫn dắt phân kỳ nào của phe gấu đều có thể được chọn bởi những con bò đực đang chờ đợi tín hiệu mua tốt nhất, tức là bất kỳ vùng hỗ trợ nào. Polkadot vẫn là PoA và vẫn chưa tiến lên PoS, vì vậy khi có thông báo rõ ràng về việc chuyển đổi PoS, giá có thể sẽ tiếp tục chu kỳ tăng giá.

Hiện tại, cả Cosmos và Polkadot đều được coi là đối thủ lớn của Ethereum 2.0. Cả hai đều cung cấp khả năng tương tác của các blockchain, có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau và vì việc áp dụng DeFi và blockchain đang phát triển nhanh chóng. Các dự án này sẽ vẫn có nhu cầu cao, sự khác biệt giữa các dự án này nằm ở sự đồng thuận và các mô-đun của chúng, tuy nhiên tất cả đều có chung một lý do là cung cấp giao dịch nhanh hơn và an toàn giữa các blockchain khác nhau.


Viết một bình luận