Những kẻ lừa đảo đóng giả làm công nhân tôn giáo trong vụ gian lận tiền điện tử trị giá 27 triệu đô la, cáo buộc SEC

Cập nhật thông tin mới nhất về Những kẻ lừa đảo đóng giả làm công nhân tôn giáo trong vụ gian lận tiền điện tử trị giá 27 triệu đô la, cáo buộc SEC

decrypt.co

29 tháng 8 năm 2020 16:00, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 2 m


Ba kẻ giả mạo là nhân viên tôn giáo và chính phủ để lừa đảo đầu tư tiền điện tử thu được 27 triệu đô la từ những người đi nhà thờ không nghi ngờ và các nhà đầu tư hy vọng khác ở Hoa Kỳ, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ cáo buộc trong một khiếu nại liên bang phát hành vào thứ sáu.

SEC cáo buộc rằng quảng cáo của Dennis Mbongeni Jali, John Erasmus Frimpong Arley Ray Johnson đã dụ dỗ các nạn nhân, trong số đó có các mục sư nhà thờ Maryland, những người đi nhà thờ và bác sĩ, bằng một bot giao dịch tiền điện tử sẽ thu lãi suất cao cho các khoản đầu tư của họ.

Để tuyển dụng mục tiêu của họ cho cái gọi là công ty “1st Million”, ba người đàn ông đã tham dự các buổi lễ của nhà thờ và thể hiện mình là người “quan tâm đến tự do tài chính từ thiện của người khác hơn là lợi ích tài chính cá nhân”, tài liệu của tòa án cho biết.

“Ba người đàn ông tự giới thiệu mình là ‘mục sư’ và nói với các nhà đầu tư tiềm năng rằng công việc của” 1st Million “là nhằm tiếp tục sứ mệnh của Chúa trong đó giúp các nhà thờ và các thành viên của họ đạt được sự giàu có và tự do tài chính”, đơn kiện cho biết.

Nhưng thay vì thực hiện tốt lời hứa với khách hàng và giúp đỡ vì các mục đích từ thiện, bộ ba này đang thực hiện một kế hoạch Ponzi, theo cáo buộc của SEC. Họ sử dụng số tiền huy động được từ các nhà đầu tư mới hơn để trả cho các nhà đầu tư cũ — điều đó sẽ khiến nó trông giống như bot giao dịch thực sự hoạt động — và sử dụng phần còn lại của số tiền để tài trợ SEC cho biết một lối sống xa hoa bao gồm xe hơi sang trọng, máy bay phản lực riêng và các kỳ nghỉ dành cho gia đình.

Quà tặng bitcoin, các trò gian lận khác thu về 24 triệu đô la cho đến nay trong năm nay

Các nhà điều tra cho biết những người đàn ông đã huy động được hơn 28 triệu đô la từ hơn 1.200 nhà đầu tư bằng cách sử dụng kế hoạch từ năm 2017 đến giữa năm 2019. Vào thời điểm báo chí, một triệu thủ phạm đang chờ xét xử ở Mỹ vì tội lừa đảo các nhà đầu tư, đơn kiện cho biết.

Vụ lừa đảo hàng triệu đô la bị cáo buộc làm tổn thương các nhà đầu tư ở Thái Lan

Vụ lừa đảo bị cáo buộc tương tự như lời hứa thanh toán 10% hàng tháng của Bitconnect cho các nhà đầu tư vào năm 2018. Một kế hoạch Ponzi dựa trên Ethereum khác đang diễn ra, được gọi là Forsage, cũng sử dụng câu chuyện tương tự — hứa hẹn lợi nhuận tiền điện tử khổng lồ bằng cách sử dụng bot giao dịch hợp đồng thông minh .

Nhưng trong khi Bitconnect phải đối mặt với hành động pháp lý ở Mỹ và nhanh chóng bị chính quyền đóng cửa vào năm 2018, Forsage vẫn tiếp tục sống khỏe mạnh, mặc dù đối mặt với hành động của tòa án ở Philippines. Tuy nhiên, các nhà đầu tư không phải là nạn nhân duy nhất của Forsage. Công ty bất hợp pháp có làm tắc nghẽn mạng Ethereum và là công cụ hút khí cao thứ hai theo trang web theo dõi Trạm xăng ETH.


Viết một bình luận