Người Nga chuyển sang dùng tiền mặt và Bitcoin khi coronavirus nhấn chìm nền kinh tế

Cập nhật thông tin mới nhất về Người Nga chuyển sang dùng tiền mặt và Bitcoin khi coronavirus nhấn chìm nền kinh tế

decrypt.co

23 tháng 4 năm 2020 05:20, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 3 m


Với việc virus coronavirus đang quét khắp thế giới, người Nga đang từ bỏ tài chính truyền thống để chuyển sang sử dụng tiền mặt — và Bitcoin.

Sau các biện pháp thuế nghiêm ngặt đối với việc rút tiền hơn 1 triệu rúp qua ngân hàng, người Nga đã đổ xô đến các máy ATM – tích trữ tiền mặt giống như các quốc gia khác dự trữ giấy vệ sinh. Dựa theo Bloombergmột nghìn tỷ rúp (13,6 tỷ USD) đã được rút bằng tiền mặt từ các máy ATM vào đầu tháng 3, ngay sau khi bắt đầu khóa coronavirus của Nga.

Đồng thời, cả lượt đăng ký và khối lượng trên các sàn giao dịch tiền điện tử của Nga bắt đầu tăng mạnh. Đang nói chuyện với Giải mãAnton Kozlov, giám đốc tài khoản phụ trách thị trường Nga của Paxful, tiết lộ rằng tháng 3 là một tháng đặc biệt tốt.

Kozlov giải thích: “Từ ngày 1 tháng 9 năm 2019 đến ngày 1 tháng 4 năm 2020, chúng tôi đã chứng kiến ​​mức tăng 225% trong tổng số lượt đăng ký hàng tháng”. “Trong khung thời gian này, tháng Ba chứng kiến ​​tỷ lệ đăng ký hàng tháng cao nhất từ ​​trước đến nay của chúng tôi đối với Nga.”

Tại sao thanh toán bằng bitcoin có thể bị cấm ở Nga

Kozlov cho biết Paxful chỉ bắt đầu mở rộng sang thị trường Nga vào tháng 9. Tuy nhiên, mặc dù mới xuất hiện, khối lượng giao dịch đã rất đáng kể – đạt mức cao 3,7 triệu RUB vào đầu tháng 3.

Khối lượng RUB của Paxful tăng vọt trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế (Ảnh: Coin.dance)

“Mặc dù vẫn thấp hơn các đối thủ cạnh tranh chính của chúng tôi là Nga về mặt tuyệt đối, nhưng khối lượng giao dịch RUB của chúng tôi đã tăng theo cấp số nhân kể từ đầu tháng 9 năm 2019”, Kozlov nói.

Đây cũng không phải là một sự cố cá biệt. Theo một nghiên cứu gần đây của công ty cybersec Qrator Labs, lưu lượng truy cập trên các sàn giao dịch tiền điện tử của Nga đã tăng 5,56% trong tuần cuối cùng của tháng 3.

Tại sao mọi người chuyển sang tiền mặt và tiền điện tử?

Sự bao trùm của tiền mặt và tiền điện tử dường như được thúc đẩy bởi những lo ngại xung quanh lĩnh vực tài chính của đất nước. Đặc biệt, đối với người Nga, cuộc khủng hoảng rình rập bắt nguồn từ những câu chuyện kinh dị của quá khứ không xa. Năm 1998, nền kinh tế Nga sụp đổ, và chiến lược sinh tồn bắt đầu. Nhiều người cố gắng rút và tích trữ rúp, nhưng các ngân hàng đã cạn kiệt.

Bây giờ, trước sự tấn công của coronavirus, có vẻ như người Nga lại một lần nữa chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất. Sự khác biệt lần này là, một số đang chấp nhận tiền điện tử.

Lãi suất trao đổi tiền điện tử tăng vọt

Nga dường như đang theo một xu hướng toàn cầu rộng lớn hơn. Theo báo cáo của Giải mã, khối lượng và tỷ lệ đăng ký trên các sàn giao dịch tiền điện tử trên toàn thế giới đã chứng kiến ​​một sự gia tăng lớn kể từ khi các quốc gia trên thế giới bắt đầu áp đặt các biện pháp khóa để chống lại coronavirus.

Năm sàn giao dịch đã chứng kiến ​​sự gia tăng đáng chú ý về các chỉ số này vào đầu tháng 3, với một số trích dẫn số lượt đăng ký mới tăng gấp ba lần. Đặc biệt, Kraken đã ghi nhận lưu lượng người dùng tăng 83%. Chiến lược gia Bitcoin của Kraken Pierre Rochard nói với Giải mã vào thời điểm mà đây có thể là một phản ứng đối với những khủng hoảng kinh tế đang gia tăng:

Rochard giải thích: “Với việc các chính phủ phương Tây đang đấu tranh để ngăn chặn COVID-19 và buộc các thành phố và quốc gia phải kiểm dịch, các cá nhân cảm thấy cần phải thoát ra khỏi hệ thống tài chính tập trung”, Rochard giải thích. Giải mã. “Họ không thể đi biểu tình trên đường phố, vì vậy họ biểu tình bằng Bitcoin.”


Viết một bình luận