Ngân hàng trung ương Hà Lan muốn có ‘vai trò dẫn đầu’ trong phát triển tiền tệ kỹ thuật số

Cập nhật thông tin mới nhất về Ngân hàng trung ương Hà Lan muốn có ‘vai trò dẫn đầu’ trong phát triển tiền tệ kỹ thuật số

decrypt.co

22 tháng 4 năm 2020 18:00, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 3 m


Ngân hàng trung ương của Hà Lan, Ngân hàng De Nederlandsche (DNB), hôm nay đã công bố một báo cáo chỉ ra rằng nó đang bắt đầu với ý tưởng về một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Ngân hàng cho biết CBDC sẽ mang lại lợi ích lớn cho công dân của mình và rằng nó muốn đóng vai trò hàng đầu trong sự phát triển của ngân hàng.

Ngân hàng trung ương Hà Lan cho biết họ có “thái độ tích cực đối với CBDC” và nó “có thể đóng vai trò như một phương án dự phòng cho các khoản thanh toán được thực hiện bằng tiền tư nhân, vì chúng ta đang quá phụ thuộc vào tiền tư nhân trong một hệ thống thanh toán số hóa nhanh chóng”.

Trung Quốc sẵn sàng nhân dân tệ kỹ thuật số cho Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022

Nó lưu ý rằng trong cuộc khủng hoảng coronavirus, mọi người thậm chí còn ít phụ thuộc hơn vào tiền mặt và CBDC có thể khắc phục điều này. Ngân hàng cũng chỉ ra Facebook của Thiên Bình dự án như một mối đe dọa có thể đối với sự ổn định tiền tệ, mặc dù Sự tái cấu trúc gần đây của Libra trong một cuộc đấu thầu để xoa dịu các cơ quan quản lý toàn cầu.

Tuy nhiên, DNB nói thêm rằng tiền kỹ thuật số cũng có thể mang lại rủi ro. DNB cho biết: “Trong thời kỳ khủng hoảng tài chính, nó có thể đẩy nhanh hoạt động của một ngân hàng khi người dân và doanh nghiệp cố gắng tránh rủi ro bằng cách chuyển đổi số dư mà họ nắm giữ với các ngân hàng thương mại thành CBDC,” DNB cho biết. “Theo đó, điều quan trọng là phải thực hiện các biện pháp để kiểm soát số lượng CBDC đang lưu thông.”

DNB tiếp tục nói rằng họ muốn thúc đẩy quá trình nghiên cứu và phát triển CBDC và thúc giục một “cuộc tranh luận rộng rãi trên toàn khu vực đồng euro.”

Ngân hàng trung ương Hà Lan cho biết: “Chúng tôi đã chuẩn bị để đóng vai trò đầu tàu.

CBDC khác với các loại tiền kỹ thuật số khác, chẳng hạn như Bitcoin, vì chúng được phát hành và quản lý bởi các tổ chức chính phủ và được gắn với tiền tệ fiat, chẳng hạn như đô la Mỹ hoặc euro. Các quốc gia trên thế giới hiện đang chạy đua để tìm hiểu xem liệu một CBDC có thể mang lại lợi ích cho nền kinh tế của họ hay không.

Theo một nghiên cứu gần đây của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, 80% các ngân hàng trung ương trên thế giới đang làm việc để tung ra loại tiền kỹ thuật số của riêng họ.

Dân biểu cho biết: Libra vẫn là một an ninh mặc dù nó đã được cải tiến

Ngân hàng Anh đã dẫn đầu nghiên cứu tập thể về tiền tệ kỹ thuật số, cùng với Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BI) và năm ngân hàng trung ương lớn nhất thế giới khác –– Ngân hàng Canada; Ngân hàng Nhật Bản; Ngân hàng Trung ương Châu Âu; ngân hàng Sveriges Riksbank; Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ.

Trong khi ngân hàng trung ương của Hàn Quốc là làm việc để phát triển một loại tiền kỹ thuật số được nhà nước hậu thuẫn — mặc dù chưa có kế hoạch phát hành ngay lập tức.

Trong khi đó, Trung Quốc đã hoàn thành phần lớn quá trình phát triển đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình. Quốc gia này gần đây đã phát hành nhân dân tệ kỹ thuật số trong một thử nghiệm beta giữa các nhân viên chính phủ.


Viết một bình luận