Ngân hàng trung ương Argentina thử nghiệm Blockchain cho lớp thanh toán liên ngân hàng mới

Cập nhật thông tin mới nhất về Ngân hàng trung ương Argentina thử nghiệm Blockchain cho lớp thanh toán liên ngân hàng mới

www.coindesk.com

Ngày 21 tháng 4 năm 2020 22:50, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 3 m


Ngân hàng Trung ương Argentina (BCRA) đang thử nghiệm một hệ thống thanh toán bù trừ dựa trên blockchain mới có thể được sử dụng bởi một số tổ chức tài chính lớn nhất của đất nước.

Nhà phát triển chuỗi khối IOV Labs cho biết hôm thứ Ba họ đã tạo ra một bằng chứng về khái niệm, cho một mạng lưới blockchain được cấp phép, dựa trên Mạng hợp đồng thông minh RSK, kết hợp với ngân hàng trung ương và các ngân hàng thương mại lớn ở Argentina bao gồm Santander và BBVA.

IOV cho biết, giải pháp này nhằm tăng tốc độ thanh toán fiat, làm cho chúng đáng tin cậy hơn và giới thiệu khả năng truy xuất nguồn gốc từ đầu đến cuối.

Diego Gutiérrez Zaldívar, Giám đốc điều hành của IOV Labs cho biết: “Bằng cách triển khai loại nền tảng này, hệ thống tài chính sẽ có thể xây dựng một hệ sinh thái hợp tác toàn diện phù hợp với những tiến bộ công nghệ hiện đại và ngang bằng với các hệ thống tài chính sáng tạo nhất trên thế giới”.

Ông nói thêm: “Với hoàn cảnh toàn cầu mà chúng ta đang phải đối mặt, chúng ta cần sử dụng công nghệ hơn bao giờ hết để tối ưu hóa các quy trình và cung cấp dịch vụ tốt hơn cho công dân của mình”.

Xem thêm: Chỉ là thử nghiệm: Ngân hàng Trung ương Trung Quốc xác nhận thử nghiệm ứng dụng di động nhân dân tệ kỹ thuật số

Những người tham gia mạng lưới sẽ bao gồm BCRA, ngân hàng, tổ chức thanh toán bù trừ và các tổ chức tài chính khác. Trong khi hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm, IOV và BCRA nói rằng mạng lưới mới có thể tạo cơ sở cho một hệ thống thanh toán bù trừ thay thế.

Mặc dù ngân hàng trung ương của Argentina là người đi đầu trong việc xem xét tính hiệu quả do blockchain tạo ra, nhưng nó cũng có cái nhìn mờ nhạt về tiền điện tử. Nó đã đưa ra một tuyên bố từ năm 2014, nói với công dân rằng họ không thể sử dụng tài sản kỹ thuật số như bitcoin như một hình thức đấu thầu hợp pháp và cảnh báo về khả năng gian lận.

Một trong những mục tiêu của bằng chứng khái niệm do BCRA khởi xướng cũng là để chứng minh có những trường hợp sử dụng khả thi khác cho công nghệ blockchain bên cạnh tiền điện tử, đặc biệt là sử dụng hợp đồng thông minh.

Nền tảng này cũng có tiềm năng hình thành công nghệ nền tảng cho một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương trong tương lai. CoinDesk đã liên hệ để hỏi về khả năng này.

Xem thêm: Ngân hàng Trung ương Pháp kêu gọi thử nghiệm tiền tệ kỹ thuật số

Lớp mới được BCRA thử nghiệm chạy dọc theo cùng dòng với một sáng kiến ​​blockchain tương tự, cũng dựa trên RSK, được tổ chức bởi nhà phân phối khí đốt chính của đất nước vào đầu năm nay. Được biết đến với cái tên Gasnet, ý tưởng là sử dụng sổ cái phân tán để mang lại hiệu quả mới cho quy trình chứng nhận khí tồn đọng của Argentina.

Khi các ngân hàng trung ương khác tiến tới phát triển và phát hành tiền kỹ thuật số của riêng họ, vẫn chưa rõ liệu lớp thanh toán liên ngân hàng đang phát triển của BCRA một ngày nào đó có thể tạo cơ sở cho đồng peso kỹ thuật số hay không. CoinDesk đã liên hệ để biết thêm thông tin, mặc dù không nhận được trả lời vào thời điểm báo chí.


Viết một bình luận