Nassim Taleb đấu với Giacomo Zucco

Cập nhật thông tin mới nhất về Nassim Taleb đấu với Giacomo Zucco

en.cryptonomist.ch

23 tháng 6 năm 2020 05:30, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 2 m


Có một xung đột trên Twitter giữa Nassim Taleb và Giacomo Zucco xung quanh Bitcoin và triết học tự do.

Taleb là nhà triết học, tiểu luận và toán học người Lebanon (người Mỹ nhập tịch) rất nổi tiếng vì đã xây dựng nên cái gọi là “lý thuyết thiên nga đen”, đó là phép ẩn dụ mô tả sự kiện xảy ra bất ngờ có tầm cỡ với hậu quả lịch sử to lớn.

Gần đây, về chủ đề triết học tự do, Taleb đã viết trên Twitter:

“HAYEK vs PSEUDOLIBERTARIANS. Đối với những người kêu gọi “chủ nghĩa tự do” trước thiên tai, một số tin tức cho bạn: Hayek rõ ràng đưa ra vai trò của “nhà nước”: bảo vệ chống lại bạo lực, dịch bệnh và thiên tai ”.

Friedrich August von Hayek, người đoạt giải Nobel Kinh tế năm 1974, là một nhà kinh tế học và xã hội học tự do (nhập tịch Anh), nổi tiếng đặc biệt là người rất phê phán sự can thiệp của nhà nước vào kinh tế. Hơn nữa, trong suốt cuộc đời dài của mình, ông đã ảnh hưởng sâu sắc đến môi trường của chủ nghĩa tự do.

Giacomo Zucco đã trả lời cho dòng tweet này kèm theo lời chỉ trích dữ dội nhắm vào Taleb, buộc tội anh ta về sự không mạch lạc và lợi dụng sự nổi tiếng của anh ta để thúc đẩy các ý tưởng độc đoán mà không có kỹ năng phù hợp để nói về quản lý rủi ro.

Tại thời điểm này, Taleb đã trả lời nói rằng ông tin rằng Nhà nước chỉ cần thiết để quản lý rủi ro hệ thống, và không có chuyện đùa cợt với thực tế hàng ngày, chẳng hạn về y học.

Taleb cũng thêm một câu liên quan trực tiếp đến Bitcoin và cụ thể là bitcoin.

“Bitcoin là một ý tưởng hay nhưng hầu như tất cả các nhà khai thác bitcoin đều là những kẻ ngốc nghếch, không thể có được những sắc thái ngoài bánh quy may mắn”.

Trên thực tế, đây là những lời xúc phạm cá nhân công khai chống lại nhau, điều này không bổ sung gì cho cuộc thảo luận về tương lai của Bitcoin.

Tuy nhiên, dòng tweet này tiết lộ rằng Taleb có một số kiến ​​thức về chủ đề này, như người ta mong đợi từ một người theo chủ nghĩa tự do.

Hơn nữa, đã vào tháng 1 năm 2018Taleb đã xuất bản lời tựa của mình cho Saifedean AmmousCuốn sách của ông, trong đó ông đã trích dẫn Hayek, và nói:

“Đó là lý do tại sao Bitcoin là một ý tưởng tuyệt vời. Nó đáp ứng các nhu cầu của hệ thống phức tạp, không phải vì nó là một loại tiền điện tử, mà chính xác là vì nó không có chủ sở hữu, không có thẩm quyền nào có thể quyết định về số phận của nó. Nó được sở hữu bởi đám đông, những người sử dụng nó. Và bây giờ nó đã có thành tích mấy năm, đủ để nó là một con vật theo đúng nghĩa của nó ”.

Nói cách khác, cuộc đụng độ giữa Taleb và Zucco không thực sự là về Bitcoin, mà là về một tầm nhìn khác về triết học tự do.


Viết một bình luận