Nắm bắt và lừa đảo tiền điện tử: Không có sản phẩm, không có tài trợ

Cập nhật thông tin mới nhất về Nắm bắt và lừa đảo tiền điện tử: Không có sản phẩm, không có tài trợ

cryptobriefing.com

Ngày 27 tháng 8 năm 2020 19:00, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 7 m


Một lần nữa, những người sáng lập đang tăng mức định giá lố bịch với các kế hoạch kinh doanh khiến những nét vẽ nguệch ngoạc trên mặt sau của khăn ăn giống như bản thiết kế cho Nhà Trắng. Với sự trở lại của thị trường tăng giá là những kẻ cơ hội và kẻ lừa đảo.

Các nhà đầu tư cũng phải chịu trách nhiệm một phần. Các nhà đầu cơ đang ném tiền vào các dự án nửa vời với ít sự thẩm định. Một buổi sáng, bạn nhìn vào Blockfolio và thấy danh mục đầu tư của mình đã mất 50% giá trị. Bạn hodl mạnh mẽ, nhưng ngày mai nó mất 50% một lần nữa. Bạn sẽ bán hay mạo hiểm là người đứng cuối cùng khi âm nhạc dừng lại? Rõ ràng câu chuyện này kết thúc như thế nào⁠ — một sự nôn nao kéo dài nhiều năm nữa sau khi bong bóng nổ.

Chu kỳ thị trường và khuyến khích

Những ebbs và dòng chảy này là một phần của chu kỳ thị trường tiếp tục lặp lại chính nó. Cứ sau vài năm, mọi người sẽ mất niềm tin vào tiền điện tử và bán mọi thứ họ sở hữu. Các dự án và những người sáng lập làm trống kho bạc của họ để giữ cho đèn sáng. Crypto Twitter và Reddit biến thành những thị trấn ma. Thị trường cần làm gì để duy trì sự phát triển lành mạnh và bền vững?

Thực tế là các dự án cần gây quỹ để thực hiện tầm nhìn của họ. Các nhà đầu tư muốn chấp nhận rủi ro sớm vì một phần của xu hướng tăng.

ICO đến với Forefront

Đến năm 2017, việc cung cấp tiền xu ban đầu, hoặc ICO, đã vi phạm động thái này. Hàng tỷ đô la đổ vào các dự án đầu cơ, cả tốt và xấu. Một số dự án tồn tại với mức tăng lớn bao gồm EOS và Tezos, đã huy động được 4,1 tỷ đô la và 232 triệu đô la. Các mã thông báo khác không may mắn như vậy.

Dragon Coin đã huy động được 320 triệu đô la để mở một sòng bạc nổi chưa từng được xây dựng. Hyundai DAC đã huy động được 258 triệu USD với những mối liên hệ đáng ngờ với công ty ô tô Hàn Quốc. Giống như hàng trăm đợt cung cấp tiền xu ban đầu khác, số tiền này đã biến mất và các dự án có rất ít thứ để hiển thị cho nó.

Không có gì đáng ngạc nhiên. Tại sao những người sáng lập lại thực sự thành công khi họ có thể trở thành triệu phú chỉ từ việc tiếp thị một whitepaper có tiếng? Không có trách nhiệm giải trình và các ưu đãi được phân bổ sai lệch giữa nhà đầu tư và người sáng lập.

Ngay cả với số lượng gian lận đáng kinh ngạc, một số dự án trung thực từ năm 2017 đã tìm thấy sản phẩm phù hợp với thị trường. Chainlink, Cosmos, Maker, Kyber và các loại tiền điện tử khác đã có thể tăng giá so với phần còn lại. Giống như Synthetix và Ren, những người khác đã tìm ra và xoay chuyển khỏi các khái niệm ban đầu của họ, sau đó tìm thấy thành công to lớn.

Phân phối Token Công bằng

Tôi vẫn chưa thấy sự phân phối mã thông báo thực sự công bằng và hợp lý cho đến khi yEarn ra mắt. Người sáng lập Andre Cronje ít quan tâm đến việc tạo ra lợi nhuận hơn là xem công nghệ của mình được sử dụng và áp dụng. Nhiều nhà xây dựng xuất sắc và đam mê trong ngành công nghiệp blockchain cũng chia sẻ quan điểm của anh ấy, nhưng anh ấy là một ví dụ điển hình.

Tôi không mong đợi mọi người sáng lập sẽ đi theo sự dẫn dắt của Andre. Hầu hết những người sáng lập đều có hóa đơn thanh toán và sẵn sàng chấp nhận rủi ro sớm để thu lợi nhuận sau này. Và nếu nó thành công sau đó, vâng, họ sẽ nhận được một ngày lương. Họ nên có một số mặt trái. Tôi ok với điều đó. Hơn cả ok, tôi nhấn mạnh vào nó. Nếu tôi không thể xác định được vị trí và cách thức mà một nhóm sáng lập có thể thu về lợi nhuận, thì tôi trở nên lo lắng.

Vẻ đẹp của một hệ thống kinh tế tiền điện tử được thiết kế tốt là nó tận dụng lợi ích tìm kiếm lợi nhuận của các chủ sở hữu khác nhau để tạo ra một hệ sinh thái bền vững. Những gì chúng ta thấy ngày nay không bền vững. Các nhóm tạo ra các dự án thành công, không thực hiện cải tiến nào và gây quỹ từ hàng triệu người chống lại nó với lời hứa về một lộ trình phi thường dẫn đến thống trị thế giới. Các dự án này chỉ cách một Ponzi hoàn toàn vài độ.

Những người sáng lập này đã ở đâu trong thị trường gấu 2018/2019? Tại sao bây giờ lại đưa ra tất cả những ý tưởng tuyệt vời này mà không có sản phẩm hoặc lực kéo nào để hỗ trợ tầm nhìn của họ? Tại sao họ cần 5 triệu đô la để xây dựng một khái niệm bằng chứng? Họ đã có hai năm để đổi mới và xây dựng giống như chúng tôi. Họ đã làm gì trong hai năm qua nếu họ quá đam mê không gian tiền điện tử và DeFi như họ tuyên bố?

Suy nghĩ về rủi ro

Phân phối mã thông báo nên giải quyết rủi ro. Và những người sáng lập nên chấp nhận rủi ro nhiều nhất. Những người sáng lập cần phải loại bỏ rủi ro đủ tốt cho một dự án trước khi họ nên xem xét huy động một đô la tiền của nhà đầu tư.

Nhưng chế nhạo bao nhiêu là đủ? Đây là phần khó nhất và khá chủ quan. Đây cũng là điều khiến những người sáng lập dễ dàng thu hút hàng nghìn nhà đầu tư mới không nghi ngờ đang tìm cách trở thành một phần của Bitcoin tiếp theo.

Đối với cá nhân tôi, là một doanh nhân trong 20 năm qua, tôi sẽ không huy động tiền cho đến khi ít nhất tôi phù hợp với thị trường sản phẩm. Điều này có nghĩa là phải có một số dấu hiệu cho thấy sản phẩm tôi đã hình dung đang hoặc sẽ sử dụng và có thể mang lại giá trị cho người dùng. Tôi có xu hướng theo trường phái cũ một chút, và tôi đã tham khảo một cách tôn giáo về cuốn sách Khởi nghiệp tinh gọn của Eric Ries, kinh thánh về khởi nghiệp ở Thung lũng Silicon. Điều này có nghĩa là sử dụng, người dùng hoặc doanh thu. Doanh thu ít quan trọng hơn trong những ngày đầu, nhưng phải có một số số liệu để đo lường thành công của sản phẩm, hoặc ít nhất, thành công tiềm năng của sản phẩm.

Bây giờ, với tư cách là một nhà đầu tư, nếu tôi muốn chấp nhận rủi ro nhiều hơn, thì tôi có thể đầu tư vào một nguyên mẫu ban đầu hoặc bằng chứng về khái niệm. Đây còn được gọi là MVP (sản phẩm khả thi tối thiểu). Nếu bạn là người sáng lập, đã xây dựng một sản phẩm và cần tiền để chuyển sang giai đoạn tiếp theo: kiểm toán, tiếp thị, tuyển dụng, máy chủ, thì điều đó cũng tốt nhưng ít nhất hãy cung cấp cho nhà đầu tư khả năng hình dung cách sử dụng có thể trông như thế nào bằng cách cho họ xem một sản phẩm.

Điều này cũng cho thấy rằng người sáng lập có da trong trò chơi và đã dành thời gian (hoặc vốn) của riêng mình để xây dựng một thứ gì đó. Các giai đoạn của một sản phẩm thành công là: Ý tưởng -> Sản phẩm -> Sử dụng -> Quy mô. Nếu những người sáng lập muốn thu về lợi nhuận, họ nên chuẩn bị sẵn sàng để chấp nhận rủi ro.

Lấy tiền, lừa đảo và ảo tưởng

Đối với tôi, bất cứ thứ gì thấp hơn một sản phẩm đều là một thứ “lấy tiền”. Nếu bạn đang cố gắng huy động tiền dựa trên một ý tưởng và có một sản phẩm ra mắt ở đâu đó trong lộ trình 3 năm của mình, đó chính là một cú hích tiền. Nếu bạn đã chuyển một dự án khác, chỉnh sửa một số biến và thay đổi giao diện, thì đó là một sự lấy tiền.

Đối với tôi, việc tạo ra một dự án thành công là hoàn toàn tốt nếu bạn đã thêm một sự đổi mới đáng kể vào nó. Sẽ chẳng có ích gì khi bạn đổi mới bánh xe nếu bạn chỉ sơn bánh xe và thêm lốp, nhưng đó không phải là một sự đổi mới đáng kể trong mắt tôi. Các nhà đầu tư tiền điện tử có trách nhiệm không đầu tư vào các hoạt động lấy tiền — tất cả những gì họ làm là thu hút sự chú ý và nguồn lực khỏi các dự án hợp pháp. Bạn đang làm cho chính mình và tiền điện tử trở thành một kẻ phá hoại đáng kể khi làm như vậy.

Giờ đây, một trò lấy tiền rất khác với một “trò lừa đảo”. Điểm khác biệt chính nằm ở mục đích của nhóm sáng lập. Những người sáng lập chương trình lấy tiền thực sự có ý định xem qua dự án và thường tin rằng họ có thể đạt được mục tiêu của mình. Một dự án lừa đảo không có ý định làm bất cứ điều gì, hoặc họ đã biết dự án của họ có thể sẽ không thành công. Họ có kế hoạch lấy tiền của các nhà đầu tư và biến mất hoặc từ từ biến mất.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu tôi yêu cầu bạn đầu tư vào dự án của tôi và tôi thực sự tin rằng tôi có thể tạo ra một thuộc địa trên sao hỏa nhưng nền tảng của tôi là một giáo viên mầm non không cho bạn thấy rằng tôi có khả năng làm như vậy. Đó là một dự án lừa đảo hay một trò lấy tiền.? Nó không phải là. Đây được gọi là những dự án “ảo tưởng”, và chúng tôi thấy chúng mọi lúc.

Chạy nhanh nhất có thể khi các đội nghe có vẻ ảo tưởng. Kiểm tra tại chỗ dễ dàng là xem liệu thành tích trong quá khứ của họ có phù hợp với bất kỳ điều gì từ xa gần với các tuyên bố trong tương lai của họ hay không. Tôi tin rằng các doanh nhân cần được trao cơ hội, nhưng Elon Musk đã không tạo ra SpaceX bằng cách troll Reddit trong hai năm và sau đó xuất hiện và yêu cầu công chúng đầu tư đô la. Tôi tin rằng các nhà đầu tư cũng có trách nhiệm tránh lừa đảo và các dự án ảo tưởng. Nó cũng tốt hơn cho ví của họ.

Tiền điện tử vẫn có tiềm năng to lớn

Một điều khiến tôi hy vọng về thị trường tiền điện tử ngày nay là mặc dù hoạt động lấy tiền và lừa đảo rất phong phú, nhưng vẫn có một số dự án thực sự thú vị đang được xây dựng và điều hành bởi các đội có kinh nghiệm và tâm huyết. Sản phẩm đã được loại bỏ rủi ro; một số có người dùng và đang nhận được lực kéo thực sự.

Những dự án này sẽ đặt nền móng cho một hệ thống tài chính thay thế không có sự can thiệp của chính phủ và những người đi thuê. Đây là những người sáng lập sẽ giúp định hình nền kinh tế thế giới mới. Đây là những dự án mà chúng tôi sẽ đề cập đến. Đây là những dự án mà tôi sẽ đầu tư, đây là những dự án mà bạn nên đầu tư vào.

Đây là những gì bạn có thể làm để giúp tiền điện tử và blockchain phát triển thành một thứ gì đó tốt hơn hiện tại. Nếu bạn thấy một dự án gây quỹ mà không có sản phẩm nào, hãy gắn thẻ nó bằng #noproductnofunding. Nếu ai đó nói với bạn về một dự án không có sản phẩm, chỉ cần trả lời bằng #noproductnofunding.

Tiết lộ: Tác giả của bài viết này sở hữu BTC, ETH, LINK, SNX và yEarn


Viết một bình luận