Một số Fork DeFi đang phát triển từ các bản sao thành các dự án độc đáo

Cập nhật thông tin mới nhất về Một số Fork DeFi đang phát triển từ các bản sao thành các dự án độc đáo

decrypt.co

02 tháng 10 năm 2020 10:20, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 6 m


Trong tháng trước, hầu hết mọi dự án DeFi lớn đều đã được chia nhỏ. Một số phuộc thậm chí đã được chia nhỏ. Nhưng liệu những dự án gần như bản sao này có thực sự thêm bất kỳ giá trị nào không? Hay họ chỉ đơn giản là những kẻ hám tiền cơ hội?

Giống như nhiều điều trong cuộc sống, sự thật không phải lúc nào cũng rõ ràng. Mỗi ngã ba, từ SushiSwap đến Swerve, đến Cream, đều có đề xuất giá trị độc đáo của riêng nó — hoặc thiếu giá trị đó. Mặc dù ban đầu chúng chỉ là những bản sao chép và dán thuần túy, nhưng những chiếc nĩa đang ngày càng trở nên phức tạp hơn. Cùng với sự tham gia của cộng đồng được khuyến khích, những thử nghiệm ban đầu này cho thấy những chiếc fork đang chuyển từ nguồn gốc nông cạn của chúng sang một thứ gì đó hơn thế nữa.

Uniswap — SushiSwap

SushiSwap là nhánh lớn đầu tiên của dự án DeFi. Được công bố vào ngày 27 tháng 8, Sushiswap dựa trên Uniswap nhưng được bổ sung thêm mã thông báo và hệ thống quản trị. Bằng cách cung cấp thanh khoản cho một trong số các nhóm thanh khoản được khuyến khích, người dùng có thể kiếm được mã thông báo quản trị $ SUSHI. Mục tiêu là thực hiện một cuộc tấn công khai thác ma cà rồng — sử dụng khuyến khích mã thông báo để rút thanh khoản từ Uniswap sang giao thức riêng của nó.

Câu chuyện bên trong của YFII: Vụ hạ gục DeFi nổi tiếng của Trung Quốc

Kế hoạch khuyến khích đơn giản này cực kỳ hiệu quả. Trong tuần đầu tiên ra mắt trang web của mình, SushiSwap đã đạt được hơn 800 triệu đô la thanh khoản — thậm chí nhiều hơn chính Uniswap. Nó đã có thể di chuyển điều này sang nền tảng của riêng mình và vì tính thanh khoản cao hơn đồng nghĩa với mức trượt giá thấp hơn, các giao dịch tương đương trên SushiSwap thậm chí còn tốt hơn so với công ty mẹ của nó.


Việc “khai thác ma cà rồng” của SushiSwap có làm tổn thương công ty mẹ của nó không? Đáng ngạc nhiên là không. Dựa trên uniswap.info, chúng ta có thể thấy rằng cả tính thanh khoản và khối lượng trên Uniswap sau khi di chuyển SushiSwap đều cao hơn đáng kể so với trước đó. Có vẻ như sự chú ý và những người dùng mới mà Sushiswap mang lại trên thực tế cũng có thể mang lại lợi ích cho Uniswap.

Trớ trêu thay, chính SushiSwap đã trải qua một loạt lần ngã ba. Từ Kimchi, đến Sashimi, một loạt các trang trại thực phẩm đã xuất hiện ngay sau khi Sushiswap ra mắt. Khi phần thưởng Sushi giảm xuống, tính thanh khoản được khuyến khích chuyển sang những chiếc nĩa này. Nhưng hầu hết các fork này không bổ sung nhiều, nếu có, sự đổi mới và nhanh chóng chết đi.

Mặt khác, SushiSwap đã được duy trì khá tốt, mặc dù có một số kịch tính trong suốt chặng đường. Ngay cả sau khi Uniswap tung ra mã thông báo và phần thưởng khai thác của riêng mình, SushiSwap vẫn có hơn 400 triệu đô la thanh khoản tại thời điểm viết bài. Vì Sushiswap khuyến khích các cặp khác nhau so với Uniswap, nó cũng cung cấp tỷ giá tốt hơn Uniswap cho một số cặp, chẳng hạn như YFI-ETH hoặc LEND-ETH. Tuy nhiên, sau sự bùng nổ của đợt di chuyển đầu tiên, cả thanh khoản và khối lượng đều đang giảm.

SushiSwap có thể phục hồi không? Trang quản trị Snapshot của SushiSwap đang hoạt động khá tích cực, với một nền tảng cho vay mới được đề xuất đưa vào trong ô Sushi. Gần đây, Sushiswap cũng đã thêm một giao diện người dùng mới và một tập hợp luân phiên các trang trại năng suất. Nếu những đổi mới như thế này, cũng như những cải tiến đối với giao thức, vẫn tiếp tục, cùng với các quyết định quản trị tốt, câu chuyện SushiSwap có thể còn lâu mới kết thúc.

Đường cong — Chuyển hướng

Curve Finance có lẽ là một trong những dự án Defi có sự phù hợp với thị trường sản phẩm tốt nhất trong ngành. Thông qua một đường cong liên kết tùy chỉnh, nó đạt được độ trượt cực kỳ tốt để giao dịch tài sản ổn định.

Nhưng trong khi bản thân dự án có giá trị cao đối với các nhà giao dịch, việc ra mắt mã thông báo của nó đã gây tranh cãi. Mã thông báo quản trị CRV của Curve được đưa ra bởi một người ẩn danh, 0xc4ad. Thay vì bị từ chối, nhóm Curve Finance đã chấp nhận việc triển khai ngẫu nhiên này là hợp pháp và chạy cùng với nó. Sự chấp nhận kỳ lạ này đối với sự ra mắt của bên thứ ba, cũng như phân bổ nhóm rất lớn, đã khiến nhiều người trong cộng đồng DeFi phải lo lắng.

Swerve Finance đã ra mắt vào ngày 5 tháng 9. Nó tập trung vào một “sự ra mắt công bằng”, nơi tất cả các mã thông báo được phân phối bằng cách khai thác thanh khoản. Nó cũng sử dụng nhóm tài sản của riêng mình, loại bỏ một số chức năng săn lợi nhuận của Curve, giảm phí gửi và rút tiền khỏi nhóm.

Với phần thưởng khai thác thanh khoản cao tới 250%, Swerve nhanh chóng phát triển và thu về hàng trăm triệu đô la với TVL hơn 800 triệu đô la tại một thời điểm. Tuy nhiên, khi phần thưởng giảm ồ ạt vào ngày 19 tháng 9, TVL của Swerve cũng giảm hàng loạt và nằm ở mức khoảng 44 triệu đô la vào thời điểm viết bài. Nếu không có sự khác biệt mạnh mẽ từ công ty mẹ của nó, có vẻ như LP của Swerve không quan tâm đến việc gắn bó với Sushi.

Tuy nhiên, giống như SushiSwap, Swerve cũng có quản trị dựa vào cộng đồng. Gần đây đã có những đề xuất để thêm một pool mới, cũng như chuyển trực tiếp phí quản trị vào kho báu. Nếu quản trị viên có thể thích ứng với một môi trường thưởng thấp với những cải tiến bền vững, thì đây có thể không phải là điều cuối cùng chúng ta thấy về Swerve.

Ngoài sao chép và dán

Không phải tất cả các fork đều là các công việc sao chép và dán Ctrl + C, Ctrl + V. CREAM Finance và Snowswap là các nhánh của các dự án DeFi hiện có, bổ sung giá trị độc đáo của riêng chúng cho hệ sinh thái.

CREAM Finance

CREAM Finance là một nhánh của Hợp chất hỗ trợ nhiều đồng tiền hơn. Nhiều đồng tiền trong số này, chẳng hạn như COMP, LINK hoặc YFI, không có cơ chế đặt cược gốc và một số có thể không được các nền tảng cho vay khác hỗ trợ.

Trên CREAM, người dùng có thể biến những tài sản không sinh lợi này thành tài sản sinh lợi hoặc tài sản thế chấp cho giao dịch có đòn bẩy. Mặc dù đơn giản về mặt kỹ thuật, nhưng sự thay đổi đơn giản này đối với Hợp chất đã làm tăng thêm giá trị chính hãng cho nhiều người dùng. Trong những tuần gần đây, CREAM cũng đã thêm Cream Swap, một nhánh của Balancer, và đã công bố kế hoạch tung ra một AMM mới có tên là Creamy.

Snowswap

Snowswap là một DEX mới tập trung vào việc hoán đổi các tài sản Tài chính năm mang lại lợi nhuận. Sử dụng các thuật toán gộp của Curve Finance, nó cho phép người dùng hoán đổi giữa các kho tài chính của Yearn Finance mà không cần phải rút và gửi tài sản giữa chúng. Điều này giúp tiết kiệm chi phí và thời gian rút tiền của người dùng.

Mặc dù Snowswap sử dụng các thuật toán của Curve, nhưng nó không chỉ đơn giản là sao chép và dán. Ứng dụng mới của mã Curve để làm cho các giao dịch hoán đổi của Yearn Finance Vault trở nên hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí chắc chắn làm tăng thêm giá trị cho người dùng.

Từ Legos đến Forks

Khả năng các dự án DeFi tích hợp với nhau thông qua các API và mã thông báo là tính năng mạnh mẽ nhất của DeFi. Giờ đây, các dự án đang trực tiếp sao chép và sửa đổi mã của dự án khác để phù hợp với nhu cầu và mong muốn của họ.

Những cái nĩa này có thể gây tranh cãi và đặt ra những câu hỏi về đạo đức. Những người sáng lập dự án ban đầu không xứng đáng được đền bù cho công việc của họ sao? Tuy nhiên, TVL của một số dự án phân nhánh này chứng tỏ có nhu cầu thực sự đối với chúng – ngay cả khi tạm thời.

Thanh khoản đầu cơ sang một bên, những cái fork này có tăng thêm giá trị thực không? Trong khi một số fork bắt đầu chỉ là những fork sao chép và dán đơn giản, những fork khác đã thêm giá trị thực vào mã gốc, mang lại lợi ích cho toàn bộ hệ sinh thái. Hơn nữa, tất cả các fork này đều có sự quản lý do cộng đồng dẫn dắt, có nghĩa là các thành viên cộng đồng có thể đề xuất các thay đổi hoặc bổ sung các bổ sung có thể mang lại sức sống cho dù chỉ là những thứ đơn giản nhất của copy-paste.

—By Danger Zhang

[This story was written and edited by our friends at The Defiant, and also appeared in its daily email. The content platform focuses on decentralized finance and the open economy and is sharing stories we think will interest our readers. You can subscribe to it here.]

Các quan điểm và ý kiến ​​được trình bày bởi tác giả chỉ dành cho mục đích thông tin và không phải là lời khuyên về tài chính, đầu tư hoặc các lời khuyên khác.


Viết một bình luận