một ransomware yêu cầu Bitcoin

Cập nhật thông tin mới nhất về một ransomware yêu cầu Bitcoin

en.cryptonomist.ch

23 tháng 4 năm 2020 07:40, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 3 m


Ngay cả ứng dụng của thời điểm này, Phónglà nạn nhân của các vụ ransomware, với các máy tính bị nhiễm virus và một yêu cầu đòi tiền chuộc liên quan bằng Bitcoin.

Zoom là một ứng dụng dành riêng để tạo hội nghị truyền hình, đã đạt được sự lan truyền rộng rãi trong những ngày bị Covid-19 khóa cửa. Nó hóa ra là một hệ thống hữu ích để cho phép các cuộc họp giữa bạn bè, thay vì các cuộc họp kinh doanh, tất cả từ xa. Rõ ràng, đã không thoát khỏi sự chú ý của tội phạm mạng.

Trường hợp ransomware liên quan đến Zoom đã được báo cáo trong Calcutta, Ấn Độ và tin tức được báo cáo bởi Thời báo kinh tế. Theo báo cáo, hai người đã tìm thấy mình với máy tính bị nhiễm virus và nhận được một email mời họ tham gia trả khoản tiền chuộc 1.000 đô la bằng Bitcoin. Để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi, tội phạm mạng sẽ cung cấp hướng dẫn về cách mua số bitcoin cần thiết để đòi tiền chuộc và lấy lại dữ liệu của chúng. Ngoài ra, họ cũng được yêu cầu không báo cáo bất cứ điều gì với cơ quan chức năng, nếu không, dữ liệu sẽ bị mất vĩnh viễn.

Hai nạn nhân có điểm chung chính xác là sử dụng ứng dụng Zoom, mặc dù mối liên hệ giữa ransomware đã chặn thiết bị và ứng dụng vẫn chưa rõ ràng.

Tuy nhiên, chỉ một vài ngày trước đó, chính xác là vào ngày 17 tháng 4, Trung tâm Điều phối Không gian mạng địa phương đã cảnh báo rằng Zoom không phải là một ứng dụng an toàn.

Thu phóng và rủi ro bảo mật

“Vấn đề” với Zoom là nó có trở nên thực sự phổ biến trong một thời gian rất ngắn. Nó hiện là một trong những ứng dụng được tải xuống nhiều nhất từ ​​Google Play và Apple Store. Từ đồ uống (đường dài) giữa bạn bè, đến cuộc trò chuyện với bạn trai, đến hội nghị truyền hình làm việc để đào tạo từ xa, mọi người đã chọn Phóng to các ứng dụng nhắn tin video khác có vẻ phổ biến hơn, chẳng hạn như Skype hoặc Hangout.

Điều đó gần như không thể tránh khỏi Zoom cũng sẽ thu hút sự chú ý của tội phạm mạng kẻ đã khai thác nó theo một số cách để lấy cắp dữ liệu từ những người dùng không may.

CEO Eric Yuan trong một cuộc phỏng vấn với CNN đã thừa nhận các lỗ hổng và “sai lầm” của Zoom, một phần do tốc độ lan truyền của ứng dụng trong những ngày đại dịch. Trong mọi trường hợp, bộ phận CNTT đang cố gắng sửa lỗi và hỗ trợ người dùng.

Covid-19 và những trò gian lận

Có vẻ như gần như thể Coronavirus đã góp phần vào lây lan các trò gian lận máy tính trong đó các ứng dụng như Zoom trở thành một phương tiện hơn là đồng trách nhiệm.

Nhu cầu xã hội hóa khiến mọi người trở nên dễ bị tổn thương hơn. Vì vậy, không cần thông tin. Không phải ngẫu nhiên mà một kiểu lừa đảo khác đã lan truyền thông qua một ứng dụng Android mà dường như sẽ cung cấp thông tin về Coronavirus, trên thực tế ai tải xuống nó trên thiết bị của họ là cài đặt vi rút được biết như CovidLockchặn điện thoại yêu cầu tiền chuộc bằng Bitcoin.

Nó rất hữu ích để ghi nhớ vài lời khuyên để tránh gặp phải loại vấn đề này:

  • Chỉ truy cập và tin tưởng các trang web chính thức;
  • Hãy cẩn thận với người gửi email và tệp đính kèm;
  • Không bao giờ cung cấp thông tin cho các trang web không xác định.

Viết một bình luận