Hi quý vị. Ngay bây giờ, VEZ mạn phép đưa ra đánh giá chủ quan về kinh nghiệm, tin tức với nội dung Tiền là gì? | Học viện Binance

Tiền chắc chắn là một trong những nền tảng quan trọng nhất của nền văn minh hiện đại. Trong nhiều thiên niên kỷ, nó đã được sử dụng như một ngôn ngữ của giá trị, tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại giữa các cá nhân và cho phép họ lưu trữ sản phẩm lao động của mình.

Đừng Bỏ Lỡ

Cách Đào TRX Coin kiếm 5% mỗi ngày

Nói rộng ra, định nghĩa của tiền là cái gì đó được chấp nhận rộng rãi như thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ. Các xã hội trên toàn cầu đã sản sinh ra nhiều loại tiền khác nhau – rất nhiều, rất nhiều, đến mức khó có thể phân loại chúng một cách gọn gàng.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân biệt giữa Các mặt hàng tiền bạc, Tiêu biểu, đại diện tiền, và fiat tiền bạc.

Hàng đổi hàng đề cập đến hành vi trao đổi hàng hóa hoặc dịch vụ lấy hàng hóa hoặc dịch vụ khác. Điều thú vị là điều này cũng có thể được quan sát thấy trong các bối cảnh khác của cuộc sống. Các loài trong giới thực vật và động vật tham gia vào các thỏa thuận bất thành văn – Cộng sinh các mối quan hệ – trong đó cả hai đều được hưởng lợi từ các hành động của nhau. Ví dụ, Bullhorn acacia cung cấp thức ăn và nơi ở cho kiến ​​để đổi lấy sự bảo vệ khỏi ký sinh trùng. Ngựa vằn và tê giác loại bỏ bọ ve bằng cách cho phép oxpecker ăn những con bám trên da của chúng.

Tất nhiên, con người có cách hiểu khác và tinh vi hơn về giá trị so với các loài trên. Rất lâu trước khi tiền xuất hiện như ngày nay, chúng ta đã hiểu rằng chúng ta có thể trao đổi hàng hóa của mình lấy hàng hóa của người khác.

Nó không thể đơn giản hơn. Giả sử rằng bạn có một chiếc áo khoác và hàng xóm của bạn có những quả táo. Cô ấy lạnh và bạn đang đói. Bạn đưa cho cô ấy chiếc áo khoác để đổi lấy hai mươi quả táo. Cả hai bạn đều có được những gì bạn muốn bằng cách đánh đổi nó cho những gì bạn có.

Thật không may, nó không phải lúc nào cũng đơn giản như vậy. Có thể bạn sẽ muốn nhiều táo hơn sau đó, nhưng lớp áo mới của người hàng xóm của bạn sẽ tồn tại được vài năm. Cô ấy có thể không muốn đối phó nữa khi bạn làm vậy. Bản thân cô ấy có thể gặp may nếu muốn mua xăng, nhưng chủ cây xăng bị dị ứng với táo và không chấp nhận.

Hiện tượng được gọi là sự trùng hợp của mong muốn Trong kinh tế học. Đổi hàng hoạt động hiệu quả khi bạn có thứ mà đối tác của bạn muốn, và ngược lại. Nó không thành công khi các bên không cần hàng hóa của bên kia.

Hàng hóa là những nguyên liệu thô hữu ích theo một cách nào đó (một số người có thể nói rằng chúng giá trị nội tại). Định nghĩa này bao gồm một loạt các thứ – từ kim loại như vàng, bạc và đồng đến các mặt hàng tiêu dùng như lúa mì, cà phê và gạo.

Theo đó, tiền hàng hóa liên quan đến việc sử dụng hàng hóa như tiền. Bạn không chắc sẽ có thể tiêu dầu tại cửa hàng địa phương của mình, nhưng có vô số ví dụ trong suốt lịch sử về các nguyên liệu thô hữu ích được thành lập dưới dạng tiền tệ.

Ví dụ, thuốc lá được tuyên bố là hợp pháp ở Virginia vào những năm 1600. Như Nick Szabo đã trình bày chi tiết trong bài luận có ảnh hưởng của mình Shelling Out: The Origins of Money, các bộ lạc thổ dân châu Mỹ đã sử dụng wampum (hạt làm từ vỏ trai) và vỏ bò làm phương tiện trao đổi. Giống như thuốc lá ở Virginia, hàng hóa này cũng đã được chấp nhận đấu thầu hợp pháp trong nhiều thập kỷ.

Nhìn bề ngoài, kinh doanh hàng hóa có thể không khác quá nhiều so với kinh tế hàng đổi hàng. Rốt cuộc, nếu bạn có một cuốn sách và đề nghị bán nó để lấy gạo, chẳng phải bạn đang làm điều tương tự như chúng ta đã thảo luận trước đó sao?

Về mặt chức năng, có, nhưng tiền hàng hóa hoạt động như một phương tiện trao đổi. Trong trường hợp này, bạn sẽ mong đợi gạo được chấp nhận rộng rãi như một phương tiện thanh toán cho hàng hóa hoặc dịch vụ. Vì vậy, không giống như nền kinh tế hàng đổi hàng, nơi bạn trao đổi hàng hóa hoặc dịch vụ lấy hàng hóa hoặc dịch vụ khác, gạo sẽ là một phương tiện trao đổi hấp dẫn trong nhiều ngành.

Do đó, bạn sẽ có xu hướng tính toán giá trị của cuốn sách của mình tùy thuộc vào những gì bạn có thể mua bằng gạo. Bạn nhận gạo không phải vì bạn sắp ăn mà vì bạn có thể đổi lấy hàng hóa khác. Nếu hàng hóa được đề cập quá sung mãn, nó cũng có thể hoạt động như đơn vị tài khoản – mà bạn sử dụng để định giá hàng hóa khác. Trong một thế giới như vậy, số tiền bạn trả cho một tách cà phê có thể được biểu thị bằng kg gạo.

Chuyển tiền hàng hóa sự trùng hợp của mong muốn vấn đề bạn gặp phải với sàn giao dịch. Đó là bởi vì bạn có thể lấy tiền tệ hàng hóa và sử dụng nó trong một giao dịch khác sau này.

Kim loại quý, chẳng hạn như vàng và bạc, có lẽ là những hình thức tiền hàng hóa được biết đến nhiều nhất. Vàng đã có từ lâu đời qua các nền văn minh, được dùng làm tiền và kim loại công nghiệp. Thậm chí ngày nay, tiền vàng và thỏi vàng được coi là kho tinh túy của giá trị. Các nhà đầu tư gửi tài sản của họ vào kim loại quý để có quyền truy cập vào nó vào một ngày sau đó. Có nhiều lý do tại sao vàng được tôn kính – hãy cùng khám phá các chức năng của tiền mà nó đáp ứng Bitcoin có phải là một kho lưu trữ giá trị không?

Hàng vẫn chưa hết. Tuy nhiên, với tư cách là tiền tệ, chúng đã được thay thế phần lớn bằng các hình thức tiền khác.

Tiền hàng hóa chắc chắn là một cải tiến so với hệ thống hàng đổi hàng, nhưng nó vẫn có những khuyết điểm riêng, đặc biệt là ở góc độ tiện lợi. Mặc dù bạn có thể nhét một số ít tiền vàng và bạc vào túi của mình và sử dụng chúng để thực hiện các giao dịch mua nhỏ, nhưng khái niệm này không có quy mô.

Bạn có thể tưởng tượng ngày nay bạn đang cố gắng thực hiện các giao dịch mua từ trung bình đến lớn bằng tiền xu không? Để cho bạn một ý tưởng, nếu bạn muốn mua bitcoin từ ai đó với giá 8.000 euro, bạn cần mang theo bên mình khoảng 60kg đồng xu một euro.

Sau khi tiền hàng hóa trở thành tiền ủy nhiệm – một giải pháp thay thế di động hơn nhiều được hỗ trợ bởi hàng hóa. Các đồng tiền đại diện được thu thập ở các nơi khác nhau trên thế giới vào các thời điểm khác nhau. Về bản chất, nó liên quan đến việc một tổ chức phát hành trung tâm sản xuất các chứng chỉ có thể được mua lại cho một số lượng nhất định của hàng hóa đó.

Thay vì mang theo nhiều pound bạc, bạn có thể mang theo các mảnh bằng chứng về quyền sở hữu của mình. Bất cứ lúc nào, bạn có thể đến nhà phát hành và giao dịch tờ tiền đó để lấy bạc thực tế. Ngoài ra, bạn có thể đưa nó cho ai đó như một khoản thanh toán và họ có thể tự đổi lấy nó. Nếu bạn đã quen thuộc với stablecoin, nguyên tắc của nó về cơ bản là giống nhau.

Có sự xuất hiện của các công ty tư nhân phát hành tiền đại diện, nhưng nó được thực hiện trên quy mô lớn hơn nhiều bởi các ngân hàng trung ương. Có thể bạn đã quen thuộc với bản vị vàng, một chính sách được nhiều chính phủ áp dụng nơi các đồng tiền quốc gia được hỗ trợ bởi vàng. Nó có vẻ khác xa so với hệ thống ngày nay, nhưng cách đây chưa đầy một thế kỷ, bạn có thể mang tiền giấy đến ngân hàng và đổi lấy kim loại quý.

Từ quan điểm kinh tế, điều này có một số lợi ích đáng kể. Do đó, điều quan trọng là Tiêu chuẩn vàng vẫn là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả một cái gì đó vượt trội hơn so với các lựa chọn thay thế. Ưu điểm đầu tiên là, trong khi sự can thiệp của chính phủ tăng lên, tiền tệ không dễ bị lạm phát. Các chính phủ không thể phát hành nhiều tiền giấy hơn số tiền họ nắm giữ – ít nhất là trên lý thuyết. Thật không may, rất dễ dàng (và hấp dẫn) để các ngân hàng vận hành một chính sách dự trữ theo tỷ lệ, nơi họ tạo ra nhiều tiền hơn lượng vàng trong kho.

Bản vị vàng cho phép các cá nhân giao dịch với vàng mà không gặp bất tiện khi mang theo thỏi hoặc phải chia nhỏ ra để mua.

Một lợi ích khác của hệ thống tiền tệ này liên quan đến thực tế là vàng luôn được công nhận trên quy mô quốc tế. Nếu nền kinh tế trong nước của họ lấy vàng làm trung tâm, thì các nước tiêu chuẩn vàng có thể dễ dàng giao dịch một nguồn tài nguyên có giá trị toàn cầu hơn.

Tìm cách bắt đầu với tiền điện tử? Mua Bitcoin trên Binance!

Tiền đại lý không còn là hình thức tiền chi phối nữa. Bản vị vàng đã chết chứng kiến ​​một loại tiền tệ mới được áp dụng trên toàn cầu – một loại tiền hoàn toàn tách rời khỏi hàng hóa.

Tóm lại, fiat là tiền do chính phủ phát hành (thuật ngữ fiat Bắt nguồn từ một từ có nghĩa trong tiếng Latinh theo nghị định). Đồng đô la Mỹ, peso Mexico, yên Nhật và rupee Ấn Độ được sử dụng ngày nay đều là những ví dụ về điều đó.

Giá trị của tiền fiat phụ thuộc nhiều vào quyết định của các chính phủ và ngân hàng trung ương. Về cốt lõi, tiền tệ định danh là một tờ giấy chỉ có giá trị bởi vì các cơ quan quản lý nói như vậy.

Cần lưu ý rằng, trong khi đôi khi nó được coi là một phát minh gần đây, tiền giấy fiat thực sự có nguồn gốc từ Trung Quốc vào thế kỷ 11. Nó cũng đã được thử nghiệm ở Châu Âu và Châu Mỹ vào thế kỷ 17. trong vài trăm năm tới.

Không giống như các loại tiền tệ mà chúng ta đã thảo luận cho đến nay, tiền tệ fiat không có yếu tố khan hiếm. Việc sản xuất tiền giấy từ các vật liệu sẵn có là điều tầm thường, không giống như các mặt hàng nông nghiệp cần thời gian để phát triển hoặc các kim loại quý phải được chiết xuất. Nếu không có những hạn chế này, các tổ chức như Cục Dự trữ Liên bang có thể tạo ra tiền mới từ không khí mỏng.

Tùy thuộc vào người bạn yêu cầu, đây là điểm mạnh nhất hoặc điểm yếu lớn nhất của nó. Những người ủng hộ hệ thống tiền fiat cho rằng khả năng tăng cung tiền giúp các chính phủ linh hoạt hơn trong việc đối phó với các cuộc khủng hoảng tài chính hoặc quản lý nền kinh tế tổng thể. Bằng cách kiểm soát thị trường tiền tệ và lãi suất, chính phủ có quyền kiểm soát cao đối với các vấn đề tài chính của đất nước.

Thật thú vị, lập luận tương tự được đưa ra bởi những người phản đối tiền tệ fiat, mặc dù theo một khía cạnh khác. Một trong những chỉ trích chính đối với chính sách tiền tệ của chính phủ là lạm phát đang dần xói mòn sự giàu có của những người nắm giữ tiền định danh. Nếu không được kiểm soát, nó có thể dẫn đến một thời kỳ lạm phát dữ dội (siêu lạm phát), về cơ bản làm suy yếu hoàn toàn tiền tệ và có thể gây ra thiệt hại lớn về kinh tế và xã hội.

Bitcoin đã được dán nhãn là cả tiền mặt kỹ thuật số và vàng kỹ thuật số. Một mặt, nó bắt chước nhiều đặc điểm của tiền được tìm thấy trong hàng hóa (tức là, có thể thay thế, phân chia được, tính di động), làm cho nó trở thành một phương tiện trao đổi lý tưởng.

Mặt khác, nó ngày càng được đánh giá cao về giá trị lưu trữ. Những người ủng hộ Bitcoin là vàng kỹ thuật số tin rằng chính sách giảm phát nguồn cung (hay nói đúng hơn là giảm phát) sẽ giúp nó duy trì sức mua theo thời gian. Điều này hoàn toàn trái ngược với các loại tiền tệ lạm phát như đô la Mỹ, có thể bị phá giá theo quyết định của hệ thống Cục Dự trữ Liên bang.

Nhìn bề ngoài, tiền điện tử dường như là tiền hàng hóa. Mặc dù chúng không có bất kỳ mục đích sử dụng nào bên ngoài các giao thức của riêng chúng, nhưng chúng không được hỗ trợ bởi bất kỳ thứ gì hoặc được phát hành bởi các tổ chức chính phủ. Giá trị của tiền, trong đó các loại tiền kỹ thuật số có liên quan, bắt nguồn từ việc định giá thị trường tự do.

Như chúng ta đã thấy, tiền có nhiều dạng. Hầu hết chúng ta thường nghĩ về giá trị của các loại tiền tệ fiat quốc gia của chúng ta, nhưng đây là những phát minh tương đối gần đây. Các ứng dụng thanh toán mà bạn sử dụng ngày nay là kết quả của hàng nghìn năm phát triển tiền tệ.

Tiền điện tử là một thử nghiệm đầy hứa hẹn trong chương tiếp theo của tiền tệ. Nếu Bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác được chấp nhận rộng rãi, chúng sẽ là những ví dụ thực tế đầu tiên về hàng hóa kỹ thuật số. Thời gian sẽ trả lời liệu tiền điện tử có thể thay thế sự thống trị hiện tại của tiền tệ fiat trên toàn cầu hay không.

Tổng hợp bởi VEZ