Chào bạn đọc. Ngay bây giờ, chúng tôi sẽ đưa ra đánh giá khách quan về các tips, tricks hữu ích phải biết với bài viết Stablecoin là gì? | Học viện Binance

Stablecoin là tài sản kỹ thuật số được thiết kế để bắt chước giá trị của các loại tiền tệ fiat như đồng đô la hoặc đồng euro. Chúng cho phép người dùng chuyển giá trị trên toàn cầu với giá rẻ và nhanh chóng trong khi vẫn duy trì sự ổn định về giá cả.

Đừng Bỏ Lỡ

Cách Đào TRX Coin kiếm 5% mỗi ngày

Các loại tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum nổi tiếng với sự biến động trong định giá so với tiền pháp định. Điều này được mong đợi, vì công nghệ blockchain vẫn còn sơ khai và thị trường tiền điện tử tương đối nhỏ. Thực tế là giá trị của tiền điện tử không bị ràng buộc với bất kỳ tài sản nào là điều thú vị từ góc độ thị trường tự do, nhưng nó có thể cồng kềnh khi nói đến khả năng sử dụng.

Là một phương tiện trao đổi, tiền điện tử rất tuyệt vời từ quan điểm công nghệ. Tuy nhiên, những biến động về giá trị của chúng cuối cùng đã khiến chúng trở thành những khoản đầu tư có rủi ro cao và không lý tưởng để thực hiện thanh toán. Vào thời điểm giao dịch kết thúc, số tiền có thể có giá trị cao hơn hoặc thấp hơn đáng kể so với giá trị của chúng tại thời điểm chúng được gửi.

Nhưng stablecoin không có vấn đề như vậy. Những tài sản này cảm nhận sự biến động giá không đáng kể và theo dõi chặt chẽ giá trị của tài sản cơ bản hoặc tiền tệ fiat mà chúng mô phỏng. Do đó, chúng đóng vai trò là tài sản trú ẩn an toàn đáng tin cậy trong điều kiện thị trường đầy biến động.

Có một số cách để đồng tiền ổn định có thể duy trì sự ổn định của nó. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về một số cơ chế được sử dụng, ưu điểm và hạn chế của chúng.

Có một số loại stablecoin, mỗi loại sẽ cố định đơn vị của chúng theo những cách khác nhau. Dưới đây là một số loại stablecoin phổ biến nhất.

Các stablecoin được hỗ trợ bởi Fiat

Các stablecoin phổ biến nhất là những loại tiền được hỗ trợ trực tiếp bởi fiat với tỷ lệ 1: 1. Chúng tôi cũng gọi đây là các stablecoin được thế chấp bằng fiat. Một tổ chức phát hành trung tâm (hoặc ngân hàng) giữ một lượng tiền tệ fiat trong dự trữ và phát hành một lượng mã thông báo tương ứng.

Ví dụ: một công ty phát hành có thể nắm giữ một triệu đô la và phân phối một triệu mã thông báo trị giá một đô la mỗi mã. Người dùng có thể tự do giao dịch những thứ này như họ làm với token hoặc tiền điện tử và bất kỳ lúc nào, chủ sở hữu có thể đổi chúng lấy số tiền tương đương USD của họ.

Rõ ràng là có một mức độ rủi ro đối tác cao ở đây mà không thể giảm thiểu: cuối cùng, công ty phát hành phải được tin cậy. Không có cách nào để người dùng xác định chắc chắn liệu nhà phát hành có giữ tiền dự trữ hay không. Tốt nhất, tổ chức phát hành có thể cố gắng minh bạch nhất có thể khi thực hiện kiểm tra công bố, nhưng hệ thống này không đáng tin cậy.

Binance cung cấp hai loại tiền ổn định được hỗ trợ bởi fiat – BUSD, duy trì mức chốt với đô la Mỹ và BGBP, theo dõi đồng bảng Anh.

Bạn muốn bắt đầu với stablecoin? Mua BUSD trên Binance!

Tiền tệ ổn định được hỗ trợ bởi tiền điện tử

Các stablecoin được hỗ trợ bởi tiền điện tử phản ánh các đối tác được hỗ trợ bởi fiat, với sự khác biệt chính là tiền điện tử được sử dụng làm tài sản thế chấp. Nhưng vì tiền điện tử là kỹ thuật số, các hợp đồng thông minh xử lý việc phát hành các đơn vị.

Các stablecoin được hỗ trợ bởi tiền điện tử có sự tin tưởng tối thiểu, nhưng cần lưu ý rằng chính sách tiền tệ được các cử tri xác định như một phần của hệ thống quản trị của họ. Điều này có nghĩa là bạn không tin tưởng một tổ chức phát hành duy nhất, nhưng bạn tin tưởng rằng tất cả những người tham gia mạng sẽ luôn hành động vì lợi ích tốt nhất của người dùng của họ.

Để có được loại stablecoin này, người dùng khóa tiền điện tử của họ vào một hợp đồng, hợp đồng này sẽ phát hành mã thông báo. Sau đó, để lấy lại tài sản thế chấp của họ, họ trả lại stablecoin cho cùng một hợp đồng (cùng với bất kỳ khoản lãi nào).

Các cơ chế cụ thể thực thi chốt thay đổi tùy theo thiết kế của từng hệ thống. Chỉ cần nói rằng, sự kết hợp giữa lý thuyết trò chơi và các thuật toán trên chuỗi khuyến khích người tham gia giữ giá ổn định.

Các stablecoin thuật toán

Các stablecoin thuật toán không được hỗ trợ bởi tiền pháp định hoặc tiền điện tử. Thay vào đó, chốt của họ đạt được hoàn toàn bằng các thuật toán và hợp đồng thông minh quản lý việc cung cấp các mã thông báo đã phát hành. Về mặt chức năng, chính sách tiền tệ của họ phản ánh chặt chẽ chính sách được các ngân hàng trung ương sử dụng để quản lý tiền tệ quốc gia.

Về cơ bản, một hệ thống stablecoin về mặt thuật toán làm giảm nguồn cung cấp mã thông báo nếu giá giảm xuống dưới giá của loại tiền tệ fiat mà nó theo dõi. Nếu giá vượt qua giá trị của tiền tệ fiat, các mã thông báo mới được đưa vào lưu thông để làm giảm giá trị của stablecoin.

Bạn có thể nghe thấy danh mục mã thông báo này được gọi là stablecoin không có tài sản thế chấp. Điều này không đúng về mặt kỹ thuật, vì chúng đã được thế chấp – mặc dù không giống như hai mục trước. Trong trường hợp xảy ra sự kiện thiên nga đen, các stablecoin theo thuật toán có thể có một số loại tài sản thế chấp để xử lý các động thái thị trường đặc biệt biến động.

Các stablecoin thế chấp cho đến nay là phổ biến nhất trong thực tế. Ví dụ về những đồng tiền này bao gồm Tether USD (USDT), True USD (TUSD), Paxos Standard (PAX), USD Coin (USDC) và Binance USD (BUSD). Tuy nhiên, cũng có trường hợp của hai loại nói trên khác hiện đang được bán trên thị trường. Bitshares USD và DAI là tiền điện tử được thế chấp, trong khi Carbon và Basis (hiện không còn tồn tại) là những ví dụ về các biến thể thuật toán.

Danh sách này còn lâu mới hoàn thành. Thị trường tiền tệ kỹ thuật số ổn định rất rộng, bằng chứng là sự gia tăng của hàng trăm dự án stablecoin.

Lợi thế chính của stablecoin là tiềm năng của chúng để cung cấp một phương tiện trao đổi bổ sung cho tiền điện tử. Do tính biến động cao của nó, tiền điện tử không thể đạt được việc sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng hàng ngày như xử lý thanh toán. Bằng cách cung cấp mức độ ổn định và khả năng dự đoán cao hơn, các stablecoin này giải quyết vấn đề đang diễn ra này.

Bằng cách hoạt động như một biện pháp bảo vệ chống lại sự biến động, stablecoin cũng có thể đóng một số vai trò trong việc tích hợp tiền điện tử với thị trường tài chính truyền thống. Như hiện tại, hai thị trường này tồn tại như một hệ sinh thái riêng biệt với rất ít sự tương tác. Với một dạng tiền tệ kỹ thuật số ổn định hơn có sẵn, có khả năng tiền điện tử sẽ được sử dụng ngày càng nhiều trong thị trường cho vay và tín dụng, cho đến nay, chỉ bị thống trị bởi các loại tiền pháp định. các quy định do chính phủ ban hành.

Ngoài tính hữu ích của chúng trong các giao dịch tài chính, stablecoin có thể được sử dụng bởi các nhà giao dịch và nhà đầu tư để bảo vệ danh mục đầu tư của họ. Phân bổ một tỷ lệ nhất định trong danh mục đầu tư của bạn cho stablecoin là một cách hiệu quả để giảm rủi ro tổng thể. Đồng thời, duy trì một kho lưu trữ giá trị có thể được sử dụng để mua các loại tiền điện tử khác khi giá giảm có thể là một chiến lược hiệu quả. Tương tự như vậy, những đồng tiền này có thể được sử dụng để “chốt” lợi nhuận thu được khi giá tăng mà không cần rút tiền mặt.

Mặc dù có tiềm năng hỗ trợ việc sử dụng tiền điện tử rộng rãi, stablecoin vẫn có những hạn chế nhất định. Các biến thể được thế chấp bằng Fiat ít phi tập trung hơn so với các loại tiền điện tử thông thường, vì một thực thể trung tâm được yêu cầu để nắm giữ các tài sản hỗ trợ. Đối với tiền điện tử có thế chấp và không bảo mật, người dùng phải tin tưởng vào cộng đồng rộng lớn hơn (và mã nguồn) để đảm bảo tuổi thọ của hệ thống. Đây vẫn là những công nghệ mới, vì vậy chúng sẽ mất một thời gian để hoàn thiện.

Mặc dù chúng có một số nhược điểm, nhưng stablecoin là một thành phần quan trọng của thị trường tiền điện tử. Thông qua các cơ chế khác nhau, các loại tiền kỹ thuật số này ít nhiều có thể ổn định ở mức giá đã định. Điều này cho phép chúng được sử dụng một cách đáng tin cậy không chỉ như một phương tiện trao đổi mà còn là một nơi trú ẩn an toàn cho các nhà giao dịch và nhà đầu tư.

Mặc dù ban đầu nó được thiết kế để cung cấp cho các nhà giao dịch một công cụ hiệu quả để quản lý rủi ro, nhưng rõ ràng là các ứng dụng của stablecoin vượt xa giao dịch. Chúng là một công cụ mạnh mẽ có thể củng cố không gian tiền điện tử nói chung, phục vụ trong các trường hợp sử dụng mà các lựa chọn thay thế dễ bay hơi không phải là lý tưởng.

Tổng hợp bởi VEZ