VEZ chào đọc giả. Ngay bây giờ, tôi xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu trong đời sống với bài chia sẽ Mạng Tor là gì? – Vương Chí Hùng

Internet mà bạn có thể đang sử dụng để đọc bài viết này không phải là mạng riêng. Những người quan sát có thể biết bạn đang ở đâu và với những thứ như cookie hoặc dấu vân tay thiết bị, họ có thể thu thập một lượng thông tin đáng ngạc nhiên về thói quen trực tuyến của bạn.

Đừng Bỏ Lỡ

Cách Đào TRX Coin kiếm 5% mỗi ngày

Bạn có thể ổn với điều đó. Nhưng không phải ai cũng chia sẻ tình cảm, đặc biệt là khi phần mềm sẵn có có thể nâng cao quyền riêng tư của bạn một cách tương đối dễ dàng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét Tor, một công cụ được các nhà hoạt động quyền riêng tư trên khắp thế giới ca ngợi.

Tor (viết tắt của) Bộ định tuyến củ hành) là một công nghệ để bảo vệ hoạt động trực tuyến của bạn khỏi những kẻ nghe trộm. Nó dựa trên một mạng phân tán của các đồng nghiệp để gửi tin nhắn của bạn đến máy chủ mà bạn muốn tương tác.

Do cấu trúc của mạng, máy chủ không biết bạn là ai – nghĩa là trừ khi bạn đăng nhập. Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) của bạn có thể thấy rằng bạn đang sử dụng Tor, nhưng họ không có cách nào biết được. bạn đang duyệt.

Sự ẩn danh của Tor đạt được thông qua một cái gì đó được gọi là định tuyến hành tây. Bằng cách mã hóa thông tin liên lạc của bạn và “đưa” chúng vào một mạng lưới các nút, không ai có thể biết chúng đến từ đâu.

Hãy trả lời câu hỏi đó bằng một câu hỏi khác – hành tây có thể liên quan gì đến quyền riêng tư?

Hóa ra, cũng giống như hành tây (hoặc yêu tinh màu xanh lá cây đáng yêu), các gói tin bạn gửi qua mạng Tor có các lớp. Bạn lấy thông điệp của mình và mã hóa nó để tạo thành lớp đầu tiên. Sau đó, bạn lấy tin nhắn được gói này và thêm một lớp khác – nhưng lần này, bạn mã hóa nó bằng một khóa khác. Bạn làm điều này lần thứ ba (một lần nữa với một khóa khác) và bạn sẽ nhận được một thứ có cấu trúc giống như một củ hành mật mã.

Bạn đã bọc dữ liệu của mình bằng nhiều lớp mã hóa.

Nếu ai đó muốn tìm hiểu phần lõi của củ hành tây của chúng ta, họ sẽ cần giải mã cả ba lớp. Vì mục đích của chúng tôi, chúng tôi đảm bảo rằng không ai có thể làm điều đó. Chúng tôi chọn ba đồng nghiệp trong mạng (gọi họ là Alice, Bob và Carol). Chúng tôi sử dụng ba khóa, nhưng mỗi người ngang hàng chỉ có thể biết một.

Trước khi thông điệp đến điểm cuối, trước tiên nó sẽ được gửi đến Alice, sau đó đến Bob, và cuối cùng là Carol, người đóng vai trò là nút thoát.

Carol là người cuối cùng nhận được củ hành, vì vậy trước tiên chúng tôi mã hóa tin nhắn của mình bằng một khóa mà cô ấy biết. Bob ở giữa, vì vậy chúng tôi mã hóa dữ liệu của mình bằng khóa mà anh ấy biết tiếp theo. Nhưng chúng tôi sẽ thêm một chút thông tin trước tiên cho Bob biết nơi anh ấy cần gửi dữ liệu (tức là cho Carol). Cuối cùng, chúng tôi sẽ tổng hợp tất cả thông tin đó (cùng với hướng dẫn để gửi gói tin cho Bob) bằng cách sử dụng một khóa Alice biết.

Bạn đã bao giờ chơi trò chơi mà bạn bọc phần thưởng trong nhiều lớp giấy và chuyền nó thành một vòng tròn, với người chơi mở nó ra khi nó xảy ra chưa? Những gì chúng tôi đang làm là một chút như vậy. Ngoại trừ trong định tuyến hành tây, bạn không thể nhìn thấy những người chơi khác. Tất cả các bạn ở các phòng khác nhau, nhưng bạn có thể chuyển bưu kiện qua các lỗ trên tường.

Bạn thực hiện các bưu kiện. Lớp ngoài cùng có nhãn “Alice”, có nghĩa là chỉ cô ấy mới có thể mở nó. Bạn đặt nó qua lỗ trên tường.

Alice xé lớp học. Cô ấy thấy rằng người nhận tiếp theo là Bob, vì vậy cô ấy đưa nó qua một lỗ khác trên tường. Anh bóc nó ra và đưa cho Carol. Khi nó đến tay cô, cô mở nó ra và thấy tin nhắn – gửi cho tôi một số nội dung chất lượng đó từ Binance Academy.

Carol in ra một bài báo, sau đó gói nó trong giấy của cô ấy và chuyển nó cho Bob, người đã gói nó bên trong của anh ấy. Cuối cùng, Alice bọc nó trong một lớp thứ ba và đưa nó cho bạn. Bạn có thể mở cả ba lớp. Không lâu sau, bạn đang thưởng thức một số nội dung tiền điện tử hay nhất mà con người biết đến.

Tìm cách bắt đầu với tiền điện tử? Mua Bitcoin trên Binance!

Tor chỉ là một triển khai của định tuyến hành tây và được duy trì bởi Dự án Tor. Giống như minh họa của chúng tôi ở trên, nó sử dụng ba bước nhảy để làm xáo trộn nguồn của thông báo. Không có lý do gì để giới hạn bản thân – bạn có thể có một giao thức với nhiều lớp mã hóa nếu bạn muốn.

Tuy nhiên, các bước nhảy bổ sung đi kèm với một chi phí. Nếu bạn đã từng sử dụng Trình duyệt Tor, có thể bạn sẽ nhận thấy rằng nó chậm hơn đáng kể so với trình duyệt thông thường của bạn. Điều đó có ý nghĩa vì bạn không giao tiếp trực tiếp với máy chủ. Thông tin đang đi theo một con đường phức tạp đến đích của nó và phải được thay đổi từng bước trên đường đi.

Bạn càng có nhiều bước nhảy, thời gian giao tiếp càng lâu. Ba được coi là đủ riêng tư. Cần lưu ý rằng nút thoát – Carol – có thể xem những gì bạn đang gửi đến máy chủ trừ khi nó được mã hóa (tức là với HTTPS). Vì vậy, bạn có thể làm hỏng bất kỳ lợi ích riêng tư nào nếu bạn chuyển thông tin xác thực (email, mật khẩu) dưới dạng văn bản rõ ràng. Ngoài ra, nếu bạn đăng nhập vào Học viện Binance bằng ceo@binance.vision, sau đó máy chủ sẽ biết bạn là ai.

Tor có một bản rap tệ – đối với nhiều người, nó đồng nghĩa với thị trường cho ma túy, vũ khí và các hàng hóa và dịch vụ bất hợp pháp khác. Cùng với các công nghệ nâng cao quyền riêng tư khác như tiền điện tử, dịch vụ mật mã và mật mã khóa công khai, Tor cho phép người dùng tương tác với mức độ bảo mật cao.

Theo một cách nào đó, việc bọn tội phạm sử dụng Tor là một sự chứng thực nóng bỏng của hệ thống. Nếu quyền tự do của ai đó phụ thuộc vào quyền riêng tư của họ, thì các công cụ họ đang sử dụng có thể phù hợp với mục đích. Bạn có thể là người tố cáo ba chính phủ đang chạy trốn. Hoặc bạn có thể là người bình thường không muốn ISP của bạn theo dõi các cuộc trò chuyện của bạn với bạn bè và gia đình. Không quan trọng – các công nghệ như Tor là công cụ bất khả tri để nâng cao quyền riêng tư của mọi người

Điều đó nói rằng, Tor không phải là một viên đạn bạc. Bạn có thể dễ dàng bị rò rỉ thông tin cá nhân nếu bạn không biết mình đang làm gì. Ngay cả những thứ như JavaScript có thể giúp bạn giải quyết vấn đề, nhưng các tiện ích mở rộng trình duyệt chặn nó có thể giúp bạn tránh được cạm bẫy này.

Tor – và định tuyến hành tây nói chung – là những thành phần không thể thiếu trong bối cảnh riêng tư kỹ thuật số. Hầu như không thể đạt được ẩn danh hoàn toàn trực tuyến, nhưng chỉ với một bản tải xuống đơn giản, người dùng có thể tận hưởng trải nghiệm duyệt web tò mò. Những công cụ như vậy rất quan trọng để tránh kiểm duyệt và bảo vệ quyền cơ bản của bạn đối với quyền riêng tư.

Tổng hợp bởi VEZ