Xin chào đọc giả. Ngay bây giờ, chúng tôi sẽ đưa ra đánh giá khách quan về các tips, tricks hữu ích phải biết qua nội dung Khả năng mở rộng của Blockchain – Sidechains và các kênh thanh toán

Khả năng mở rộng đề cập đến khả năng phát triển của hệ thống để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao. Trong máy tính, bạn có thể tăng hiệu suất của máy bằng cách nâng cấp phần cứng để máy có thể thực hiện một số tác vụ nhanh hơn. Khi chúng ta nói về khả năng mở rộng trong blockchain, chúng ta có nghĩa là tăng khả năng của chúng để xử lý nhiều giao dịch hơn.

Đừng Bỏ Lỡ

Cách Đào TRX Coin kiếm 5% mỗi ngày

Các giao thức như Bitcoin có nhiều điểm mạnh, nhưng khả năng mở rộng không phải là một trong số đó. Nếu Bitcoin được chạy trong cơ sở dữ liệu thuộc sở hữu tập trung, quản trị viên sẽ tương đối dễ dàng để tăng tốc độ và thông lượng. Nhưng các đề xuất giá trị của Bitcoin (tức là khả năng chống kiểm duyệt) yêu cầu nhiều người tham gia đồng bộ hóa một bản sao của chuỗi khối.

Chạy một nút Bitcoin tương đối rẻ và ngay cả các thiết bị đơn giản cũng có thể làm được. Nhưng vì hàng nghìn nút cần cập nhật lẫn nhau nên có những hạn chế nhất định về dung lượng của chúng.

Caps được đặt trên số lượng giao dịch có thể được xử lý trên chuỗi, để không cho phép cơ sở dữ liệu phát triển đến kích thước khó sử dụng. Nếu nó quá lớn quá nhanh, các nút sẽ không thể theo kịp. Hơn nữa, nếu các khối quá lớn, chúng không thể được chuyển tiếp nhanh chóng trong mạng.

Kết quả là, chúng tôi thấy mình đang gặp phải một số loại nút cổ chai. Một blockchain có thể được coi là một dịch vụ xe lửa khởi hành vào những thời điểm đã định. Mỗi toa đều có số lượng chỗ ngồi hạn chế, và để có vé, du khách phải đấu giá để giữ chỗ. Nếu tất cả mọi người cố gắng lên tàu cùng một lúc, giá sẽ cao. Tương tự, một mạng lưới bị tắc nghẽn với các giao dịch đang chờ xử lý sẽ yêu cầu người dùng trả phí cao hơn để xem các giao dịch của họ được đưa vào kịp thời.

Một giải pháp là làm cho các toa tàu lớn hơn. Điều này có nghĩa là nhiều chỗ hơn, thông lượng cao hơn và giá vé rẻ hơn. Nhưng không có gì đảm bảo rằng chỗ ngồi sẽ không còn đầy như trước đây. Ô tô không thể được mở rộng vĩnh viễn, cũng như khối hoặc giới hạn khí của khối không thể được mở rộng vô hạn. Loại thứ hai làm cho các nút duy trì trên mạng tốn kém hơn, vì chúng sẽ cần phần cứng đắt tiền hơn để duy trì đồng bộ.

Người tạo ra Ethereum, Vitalik Buterin, đã đặt ra Bộ ba tiến thoái lưỡng nan về khả năng mở rộng để mô tả thách thức mà các blockchain phải đối mặt. Ông đưa ra giả thuyết rằng các giao thức phải đánh đổi giữa khả năng mở rộng, bảo mật và phân quyền. Những điều này hơi mâu thuẫn – bằng cách tập trung quá nhiều vào hai trong số các thuộc tính, thứ ba sẽ kém.

Vì lý do này, nhiều người coi khả năng mở rộng là thứ cần đạt được ngoài chuỗi, trong khi bảo mật và phân quyền nên được tối đa hóa trên chính blockchain.

Mở rộng quy mô ngoài chuỗi đề cập đến các phương pháp cho phép thực hiện các giao dịch mà không làm căng thẳng chuỗi khối. Các giao thức kết nối chuỗi cho phép người dùng gửi và nhận tiền mà không cần các giao dịch xuất hiện trên chuỗi chính. Chúng ta sẽ đi sâu vào hai trong số những tiến bộ đáng chú ý nhất trên mặt trận này: sidechains và các kênh thanh toán.

Sidechain là gì?

Một sidechain là một blockchain riêng biệt. Tuy nhiên, nó không phải là một nền tảng độc lập, vì nó được gắn theo một cách nào đó với chuỗi chính. Chuỗi chính và chuỗi phụ có thể tương tác với nhau, có nghĩa là nội dung có thể tự do truyền từ bên này sang bên kia.

Có một số cách để đảm bảo rằng tiền có thể được chuyển. Trong một số trường hợp, nội dung được chuyển ra khỏi chuỗi chính bằng cách được gửi đến một địa chỉ đặc biệt. Chúng không thực sự được gửi qua – thay vào đó chúng bị khóa địa chỉ và một số tiền thích hợp được giải phóng trên sidechain. Một cách đơn giản hơn (mặc dù tùy chọn tập trung) là gửi tiền cho người giám sát, người này sẽ đổi tiền ký quỹ lấy tiền trên sidechain.

Làm thế nào để một sidechain hoạt động?

Giả sử rằng bạn của chúng ta Alice có năm bitcoin. Cô ấy muốn đổi chúng lấy năm đơn vị tương đương trên một sidechain Bitcoin – hãy gọi chúng là sidecoin. Sidechain được đề cập sử dụng chốt hai chiều, nghĩa là người dùng có thể chuyển tài sản của họ từ chuỗi chính sang sidechain và ngược lại.

Hãy nhớ rằng sidechain là một blockchain riêng biệt. Vì vậy, nó sẽ có các khối, nút và cơ chế xác nhận khác nhau. Để nhận được tiền phụ của mình, Alice sẽ gửi năm bitcoin của cô ấy đến một địa chỉ khác. Nó có thể thuộc sở hữu của một người nào đó sau đó sẽ ghi có địa chỉ sidechain của cô ấy với năm sidecoin sau khi họ nhận được bitcoin. Ngoài ra, nó có thể có một số loại thiết lập giảm thiểu sự tin cậy trong đó các sidecoin tự động được ghi có sau khi phần mềm phát hiện ra một khoản thanh toán.

Alice hiện đã chuyển đổi tiền của mình thành tiền sidecoin, nhưng cô ấy luôn có thể đảo ngược quá trình để lấy lại số bitcoin của mình. Bây giờ cô ấy đã tham gia sidechain, cô ấy có thể tự do giao dịch trên blockchain riêng biệt này. Cô ấy có thể gửi hoặc nhận chúng từ những người khác, giống như cách cô ấy làm trên chuỗi chính.

Ví dụ: cô ấy có thể trả cho Bob một khoản tiền sidecoin để mua một chiếc áo khoác Binance. Khi muốn quay lại Bitcoin, cô ấy có thể gửi bốn sidecoin còn lại của mình đến một địa chỉ đặc biệt. Sau khi giao dịch được xác nhận, bốn bitcoin sẽ được mở khóa và chuyển đến một địa chỉ mà cô ấy kiểm soát trên chuỗi chính.

Tại sao sidechains được sử dụng?

Bạn có thể tự hỏi mục đích của việc này là gì. Tại sao Alice không sử dụng chuỗi khối Bitcoin?

Câu trả lời là các sidechains có thể làm những điều mà Bitcoin không thể làm được. Blockchains là sự đánh đổi được thiết kế cẩn thận. Mặc dù Bitcoin là tiền điện tử phi tập trung và an toàn nhất, nhưng nó không phải là tốt nhất về mặt thông lượng. Mặc dù các giao dịch Bitcoin nhanh hơn so với các phương pháp thông thường, nhưng nó vẫn tương đối chậm khi so sánh với các hệ thống blockchain khác. Các khối được khai thác sau mỗi mười phút và phí có thể tăng lên đáng kể khi mạng bị tắc nghẽn.

Phải thừa nhận rằng mức độ bảo mật này có lẽ không cần thiết cho các khoản thanh toán nhỏ hàng ngày. Nếu Alice đang trả tiền cho một ly cà phê, cô ấy sẽ không đợi giao dịch được xác nhận. Cô ấy sẽ xếp hàng, và đồ uống của cô ấy sẽ nguội vào thời điểm nó được giao.

Sidechains không bị ràng buộc bởi các quy tắc giống nhau. Trên thực tế, họ thậm chí không cần sử dụng Proof of Work để làm việc. Bạn có thể sử dụng bất kỳ cơ chế đồng thuận nào, tin tưởng vào một trình xác thực duy nhất hoặc điều chỉnh bất kỳ số lượng thông số nào. Bạn có thể thêm các nâng cấp không tồn tại trên chuỗi chính, tạo các khối lớn hơn và thực thi các giải pháp một cách nhanh chóng.

Điều thú vị là các sidechains thậm chí có thể có lỗi nghiêm trọng mà không ảnh hưởng đến chuỗi bên dưới. Điều này cho phép chúng được sử dụng như một nền tảng để thử nghiệm và triển khai các tính năng mà nếu không, đòi hỏi sự đồng thuận từ phần lớn mạng lưới.

Miễn là người dùng hài lòng với sự đánh đổi, sidechains có thể là một bước không thể thiếu để mở rộng quy mô hiệu quả. Không có yêu cầu đối với các nút của chuỗi chính để lưu trữ mọi giao dịch từ sidechain. Alice có thể tham gia sidechain với một giao dịch Bitcoin, thực hiện hàng trăm giao dịch sidecoin và sau đó thoát khỏi sidechain. Đối với chuỗi khối Bitcoin, cô ấy chỉ thực hiện hai – một để vào và một để thoát.

Kênh thanh toán là gì?

Các kênh thanh toán phục vụ cùng mục đích với các kênh phụ về khả năng mở rộng, nhưng về cơ bản chúng khác nhau. Giống như sidechains, chúng đẩy các giao dịch ra khỏi chuỗi chính để ngăn chặn sự phình to của blockchain. Tuy nhiên, không giống như các sidechains, chúng không yêu cầu một chuỗi khối riêng biệt để hoạt động.

Một kênh thanh toán sử dụng hợp đồng thông minh để cho phép người dùng giao dịch mà không cần xuất bản giao dịch của họ lên blockchain. Nó làm như vậy bằng cách sử dụng một thỏa thuận được thực thi bằng phần mềm giữa hai người tham gia.

Kênh thanh toán hoạt động như thế nào?

Trong các mô hình như Lightning Network phổ biến, trước tiên hai bên sẽ gửi tiền vào một địa chỉ mà họ cùng sở hữu. Đây là địa chỉ nhiều chữ ký, một địa chỉ cần đến hai chữ ký thì mới tiêu tiền. Vì vậy, nếu Alice và Bob tạo một địa chỉ như vậy, tiền chỉ có thể được chuyển ra ngoài khi có sự đồng ý của cả hai người.

Giả sử mỗi người họ gửi 10 BTC vào một địa chỉ hiện đang giữ 20 BTC. Sẽ thật dễ dàng để họ giữ một bảng cân đối kế toán cho biết Alice và Bob đều có 10 BTC mỗi người. Nếu Alice muốn cho Bob một đồng xu, họ có thể cập nhật nó để đọc Alice có 9 BTC, Bob có 11 BTC. Họ sẽ không phải xuất bản lên blockchain khi tiếp tục cập nhật các số dư này.

Tuy nhiên, khi đến thời điểm, giả sử Alice có 5 BTC và Bob có 15 BTC. Sau đó, họ có thể tạo một giao dịch gửi các số dư này đến các địa chỉ thuộc sở hữu của các bên, ký tên và phát nó.

Alice và Bob có thể đã ghi lại mười, một trăm hoặc một nghìn giao dịch trên bảng cân đối kế toán của họ. Nhưng liên quan đến các blockchain, chúng chỉ thực hiện hai hoạt động trên chuỗi: một cho giao dịch cấp vốn ban đầu và một để phân bổ lại số dư khi chúng hoàn thành. Ngoài hai giao dịch này, tất cả các giao dịch khác đều miễn phí và gần như tức thì vì chúng diễn ra ngoài chuỗi. Không có khoản phí nào mà người khai thác phải trả và không có xác nhận khối nào để chờ đợi.

Tất nhiên, ví dụ thảo luận ở trên đòi hỏi sự hợp tác của cả hai bên, đó không phải là một tình huống lý tưởng cho những người lạ. Tuy nhiên, các cơ chế đặc biệt có thể được sử dụng để trừng phạt bất kỳ nỗ lực gian lận nào, vì vậy các bên có thể tương tác với nhau một cách an toàn mà không cần tin tưởng.

Định tuyến thanh toán

Rõ ràng, các kênh thanh toán rất thuận tiện cho cả hai bên khi dự đoán khối lượng giao dịch cao. Nhưng nó trở nên tốt hơn. Một mạng lưới các kênh này có thể được chia nhỏ, có nghĩa là Alice có thể thanh toán cho một bên mà cô ấy không được kết nối trực tiếp. Nếu Bob mở kênh với Carol, Alice có thể trả tiền cho cô ấy miễn là có đủ bộ nhớ. Cô ấy sẽ đẩy các đồng tiền đến kênh của Bob, sau đó người này sẽ đẩy chúng đến kênh của Carol. Nếu Carol được kết nối với một người tham gia khác, Dan, thì điều tương tự cũng có thể được thực hiện.

Một mạng như vậy phát triển thành một cấu trúc liên kết phân tán, nơi mọi người kết nối với nhiều đồng nghiệp. Thường sẽ có nhiều tuyến đường đến một điểm đến và người dùng sẽ có thể chọn một tuyến đường hiệu quả nhất.

Chúng tôi đã thảo luận về hai cách tiếp cận khả năng mở rộng cho phép các giao dịch được thực hiện mà không tạo gánh nặng cho blockchain cơ bản. Cả hai công nghệ sidechains và kênh thanh toán vẫn chưa hoàn thiện, nhưng chúng đang được sử dụng ngày càng nhiều bởi những người dùng muốn tránh những thiếu sót của giao dịch lớp cơ sở.

Khi thời gian trôi qua và nhiều người dùng tham gia vào mạng hơn, điều quan trọng là phải duy trì sự phân quyền. Điều này chỉ có thể đạt được bằng cách thực thi các giới hạn về tăng trưởng blockchain để các nút mới có thể dễ dàng tham gia. Những người ủng hộ các giải pháp khả năng mở rộng ngoài chuỗi tin rằng, theo thời gian, chuỗi chính sẽ chỉ được sử dụng để giải quyết các giao dịch có giá trị cao hoặc để khóa / rút các sidechains và mở / đóng các kênh.

Tổng hợp bởi VEZ