Xin chào đọc giả. , VEZ mạn phép đưa ra đánh giá chủ quan về kinh nghiệm, tin tức với bài viết Hướng dẫn làm chủ Fibonacci Retracement

Có một loạt các công cụ và chỉ báo phân tích kỹ thuật (TA) mà các nhà giao dịch có thể sử dụng để thử và dự đoán hành động giá trong tương lai. Chúng có thể bao gồm các khuôn khổ phân tích thị trường hoàn chỉnh, chẳng hạn như Phương pháp Wyckoff, Lý thuyết sóng Elliott hoặc Lý thuyết Dow. Chúng cũng có thể là các chỉ báo, chẳng hạn như Đường trung bình động, Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI), Stochastic RSI, Dải Bollinger, Mây Ichimoku, Parabolic SAR hoặc MACD.

Đừng Bỏ Lỡ

Cách Đào TRX Coin kiếm 5% mỗi ngày

Công cụ thoái lui Fibonacci là một chỉ báo phổ biến được sử dụng bởi hàng nghìn nhà giao dịch trên thị trường cổ phần, thị trường ngoại hối và tiền điện tử. Thật hấp dẫn, nó dựa trên dãy Fibonacci được phát hiện hơn 700 năm trước.

Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn công cụ Fibonacci thoái lui và cách bạn có thể sử dụng nó để tìm các mức quan trọng trên biểu đồ.

Fibonacci retracement (hoặc Fib retracement) là một công cụ được các nhà phân tích kỹ thuật và thương nhân sử dụng để dự đoán các khu vực quan tâm trên biểu đồ. Họ làm như vậy bằng cách sử dụng tỷ lệ Fibonacci làm tỷ lệ phần trăm. Công cụ thoái lui Fib có nguồn gốc từ một dãy số được xác định bởi nhà toán học thế kỷ 13 Leonardo Fibonacci. Dãy này được gọi là dãy Fibonacci. Các mối quan hệ toán học nhất định giữa các số trong chuỗi này tạo ra các tỷ lệ sau đó được vẽ biểu đồ. Các tỷ lệ này là:

  • 0%
  • 23,6%
  • 38,2%
  • 61,8%
  • 78,6%
  • 100%

Mặc dù về mặt kỹ thuật không phải là tỷ lệ Fibonacci, một số nhà giao dịch cũng coi mức 50% có một số ý nghĩa, vì nó đại diện cho điểm giữa của phạm vi giá. Tỷ lệ Fibonacci nằm ngoài phạm vi 0-100% cũng có thể được sử dụng, chẳng hạn như 161,8%, 261,8% hoặc 423,6%.

Chúng ta sẽ thảo luận về cách các nhà giao dịch có thể sử dụng các tỷ lệ phần trăm này, nhưng vấn đề là các mức do họ vạch ra có thể tương quan với các mức đáng kể trên thị trường. Khi vẽ biểu đồ giá, các mức Fibonacci có thể được sử dụng để xác định các khu vực quan tâm, chẳng hạn như hỗ trợ, kháng cự, khu vực thoái lui, điểm vào, mục tiêu thoát và cắt lỗ.

Vì các tỷ lệ phần trăm này giống nhau trong mọi công cụ thoái lui Fibonacci, bạn không cần phải thủ công tính toán bất cứ điều gì. Tuy nhiên, cách để có được chúng là bắt đầu với các số Fibonacci.

Hãy tạo một dãy số bắt đầu bằng 0 và 1, và tiếp tục cộng tổng của hai số trước với số hiện tại. Nếu chúng ta tiếp tục điều này vô thời hạn, chúng ta nhận được một dãy số được gọi là dãy Fibonacci.

0, 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144, 233, 377, 610, 987... and so on. 

Tất nhiên, những con số này không trực tiếp biểu đồ giá. Nhưng các mức được sử dụng trong công cụ Fibonacci thoái lui đều bắt nguồn từ những con số này theo một cách nào đó.

Không kể các số đầu tiên, nếu bạn chia một số cho số đứng sau nó, bạn sẽ luôn nhận được một tỷ số gần bằng 0,618. Ví dụ, nếu bạn chia 21 cho 34, bạn nhận được 0,6176. Và nếu bạn chia một số cho số được tìm thấy ở hai vị trí bên phải, bạn sẽ nhận được một tỷ số gần bằng 0,382. Ví dụ, nếu bạn chia 21 cho 55, bạn nhận được 0,3818. Tất cả các tỷ lệ (ngoại trừ 50%) trong công cụ thoái lui Fibonacci đều dựa trên một số tính toán liên quan đến chiến lược này.

Như đã đề cập, dãy Fibonacci được xác định bởi nhà toán học Leonardo Fibonacci vào thế kỷ 13. Tỷ lệ vàng (0,618% hoặc 1,618%) là một tỷ lệ toán học được suy ra từ những con số này. Nhưng tại sao nó lại là một con số quan trọng như vậy?

Tỷ lệ vàng mô tả tỷ lệ của một danh sách dài đáng kinh ngạc các hiện tượng trong vũ trụ và có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi trong tự nhiên. Hãy nghĩ về nguyên tử, ngôi sao, sự hình thành thiên hà, vỏ sò, thậm chí cả ong mật – mọi thứ từ quy mô nhỏ nhất đến lớn nhất đều có thể có ví dụ về tỷ lệ này.

Hơn nữa, nó đã được sử dụng bởi các nghệ sĩ, kỹ sư và nhà thiết kế trong nhiều thế kỷ để tạo ra các tác phẩm có tính thẩm mỹ cao. Từ kim tự tháp đến biểu tượng Mona Lisa và Twitter, nhiều tác phẩm nghệ thuật và thiết kế nổi tiếng sử dụng Tỷ lệ vàng theo một cách nào đó. Hóa ra, tỷ lệ này cũng có thể có ý nghĩa trên thị trường tài chính.

Bây giờ chúng ta đã biết công cụ Fibonacci thoái lui là gì và nó hoạt động như thế nào, hãy xem việc sử dụng nó như một công cụ trong thị trường tài chính.

Thông thường, công cụ nằm giữa hai mức giá quan trọng, chẳng hạn như mức cao và mức thấp. Phạm vi này sau đó được sử dụng làm cơ sở để phân tích sâu hơn. Thông thường, công cụ này được sử dụng để lập bản đồ các mức bên trong một phạm vi, nhưng nó cũng có thể cung cấp thông tin chi tiết về các mức giá chính bên ngoài phạm vi.

Thông thường, phạm vi này được vẽ theo xu hướng cơ bản. Vì vậy, trong một xu hướng tăng, điểm thấp sẽ là 1 (hoặc 100%), trong khi điểm cao sẽ là 0 (0%). Bằng cách vẽ các đường thoái lui Fib thông qua một xu hướng tăng, các nhà giao dịch có thể biết được các mức hỗ trợ tiềm năng có thể được kiểm tra trong trường hợp thị trường bắt đầu thoái lui – do đó là thuật ngữ. rút lui.

Ngược lại, trong xu hướng giảm, điểm thấp sẽ là 0 (0%) và điểm cao 1 (100%). Lưu ý rằng giá đang trong xu hướng giảm. Vì vậy, sự thoái lui, trong trường hợp này, đề cập đến chuyển động từ đáy (a nảy). Trong bối cảnh này, công cụ thoái lui Fibonacci có thể cung cấp thông tin chi tiết về các mức kháng cự tiềm năng nếu thị trường bắt đầu đi lên.


Tìm cách bắt đầu với tiền điện tử? Mua Bitcoin trên Binance!


Các nhà giao dịch có thể sử dụng mức Fibonacci để xác định các khu vực đầu vào tiềm năng, mục tiêu giá hoặc cắt lỗ. Điều này có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào thiết lập, chiến lược và phong cách giao dịch của một cá nhân.

Một số chiến lược liên quan đến việc chốt lời trên phạm vi giữa hai mức Fibonacci cụ thể. Ví dụ: hãy xem xét một xu hướng tăng theo sau là một sự thoái lui. Mua ở mức thoái lui 38,2% sau đó bán ở mức 23,6% có thể là một chiến lược thú vị. Tất nhiên, điều này phụ thuộc nhiều vào chiến lược cá nhân và nhiều yếu tố kỹ thuật khác.

Các mức Fibonacci cũng thường được kết hợp với Lý thuyết sóng Elliott để tìm mối tương quan giữa cấu trúc sóng và các khu vực tiềm năng được quan tâm. Đây có thể là một chiến lược mạnh mẽ để dự đoán các mức thoái lui trong các đợt khác nhau của một cấu trúc thị trường cụ thể.

Giống như các kỹ thuật khác, công cụ Fibonacci thoái lui mạnh nhất khi được kết hợp với các chỉ báo phân tích kỹ thuật khác. Bản thân những gì có thể không phải là tín hiệu mua hoặc bán có thể chuyển thành tín hiệu nếu được xác nhận bởi các chỉ báo khác. Do đó, nếu giá chạm vào một mức Fibonacci cụ thể, nó có thể đảo ngược hoặc không. Do đó, điều cần thiết là phải quản lý rủi ro, đồng thời tính đến môi trường thị trường và các yếu tố khác.

Như đã đề cập, các mức Fibonacci có thể được sử dụng để đánh giá các khu vực thoái lui hoặc thoát ra (số 1 trong hình ảnh động bên dưới). Nhưng ngoài ra, dãy Fibonacci cũng có thể được sử dụng như một cách để đánh giá các mức chính tiềm năng bên ngoài phạm vi hiện tại. Đây được gọi là các cấp độ mở rộng (xem số 2).

Các mức mở rộng Fibonacci có thể được coi là mục tiêu giao dịch tiềm năng. Mỗi nhà giao dịch có thể chọn một cấp độ mở rộng khác nhau làm mục tiêu (hoặc nhiều mục tiêu). Mở rộng đầu tiên là 138,6%, 150% và 161,8% – tiếp theo là 261,8% và 423,6%. Vì vậy, các mức mở rộng Fibonacci có thể chỉ ra các khu vực mà đợt di chuyển giá tiếp theo có thể kết thúc.

Số Fibonacci được tìm thấy ở khắp mọi nơi trong tự nhiên và nhiều nhà giao dịch tin rằng chúng có liên quan khi lập biểu đồ thị trường tài chính.

Tuy nhiên, giống như tất cả các chỉ báo kỹ thuật, mối quan hệ giữa hành động giá, các mẫu biểu đồ và các chỉ báo không dựa trên bất kỳ nguyên tắc khoa học hay quy luật vật lý nào. Do đó, tính hữu ích của công cụ Fibonacci thoái lui có thể liên quan đến số lượng người tham gia thị trường chú ý đến nó. Vì vậy, ngay cả khi các mức thoái lui Fibonacci không nhất thiết phải tương quan với bất kỳ điều gì hữu hình, chúng có thể hoạt động như một công cụ để thử và dự đoán các khu vực quan tâm.

Tổng hợp bởi VEZ