Chào bạn đọc. Bữa nay, chúng tôi sẽ đưa ra đánh giá khách quan về các tips, tricks hữu ích phải biết với bài chia sẽ Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về biểu đồ hình nến

Là một người mới tham gia giao dịch hoặc đầu tư, đọc biểu đồ có thể là một nhiệm vụ khó khăn. Một số dựa vào cảm nhận của bản thân và đầu tư dựa trên trực giác của họ. Mặc dù chiến lược này có thể hoạt động tạm thời trong môi trường thị trường tăng giá, nhưng rất có thể nó sẽ không hoạt động về lâu dài.

Đừng Bỏ Lỡ

Cách Đào TRX Coin kiếm 5% mỗi ngày

Về cơ bản, giao dịch và đầu tư là một trò chơi của xác suất và quản lý rủi ro. Do đó, khả năng đọc biểu đồ hình nến là điều tối quan trọng đối với hầu hết mọi phong cách đầu tư. Bài viết này sẽ giải thích biểu đồ hình nến là gì và cách đọc chúng.

Biểu đồ hình nến là một loại biểu đồ tài chính thể hiện bằng đồ thị chuyển động giá của tài sản trong một khung thời gian nhất định. Như tên cho thấy, nó được tạo thành từ các chân nến, mỗi chân tượng trưng cho cùng một khoảng thời gian. Chân nến có thể đại diện cho hầu hết mọi khoảng thời gian, từ vài giây đến hàng năm.

Biểu đồ hình nến có từ khoảng thế kỷ 17. Việc tạo ra chúng như một công cụ biểu đồ thường được cho là do một nhà kinh doanh gạo Nhật Bản tên là Homma. Ý tưởng của anh ấy có thể là thứ đã cung cấp cơ sở cho những gì hiện được sử dụng làm biểu đồ hình nến hiện đại. Nhiều phát hiện của Homma đã được nhiều người tinh chỉnh, đáng chú ý nhất là bởi Charles Dow, một trong những cha đẻ của phân tích kỹ thuật hiện đại.

Mặc dù biểu đồ hình nến có thể được sử dụng để phân tích bất kỳ loại dữ liệu nào khác, nhưng chúng chủ yếu được sử dụng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc phân tích thị trường tài chính. Được sử dụng đúng cách, chúng là công cụ có thể giúp các nhà giao dịch đánh giá xác suất của các kết quả trong biến động giá. Chúng có thể hữu ích vì chúng cho phép các nhà giao dịch và nhà đầu tư hình thành ý tưởng của riêng họ dựa trên phân tích của họ về thị trường.

Các điểm giá sau đây là bắt buộc để tạo mỗi thanh nến:

  1. Mở – Các Trước hết giá giao dịch được ghi lại của tài sản trong khung thời gian cụ thể đó.

  2. Cao – Các cao nhất giá giao dịch được ghi lại của tài sản trong khung thời gian cụ thể đó.

  3. Ngắn ngủi – Các ngắn nhất giá giao dịch được ghi lại của tài sản trong khung thời gian cụ thể đó.

  4. Đóng – Các Cuối cùng giá giao dịch được ghi lại của tài sản trong khung thời gian cụ thể đó.

Nói chung, tập dữ liệu này thường được gọi là các giá trị OHLC. Mối quan hệ giữa mở, cao, thấp và đóng cửa xác định hình dạng của thanh nến.

Khoảng cách giữa mở và đóng được gọi là thân, trong khi khoảng cách giữa thân và cao / thấp được gọi là bấc hoặc bóng. Khoảng cách giữa mức cao và mức thấp nhất của cây nến được gọi là khoảng của thân nến thực.

Nhiều nhà giao dịch coi biểu đồ hình nến dễ đọc hơn biểu đồ thanh và đường thông thường, mặc dù chúng cung cấp thông tin tương tự. Biểu đồ hình nến có thể được đọc trong nháy mắt, cung cấp một cách trình bày đơn giản về hành động giá.

Trên thực tế, một hình nến đại diện cho cuộc chiến giữa phe bò và phe gấu trong một khoảng thời gian nhất định. Nói chung, thân càng dài, áp lực mua hoặc bán càng tăng trong khung thời gian đo được. Nếu bấc trên nến ngắn, nó có nghĩa là mức cao (hoặc thấp) của khung thời gian được đo gần giá đóng cửa.

Màu sắc và cài đặt có thể khác nhau với các công cụ biểu đồ khác nhau, nhưng nói chung, nếu nội dung có màu xanh lục, điều đó có nghĩa là nội dung đóng cửa cao hơn so với mở cửa. Màu đỏ có nghĩa là giá đã giảm trong khung thời gian đo được, vì vậy giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa.

Một số nhà biểu đồ thích sử dụng các biểu diễn màu đen và trắng. Vì vậy, thay vì sử dụng màu xanh lá cây và màu đỏ, các biểu đồ hiển thị chuyển động tăng với nến rỗng và chuyển động giảm với nến đen.

Mặc dù các chân nến hữu ích trong việc cung cấp cho bạn ý tưởng chung về hành động giá, nhưng chúng có thể không cung cấp tất cả những gì bạn cần để phân tích toàn diện. Ví dụ: chân nến không trình bày chi tiết những gì đã xảy ra giữa giá mở cửa và giá đóng cửa, chỉ khoảng cách giữa hai điểm (cùng với mức cao và thấp).

Ví dụ: trong khi bấc của thanh nến cho chúng ta biết mức cao và thấp của khoảng thời gian, chúng không thể cho chúng ta biết cái nào đến trước. Tuy nhiên, trong hầu hết các công cụ biểu đồ, khung thời gian có thể được thay đổi, cho phép các nhà giao dịch thu phóng vào khung thời gian thấp hơn để biết thêm chi tiết.

Biểu đồ hình nến cũng có thể chứa nhiều nhiễu thị trường, đặc biệt khi biểu đồ khung thời gian thấp hơn. Nến có thể thay đổi rất nhanh, điều này có thể khiến chúng khó diễn giải.

Cho đến nay, chúng ta đã thảo luận về những gì đôi khi được gọi là biểu đồ nến Nhật Bản. Tuy nhiên, có những cách khác để tính giá nến. Kỹ thuật Heikin-Ashi là một trong số đó.

Heikin-Ashi là viết tắt của “thanh trung bình” trong tiếng Nhật. Biểu đồ hình nến như vậy dựa trên một công thức đã sửa đổi sử dụng dữ liệu giá trung bình. Mục tiêu chính là làm suôn sẻ hành động giá và lọc bỏ nhiễu thị trường. Do đó, nến Heikin-Ashi có thể giúp phát hiện xu hướng thị trường, mô hình giá và khả năng đảo chiều dễ dàng hơn.

Các nhà giao dịch thường sử dụng nến Heikin-Ashi kết hợp với nến Nhật Bản để tránh các tín hiệu sai và tăng cơ hội phát hiện xu hướng thị trường. Nến Heikin-Ashi màu xanh lá cây không có bấc phía dưới thường cho biết xu hướng tăng mạnh, trong khi nến đỏ không có bấc phía trên có thể cho biết xu hướng giảm mạnh.

Mặc dù nến Heikin-Ashi có thể là một công cụ mạnh mẽ, giống như bất kỳ kỹ thuật phân tích kỹ thuật nào khác, nhưng chúng cũng có những hạn chế. Vì những chân nến này sử dụng dữ liệu giá trung bình nên các mẫu có thể mất nhiều thời gian hơn để phát triển. Ngoài ra, chúng không hiển thị chênh lệch giá và có thể che khuất các dữ liệu giá khác.

Biểu đồ hình nến là một trong những công cụ cơ bản nhất cho bất kỳ nhà giao dịch hoặc nhà đầu tư nào. Chúng không chỉ cung cấp trình bày trực quan về hành động giá cho một tài sản nhất định mà còn cung cấp sự linh hoạt để phân tích dữ liệu trong các khung thời gian khác nhau.

Một nghiên cứu sâu rộng về các biểu đồ và mô hình nến, kết hợp với đủ tư duy phân tích và thực hành cuối cùng có thể mang lại cho các nhà giao dịch lợi thế trên thị trường. Tuy nhiên, hầu hết các nhà giao dịch và nhà đầu tư đồng ý rằng điều quan trọng là phải xem xét các phương pháp khác, chẳng hạn như phân tích cơ bản.

Tổng hợp bởi VEZ