Chào bạn đọc. Hôm nay, VEZ xin chia sẽ về các chủ đề ít người biết xung quanh cuộc sống qua bài chia sẽ Giải thích về Thứ Hai Đen và Sự cố Thị trường Chứng khoán

Thứ Hai Đen là cái tên dùng để mô tả sự sụp đổ bất ngờ và nghiêm trọng của thị trường chứng khoán xảy ra vào ngày 19 tháng 10 năm 1987. Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones (DJIA), một chỉ số đánh giá hiệu quả hoạt động của thị trường chứng khoán Mỹ, đã giảm hơn 22%. Vụ tai nạn này diễn ra trước hai đợt giảm mạnh khác một tuần trước đó.

Đừng Bỏ Lỡ

Cách Đào TRX Coin kiếm 5% mỗi ngày

Hiệu suất của Chỉ số Công nghiệp Dow Jones vào khoảng thời gian của Thứ Hai Đen.

Thứ Hai đen tối được nhớ đến là ngày khởi đầu cho sự sụt giảm của thị trường chứng khoán toàn cầu. Đó là một trong những ngày khét tiếng nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán.

Tổng khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch cao đến mức các máy tính thời đó không có khả năng xử lý lượng tải cao đột ngột. Các đơn đặt hàng không được thực hiện trong nhiều giờ và việc chuyển tiền lớn đã bị trì hoãn.

Một vụ tai nạn lớn như thế này xảy ra một cách tự nhiên trong thị trường tương lai và quyền chọn. Vụ tai nạn cũng có tác động đáng kể đến các thị trường toàn cầu. Hầu hết các chỉ số chính của thế giới đều giảm từ 20-30% vào cuối tháng đó.

Thuật ngữ “Thứ Hai Đen” thường đề cập đến vụ tai nạn năm 1987. Tuy nhiên, nó cũng được dùng để chỉ các đợt sụp đổ nghiêm trọng khác của thị trường.

Nhìn chung, nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của thị trường chứng khoán không thể chỉ vì một yếu tố duy nhất. Điều thú vị là không có sự kiện tin tức lớn nào diễn ra trước Ngày Thứ Hai Đen tối năm 1987. Tuy nhiên, một số yếu tố khác nhau kết hợp lại tạo ra bầu không khí hoang mang và không chắc chắn. Vậy, những yếu tố này là gì?

Đầu tiên là sự ra đời của các hệ thống giao dịch dựa trên máy tính. Ngày nay, hầu hết các hoạt động giao dịch đều được hỗ trợ bởi máy tính, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Trước những năm 1980, thị trường chứng khoán thường là địa điểm ồn ào và đông đúc, nơi các thương nhân giao dịch tài sản trực tiếp trên sàn của sàn giao dịch.

Sàn giao dịch của Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) vào năm 1963, trước sự ra đời của hệ thống giao dịch trên máy tính. Nguồn: Thư viện Quốc hội Mỹ. Hình ảnh được sửa đổi từ bản gốc.

Tuy nhiên, trong những năm 1980, giao dịch bắt đầu phụ thuộc nhiều hơn vào phần mềm máy tính. Việc chuyển sang giao dịch trên máy tính để bàn cho phép giao dịch nhanh hơn đáng kể với các hệ thống có khả năng đặt hàng nghìn lệnh trong vài giây. Đương nhiên, những tiến bộ này cũng ảnh hưởng đến tốc độ của các động thái giá chính. Ngược lại, các bot giao dịch ngày nay có thể di chuyển hàng nghìn tỷ đô la giá trị trong vòng vài giây sau một sự kiện tin tức bất ngờ.

Các yếu tố khác, chẳng hạn như thâm hụt thương mại ở Hoa Kỳ, căng thẳng quốc tế và các hoàn cảnh địa chính trị khác cũng được nêu ra là nguyên nhân. Trên hết, phạm vi tiếp cận ngày càng tăng của các phương tiện truyền thông chắc chắn đã khuếch đại tác động và mức độ nghiêm trọng của sự kiện.

Cần lưu ý rằng mặc dù tất cả các yếu tố này có thể góp phần vào sự sụp đổ, nhưng các quyết định vẫn do con người đưa ra. Tâm lý thị trường đóng một vai trò quan trọng trong việc bán tháo, và chúng thường đơn giản là kết quả của sự hoảng loạn hàng loạt.

Sau các sự kiện của Thứ Hai Đen, một số cơ chế đã được đưa ra bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) để ngăn chặn các sự kiện tương tự tái diễn. Hoặc, nếu bạn không muốn hoàn toàn ngăn chặn chúng, ít nhất hãy cố gắng giảm thiểu tác động của chúng.

Một trong những phương pháp này được gọi là Công tắc. Đó là một biện pháp quy định để tạm dừng giao dịch khi giá đạt đến một số phần trăm nhất định so với thời điểm mở cửa hàng ngày. Trong khi chúng tôi chủ yếu nói về Hoa Kỳ ở đây, thiết bị ngắt mạch cũng đã được triển khai ở nhiều thị trường khác.

Bộ ngắt mạch áp dụng cho các chỉ số chính như Dow hoặc S&P 500, cũng như các cổ phiếu riêng lẻ. Đây là cách chúng hoạt động.

Nếu S&P 500 giảm hơn 7% trong một ngày giao dịch, giao dịch sẽ tạm dừng trong 15 phút, sau đó bắt đầu lại. Đây được gọi là bộ ngắt mạch Cấp 1. Nếu thị trường giảm sâu hơn và đạt 13% so với mức mở cửa hàng ngày, nó sẽ tạm dừng một lần nữa. Đây được gọi là bộ ngắt mạch Cấp 2. Sau đó, sau 15 phút giải lao, giao dịch được bắt đầu lại. Nếu giá giảm 20% so với thị trường mở, giao dịch sẽ bị tạm dừng trong phần còn lại của ngày. Đây được gọi là bộ ngắt mạch Cấp 3.

Ưu nhược điểm của cầu dao

Mặc dù thiết bị ngắt mạch có thể hiệu quả trong việc ngăn ngừa các sự cố đèn flash, nhưng chúng vẫn là một chủ đề gây tranh cãi.

Một số người chỉ trích thiết bị ngắt mạch cho rằng chúng có tác động tiêu cực đến thị trường và thực sự làm tăng mức độ nghiêm trọng của vấn đề. Làm thế nào như vậy? Vì các tỷ lệ phần trăm được xác định trước này dựa trên thị trường mở, chúng là kiến ​​thức công khai. Do đó, chúng có thể ảnh hưởng đến việc đặt lệnh và làm giảm tính thanh khoản một cách giả tạo trong sổ lệnh ở các mức giá nhất định.

Thanh khoản giảm có thể dẫn đến biến động nhiều hơn, vì có thể không có đủ đơn đặt hàng để hấp thụ nguồn cung tăng đột biến bất ngờ. Các nhà phê bình cho rằng nếu không có tác động của bộ ngắt mạch đối với các khu vực thanh khoản, thị trường có nhiều khả năng đạt đến trạng thái cân bằng tự nhiên.

Khi nói đến các chỉ số thị trường toàn cầu như S&P 500, bộ ngắt mạch chỉ được kích hoạt khi di chuyển xuống dưới. Mặt khác, chúng cũng có thể được kích hoạt trên các cổ phiếu riêng lẻ đang có xu hướng đi lên.

Do bản chất của thị trường và tâm lý đám đông, các vụ đổ vỡ hầu như không thể tránh khỏi. Nhưng bạn có thể làm gì để chuẩn bị cho sự sụp đổ của thị trường?

Cân nhắc tạo một kế hoạch đầu tư hoặc một chiến lược giao dịch tổng thể. Khi thị trường sụp đổ và nhiều nhà đầu tư hoảng sợ và bán ra, điều quan trọng là phải bình tĩnh, lý trí và tránh đưa ra các quyết định theo cảm tính. Điều cần thiết là phải có một kế hoạch đầu tư hoặc chiến lược giao dịch dài hạn vì nó không cho phép bạn đưa ra những quyết định bốc đồng.

Một điều khác cần xem xét là đặt lệnh cắt lỗ. Che giấu nhược điểm của bạn đối với các giao dịch ngắn hạn là điều tuyệt đối phải làm để trở thành một nhà giao dịch thành công. Tuy nhiên, thực tế này ít phổ biến hơn một cách đáng ngạc nhiên đối với các nhà đầu tư dài hạn. Ngay cả khi lệnh cắt lỗ của bạn để lại chỗ cho các động thái giá lớn hơn, nó có thể giúp bạn tránh bị thua lỗ nặng khi thị trường sụp đổ lớn xảy ra.

Đối với sự sụp đổ của thị trường toàn cầu, tất cả chỉ là tạm thời cho đến nay. Mặc dù suy thoái kinh tế có thể kéo dài trong nhiều năm, nhưng thị trường có xu hướng phục hồi sau đó. Nếu bạn thu nhỏ đủ xa, nền kinh tế toàn cầu đã phát triển ổn định trong nhiều thế kỷ, và những điều chỉnh này chỉ là những bước lùi tạm thời.

Hiệu suất của Chỉ số Công nghiệp Dow Jones từ năm 1915 đến năm 2020.

Mặc dù quan sát này có thể đúng đối với các thị trường toàn cầu gắn liền với tăng trưởng kinh tế, nhưng nó không áp dụng cho thị trường tiền điện tử. Ngành công nghiệp blockchain vẫn còn non trẻ và tiền điện tử là một loại tài sản rủi ro. Do đó, một số loại tiền điện tử có thể không bao giờ phục hồi sau sự sụp đổ thị trường nghiêm trọng.

Tìm cách bắt đầu với tiền điện tử? Mua Bitcoin trên Binance!

28 tháng 10 năm 1929

Sự sụp đổ của thị trường chứng khoán, diễn ra trước cuộc Đại suy thoái những năm 1930. Xét về ảnh hưởng kinh tế lâu dài của nó, mùa thu năm 1929 là vụ sụp đổ thị trường chứng khoán có sức tàn phá lớn nhất từ ​​trước đến nay. cho đến nay.

Ngày 29 tháng 9 năm 2008

Sau khi bong bóng nhà đất ở Mỹ vỡ, thị trường chứng khoán bắt đầu sụp đổ. Điều này cuối cùng đã dẫn đến cuộc Đại suy thoái vào cuối những năm 2000 và đầu những năm 2010. Nếu bạn muốn đọc thêm, hãy xem nó. Giải thích Khủng hoảng Tài chính 2008.

Ngày 9 tháng 3 năm 2020

Ngày tồi tệ nhất đối với thị trường chứng khoán Mỹ kể từ cuộc Đại suy thoái, được thúc đẩy bởi đại dịch coronavirus và cuộc chiến giá dầu. Vào thời điểm đó, đây là mức giảm trong một ngày lớn nhất kể từ năm 2008. Tuy nhiên, như bạn sẽ thấy trong đoạn tiếp theo, kỷ lục này chỉ được giữ trong một tuần duy nhất.

Ngày 16 tháng 3 năm 2020

Nỗi sợ hãi về những tác động kinh tế tiềm tàng của đại dịch coronavirus tiếp tục gia tăng. Kết quả là, thị trường Mỹ đã trải qua một phiên sụt giảm trong một ngày thậm chí còn lớn hơn mức giảm một tuần trước đó. Ngày này có thể được coi là đỉnh điểm của cú sốc ban đầu về hiệu ứng coronavirus trên thị trường tài chính.

Tóm lại, Thứ Hai Đen là một sự sụp đổ thị trường lớn của năm 1987. Như đã đề cập, thuật ngữ này cũng có thể được sử dụng để chỉ những sự sụp đổ khác của thị trường chứng khoán, chẳng hạn như năm. Năm 1929, 2008 và 2020.

Sau các sự kiện của Thứ Hai Đen, các quy định mới đã được thực hiện để cố gắng giảm thiểu tác động của sự sụp đổ nhanh chóng của thị trường chứng khoán. Một trong những tác động và gây tranh cãi nhất của các quy định này là bộ ngắt mạch, thiết bị này sẽ tạm dừng giao dịch khi đạt đến mức lỗ theo tỷ lệ phần trăm được xác định trước.

Bạn có thể làm gì để chuẩn bị cho sự sụp đổ không thể tránh khỏi của thị trường? Nghĩ đến các tình huống có thể xảy ra để lập kế hoạch đầu tư hoặc chiến lược giao dịch cho phù hợp. Quản lý rủi ro, đa dạng hóa danh mục đầu tư và tâm lý thị trường là một vài chủ đề có thể giúp bạn tránh bị thua lỗ lớn trong thời gian thị trường sụp đổ.

Tổng hợp bởi VEZ