Hello quý khách. Bữa nay, VEZ xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu trong đời sống với nội dung Giải thích về sự kết hợp tiền xu và xu

Bitcoin thường được gọi là tiền điện tửnhưng đây là một so sánh đáng nghi vấn. Nếu Alice trả cho Bob mười đô la tiền mặt, Bob không biết số tiền đó đến từ đâu. Nếu sau đó anh ta tiếp tục đưa nó cho Carol, cô ấy sẽ không thể suy ra rằng Alice đã từng sở hữu nó.

Đừng Bỏ Lỡ

Cách Đào TRX Coin kiếm 5% mỗi ngày

Bitcoin khác biệt vì bản chất công khai vốn có của nó. Lịch sử của một đồng tiền nhất định (chính xác hơn là đầu ra giao dịch chưa sử dụng hoặc UTXO) có thể được quan sát bởi bất kỳ ai. Nó giống như việc ghi lại số tiền giao dịch và tên của những người tham gia trong hóa đơn mỗi khi nó được sử dụng.

Điều đó nói rằng, bút danh của một địa chỉ công khai đảm bảo rằng danh tính của người dùng không dễ bị tiết lộ. Tuy nhiên, Bitcoin không hoàn toàn riêng tư. Phân tích chuỗi khối ngày càng phức tạp và khả năng liên kết địa chỉ với danh tính ngày càng trở nên hiệu quả hơn. Cùng với các kỹ thuật giám sát khác, một tổ chức chuyên dụng có thể ẩn danh người dùng tiền điện tử. Để khắc phục điều này, các kỹ thuật hủy liên kết các giao dịch đã có từ nhiều năm nay.

Nói chung, xáo trộn tiền có thể đề cập đến bất kỳ hoạt động nào liên quan đến việc xáo trộn tiền bằng cách thay thế chúng bằng những người khác. Tuy nhiên, trong không gian tiền điện tử, trộn tiền xu thường biểu thị một dịch vụ do bên thứ ba cung cấp. Thông thường, các nhà cung cấp dịch vụ lấy tiền của người dùng (và một khoản phí nhỏ) và trả lại các đồng tiền không được liên kết với các đồng đã gửi. Các dịch vụ này còn được gọi là người lộn xộn hoặc là máy trộn.

Tất nhiên, tính bảo mật và tính ẩn danh của các dịch vụ tập trung như vậy rất đáng nghi ngờ. Người dùng không có gì đảm bảo rằng tiền của họ sẽ được máy trộn trả lại cho họ hoặc số tiền được trả lại không bị ô nhiễm theo một cách nào đó. Một khía cạnh bổ sung cần xem xét khi sử dụng bộ trộn là địa chỉ IP và Bitcoin có thể được ghi lại bởi các bên thứ ba. Cuối cùng, người dùng từ bỏ quyền kiểm soát tiền của họ với hy vọng nhận lại các khoản tiền chưa liên kết.

Một cách tiếp cận được cho là thú vị hơn tồn tại dưới dạng giao dịch CoinJoin, tạo ra một lượng phủ định hợp lý. Điều đó có nghĩa là, sau CoinJoin, không có bằng chứng nào có thể liên kết người dùng một cách chắc chắn với các giao dịch trước đó của họ. Nhiều giải pháp CoinJoin cung cấp một giải pháp thay thế phi tập trung cho máy trộn. Mặc dù có thể có một điều phối viên tham gia, nhưng người dùng không cần phải hy sinh quyền giám sát tiền của họ.

Các giao dịch CoinJoin ban đầu được đề xuất bởi nhà phát triển Bitcoin Gregory Maxwell vào năm 2013. Trong chủ đề của mình, anh ấy trình bày tổng quan ngắn gọn về cách các giao dịch này được cấu trúc và khả thi. đạt được lợi ích lớn về quyền riêng tư mà không cần bất kỳ thay đổi nào đối với giao thức.

Về bản chất, CoinJoin liên quan đến việc kết hợp đầu vào của nhiều người dùng vào một giao dịch duy nhất. Trước khi chúng tôi giải thích cách thức (và tại sao), chúng ta hãy xem cấu trúc của một giao dịch cơ bản.

Các giao dịch bitcoin được tạo thành từ đầu vào và đầu ra. Khi người dùng muốn thực hiện một giao dịch, họ lấy UTXO của họ làm đầu vào, chỉ định đầu ra và ký tên vào đầu vào. Điều quan trọng cần lưu ý là mỗi đầu vào được ký độc lập và người dùng có thể đặt nhiều đầu ra (đi đến các địa chỉ khác nhau).

Nếu chúng ta xem xét một giao dịch nhất định được tạo thành từ bốn đầu vào (mỗi đầu vào 0,2 BTC) và hai đầu ra (0,7 BTC và 0,09 BTC), chúng ta có thể đưa ra một số giả định khác nhau. Đầu tiên là chúng tôi đang xem một khoản thanh toán diễn ra – người gửi đang gửi một trong các kết quả đầu ra cho ai đó và trả lại một số tiền lẻ cho họ. Vì họ sử dụng bốn đầu vào, đầu ra lớn hơn có thể dành cho máy thu. Lưu ý rằng chúng tôi đang thiếu 0,01 BTC từ đầu ra, đây là một khoản phí được cung cấp cho các thợ đào.

Cũng có thể người gửi muốn tạo một UTXO lớn từ những cái nhỏ hơn, vì vậy họ hợp nhất các đầu vào nhỏ hơn để có được kết quả 0,7 BTC mong muốn.

Một giả định khác mà chúng ta có thể đưa ra dựa trên thực tế là mỗi đầu vào được ký kết một cách độc lập. Giao dịch này có thể có tối đa bốn bên khác nhau ký các đầu vào. Và trong đó có nguyên tắc làm cho CoinJoining hoạt động.

Ý tưởng là nhiều bên sẽ làm việc cùng nhau để tạo ra một giao dịch, mỗi bên cung cấp đầu vào và đầu ra mong muốn. Khi tất cả các đầu vào được kết hợp, không thể nói chắc chắn đầu ra nào thuộc về người dùng nào. Hãy xem xét sơ đồ dưới đây:

Ở đây, chúng tôi có bốn người tham gia muốn phá vỡ liên kết giữa các giao dịch. Họ làm việc cùng nhau (hoặc thông qua một điều phối viên chuyên dụng) để thông báo các đầu vào và đầu ra mà họ muốn đưa vào.

Người điều phối lấy tất cả thông tin, soạn thảo thành một giao dịch và yêu cầu mỗi người tham gia ký tên trước khi truyền trực tuyến. Khi người dùng đã ký, giao dịch không thể được sửa đổi mà không trở nên vô hiệu. Do đó, không có nguy cơ điều phối viên hết tiền.

Giao dịch hoạt động như một hộp đen để trộn các đồng tiền. Hãy nhớ rằng chúng tôi tiêu diệt hiệu quả các UTXO để tạo ra các UTXO mới. Mối liên kết duy nhất giữa UTXO cũ và mới mà chúng ta có là chính giao dịch, nhưng tất nhiên, chúng ta không thể phân biệt giữa những người tham gia. Tốt nhất, chúng ta có thể nói rằng một người tham gia đã cung cấp một trong những đầu vào và có lẽ chủ sở hữu mới của kết quả đầu ra.

Nhưng ngay cả điều đó cũng không được đảm bảo. Ai có thể biết, nhìn vào giao dịch trên, có bốn người tham gia? Đây có phải là một người đang gửi tiền đến bốn địa chỉ của chính họ không? Hai người thực hiện hai giao dịch mua riêng biệt và trả lại mỗi người 0,2 BTC đến địa chỉ của riêng họ? Bốn người đã gửi cho những người tham gia mới hay gửi lại cho chính họ? Chúng tôi không thể chắc chắn.

Việc triển khai CoinJoin tồn tại đủ để gây nghi ngờ về các phương pháp được sử dụng để phân tích giao dịch. Bạn có thể suy ra rằng CoinJoin đã diễn ra nhiều lần, nhưng bạn vẫn không khôn ngoan hơn ai là người sở hữu đầu ra. Khi chúng ngày càng phổ biến, giả định rằng tất cả các yếu tố đầu vào đều thuộc sở hữu của cùng một người dùng sẽ bị suy yếu – một bước nhảy vọt khổng lồ cho quyền riêng tư trong hệ sinh thái rộng lớn hơn.

Trong ví dụ trước, chúng tôi đã nói rằng giao dịch có tập hợp ẩn danh của 4 – chủ sở hữu của đầu ra có thể là bất kỳ ai trong số bốn người tham gia có liên quan. Trình ẩn danh càng lớn thì khả năng các giao dịch có thể được liên kết với chủ sở hữu ban đầu của nó càng ít. May mắn thay, việc triển khai CoinJoin gần đây khiến người dùng không thể hợp nhất thông tin đầu vào của họ với hàng chục người khác một cách đáng tin cậy, dẫn đến khả năng bị từ chối cao. Gần đây, một giao dịch của 100 người đã được thực hiện thành công.

Các công cụ để trộn tiền xu là một bổ sung quan trọng cho kho vũ khí của bất kỳ người dùng nào nghiêm túc về quyền riêng tư của họ. Không giống như các nâng cấp về quyền riêng tư được khuyến nghị (chẳng hạn như Giao dịch bí mật), chúng tương thích với giao thức ngày nay.

Đối với những người tin tưởng tính toàn vẹn và phương pháp luận của các bên thứ ba, dịch vụ trộn là một giải pháp dễ dàng. Đối với những người thích một giải pháp thay thế có thể xác minh và không giám sát, các lựa chọn thay thế CoinJoin là ưu việt hơn. Những điều này có thể được thực hiện theo cách thủ công đối với người dùng hiểu biết về kỹ thuật hoặc bằng cách sử dụng các công cụ phần mềm loại bỏ các cơ chế phức tạp hơn. Hiện tại, có một vài công cụ trong số này chỉ tiếp tục phát triển phổ biến khi người dùng cố gắng đạt được quyền riêng tư cao hơn.

Tổng hợp bởi VEZ