VEZ chào đọc giả. Hôm nay, mình xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu trong đời sống với bài viết Giải thích về chi tiêu gấp đôi | Học viện Binance

Chi tiêu gấp đôi là một vấn đề tiềm ẩn trong các hệ thống tiền mặt kỹ thuật số khi các khoản tiền giống nhau được chi cho hai người nhận cùng một lúc. Nếu không có bất kỳ biện pháp đối phó thích hợp nào, một giao thức không giải quyết được vấn đề về cơ bản là không xác định – người dùng không có cách nào để xác minh rằng số tiền họ nhận được chưa được chi tiêu. ở một nơi khác.

Đừng Bỏ Lỡ

Cách Đào TRX Coin kiếm 5% mỗi ngày

Khi nói đến tiền mặt kỹ thuật số, đảm bảo rằng các đơn vị cụ thể không thể bị trùng lặp là điều tối quan trọng. Toàn bộ hệ thống sẽ bị phá hủy nếu Alice có thể nhận được 10 đơn vị, sao chép và dán chúng 10 lần và thấy mình đang sở hữu 100 đơn vị. Tương tự, một kế hoạch như vậy không thể hoạt động nếu cô ấy có thể gửi 10 đơn vị cho cả Bob và Carol cùng một lúc. Vì vậy, để tiền kỹ thuật số hoạt động, cần phải có các cơ chế để ngăn chặn hành vi này.

Phương pháp tiếp cận tập trung

Lộ trình tập trung dễ thực hiện hơn đáng kể so với các lựa chọn thay thế phi tập trung. Điều này thường liên quan đến một người giám sát quản lý hệ thống và kiểm soát việc phát hành và phân phối các đơn vị. Một ví dụ điển hình về giải pháp tập trung cho vấn đề chi tiêu gấp đôi là eCash của David Chaum.

Trong trường hợp như vậy, nếu người dùng (hãy gọi anh ta là Dan) muốn nhận 100 đô la tiền mặt kỹ thuật số, anh ta phải thông báo cho ngân hàng trước. Miễn là anh ta có số dư trong tài khoản của mình, sau đó anh ta sẽ tạo một số ngẫu nhiên (hoặc nhiều, đối với mệnh giá nhỏ hơn). Giả sử anh ta tạo ra năm số, mỗi số được gán giá trị là 20 đô la. Để ngăn ngân hàng theo dõi các đơn vị cụ thể, Dan xáo trộn các số ngẫu nhiên bằng cách thêm một hệ số mù cho mỗi đơn vị đó.

Sau đó, anh ta chuyển dữ liệu này đến ngân hàng, ngân hàng ghi nợ tài khoản của anh ta 100 đô la và ký thông báo khẳng định rằng mỗi phần trong số năm phần thông tin có thể được đổi lấy 20 đô la. . Dan hiện có thể tiêu tiền do ngân hàng cấp. Anh đến nhà hàng của Erin và mua một bữa ăn trị giá 40 đô la.

Dan đã có thể loại bỏ phần tử làm mờ để hiển thị số ngẫu nhiên được liên kết với mỗi “hóa đơn” tiền tệ kỹ thuật số, hoạt động như một mã định danh duy nhất cho mỗi đơn vị (như số sê-ri). -ri). Anh ta tiết lộ hai trong số này cho Erin, người hiện phải mua lại chúng ngay lập tức với ngân hàng để ngăn Dan tiêu chúng với một thương gia khác. Ngân hàng sẽ kiểm tra xem các chữ ký có hợp lệ hay không và nếu mọi thứ đều chính xác, họ sẽ ghi có vào tài khoản của Erin 40 đô la.

Các hóa đơn đã sử dụng bây giờ về cơ bản đã bị đốt cháy và phải phát hành thêm nếu Erin muốn chi tiêu số dư mới của mình theo cách tương tự.

Việc thiết lập Chaumian eCash có thể có giá trị đối với các giao dịch chuyển tiền riêng tư. Tuy nhiên, nó đã không thể phục hồi vì ngân hàng là điểm trung tâm của sự thất bại. Một tờ tiền do chính nó phát hành không có giá trị gì, vì giá trị của nó chỉ bắt nguồn từ việc ngân hàng sẵn sàng đổi nó sang đô la. Khách hàng là lợi thế của ngân hàng và phải dựa vào thiện chí của ngân hàng thì tiền mới có tác dụng. Đây chính xác là vấn đề mà tiền điện tử muốn khắc phục.

Cách tiếp cận phi tập trung

Đảm bảo rằng các khoản tiền không thể được chi tiêu gấp đôi trong một hệ sinh thái không được giám sát là một thách thức lớn hơn. Những người tham gia có quyền lực ngang nhau phải phối hợp xung quanh một bộ quy tắc để ngăn chặn gian lận và khuyến khích tất cả người dùng hành động trung thực.

Sự đổi mới lớn nhất được trình bày trong sách trắng về Bitcoin là một giải pháp cho vấn đề chi tiêu gấp đôi. Mặc dù không được tham chiếu như vậy, Satoshi đã đề xuất một cấu trúc dữ liệu hiện được biết đến rộng rãi như một blockchain.

Một blockchain thực sự chỉ là một cơ sở dữ liệu với một số thuộc tính duy nhất. Những người tham gia trên mạng (được gọi là các nút) chạy phần mềm chuyên dụng, cho phép họ đồng bộ hóa bản sao cơ sở dữ liệu của họ với các đồng nghiệp của họ. Kết quả là, toàn bộ mạng có thể kiểm tra lịch sử của các giao dịch có từ trước khối khởi đầu. Bằng cách có thể xem blockchain một cách công khai, thật dễ dàng phát hiện và ngăn chặn hoạt động gian lận, chẳng hạn như các nỗ lực chi tiêu gấp đôi.

Khi người dùng phát một giao dịch, giao dịch đó không được thêm vào blockchain ngay lập tức – trước tiên nó phải được đưa vào một khối thông qua khai thác. Do đó, người nhận nên coi giao dịch chỉ hợp lệ sau khi khối của nó đã được thêm vào chuỗi. Nếu không, họ có nguy cơ mất tiền vì người gửi có thể tiêu cùng một khoản tiền ở nơi khác.

Sau khi giao dịch được xác nhận, không thể chi tiêu gấp đôi số tiền vì quyền sở hữu được chỉ định cho người dùng mới – và điều này có thể được xác minh bởi toàn bộ mạng. Chính vì lý do này mà nhiều người khuyên bạn nên đợi nhiều xác nhận trước khi chấp nhận thanh toán là hợp lệ. Mỗi khối tiếp theo làm tăng đáng kể lượng nỗ lực cần thiết để sửa đổi hoặc viết lại chuỗi (có thể trong một cuộc tấn công 51%).

Hãy xem lại kịch bản của nhà hàng. Dan quay trở lại nhà hàng và lần này nhận thấy một hình dán Bitcoin được chấp nhận ở đây trên cửa sổ. Anh ấy đã rất thích bữa ăn của mình lần trước, vì vậy hãy gọi món lại. Nó khiến anh ta mất 0,005 BTC.

Erin giới thiệu cho anh ta một địa chỉ công khai mà anh ta phải gửi tiền. Dan phát đi giao dịch, về cơ bản là một tin nhắn có chữ ký nói rằng 0,005 BTC mà Dan sở hữu hiện thuộc về Erin. Không cần đi vào quá nhiều chi tiết, bất kỳ ai có mặt trong giao dịch đã ký của Dan đều có thể xác minh rằng anh ta thực sự sở hữu các khoản tiền và do đó có quyền gửi chúng.

Tuy nhiên, như đã đề cập, giao dịch chỉ có hiệu lực nếu được bao gồm trong một khối đã được xác nhận. Việc chấp nhận các giao dịch chưa được xác nhận cũng giống như việc chấp nhận $ 40 trong eCash từ ví dụ trước, mà không cần phải chuyển ngay tiền mặt đến ngân hàng – nó cho phép người gửi chi tiêu ở nơi khác. . Vì vậy, Erin khuyên bạn nên đợi ít nhất 6 xác nhận khối (khoảng một giờ) trước khi chấp nhận thanh toán của Dan.

Bitcoin được thiết kế cẩn thận để ngăn chặn các cuộc tấn công chi tiêu kép, ít nhất là khi giao thức được sử dụng như mong đợi. Có nghĩa là, nếu các cá nhân chờ đợi các giao dịch được xác nhận trong một khối, thì không có cách nào dễ dàng để người gửi hoàn tác nó. Để làm như vậy, họ sẽ cần phải “đảo ngược” blockchain, đòi hỏi một lượng băm không thực tế.

Tuy nhiên, có một số cuộc tấn công chi tiêu gấp đôi nhắm vào các bên chấp nhận các giao dịch chưa được xác nhận. Ví dụ: đối với các giao dịch mua có giá trị thấp, người bán có thể không muốn đợi các giao dịch được đưa vào một khối. Một nhà hàng thức ăn nhanh bận rộn có thể không đủ khả năng để chờ đợi khi mạng xử lý mọi giao dịch mua hàng. Vì vậy, nếu một doanh nghiệp cho phép thanh toán “ngay lập tức”, họ mở rộng khả năng chi tiêu gấp đôi. Ai đó có thể đặt một chiếc bánh mì kẹp thịt, trả tiền cho nó, sau đó gửi ngay số tiền tương tự đến địa chỉ của họ. Với mức phí cao hơn, giao dịch mới này có khả năng được xác nhận trước và do đó làm mất hiệu lực của giao dịch trước đó.

Có ba phương pháp phổ biến để chi tiêu kép:

  • Tấn công 51%: khi một thực thể hoặc tổ chức quản lý để kiểm soát hơn 50% tỷ lệ băm, cho phép họ loại trừ hoặc sửa đổi thứ tự giao dịch. Một cuộc tấn công như vậy rất khó xảy ra trên Bitcoin, nhưng đã xảy ra trên các mạng khác.

  • Đua xe tấn công: hai giao dịch xung đột được phát sóng liên tiếp, sử dụng cùng một khoản tiền – nhưng chỉ một giao dịch được xác nhận. Mục tiêu của kẻ tấn công là vô hiệu hóa các khoản thanh toán bằng cách chỉ xác thực một giao dịch có lợi cho anh ta (ví dụ: gửi cùng một khoản tiền đến một địa chỉ mà anh ta kiểm soát). Các cuộc tấn công cuộc đua yêu cầu người nhận chấp nhận một giao dịch chưa được xác nhận là thanh toán.

  • Cuộc tấn công Finney: Kẻ tấn công ghép trước một giao dịch vào một khối mà không phát nó lên mạng ngay lập tức. Thay vào đó, anh ta chi tiêu số tiền tương tự trong một giao dịch khác và chỉ sau đó phát sóng khối đã khai thác trước đó của anh ta, điều này có thể làm mất hiệu lực thanh toán. Các cuộc tấn công Finney yêu cầu một chuỗi sự kiện cụ thể xảy ra và cũng phụ thuộc vào việc người nhận chấp nhận các giao dịch chưa được xác nhận.

Như chúng ta có thể thấy, người bán đang chờ xác nhận khối giúp giảm đáng kể nguy cơ trở thành nạn nhân của việc chi tiêu gấp đôi.

Double Spend cho phép người dùng chơi một hệ thống tiền điện tử để thu lợi về tài chính, sử dụng lặp đi lặp lại cùng một số tiền. Theo truyền thống, việc thiếu các giải pháp thích hợp cho vấn đề đã cản trở sự tiến bộ trong khu vực.

Tuy nhiên, may mắn thay, việc sử dụng chữ ký mù đã đề xuất một giải pháp thú vị cho các kế hoạch tài chính tập trung. Sau đó, sự ra đời của các cơ chế Proof of Work và công nghệ blockchain đã tạo ra Bitcoin như một dạng tiền phi tập trung mạnh mẽ – từ đó truyền cảm hứng cho hàng nghìn dự án tiền điện tử khác.

Tổng hợp bởi VEZ