VEZ chào đọc giả. Ngay bây giờ, chúng tôi xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu trong đời sống qua nội dung Giải thích về các bể khai thác | Học viện Binance

Khai thác là một phần không thể thiếu trong bảo mật của chuỗi khối Proof of Work. Bằng cách tính toán các hàm băm với các thuộc tính nhất định, người tham gia có thể bảo mật mạng lưới tiền điện tử mà không cần cơ quan trung ương.

Đừng Bỏ Lỡ

Cách Đào TRX Coin kiếm 5% mỗi ngày

Khi Bitcoin lần đầu tiên ra mắt vào năm 2009, bất kỳ ai có PC thông thường đều có thể cạnh tranh với các thợ đào khác để đoán một hàm băm hợp lệ cho khối tiếp theo. Đó là bởi vì độ khó khai thác thấp. Không có nhiều tỷ lệ băm ngoài kia. Do đó, bạn không cần phần cứng chuyên dụng để thêm các khối mới vào blockchain.

Đó là lý do tại sao máy tính có thể tính toán nhiều băm nhất mỗi giây sẽ tìm thấy nhiều khối hơn. Và điều này đã gây ra một sự thay đổi lớn trong hệ sinh thái. Các thợ mỏ tham gia vào một cuộc chạy đua vũ trang nào đó khi họ chen lấn để giành lợi thế cạnh tranh.

Sau khi lặp lại qua các loại phần cứng khác nhau (CPU, GPU, FPGA), những người khai thác Bitcoin đã giải quyết trên ASIC – Mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng. Những người khai thác này sẽ không cho phép bạn duyệt Binance Academy hoặc đăng ảnh mèo.

Như tên cho thấy, ASIC được xây dựng để thực hiện một nhiệm vụ duy nhất: tính toán các hàm băm. Nhưng vì chúng được thiết kế đặc biệt cho mục đích này, chúng làm điều đó cực kỳ tốt. Trên thực tế, việc sử dụng các loại phần cứng khác để khai thác Bitcoin đã trở nên khá phổ biến.

Phần cứng tốt chỉ giúp bạn cho đến nay. Bạn có thể đang chạy một số ASIC công suất cao và bạn vẫn chỉ là một giọt nước trong đại dương khai thác Bitcoin. Cơ hội để bạn thực sự khai thác một khối là khá mỏng, mặc dù bạn đã chi rất nhiều tiền cho phần cứng của mình và lượng điện cần thiết để chạy nó.

Bạn không có gì đảm bảo khi nào bạn sẽ được thanh toán bằng phần thưởng khối, hoặc thậm chí nếu như bạn sẽ được trả tiền. Nếu doanh thu nhất quán là những gì bạn đang theo đuổi, bạn sẽ gặp nhiều may mắn hơn trong một nhóm khai thác.

Giả sử bạn và chín người tham gia khác sở hữu 0,1% tổng sức mạnh băm của mạng mỗi người. Điều đó có nghĩa là, trung bình, bạn sẽ tìm thấy một trong mỗi nghìn khối. Với ước tính 144 khối được khai thác mỗi ngày, bạn có thể tìm thấy một khối mỗi tuần. Tùy thuộc vào dòng tiền của bạn và các khoản đầu tư vào phần cứng và điện, cách tiếp cận “khai thác một mình” này có thể là một chiến lược khả thi.

Tuy nhiên, nếu doanh thu này không đủ để tạo ra lợi nhuận thì sao? Chà, bạn có thể tham gia lực lượng với chín người tham gia khác mà chúng tôi đã đề cập. Nếu tất cả bạn kết hợp sức mạnh băm của mình, bạn sẽ có 1% tỷ lệ băm của mạng. Điều này có nghĩa là bạn sẽ tìm thấy một trong mỗi trăm khối trung bình, làm việc với một đến hai khối mỗi ngày. Sau đó, bạn có thể chia phần thưởng và chia sẻ nó cho tất cả các thợ đào có liên quan.

Tóm lại, chúng tôi vừa mô tả một nhóm khai thác. Chúng được sử dụng rộng rãi ngày nay vì chúng đảm bảo một nguồn doanh thu ổn định hơn cho các thành viên.

Thông thường, một nhóm khai thác đặt một điều phối viên chịu trách nhiệm tổ chức các thợ đào. Họ sẽ đảm bảo rằng các thợ đào đang sử dụng các giá trị khác nhau cho nonce để họ không lãng phí sức mạnh băm bằng cách cố gắng tạo ra các khối giống nhau. Những người kiểm duyệt này cũng sẽ chịu trách nhiệm chia phần thưởng và trả chúng cho những người tham gia. Có một số phương pháp khác nhau được sử dụng để tính toán công việc được thực hiện bởi mỗi thợ mỏ và thưởng cho họ tương ứng.

Một trong những gói thanh toán phổ biến hơn là Pay-Per-Share (PPS). Trong hệ thống này, bạn sẽ nhận được một số tiền cố định cho mỗi “chia sẻ” bạn đã gửi.

Chia sẻ là một mã băm được sử dụng để theo dõi công việc của từng thợ đào. Số tiền thanh toán cho mỗi cổ phiếu là danh nghĩa, nhưng nó sẽ tăng lên theo thời gian. Lưu ý rằng một chia sẻ không phải là một hàm băm hợp lệ trong mạng. Nó chỉ đơn giản là một trong những điều kiện phù hợp với các điều kiện do nhóm khai thác đặt ra.

Trong PPS, bạn được thưởng cho dù nhóm của bạn có giải được một khối hay không. Các nhà điều hành nhóm chấp nhận rủi ro, vì vậy họ có thể sẽ tính một khoản phí khá lớn – trả trước từ người dùng hoặc từ phần thưởng khối cuối cùng.

Một chương trình phổ biến khác là Pay-Per-Last-N-Shares (PPLNS). Không giống như PPS, PPLNS chỉ thưởng cho người khai thác khi nhóm khai thác thành công một khối. Khi nhóm tìm thấy một khối, họ sẽ kiểm tra khối cuối cùng n số lượng cổ phiếu được lưu ký (N thay đổi tùy theo nhóm). Để nhận được khoản thanh toán của bạn, nó chia số cổ phiếu bạn đã ký gửi cho N, sau đó nhân kết quả với phần thưởng khối (trừ đi phần thưởng của nhà điều hành).

Hãy cho một ví dụ. Nếu phần thưởng khối hiện tại là 12,5 BTC (giả sử không có phí giao dịch) và phí điều hành là 20%, thì phần thưởng dành cho thợ đào là 10 BTC. Nếu N là 1.000.000 và bạn đã chào bán 50.000 cổ phiếu, bạn sẽ nhận được 5% tiền thưởng hiện có (hoặc 0,5 BTC).

Bạn có thể tìm thấy một số biến thể của hai sơ đồ này, nhưng chúng là những sơ đồ bạn sẽ nghe về thường xuyên nhất. Lưu ý rằng trong khi chúng ta đang nói về Bitcoin, hầu hết các loại tiền điện tử PoW phổ biến đều có các nhóm khai thác. Một số ví dụ bao gồm Zcash, Monero, Grin và Ravencoin.

Tìm cách bắt đầu với tiền điện tử? Mua Bitcoin trên Binance!

Chuông báo động có thể vang lên trong đầu bạn khi bạn đọc bài viết này. Không phải toàn bộ lý do khiến Bitcoin trở nên mạnh mẽ là do không có thực thể duy nhất nào kiểm soát blockchain? Điều gì sẽ xảy ra nếu ai đó có được hầu hết sức mạnh băm?

Đây là những câu hỏi rất hợp lệ. Nếu một thực thể duy nhất có thể có được 51% sức mạnh băm của mạng, chúng có thể khởi động một cuộc tấn công 51%. Điều đó sẽ cho phép họ kiểm duyệt các giao dịch và đảo ngược các giao dịch cũ. Một cuộc tấn công như vậy có thể gây ra thiệt hại lớn cho hệ sinh thái tiền điện tử.

Các nhóm khai thác có làm tăng nguy cơ bị tấn công 51% không? Câu trả lời là: có thể, nhưng không có khả năng.

Phân tích tỷ lệ băm trong 24 giờ theo nhóm vào ngày 16 tháng 4 năm 2020. Nguồn: coindance.com

Về lý thuyết, bốn nhóm hàng đầu có thể cấu kết với nhau để chiếm lấy mạng lưới. Tuy nhiên, điều đó sẽ không có nhiều ý nghĩa. Ngay cả khi họ cố gắng thực hiện một cuộc tấn công, giá Bitcoin có thể sẽ giảm mạnh vì hành động của họ sẽ phá hoại hệ thống. Kết quả là, bất kỳ đồng tiền nào họ thu được sẽ mất giá trị.

Hơn nữa, các pool không nhất thiết phải sở hữu thiết bị khai thác. Các thực thể hướng máy của họ về phía máy chủ của điều phối viên, nhưng họ có thể tự do di chuyển sang các nhóm khác. Vì lợi ích tốt nhất của cả những người tham gia và những người điều hành nhóm là giữ cho hệ sinh thái phi tập trung. Rốt cuộc, họ chỉ kiếm tiền nếu hoạt động khai thác vẫn có lãi.

Đã có một vài trường hợp mà hồ bơi đã phát triển đến mức có thể được coi là một kích thước đáng lo ngại. Nói chung, nhóm (và các thợ đào của nó) thực hiện các bước để giảm tỷ lệ băm.

Bối cảnh khai thác tiền điện tử đã vĩnh viễn thay đổi với sự ra đời của nhóm khai thác đầu tiên. Chúng có thể mang lại lợi ích to lớn cho những người khai thác muốn nhận các khoản thanh toán ổn định hơn. Với rất nhiều chương trình khác nhau có sẵn, họ nhất định phải tìm ra chương trình phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Trong một thế giới lý tưởng, việc khai thác Bitcoin sẽ phi tập trung hơn nhiều. Tuy nhiên, hiện tại, đó là thứ mà chúng ta có thể gọi là “đủ phân cấp”. Trong mọi trường hợp, không ai được hưởng lợi từ bất kỳ nhóm duy nhất nào đạt được phần lớn tỷ lệ băm trong thời gian dài. Những người tham gia có khả năng sẽ ngăn điều đó xảy ra – xét cho cùng, Bitcoin không được điều hành bởi những người khai thác mà là người dùng.

Tổng hợp bởi VEZ