Hi quý vị. Ngày hôm nay, tôi sẽ đưa ra đánh giá khách quan về các tips, tricks hữu ích phải biết qua bài viết Giải thích kiến ​​thức cơ bản về hỗ trợ và kháng cự

Trong khi chúng là những khái niệm đơn giản để hiểu, chúng thực sự khá khó để nắm vững. Việc xác định chúng có thể hoàn toàn mang tính chủ quan, chúng sẽ hành xử khác nhau trong điều kiện thị trường thay đổi và bạn sẽ cần hiểu các loại khác nhau của chúng. Nhưng trên hết, bạn sẽ cần nghiên cứu rất nhiều biểu đồ và hướng dẫn này sẽ giúp bạn bắt đầu.

Đừng Bỏ Lỡ

Cách Đào TRX Coin kiếm 5% mỗi ngày

Ở cấp độ cơ bản nhất, hỗ trợ và kháng cự là những khái niệm đơn giản. Giá tìm thấy một mức mà nó không thể vượt qua, với mức này đóng vai trò như một loại rào cản nào đó. Trong trường hợp hỗ trợ, giá tìm thấy “sàn”, trong khi trong trường hợp kháng cự, giá tìm thấy “trần”. Về cơ bản, bạn có thể coi hỗ trợ là vùng của nhu cầu và vùng kháng cự là vùng cung.

Trong khi truyền thống hơn, hỗ trợ và kháng cự được biểu thị dưới dạng đường, các trường hợp trong thế giới thực thường không chính xác như vậy. Ghi nhớ; thị trường không bị điều chỉnh bởi một số luật vật lý ngăn cản chúng phá vỡ một mức cụ thể. Đây là lý do tại sao có thể có lợi hơn nếu coi hỗ trợ và kháng cự là các khu vực. Bạn có thể nghĩ về diện tích vì một phạm vi trên biểu đồ giá có thể sẽ thúc đẩy hoạt động gia tăng từ các nhà giao dịch.

Hãy xem một ví dụ về một Mức hỗ trợ. Lưu ý rằng giá liên tục đi vào khu vực mà tài sản được mua. Một phạm vi hỗ trợ đã được hình thành khi khu vực này được kiểm tra lại nhiều lần. Và vì phe gấu (người bán) không thể đẩy giá xuống thêm nữa, nó cuối cùng đã tăng lên – có khả năng bắt đầu một xu hướng tăng mới.

Giá đã bật lên trong vùng hỗ trợ trước khi đột phá.

Bây giờ chúng ta hãy xem xét một mức độ kháng cự. Như chúng ta có thể thấy, giá đang trong xu hướng giảm. Nhưng sau mỗi lần trả lại, nó không thể vượt qua cùng một khu vực nhiều hơn một lần. Vùng kháng cự được hình thành do phe bò (người mua) không thể giành quyền kiểm soát thị trường và đẩy giá lên cao hơn, khiến xu hướng giảm tiếp tục.

Giá không thể phá vỡ vùng kháng cự.

Các nhà phân tích kỹ thuật sử dụng các mức hỗ trợ và kháng cự để xác định các khu vực quan tâm trên biểu đồ giá. Đây là các mức mà sự đảo ngược hoặc tạm dừng trong xu hướng cơ bản có thể cao hơn.

Tâm lý thị trường đóng một vai trò rất lớn trong việc hình thành các mức hỗ trợ và kháng cự. Các nhà giao dịch và nhà đầu tư sẽ nhớ đến các mức giá mà trước đây đã chứng kiến ​​sự quan tâm và hoạt động giao dịch tăng lên. Vì nhiều nhà giao dịch có thể đang xem xét các mức giống nhau, các khu vực này có thể mang lại tính thanh khoản cao hơn. Điều này thường làm cho các vùng hỗ trợ và kháng cự trở nên lý tưởng cho các nhà giao dịch lớn (hoặc cá voi) tham gia hoặc thoát khỏi các vị trí.

Hỗ trợ và kháng cự là những khái niệm chính khi nói đến quản lý rủi ro thích hợp. Khả năng xác định nhất quán các khu vực này có thể mang lại cơ hội giao dịch thuận lợi. Thông thường, hai điều có thể xảy ra khi giá chạm vào vùng hỗ trợ hoặc kháng cự. Nó bật ra khỏi khu vực hoặc phá vỡ nó và tiếp tục theo hướng của xu hướng – có khả năng đến vùng hỗ trợ hoặc kháng cự tiếp theo.

Tham gia giao dịch gần mức hỗ trợ hoặc kháng cự có thể là một chiến lược có lợi. Chủ yếu là do điểm vô hiệu tương đối gần – nơi chúng ta thường đặt lệnh cắt lỗ. Nếu khu vực bị vi phạm và giao dịch bị vô hiệu, các nhà giao dịch có thể cắt lỗ và thoát ra với một khoản lỗ nhỏ. Theo nghĩa này, mục nhập càng xa vùng cung hoặc cầu, thì điểm vô hiệu càng xa.

Một điều khác cần xem xét là cách các cấp độ này có thể phản ứng với bối cảnh thay đổi. Theo nguyên tắc chung, hỗ trợ bị phá vỡ có thể chuyển thành kháng cự khi bị phá vỡ. Ngược lại, nếu một vùng kháng cự bị phá vỡ, nó có thể chuyển thành hỗ trợ sau đó, khi nó được kiểm tra lại. Những mẫu này đôi khi được gọi là hỗ trợ-kháng lật.

Hỗ trợ đã bị phá vỡ và chuyển thành kháng cự khi được kiểm tra lại.

Thực tế là vùng hỗ trợ trước đó đóng vai trò là vùng kháng cự hiện tại (hoặc ngược lại) xác nhận mô hình này. Như vậy, kiểm tra lại khu vực có thể là một nơi tốt để nhập một vị trí.

Một điều khác cần xem xét là sức mạnh của vùng hỗ trợ hoặc kháng cự. Thông thường, số lần giá giảm xuống và kiểm tra lại vùng hỗ trợ càng nhiều, thì khả năng nó phá vỡ về phía giảm càng cao. Tương tự, càng nhiều lần giá phục hồi và kiểm tra lại một vùng kháng cự, thì nó càng có nhiều khả năng phá vỡ mức tăng.

Vì vậy, chúng tôi đã xem xét cách hỗ trợ và kháng cự hoạt động khi nói đến hành động giá. Nhưng những loại hỗ trợ và kháng cự nào khác ngoài đó? Chúng ta hãy xem xét một vài trong số họ.

Loại đầu tiên chúng ta sẽ thảo luận được gọi là hỗ trợ và kháng cự tâm lý. Những lĩnh vực này không nhất thiết phải tương quan với bất kỳ khuôn mẫu kỹ thuật nào nhưng tồn tại do cách trí óc con người cố gắng hiểu thế giới.

Trong trường hợp bạn không nhận thấy, chúng ta đang sống ở một nơi phức tạp đáng kinh ngạc. Do đó, chúng ta vô tình cố gắng đơn giản hóa thế giới xung quanh để chúng ta có thể hiểu rõ hơn về nó – và điều này bao gồm cả việc làm tròn. Bạn đã bao giờ nghĩ mình thèm ăn 0,7648 quả táo chưa? Hay hỏi một người lái buôn 13.678.254 hạt gạo?

Một hiệu ứng tương tự đang diễn ra trên thị trường tài chính. Nó đặc biệt đúng đối với các giao dịch tiền điện tử, liên quan đến các đơn vị kỹ thuật số có thể phân chia dễ dàng. Mua một tài sản với giá 8,0674 đô la và bán nó với giá 9,9765 đô la không giống như mua nó với giá 8 đô la và bán nó với giá 10 đô la. Đây là lý do tại sao các số tròn cũng có thể hoạt động như hỗ trợ hoặc kháng cự trên biểu đồ giá.

Chà, giá như nó đơn giản vậy thôi! Hiện tượng này đã trở nên nổi tiếng trong những năm qua. Do đó, một số nhà giao dịch có thể cố gắng “chạy trước” các khu vực hỗ trợ hoặc kháng cự tâm lý rõ ràng. Frontrunning, trong trường hợp này, có nghĩa là đặt lệnh ngay trên hoặc dưới vùng hỗ trợ hoặc kháng cự được dự đoán.

Xem ví dụ bên dưới. Khi DXY tiến gần đến 100, một số nhà giao dịch đặt lệnh bán ngay dưới mức đó để đảm bảo các lệnh đó được lấp đầy. Bởi vì rất nhiều nhà giao dịch mong đợi sự đảo chiều ở mức 100 và nhiều người vượt lên trên nó, thị trường không bao giờ đạt đến nó và chỉ đảo chiều trước đó.

Chỉ số Đô la Mỹ (DXY) đã đảo chiều trước khi chạm mức 100.

Nếu bạn đã đọc bài viết về các mẫu biểu đồ cổ điển của chúng tôi, bạn biết rằng các mẫu cũng sẽ đóng vai trò là rào cản đối với giá. Trong ví dụ dưới đây, một tam giác tăng dần giữ giá cho đến khi mô hình phá vỡ theo chiều tăng.

Các đường xu hướng đóng vai trò là hỗ trợ và kháng cự cho S&P 500.

Bạn có thể sử dụng các mô hình này để làm lợi thế của mình và xác định các khu vực hỗ trợ và kháng cự trùng với các đường xu hướng. Chúng có thể đặc biệt hữu ích nếu bạn quản lý để phát hiện chúng sớm, trước khi mô hình được phát triển đầy đủ.

Nhiều chỉ báo cũng có thể cung cấp hỗ trợ hoặc kháng cự khi chúng tương tác với giá.

Một trong những ví dụ đơn giản nhất về điều này là các đường trung bình động. Vì đường trung bình động đóng vai trò là hỗ trợ hoặc kháng cự đối với giá, nên nhiều nhà giao dịch sử dụng nó như một thước đo sức khỏe tổng thể của thị trường. Đường trung bình động cũng có thể hữu ích khi cố gắng phát hiện sự đảo ngược xu hướng hoặc điểm xoay.

Đường trung bình động 200 tuần đóng vai trò hỗ trợ giá Bitcoin.

Tìm cách bắt đầu với tiền điện tử? Mua Bitcoin trên Binance!

Trong ví dụ dưới đây của chúng tôi, mức Fibonacci 61,8% đóng vai trò là nhiều hỗ trợ, trong khi mức 23,6% đóng vai trò là kháng cự.

Mức Fibonacci hoạt động như cả hỗ trợ và kháng cự đối với giá Bitcoin.

Cho đến nay, chúng ta đã thảo luận về hỗ trợ và kháng cự là gì, và một số loại khác nhau của chúng. Nhưng cách hiệu quả nhất để xây dựng chiến lược giao dịch xung quanh chúng là gì?

Điều quan trọng cần hiểu là một khái niệm được gọi là hợp lưu. Hợp lưu là khi sự kết hợp của nhiều chiến lược được sử dụng với nhau để tạo ra một chiến lược. Các mức hỗ trợ và kháng cự có xu hướng mạnh nhất khi chúng nằm trong nhiều danh mục mà chúng ta đã thảo luận.

Hãy xem xét điều này thông qua hai ví dụ. Bạn nghĩ khu vực hỗ trợ tiềm năng nào có cơ hội thực sự đóng vai trò hỗ trợ cao hơn?

Hỗ trợ 1 trùng với:

Hỗ trợ 2 trùng với:

  • một vùng kháng chiến cũ
  • một số tròn trong giá

Nếu bạn chú ý, bạn sẽ đoán đúng rằng Hỗ trợ 1 có cơ hội giữ giá cao hơn. Mặc dù điều này có thể đúng, nhưng giá cũng có thể bay qua nó. Vấn đề ở đây là Xác suất một số trong số đó hoạt động như mức hỗ trợ cao hơn mức hỗ trợ 2. Như đã nói, không có gì đảm bảo khi giao dịch. Mặc dù các mô hình giao dịch có thể hữu ích, nhưng hiệu suất trong quá khứ không bao hàm hiệu suất trong tương lai, vì vậy bạn nên chuẩn bị cho tất cả các kết quả có thể xảy ra.

Trong lịch sử, các thiết lập được xác nhận bởi nhiều chiến lược và chỉ số có xu hướng mang lại cơ hội tốt nhất. Một số nhà giao dịch hợp lưu thành công có thể rất kén chọn các thiết lập mà họ tham gia – và điều đó thường kéo theo rất nhiều thời gian chờ đợi. Tuy nhiên, khi họ tham gia giao dịch, thiết lập của họ có xu hướng diễn ra với xác suất cao.

Mặc dù vậy, việc quản lý rủi ro và bảo vệ vốn của bạn khỏi những biến động giá bất lợi luôn là điều cần thiết. Ngay cả những thiết lập trông mạnh nhất với mục nhập tốt nhất cũng có cơ hội đi theo hướng khác. Điều quan trọng là phải xem xét khả năng xảy ra nhiều trường hợp, để bạn không rơi vào các đột phá giả hoặc bẫy tăng giá và giảm giá.

Bất kể bạn đang giao dịch trong ngày hay giao dịch theo kiểu xoay vòng, hỗ trợ và kháng cự là những khái niệm cơ bản cần hiểu khi nói đến phân tích kỹ thuật. Hỗ trợ đóng vai trò là sàn cho giá, trong khi kháng cự đóng vai trò là trần.

Có thể tồn tại nhiều dạng hỗ trợ và kháng cự khác nhau và một số dựa trên sự tương tác của giá với các chỉ báo kỹ thuật. Các khu vực hỗ trợ và kháng cự đáng tin cậy nhất có xu hướng là những khu vực được xác nhận bởi nhiều chiến lược.

Tổng hợp bởi VEZ