Chào bạn đọc. Ngay bây giờ, chúng tôi xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu trong đời sống bằng bài chia sẽ Giải thích các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO)

Một ứng cử viên tiềm năng khác đã chín muồi để phá vỡ công nghệ này là quản trị. Blockchains có thể cho phép các loại tổ chức hoàn toàn mới có thể hoạt động một cách tự chủ mà không cần sự phối hợp của một tổ chức trung tâm. Bài viết này sẽ giới thiệu về những tổ chức này có thể trông như thế nào.

Đừng Bỏ Lỡ

Cách Đào TRX Coin kiếm 5% mỗi ngày

Từ viết tắt DAO là viết tắt của Tổ chức tự trị phi tập trung. Nói một cách dễ hiểu, DAO là một tổ chức được quản lý bởi các chương trình máy tính và mã. Như vậy, nó có khả năng hoạt động một cách tự chủ, không cần cơ quan trung ương.

Thông qua việc sử dụng các hợp đồng thông minh, một DAO có thể làm việc với thông tin bên ngoài và thực hiện các lệnh dựa trên chúng – tất cả những điều này mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào của con người. Một DAO thường được vận hành bởi một cộng đồng các bên liên quan được khuyến khích thông qua một số loại cơ chế mã hóa.

Các quy tắc và hồ sơ giao dịch của DAO được lưu trữ minh bạch trên chuỗi khối. Các quy tắc thường được quyết định bởi phiếu bầu của các bên liên quan. Thông thường, cách đưa ra quyết định trong DAO là thông qua các đề xuất. Nếu một đề xuất được đa số các bên liên quan biểu quyết (hoặc đáp ứng một số bộ quy tắc khác được quy định trong các quy tắc đồng thuận của mạng), đề xuất đó sẽ được thực hiện.

Theo một số cách, DAO hoạt động tương tự như một tập đoàn hoặc một quốc gia-nhà nước, nhưng nó hoạt động theo cách phi tập trung hơn. Trong khi các tổ chức truyền thống hoạt động với cấu trúc phân cấp và nhiều lớp quan liêu, thì các DAO không có hệ thống phân cấp. Thay vào đó, các DAO sử dụng các cơ chế kinh tế để gắn lợi ích của tổ chức với lợi ích của các thành viên, thường thông qua việc sử dụng lý thuyết trò chơi.

Các thành viên của DAO không bị ràng buộc bởi bất kỳ hợp đồng chính thức nào. Họ khá ràng buộc với nhau bởi một mục tiêu chung và các khuyến khích mạng lưới ràng buộc bởi các quy tắc đồng thuận. Các quy tắc này hoàn toàn minh bạch và được viết trong phần mềm nguồn mở quản lý tổ chức. Vì các DAO hoạt động không có biên giới nên chúng có thể tuân theo các khu vực pháp lý khác nhau.

Như tên của nó, một DAO được phân cấp và tự trị. Nó được phân cấp bởi vì không một thực thể nào có quyền đưa ra và thực thi các quyết định. Và nó tự chủ vì nó có thể tự hoạt động.

Khi một DAO được triển khai, nó không thể được kiểm soát bởi một bên duy nhất mà thay vào đó được điều chỉnh bởi một cộng đồng những người tham gia. Nếu các quy tắc quản trị được xác định trong một giao thức được thiết kế tốt, chúng sẽ hướng các tác nhân đến những kết quả tốt nhất cho mạng.

Nói một cách đơn giản, DAO cung cấp một hệ điều hành để cộng tác mở. Hệ điều hành này cho phép các cá nhân và tổ chức cộng tác mà không cần phải biết hoặc tin tưởng lẫn nhau.

Các DAO giải quyết một vấn đề trong kinh tế học được gọi là thế tiến thoái lưỡng nan của tác nhân. Điều này xảy ra khi một cá nhân hoặc tổ chức (“đại diện”) có khả năng đưa ra quyết định và thực hiện hành động thay mặt cho một cá nhân hoặc tổ chức khác (“đại diện”). Nếu bên đại lý có động cơ tư lợi thì có thể coi thường quyền lợi của bên giao đại lý.

Tình huống này cho phép người đại diện chịu rủi ro thay cho người giao đại lý. Trọng tâm của vấn đề là cũng có thể có sự bất cân xứng về thông tin giữa bên giao đại lý và bên đại diện. Người sử dụng lao động có thể không bao giờ biết rằng họ đang bị lợi dụng và không có cách nào để đảm bảo rằng người đại diện đang hành động vì lợi ích tốt nhất của họ.

Các ví dụ phổ biến của vấn đề này xảy ra với các quan chức được bầu đại diện cho công dân, nhà môi giới đại diện cho nhà đầu tư hoặc nhà quản lý đại diện cho các cổ đông.

Bằng cách cho phép mức độ minh bạch cao hơn được kích hoạt bởi các blockchain, các mô hình khuyến khích được thiết kế tốt đằng sau các DAO có thể loại bỏ các phần của vấn đề này. Các khuyến khích trong tổ chức là phù hợp và có rất ít (hoặc không có) sự bất cân xứng về thông tin. Vì tất cả các giao dịch được ghi lại trên một blockchain, hoạt động của các DAO là hoàn toàn minh bạch và về lý thuyết, làm cho chúng không bị gián đoạn.

Mặc dù ở giai đoạn sơ khai, mạng Bitcoin có thể được coi là ví dụ đầu tiên về DAO. Nó hoạt động theo kiểu phi tập trung và được điều chỉnh bởi một giao thức đồng thuận không có phân cấp giữa những người tham gia.

Giao thức Bitcoin xác định các quy tắc của tổ chức, trong khi bitcoin là một loại tiền tệ cung cấp động cơ khuyến khích người dùng bảo mật mạng. Điều này đảm bảo rằng những người tham gia khác nhau có thể làm việc cùng nhau để giữ cho Bitcoin hoạt động như một tổ chức tự trị phi tập trung.

Mục tiêu chung trong trường hợp của Bitcoin là lưu trữ và chuyển giao giá trị mà không có thực thể trung tâm điều phối hệ thống. Nhưng DAO có thể được sử dụng để làm gì khác?

Các DAO phức tạp hơn có thể được triển khai cho các trường hợp sử dụng khác nhau, chẳng hạn như quản trị mã thông báo, quỹ mạo hiểm phi tập trung hoặc nền tảng truyền thông xã hội. Các DAO cũng có thể điều phối hoạt động của các thiết bị được kết nối với Internet of Things (IoT).

Trên hết, những đổi mới này đã giới thiệu một tập hợp con của các DAO được gọi là Tập đoàn tự trị phi tập trung (DAC). DAC có thể cung cấp các dịch vụ tương tự cho một công ty truyền thống, ví dụ, đi chung xe. Sự khác biệt là nó hoạt động mà không có cấu trúc quản trị công ty được tìm thấy trong các doanh nghiệp truyền thống.

Ví dụ: một chiếc ô tô thuộc sở hữu của mình và cung cấp dịch vụ đi chung xe như một phần của DAC có thể hoạt động tự động, thực hiện các giao dịch với mọi người và các thiết bị khác. Thông qua việc sử dụng các câu thần chú blockchain, nó thậm chí có thể kích hoạt các hợp đồng thông minh và tự thực hiện một số nhiệm vụ, chẳng hạn như đi gặp thợ cơ khí.

Một trong những ví dụ sớm nhất về DAO là cái tên được đặt tên một cách khéo léo là “DAO”. Nó được tạo thành từ các hợp đồng thông minh phức tạp chạy trên blockchain Ethereum được cho là hoạt động như một quỹ mạo hiểm tự trị.
Các mã thông báo DAO đã được bán trong đợt Cung cấp tiền xu ban đầu (ICO) và cung cấp cổ phần sở hữu và quyền biểu quyết trong quỹ phi tập trung này. Tuy nhiên, ngay sau khi ra mắt, khoảng một phần ba số tiền đã bị rút khỏi nó trong một trong những vụ hack lớn nhất trong lịch sử. tiền điện tử.

Kết quả của sự kiện này là Ethereum đã tách thành hai chuỗi sau một đợt hard fork. Trong một, các giao dịch gian lận đã được đảo ngược một cách hiệu quả, như thể vụ hack không bao giờ xảy ra. Chuỗi này hiện được gọi là chuỗi khối Ethereum. Chuỗi còn lại, tuân theo nguyên tắc “mã là luật”, không để các giao dịch gian lận bị ảnh hưởng và duy trì tính bất biến. Chuỗi khối này hiện được gọi là Ethereum Classic.

Tìm cách bắt đầu với tiền điện tử? Mua Bitcoin trên Binance!

Môi trường pháp lý xung quanh các DAO là hoàn toàn không chắc chắn. Các khu vực pháp lý khác nhau sẽ tạo ra khuôn khổ pháp lý xung quanh các loại hình tổ chức mới này như thế nào vẫn còn được xem xét. Tuy nhiên, bối cảnh quy định liên tục không chắc chắn có thể là một rào cản đáng kể đối với việc áp dụng các DAO.

Các cuộc tấn công phối hợp

Các thuộc tính mong muốn của một DAO (phân quyền, bất biến, không tin cậy) vốn có những nhược điểm về hiệu suất và bảo mật đáng kể. Mặc dù một số tổ chức tiềm năng có thể mọc lên với tư cách là DAO chắc chắn rất thú vị, nhưng chúng mang lại rất nhiều rủi ro mà các tổ chức truyền thống không có.

Thu thập điểm

Có thể lập luận rằng phân quyền không phải là một trạng thái, mà là một phạm vi, ở đó mỗi cấp thích hợp với một loại trường hợp sử dụng khác nhau. Trong một số trường hợp, quyền tự chủ hoặc phân quyền hoàn toàn thậm chí có thể không khả thi hoặc không có ý nghĩa.

Các DAO có thể cho phép nhiều người tham gia cộng tác hơn bao giờ hết, nhưng các quy tắc quản trị được đưa ra trong giao thức sẽ luôn là tâm điểm. Lập luận có thể được đưa ra rằng các tổ chức tập trung có thể hoạt động với hiệu quả cao hơn nhiều – nhưng lại bỏ qua những lợi ích của sự tham gia mở.

DAO cho phép các tổ chức thoát khỏi sự phụ thuộc vào các thể chế truyền thống. Thay vì một thực thể trung tâm điều phối các bên tham gia, các quy tắc quản trị được tự động hóa và hướng các bên tham gia vào các kết quả có lợi nhất cho mạng lưới.

Mạng Bitcoin có thể được coi là một DAO đơn giản và hiện tại, các triển khai khác rất khan hiếm. Chìa khóa để thiết kế các DAO tốt là thiết lập một bộ quy tắc đồng thuận hiệu quả để giải quyết các vấn đề phức tạp của sự phối hợp tham gia. Thách thức thực sự phải đối mặt khi triển khai các DAO có thể không hoàn toàn là công nghệ, mà là xã hội.

Tổng hợp bởi VEZ