Hi quý vị. , VEZ xin chia sẽ về các chủ đề ít người biết xung quanh cuộc sống qua bài viết Giải thích bóc lột ích kỷ | Học viện Binance

Bitcoin là một trò chơi khuyến khích được cân bằng cẩn thận. Trong một hệ sinh thái phi tập trung, việc điều chỉnh lợi ích của những người tham gia là rất quan trọng đối với khả năng tồn tại lâu dài của mạng. Động lực thúc đẩy các nút bảo mật mạng chủ yếu là tài chính – nếu hành động trung thực, chúng sẽ được thưởng. Bằng cách cố gắng gian lận, họ đã bỏ lỡ doanh thu tiềm năng.

Đừng Bỏ Lỡ

Cách Đào TRX Coin kiếm 5% mỗi ngày

Điều này là hiển nhiên trong khai thác. Các bên đầu tư một lượng lớn vốn vào điện và phần cứng chuyên dụng, hy vọng thu lại khoản đầu tư và lợi nhuận của họ bằng cách thêm các khối vào blockchain. Các thợ mỏ tìm cách tối đa hóa lợi nhuận của họ và cách dễ nhất để làm điều đó là chơi đúng luật.

Nếu một người khai thác gắn một khối vào chuỗi, họ sẽ nhận được tất cả các khoản phí được trả cho các giao dịch từ khối của họ, cũng như một phần số tiền mới được khai thác. Chúng tôi gọi đây là phần thưởng khốivà số lượng xu nhận được sẽ giảm đi một nửa sau mỗi 210.000 khối (khoảng bốn năm một lần). Tại thời điểm viết bài, phần thưởng trị giá 12,5 BTC, nhưng sẽ giảm xuống 6,25 trong một vài tháng.

Khuyến khích tài chính cho hoạt động khai thác đã làm cho hoạt động này có tính cạnh tranh cao, điều này cuối cùng nâng cao tính bảo mật và phân cấp của mạng. Một số suy đoán rằng những đề nghị này có thể bị đánh bạc. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét khái niệm về bóc lột ích kỷ.

Khám phá toàn diện nhất về sự bóc lột ích kỷ có thể được tìm thấy trong bài báo năm 2013 Đa số là không đủ: Khai thác Bitcoin là dễ bị tổn thương bởi các nhà nghiên cứu Ittay Eyal và Emin Gun Sirer. Luận điểm của bài báo là, trái với niềm tin phổ biến, các biện pháp khuyến khích dành cho thợ đào Bitcoin là thiếu sót và cuối cùng có thể dẫn đến việc tập trung hóa mạng lưới.

Hãy chứng minh sự bóc lột ích kỷ bằng một ví dụ. Giả sử rằng tổng tỷ lệ băm được chia đều cho 4 người khai thác: Alice, Bob, Carol và Dan (25% mỗi người). Alice, Bob và Carol chơi theo luật, nhưng Dan đang cố gắng khai thác hệ thống để thu lợi riêng.

Trong các trường hợp bình thường, chúng tôi mong đợi các thợ đào tìm thấy một khối để nối nó vào chuỗi ngay lập tức. Và đây là những gì Alice, Bob và Carol làm với tư cách là những người tham gia trung thực. Nhưng nếu Dan tìm thấy một khối, anh ấy sẽ giữ nó (đó là một giải pháp hợp lệ, nhưng nó vẫn chưa được thêm vào). Dan có thể gặp may và tìm thấy hai khối liên tiếp trước bất kỳ ai khác.

Giả sử rằng 100.000 khối đã được khai thác. Vì vậy, bây giờ chúng ta có Alice, Bob và Carol đang cố gắng đề xuất khối thứ 100.001. Dan đã tìm thấy nhưng vẫn giữ kín thông tin này. Hiện tại có hai chuỗi, chuỗi công khai và chuỗi tư nhân của Dan (và lâu hơn) một. Trong khi những người khác vẫn đang cố gắng tìm khối 100.001, anh ấy đã tìm thấy 100.002.

Chuỗi của Dan hiện đang ở phía trước hai dãy nhà. Với điều kiện may mắn của anh ấy không hết và anh ấy luôn có thể dẫn đầu loạt khác bằng khoảng cách này, anh ấy sẽ tiếp tục. Khi những người khác đuổi kịp và họ chỉ còn cách một dãy nhà phía sau, anh ta để lộ dây chuyền của mình.

Chuỗi công khai hiện tại của Dan là lâu hơn liên quan đến những gì những người tham gia khác đang làm việc. Theo một quy tắc mà chúng tôi gọi là quy tắc chuỗi dài nhất, trình tự “đúng” để làm việc là trình tự đã tích lũy được nhiều Bằng chứng công việc nhất (một chỉ số còn được gọi là chuỗi hạt). Vì vậy, nếu một nút phát hiện một chuỗi có nhiều công việc tích lũy hơn, nó sẽ chuyển đổi và dành sức mạnh khai thác cho chuỗi dài hơn này.

Bây giờ, Alice, Bob và Carol nhìn thấy dây chuyền của Dan – bây giờ họ nhận ra đó là thứ để theo dõi. Bất kỳ phần thưởng nào họ kiếm được trên các chuỗi khác sẽ không còn tồn tại. Và kể từ khi Dan khai thác những khối đó trên chuỗi hiện tại, anh ấy giữ tất cả phần thưởng.

Nó thực sự sẽ rẻ hơn cho tất cả những người tham gia chỉ hành xử như họ mong đợi. Khai thác ích kỷ tạo ra nhiều lãng phí, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là những người tham gia vào hoạt động này duy trì lợi thế chiến lược so với những người tham gia mạng khác. Do đó, kẻ tấn công có thể sẽ được tham gia bởi các thợ mỏ, những người sẽ chỉ làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

Trong bài báo của mình, Eyal và Sirer nhấn mạnh đây là một rủi ro lớn: theo thời gian, việc khai thác ích kỷ có thể dẫn đến việc các nhóm khai thác tăng lên trong hashrate, vì các bên sẽ hợp tác với các nhóm khai thác khác. các thực thể ích kỷ để tối đa hóa doanh thu của họ. Khi một nhóm duy nhất đã đạt được hầu hết sức mạnh của mình, nó có thể thực hiện một cuộc tấn công 51%.

Những người khác không coi hành vi đó là một mối đe dọa, trích dẫn những cân nhắc về tư tưởng của những người khai thác, cũng như động cơ để giữ cho mạng hoạt động theo cách phi tập trung. Việc cho phép hệ sinh thái bị phá hủy sẽ ngăn cản những người khai thác của họ thu hồi vốn đầu tư vào điện và máy móc hoặc kiếm lợi nhuận.

Nếu hoạt động khai thác ích kỷ có thể được thực hiện thành công bởi một nhóm thợ đào, thì đó thực sự có thể là một chiến lược hấp dẫn cho những người tham gia để tăng doanh thu của chính họ. Trong trường hợp xấu nhất, các ưu đãi sẽ khiến những người khai thác trung thực tham gia vào những thợ đào ích kỷ, làm hỏng sự phân quyền của Bitcoin.

Tuy nhiên, trên sơ đồ lớn hơn, việc liên kết các bên với nhau theo cách này không có ý nghĩa gì. Rốt cuộc, hành động phá hoại an ninh của mạng có thể khiến giá Bitcoin giảm xuống, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của hoạt động khai thác.

Tổng hợp bởi VEZ