Kính thưa đọc giả. Ngày hôm nay, VEZ xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu trong đời sống với nội dung Đồ thị hướng dẫn Acyclic (DAG) trong tiền điện tử là gì?

Khi bạn nghĩ về tiền điện tử, có lẽ bạn sẽ nghĩ đến thuật ngữ “blockchain” hoặc “công nghệ sổ cái phân tán”. Kể từ khi Bitcoin ra mắt, hàng trăm loại tiền điện tử khác đã được tạo ra. Hầu hết chúng đều dựa trên kiến ​​trúc mạng tương tự. Cấu trúc dữ liệu của chúng cho phép người dùng chuyển giá trị hoặc tương tác với các ứng dụng phi tập trung.

Đừng Bỏ Lỡ

Cách Đào TRX Coin kiếm 5% mỗi ngày

Trong một chuỗi khối, một khối mới được định kỳ thêm vào một khối đang phát triển. Mỗi khối được kết nối với khối trước đó bằng một số loại liên kết mật mã (cụ thể là một hàm băm). Trong mỗi khối này là các giao dịch gần đây đã được phát đi bởi người dùng.

Nhưng thường có một khoảng thời gian chờ đợi giữa một giao dịch được phát và đưa nó vào một khối. Hãy nghĩ về nó giống như chờ đợi một chuyến tàu ở một nhà ga. Tùy thuộc vào kích thước của toa tàu (kích thước khối) và số lượng người khác đang đợi (giao dịch đang chờ xử lý), bạn thậm chí có thể không nhận được chuyến tàu tiếp theo. Hoặc thậm chí một trong những thứ sau. Bạn có thể đợi bất cứ nơi nào từ vài giây đến hàng giờ để giao dịch được xác nhận.

Đối với nhiều người, đây là một sự đánh đổi tốt. Rốt cuộc, nó cung cấp mức độ bảo mật rất cao mà không cần phải phụ thuộc vào một bộ điều phối tập trung. Đối với những người khác, công nghệ blockchain có ngày hết hạn. Các nhà phê bình tin rằng, về lâu dài, các vấn đề về khả năng mở rộng mà công nghệ blockchain phải đối mặt sẽ ngăn cản việc áp dụng hàng loạt.

Một số người tin rằng tương lai của mạng thanh toán tiền điện tử nằm trong một kiến ​​trúc hoàn toàn khác – đồ thị vòng quay có hướng (hoặc DAG).

DAG là một loại cấu trúc dữ liệu khác – hãy nghĩ về nó giống như một cơ sở dữ liệu kết nối các phần thông tin khác nhau lại với nhau. “Đồ thị thay thế có hướng” là một thuật ngữ được tải, vì vậy hãy bắt đầu bằng cách chia nhỏ nó.

Đồ thị mạch hở có hướng.

Về mặt khái niệm, các DAG trông giống như trên. Chúng được tạo thành từ đứng đầu (bóng) và các cạnh (các đường nối chúng). họ đang Yêu cầu bởi vì chúng đi theo một hướng (bạn có thể thấy điều này được minh họa bằng các mũi tên). họ đang Theo chu kỳ (tức là không theo chu kỳ) bởi vì các đỉnh không tự lặp lại – nếu bạn bắt đầu tại một điểm và theo dõi đồ thị, bạn không thể quay trở lại điểm cũ. Điều này sẽ trở nên rõ ràng hơn trong thời gian ngắn.

Cấu trúc dữ liệu như vậy thường được sử dụng để mô hình hóa dữ liệu. Bạn có thể dựa vào các DAG trong lĩnh vực khoa học hoặc y tế để quan sát mối quan hệ giữa các biến và xác định cách chúng ảnh hưởng lẫn nhau. Ví dụ: bạn có thể xem xét những thứ như dinh dưỡng, chu kỳ giấc ngủ và các triệu chứng thể chất để có thể rút ra mối liên hệ giữa chúng để xác định chúng ảnh hưởng đến bệnh nhân như thế nào.

Đối với mục đích của chúng tôi, chúng tôi quan tâm nhiều hơn đến cách họ có thể giúp đạt được sự đồng thuận trong một mạng lưới tiền điện tử phân tán.

Trong tiền điện tử dựa trên DAG, mỗi đỉnh trong cấu trúc đại diện cho một giao dịch. Ở đây không có khái niệm về khối, cũng như không cần khai thác để mở rộng cơ sở dữ liệu. Vì vậy, thay vì tổng hợp các giao dịch thành các khối, mỗi giao dịch được xây dựng trên đầu một khối khác. Tuy nhiên, có một hoạt động Proof-of-Work nhỏ được thực hiện khi một nút gửi một giao dịch. Điều này đảm bảo rằng mạng không bị thư rác và cũng xác nhận các giao dịch trước đó.

Đối với một giao dịch mới được thêm vào, nó phải được xây dựng dựa trên các giao dịch cũ hơn. Giả sử rằng Alice tạo một giao dịch mới. Để nó được thừa nhận, giao dịch này phải tham chiếu các giao dịch trước đó. Một chút giống như cách một khối trong Bitcoin tham chiếu đến khối đứng trước nó, nhưng với nhiều giao dịch được tham chiếu.

Trong một số hệ thống, một thuật toán chọn các giao dịch (hoặc “mẹo”) mà một giao dịch mới phải tạo ra. Các mẹo có nhiều khả năng được chọn hơn các mẹo có trọng lượng tích lũy nhiều hơn – thước đo số lần cam kết mà đường dẫn đến mẹo có.

Các giao dịch mà Alice sẽ xây dựng là chưa được xác nhận. Nhưng một khi Alice tham khảo chúng, chúng đã được xác nhận. Giao dịch của Alice hiện chưa được xác nhận, vì vậy người khác phải xây dựng trên nó trước khi nó có thể được chấp nhận.

Người dùng có nhiều khả năng xác nhận các giao dịch có trọng lượng “khủng” để hệ thống không ngừng phát triển. Nếu không, không có gì ngăn cản người dùng liên tục xây dựng trên các giao dịch cũ hơn.

Với blockchain, bảo vệ chi tiêu gấp đôi là đủ dễ dàng. Các khoản tiền giống nhau không thể được chi tiêu hai lần trong một khối – các nút có thể dễ dàng phát hiện bất kỳ nỗ lực nào và sẽ từ chối bất kỳ khối nào chứa các giao dịch xung đột. Vì rất tốn kém cho các thợ mỏ để sản xuất các khối ngay từ đầu, nên họ được khuyến khích chơi công bằng.

DAGs cũng có một cơ chế để ngăn chặn việc chi tiêu gấp đôi. Nó tương tự, nhưng không có thợ đào. Khi một nút xác nhận các giao dịch cũ hơn, nó sẽ đánh giá toàn bộ đường dẫn trở lại giao dịch đầu tiên của DAG để đảm bảo rằng người gửi có đủ số dư. Có thể có nhiều đường dẫn, nhưng chỉ một đường dẫn cần được xác minh.

Nếu người dùng xây dựng trên một đường dẫn không hợp lệ, họ có nguy cơ bị bỏ qua giao dịch của mình. Của họ có thể hợp pháp, nhưng vì cái trước thì không, nên không ai muốn mở rộng con đường cụ thể đó.

Thoạt nghe có vẻ không trực quan – bạn có thể rơi vào tình huống nhiều nhánh không biết về sự tồn tại của nhau không? Sau đó, không phải tất cả mọi người đều chi tiêu cùng một khoản tiền cho các chi nhánh khác nhau này?

Đó thực sự là một khả năng, nhưng nó được giải quyết bằng một thuật toán lựa chọn ủng hộ các mẹo có trọng số tích lũy lớn hơn. Điều đó có nghĩa là, theo thời gian, bạn sẽ kết thúc với một nhánh mạnh hơn những nhánh còn lại. Các mạng yếu hơn sẽ bị loại bỏ dần và mạng sẽ tiếp tục xây dựng trên mạng nặng nhất.

Như với các blockchain, không có độ chính xác tuyệt đối – bạn không bao giờ có thể chắc chắn 100% rằng một giao dịch sẽ không bị đảo ngược. Điều đó cực kỳ khó xảy ra, nhưng về mặt lý thuyết, bạn có thể “hoàn tác” một khối Bitcoin hoặc Ethereum, đảo ngược tất cả các giao dịch bên trong. Càng nhiều khối được thêm vào sau giao dịch của bạn, bạn càng có nhiều niềm tin vào nó. Đây là lý do tại sao bạn nên đợi sáu xác nhận trước khi chi tiền.

Trong một DAG, chẳng hạn như Tangle của IOTA, có một ý tưởng về sự tự tin xác nhận. Thuật toán lựa chọn được chạy 100 lần và bạn đếm số lần giao dịch của bạn được chấp thuận trực tiếp hoặc gián tiếp trong các mẹo đã chọn. Tỷ lệ phần trăm càng cao, bạn càng có thể tin tưởng rằng giao dịch của mình sẽ vẫn được “giải quyết”.

Điều này có vẻ như nó dẫn đến trải nghiệm người dùng không tốt. Nhưng không phải vậy đâu. Nếu Alice gửi cho Bob 10 MagicDAGTokens, cô ấy không cần phải lo lắng về việc chọn đúng các mẹo của biểu đồ. Dưới mui xe, ví của cô ấy có thể làm những việc sau:

  • Chọn những mẹo nặng (hãy nhớ rằng đây là những mẹo có tính xác thực tích lũy nhiều nhất).
  • Thực hiện theo đường dẫn trở lại thông qua các giao dịch trước đó để đảm bảo tiền boa có đủ số dư để chi tiêu.
  • Sau khi hài lòng, họ thêm các giao dịch của mình vào DAG, xác thực các giao dịch mà họ đã xây dựng.

Đối với Alice, đây sẽ giống như một quy trình làm việc tiền điện tử thông thường. Cô ấy nhập địa chỉ của Bob và số tiền cô ấy muốn chi tiêu, sau đó nhấn để gửi. Danh sách trên là Bằng chứng Công việc mà mọi người tham gia chạy khi tạo giao dịch.

Ưu điểm của DAGs

Vận tốc

Không bị giới hạn bởi thời gian khối, bất kỳ ai cũng có thể phát và xử lý giao dịch của họ bất kỳ lúc nào. Không có giới hạn về số lượng giao dịch mà người dùng có thể gửi, miễn là họ xác nhận những giao dịch cũ hơn như họ đang thực hiện.

Không khai thác

DAG không sử dụng các thuật toán đồng thuận PoW theo cách chúng ta đã quen. Do đó, lượng khí thải carbon của chúng chỉ bằng một phần nhỏ của các loại tiền điện tử dựa vào khai thác để đảm bảo mạng lưới blockchain của chúng.

Không có phí giao dịch

Bởi vì không có bất kỳ công cụ khai thác nào, người dùng không cần phải trả phí để phát sóng các giao dịch của họ. Điều đó nói rằng, một số yêu cầu trả một khoản phí nhỏ cho các loại nút đặc biệt. Phí thấp (hoặc tốt hơn, phí bằng không) đang thu hút các khoản thanh toán vi mô, mục đích của họ bị đánh bại với phí mạng đáng kể.

Không có vấn đề về khả năng mở rộng

Không bị giới hạn bởi thời gian khối, DAG có thể xử lý nhiều giao dịch hơn mỗi giây so với các mạng blockchain truyền thống. Nhiều người ủng hộ tin rằng điều này sẽ làm cho chúng trở nên có giá trị trong các trường hợp sử dụng Internet of Things (IoT) nơi tất cả các loại máy móc sẽ tương tác với nhau.

Nhược điểm của DAGs

Không hoàn toàn phi tập trung

Các giao thức dựa trên DAG có nhiều yếu tố tập trung khác nhau. Đối với một số người, đây được coi là một giải pháp ngắn hạn để khởi động mạng, nhưng vẫn còn phải xem liệu các DAG có thể phát triển mạnh mà không có sự can thiệp của bên thứ ba hay không. Nếu không, chúng tự mở ra để tấn công các vectơ mà cuối cùng có thể làm tê liệt mạng của chúng.

Không được thử nghiệm ở quy mô

Mặc dù tiền điện tử dựa trên DAG đã xuất hiện được vài năm, nhưng chúng còn phải trải qua một chặng đường dài trước khi được sử dụng rộng rãi. Do đó, rất khó để dự đoán những động lực mà người dùng có thể có để khai thác hệ thống trong tương lai.

Đồ thị Acyclic có hướng dẫn chắc chắn là một công nghệ thú vị để xây dựng mạng lưới tiền điện tử. Cho đến nay, có tương đối ít dự án sử dụng cấu trúc dữ liệu và chúng chưa được phát triển đầy đủ.

Điều đó nói lên rằng, nếu họ có thể phát huy hết tiềm năng của mình, họ có thể cung cấp năng lượng cho các hệ sinh thái có khả năng mở rộng quy mô lớn. Công nghệ DAG có vô số trường hợp sử dụng trong các lĩnh vực yêu cầu thông lượng cao và không tính phí, chẳng hạn như trong Internet of Things (IoT) và thanh toán vi mô.

Tổng hợp bởi VEZ