Kính thưa đọc giả. , chúng tôi sẽ đưa ra đánh giá khách quan về các tips, tricks hữu ích phải biết bằng bài chia sẽ Chữ ký Schnorr có ý nghĩa gì đối với Bitcoin?

Như bạn có thể biết, Bitcoin thực thi quyền sở hữu với một thứ gọi là Thuật toán chữ ký kỹ thuật số đường cong Elliptic (hoặc ECDSA). Thuật toán cho phép bạn lấy một số (tức là khóa riêng) và lấy khóa công khai từ nó.

Đừng Bỏ Lỡ

Cách Đào TRX Coin kiếm 5% mỗi ngày

Điều kỳ diệu của điều này là, trong khi bạn có thể dễ dàng lấy được khóa công khai từ khóa cá nhân, thì điều ngược lại là không thể. Khóa cá nhân của bạn là hộ chiếu của bạn vào mạng Bitcoin. Đó là thứ cho phép bạn tạo một địa chỉ để nhận tiền và một địa chỉ sau này cho phép bạn sử dụng chúng.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét thuật toán chữ ký Schnorr, một giải pháp thay thế cho ECDSA có thể mang lại một số thay đổi thú vị trong Bitcoin.

Chữ ký điện tử hoạt động giống như những người tiền nhiệm bằng bút và giấy, nhưng chúng an toàn hơn rất nhiều. Bất cứ ai cũng có thể giả mạo chữ ký bằng giấy bút với một chút thời gian và công sức. Bạn không thể làm điều tương tự với một sơ đồ chữ ký số mạnh mẽ, ngay cả khi bạn đã có hàng trăm nghìn năm theo ý của mình.

Có một số trường hợp sử dụng cho chữ ký điện tử. Một điều phổ biến liên quan đến việc chứng minh cho mọi người thấy rằng bạn đã viết một thông điệp cụ thể. Như đã đề cập, bạn có thể tạo khóa công khai từ khóa riêng tư (một số lượng lớn trong số đó bạn nên giữ bí mật). Bạn làm điều này bằng cách thực hiện một số phép toán ưa thích trên đường cong secp256k1. Từ đó, bạn cũng có thể tạo địa chỉ công khai từ khóa công khai của mình.

Lưu ý rằng hoàn toàn an toàn khi hiển thị khóa công khai của bạn cho bất kỳ ai. Bạn có thể thêm nó vào trang web hoặc hồ sơ Twitter của mình để những người khác có thể xác minh danh tính của bạn. Tương tự như vậy, bạn có thể chia sẻ địa chỉ công khai của mình với những người khác để họ có thể gửi tiền điện tử cho bạn.

Khóa riêng tư của bạn cho phép bạn tạo chữ ký điện tử. Bằng cách viết một tin nhắn và thực hiện một thao tác trên nó bằng khóa cá nhân, bạn sẽ tạo ra một tin nhắn đã ký. Bất kỳ ai cũng có thể lấy nó và so sánh với khóa công khai của bạn để kiểm tra xem nó có thực sự được bạn ký hay không.

Làm thế nào để liên kết này với Bitcoin? Chà, bất cứ khi nào bạn thực hiện một giao dịch Bitcoin, bạn đang ký điện tử vào một tin nhắn có nội dung Tôi đang gửi những đồng tiền này đã được gửi cho tôi trước đây. Sau đó, khi nó được gửi đến các nút khác trên mạng, họ có thể kiểm tra xem chữ ký ECDSA có khớp với thông báo hay không. Nếu không, họ sẽ từ chối nó.

Chữ ký Schnorr là một dạng sơ đồ khác. Nó hoạt động tương tự như Thuật toán chữ ký số đường cong Elliptic mà chúng tôi đang sử dụng hiện tại, nhưng có một số ưu điểm hơn nó. Chữ ký Schnorr thực sự có trước ECDSA, khiến nhiều người tự hỏi tại sao chúng không được kết hợp vào Bitcoin ngay từ đầu.

Có thể giải thích rằng Claus P. Schnorr – người tạo ra chương trình – đã cấp bằng sáng chế cho chúng. Các bằng sáng chế đã hết hạn vào đầu năm 2008, vài tháng trước khi sách trắng về Bitcoin được phát hành, nhưng kế hoạch này vẫn chưa được tiêu chuẩn hóa hoàn toàn. Do đó, Satoshi Nakamoto đã chọn ECDSA (mã nguồn mở) được chấp nhận rộng rãi hơn.

Chữ ký Schnorr khá đơn giản so với các chương trình khác. Do đó, chúng an toàn hơn các lựa chọn thay thế. Thoạt nhìn, nó có thể không có nhiều ý nghĩa đối với bạn, nhưng chúng có một đặc điểm mạnh mẽ khác: tuyến tính.

Nói một cách dễ hiểu, điều này làm cho chương trình này trở nên đặc biệt hấp dẫn đối với một số hoạt động nhất định – đáng chú ý nhất là các giao dịch đa chữ ký. Bạn có thể biết rằng Bitcoin đã hỗ trợ multisig, nhưng nó không làm như vậy theo những cách tốt nhất.

Khi bạn tạo một địa chỉ có nhiều chữ ký, bất kỳ ai gửi tiền cho bạn không cần biết bạn đã đặt điều kiện gì để chi tiêu đầu vào. Họ thậm chí có thể không biết rằng họ đang gửi tiền đến một thiết lập multisig – điều đặc biệt duy nhất về địa chỉ là nó bắt đầu bằng “3”.

Tuy nhiên, bạn lại bộc lộ bản chất của nó khi muốn chuyển tiền. Giả sử bạn đã sử dụng thiết lập 3 trong 3 với Alice và Bob. Để chi tiêu, ví dụ: 5 BTC, ba người trong số bạn phải cung cấp khóa công khai và chữ ký hợp lệ. Khi bạn chuyển tiền ra khỏi địa chỉ, toàn bộ mạng có thể tìm hiểu điều gì đã xảy ra bằng cách nhìn vào chuỗi khối.

Từ quan điểm về quyền riêng tư, điều này không tuyệt vời. Thêm vào đó, nếu chúng tôi tạo ra một multisig lớn hơn (ví dụ: 8/10), chúng tôi đang chiếm khá nhiều không gian trên blockchain. Điều đó có thể tốn kém, vì nó sẽ dẫn đến một giao dịch kéo dài – hãy nhớ rằng càng nhiều byte trong giao dịch của bạn, bạn càng cần phải trả nhiều tiền hơn.

Chữ ký Schnorr đã được coi là một giải pháp cho những vấn đề về quyền riêng tư và khả năng mở rộng này. Bạn thấy đấy, họ cho phép những thứ như bộ sưu tập chữ ký, kết hợp chữ ký của nhiều người ký thành một chữ ký duy nhất. “Chữ ký chính” thu được sẽ giữ nguyên độ dài như chữ ký một người thông thường, giúp tiết kiệm không gian đáng kể.

Ngoài ra, các chữ ký liên quan khiến người quan sát khó xác định ai đã ký (hoặc không ký) một giao dịch. Trong m-of-m các chương trình (trong đó tất cả những người tham gia phải ký để tiêu tiền), bạn thậm chí sẽ không thể phân biệt giữa các giao dịch một bên và nhiều chữ ký.

Điều quan trọng, chữ ký Schnorr là nền tảng cho những bước tiến xa hơn. Sau khi được triển khai, chúng có thể được tận dụng để cải thiện công nghệ trong tiền điện tử như hoán đổi nguyên tử và Lightning Network.

Chúng tôi không chắc. Như với hầu hết các nâng cấp đối với giao thức Bitcoin, có thể mất thời gian để cộng đồng người dùng Bitcoin rộng lớn hơn đồng ý về việc bao gồm chữ ký Schnorr. Những người đóng góp cho Bitcoin Core là Pieter Wuille, Jonas Nick và Tim Ruffing đã gửi dự thảo Đề xuất cải tiến Bitcoin (BIP), nhưng vẫn còn một chút việc phải làm.

Blockstream đã phát hành một triển khai – MuSig. Cho phép tổng hợp chữ ký và khóa, nó có thể đóng vai trò là nền tảng cho lược đồ chữ ký Schnorr của riêng Bitcoin.

Chữ ký Schnorr có thể được kết hợp vào mã như một soft fork, có nghĩa là một thay đổi sẽ không xé toạc mạng lưới. Thay vào đó, nó sẽ là một nâng cấp “chọn tham gia”. Tuy nhiên, rất lạc quan khi cho rằng chúng ta sẽ thấy chúng được tích hợp trong tương lai gần – vẫn có thể mất vài năm trước khi đạt được sự đồng thuận.

Chữ ký Schnorr là một trong những cột mốc được mong đợi nhất trên lộ trình Bitcoin hiện tại. Với một lần nâng cấp duy nhất, chúng có thể mang lại những lợi ích đáng kể về quyền riêng tư và khả năng mở rộng. Có lẽ thú vị hơn, chúng cũng tạo tiền đề cho những phát triển tiếp theo trong hợp đồng thông minh Bitcoin và các cấu trúc tiên tiến hơn như Taproot.

Tổng hợp bởi VEZ