Hello quý khách. Bữa nay, tôi xin chia sẽ về các chủ đề ít người biết xung quanh cuộc sống qua bài viết Các trường hợp sử dụng Blockchain: Thị trường dự đoán

Khi bạn vấp phải các điều khoản chuỗi khốithị trường trong cùng một câu, bạn không nghi ngờ gì nữa hãy xem xét hệ sinh thái đang bùng nổ của các sàn giao dịch tạo điều kiện cho các giao dịch tiền điện tử. Tuy nhiên, công nghệ blockchain cực kỳ linh hoạt và cho phép tất cả các loại thị trường được xây dựng trên nó.

Đừng Bỏ Lỡ

Cách Đào TRX Coin kiếm 5% mỗi ngày

Tài sản tài chính có thể là hàng hóa vật chất (hữu hình) hoặc kỹ thuật số (vô hình). Nhưng bất kể loại hình nào, ở đâu có tài sản giữ được giá trị, ở đó có thị trường tiềm năng.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét một loại thị trường cụ thể có thể được hưởng lợi đáng kể từ công nghệ blockchain – thị trường dự đoán.

Thị trường dự đoán là thị trường đầu cơ, nơi những người tham gia giao dịch không dựa trên quyền chọn hoặc tiền điện tử mà thay vào đó dựa trên thông tin. Cụ thể, các nhà đầu tư trên thị trường dự đoán đặt cược vào kết quả của các sự kiện trong tương lai.

Đây có thể là bất kỳ sự kiện nào có thể hình dung được (tất nhiên, với điều kiện một nhà môi giới sẵn sàng liệt kê nó). Hãy lấy một ví dụ về câu hỏi có / không: Một chuyến tàu từ Mỹ đến châu Âu sẽ chạy vào năm 2025?

Có hai khả năng ở đây. Hoặc nó sẽ, hoặc nó sẽ không. Nếu bạn tin rằng một đoàn tàu như vậy sẽ không hoạt động trong năm năm tới, bạn có thể mua một số Không hợp đồng. Chúng có thể được định giá từ $ 0 đến $ 1.

Nếu tàu không chạy trước thời hạn, Không hợp đồng sẽ được đổi lấy 1 đô la và Đúng hợp đồng sẽ vô hiệu. Ngược lại, nếu nó hoạt động, thì Không hợp đồng sẽ không có giá trị trong khi Đúng hợp đồng sẽ có giá trị $ 1.

Trong khi đó, giá trị sẽ dao động khi tâm lý thị trường thay đổi và có thông tin mới. Trong ví dụ của chúng tôi ở trên, chẳng hạn như giá của Không Các hợp đồng có thể tăng lên nếu không có sự phát triển trong công nghệ đào hầm dưới nước khi thời hạn đến gần. Tuy nhiên, một thông báo rằng một công ty lớn có kế hoạch khai trương dịch vụ tàu này vào năm 2024 có thể khiến giá tàu tăng lên. Đúng hợp đồng tăng lên.

Nó có vẻ giống như một thị trường đầu cơ tiêu chuẩn. Những người tham gia sẽ mua hợp đồng với hy vọng rằng chúng sẽ tăng giá trị theo thời gian. Nhưng thị trường dự đoán khác xa với nền tảng đầu cơ trung bình của bạn. Khi được sử dụng đúng cách, chúng có thể là công cụ dự báo mạnh mẽ.

Rất có thể, khi đặt cược, một người tham gia thị trường có một số kiến ​​thức ảnh hưởng đến quyết định của họ. Không giống như trong cờ bạc thông thường, có những yếu tố bên ngoài sẽ ảnh hưởng đến khả năng xảy ra các kết quả cụ thể.

Các nhà đầu tư thông minh sẽ thực hiện nghiên cứu của họ và các chuyên gia sẽ cân nhắc. Những người có kiến ​​thức nội bộ hoặc quen thuộc với vấn đề này sẽ đầu tư vào các hợp đồng mà họ cảm thấy có giá trị hơn. Nói ngắn gọn, Thị trường dự đoán đóng vai trò là người tổng hợp thông tin.

Trong ví dụ về tàu xuyên lục địa của chúng tôi, nếu Không hợp đồng đang giao dịch ở mức $ 0,90 và Đúng hợp đồng ở mức 0,10 đô la, nó cho chúng ta biết rằng tương đối ít người tin vào sự thành công của khái niệm này. Những hiểu biết chung về thị trường đã được phản ánh trong dữ liệu, vì những người được cung cấp thông tin được khuyến khích về mặt kinh tế để ‘báo cáo’ kiến ​​thức của họ.

Thị trường dự đoán vượt trội trong việc tích lũy và trình bày thông tin. Họ làm việc theo nguyên tắc sự khôn ngoan của đám đông sẽ luôn luôn tốt hơn dữ liệu chỉ một số chuyên gia được biết đến. Bằng cách kiểm tra các thị trường này, các bên liên quan trên tất cả các ngành – từ CNTT đến năng lượng tái tạo – có thể hưởng lợi từ việc hiểu những gì hệ sinh thái tin là có thể. Hơn thế nữa, thị trường thu thập thông tin để có được bức tranh chính xác về kết quả trong tương lai.

Những người ủng hộ thậm chí còn tin rằng thị trường dự đoán có thể hoạt động như một công nghệ cốt lõi trong một hình thức dân chủ mới được gọi là Tương lai.

Chúng ta không cần phải có ĐúngKhông hợp đồng cũng vậy. Chúng ta có thể sử dụng bất kỳ kết quả nào loại trừ lẫn nhau – một ví dụ phổ biến là cuộc bầu cử tổng thống. Giả sử rằng hai ứng cử viên, Ứng viên A và Ứng viên B, đang cạnh tranh. Người đặt cược có thể mua Ứng viên A ký hợp đồng nếu họ tin rằng Ứng viên A sẽ thắng, và Ứng cử viên VOID thứ gì khác.

Tìm cách bắt đầu với tiền điện tử? Mua Bitcoin trên Binance!

Thị trường dự đoán rất có thể là công cụ đáng gờm, nhưng đề xuất giá trị của chúng có thể được củng cố rất nhiều nếu chúng được phân cấp. Các nền tảng tập trung ngày nay bị hạn chế về những gì họ cung cấp – cho dù do quy định của địa phương hay do chủ sở hữu miễn cưỡng niêm yết các hợp đồng nhất định. Cuối cùng, người dùng phải tin tưởng vào nhà điều hành của nền tảng đó và trả một khoản phí bổ sung để có thể sử dụng dịch vụ của họ.

Mô hình tập trung thông thường có thể được thay thế bằng các lựa chọn thay thế phi tập trung với cách tiếp cận dựa trên blockchain. Điều này có thể mang lại nhiều lợi ích, chẳng hạn như khả năng chống kiểm duyệt, giảm số lượng trung gian và tăng khả năng tiếp cận.

Kiểm duyệt-kháng

Các thị trường dự đoán đương nhiệm thường được điều hành bởi một bên duy nhất. Điều này có nghĩa là các thực thể như cơ quan chính phủ hoặc các tác nhân độc hại có thể dễ dàng đóng cửa chúng. Các nền tảng phi tập trung không thể bị gỡ xuống dễ dàng như vậy.

Khi được điều chỉnh bởi các hợp đồng thông minh, điểm thất bại duy nhất này không còn tồn tại nữa. Mọi nút trên mạng đều chạy mã. Nếu các hợp đồng được xây dựng theo một cách nhất định, sẽ không có người dùng nào có thể chỉnh sửa hoặc xóa các chương trình làm nền tảng cho thị trường.

Không có người trung gian

Blockchains không yêu cầu quản trị viên. Vì công việc được thực hiện bởi các bên thứ ba theo truyền thống được thuê ngoài bằng cách sử dụng mã tự động, nên không cần người trung gian nữa. Người dùng tương tác trực tiếp với các hợp đồng thông minh, có nghĩa là họ không phải trả phí cho bên thứ ba (như mong đợi với một nền tảng tập trung). Điều này cũng giúp loại bỏ một số rủi ro đối tác vì người dùng không tin tưởng bất kỳ ai.

Không được phép

Với thị trường dự đoán phi tập trung, các cá nhân trên khắp thế giới có thể tự do đặt cược hoặc tạo các hợp đồng có sẵn cho người dùng trên toàn cầu. Các hạn chế về địa lý và quy định đã cản trở các nền tảng trước đây có thể không còn là vấn đề nữa.

Nếu không có người môi giới và không có biểu mẫu chính quyền trung ương, làm thế nào để chúng tôi xác định kết quả xảy ra tại thời điểm hết hạn?

Chúng ta sẽ cần một số loại cơ chế “sự thật” ở đây – và đây là nơi mà phép màu blockchain phát huy tác dụng. Chúng tôi muốn có thể dựa vào một nguồn dữ liệu cho chúng tôi biết một cách chắc chắn liệu một kết quả có xảy ra hay không. Để làm điều này, có một số phương pháp khả thi.

Đơn giản nhất là truy cập trang web hoặc nguồn cấp dữ liệu của bên thứ ba, nhưng điều đó về cơ bản làm suy yếu việc sử dụng blockchain. Cuối cùng, bên thứ ba kiểm soát kết quả – họ có thể chọn nói dối để thu lợi riêng hoặc trở thành mục tiêu của những kẻ lừa đảo.

Một tùy chọn khác là khuyến khích người dùng về mặt tài chính để báo cáo trung thực các sự kiện. Một cơ chế bảo mật có thể được thực hiện, yêu cầu người dùng xuất trình mã thông báo để báo cáo. Nếu họ báo cáo chính xác, họ sẽ nhận được một số hình thức bồi thường. Tuy nhiên, cố gắng gian lận và họ sẽ thua cược. Mô hình này được sử dụng bởi Augur, nền tảng thị trường dự đoán blockchain đầu tiên, để giải quyết các tranh chấp. Các giải pháp khác, chẳng hạn như Gnosis, cho phép người dùng lựa chọn từ một loạt các giải pháp tập trung và phi tập trung.

Việc sử dụng các tiên tri blockchain trong các thị trường dự đoán là một khái niệm tương đối mới. Là một công nghệ mới ra đời, chúng tôi vẫn chưa thấy hình thức tiên tri nào phù hợp nhất cho các loại thị trường dự đoán khác nhau. Năm ngoái, Binance Research đã xuất bản một báo cáo về vấn đề này. Đáng chú ý, họ đã xác định được Cuộc tấn công Flaws Thiết kế và các sai sót khác trong một trong những cách triển khai phổ biến nhất của thị trường dự đoán.

Thị trường dự đoán là công cụ thú vị để đặt cược vào kết quả trong tương lai, nhưng chúng cũng là công cụ tinh vi để thu thập thông tin đáng tin cậy về hầu hết mọi thứ. Bằng cách khuyến khích tài chính các cá nhân chia sẻ kiến ​​thức của họ trên thị trường, chúng tôi có thể tạo ra những hiểu biết sâu sắc về các xu hướng xã hội, công nghiệp và chính trị.

Như hiện tại, những thiếu sót của các nền tảng tập trung ngăn cản các thị trường dự đoán đạt được tiềm năng thực sự của chúng. Nhưng điều đó đã sẵn sàng để thay đổi với các lựa chọn thay thế phi tập trung. Khi các nhà khoa học có năng lực hơn được phát triển, công nghệ blockchain có thể lưu trữ mã hợp lý có thể chứng minh được mà không thể bị giả mạo.

Tổng hợp bởi VEZ