Hi quý vị. , VEZ xin chia sẽ về các chủ đề ít người biết xung quanh cuộc sống bằng nội dung Blockchain và trí tuệ nhân tạo – Tương lai của công nghệ được giải thích

Trí tuệ nhân tạo là khả năng học hỏi của một chương trình. Nó cũng là khoa học và kỹ thuật của các chương trình máy tính thông minh. Các thuật toán này có thể hiểu các mẫu và giải quyết vấn đề bằng cách sử dụng các tập dữ liệu lớn và không cần lệnh của con người. Họ phân tích dữ liệu đầu vào bên ngoài, học hỏi từ đó và sử dụng kiến ​​thức đó để đạt được các mục tiêu cụ thể bằng cách thực hiện các nhiệm vụ.

Đừng Bỏ Lỡ

Cách Đào TRX Coin kiếm 5% mỗi ngày

Ở cấp độ cơ bản, có hai loại AI chính – AI hẹp và AI mạnh.

AI thu hẹp nhắm mục tiêu vào các tác vụ cụ thể hoặc hạn chế như nhận dạng khuôn mặt, lọc thư rác hoặc chơi cờ vua. Mặt khác, AI mạnh sẽ có thể xử lý nhiều tác vụ thay vì một tác vụ cụ thể. Nó có thể có khả năng nhận thức cấp độ con người và có thể hoàn thành bất kỳ nhiệm vụ trí tuệ nào mà con người có thể làm được. Trí tuệ nhân tạo hẹp tồn tại ngày nay, trong khi AI mạnh vẫn chưa xuất hiện – trên thực tế, nhiều chuyên gia đặt câu hỏi liệu điều đó có khả thi hay không.

Không thể dự đoán được những tác động tiềm tàng của AI mạnh mẽ, nhưng nhiều người tin rằng tương lai của blockchain và AI có thể sẽ gắn liền với nhau. Người ta có thể tranh luận rằng chúng sẽ là một trong những công nghệ quan trọng nhất của những thập kỷ tới.

Vì lý do này, điều quan trọng là phải xem xét kỹ hơn cách họ có thể tương tác trong tương lai.

Cải tiến AI cho Blockchain

Khai thác đòi hỏi rất nhiều sức mạnh tính toán và năng lượng. Sổ cái phân tán hy sinh hiệu quả cho các thuộc tính như tính bất biến và khả năng chống kiểm duyệt. AI có thể rất hiệu quả trong việc tối ưu hóa mức tiêu thụ năng lượng, có thể giúp cải thiện các thuật toán khai thác.

Một trong những phản đối chính chống lại việc sử dụng các hệ thống blockchain là yêu cầu năng lượng cực kỳ cao. Các thuộc tính kinh tế và bảo mật của tiền điện tử nhằm giới thiệu các tác vụ tính toán mà nếu không sẽ không cần thiết. Giảm tiêu thụ các blockchain Proof of Work sẽ mang lại lợi ích cho toàn bộ ngành và có thể thúc đẩy việc áp dụng blockchain chính thống.

AI cũng có thể tối ưu hóa nhu cầu lưu trữ của các blockchain. Vì lịch sử giao dịch được lưu trữ trong tất cả các nút, kích thước của sổ cái phân tán có thể nhanh chóng cộng lại một lượng lớn. Nếu yêu cầu lưu trữ cao, rào cản gia nhập cũng cao hơn, điều này có khả năng làm giảm sự phân cấp của mạng. AI có thể giới thiệu các kỹ thuật sharding cơ sở dữ liệu mới có thể làm cho kích thước của blockchain nhỏ hơn và lưu trữ dữ liệu trên đó hiệu quả hơn.

Nền kinh tế dữ liệu phi tập trung

Dữ liệu là một tài sản ngày càng có giá trị không chỉ phải được lưu trữ an toàn mà còn phải được trao đổi. Các hệ thống AI hiệu quả chủ yếu dựa vào dữ liệu, mà các blockchains có thể lưu trữ một cách cực kỳ tự tin.

Về cơ bản, blockchain là một cơ sở dữ liệu phân tán, an toàn được chia sẻ bởi tất cả những người tham gia trong mạng. Dữ liệu của nó được lưu trữ trong các khối và mỗi khối được liên kết mật mã với khối trước đó. Điều này làm cho việc sửa đổi thông tin được lưu trữ mà không chiếm đoạt sự đồng thuận của mạng theo một cách nào đó trở nên cực kỳ khó khăn, chẳng hạn như thông qua một cuộc tấn công 51%.

Trao đổi dữ liệu phi tập trung nhằm mục đích tạo ra một nền kinh tế dữ liệu mới chạy trên blockchain. Các sàn giao dịch này sẽ cung cấp dữ liệu và lưu trữ cho bất kỳ ai (hoặc bất kỳ thứ gì) một cách dễ dàng và an toàn. Để kết nối với nền kinh tế dữ liệu này, các thuật toán AI có thể sử dụng một bộ đầu vào bên ngoài lớn hơn và học nhanh hơn. Trên hết, bản thân các thuật toán cũng có thể được giao dịch trên các thị trường này. Điều này sẽ giúp họ dễ tiếp cận hơn với nhiều đối tượng hơn và có thể tăng tốc độ phát triển của họ.

Trao đổi dữ liệu phi tập trung có tiềm năng cách mạng hóa không gian lưu trữ dữ liệu. Về cơ bản, bất kỳ ai cũng có khả năng thuê bộ nhớ cục bộ của họ với một khoản phí (trả bằng mã thông báo). Đổi lại, các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu hiện tại sẽ phải cải thiện dịch vụ của họ để duy trì tính cạnh tranh.

Một số thị trường dữ liệu này đã hoạt động, mặc dù chúng đang trong giai đoạn trưởng thành ban đầu. Bằng cách khuyến khích các nhà cung cấp dữ liệu và lưu trữ để duy trì tính toàn vẹn của dữ liệu cao, các hệ thống AI cũng sẽ được hưởng lợi.

Siêu máy tính phi tập trung

Đào tạo AI không chỉ yêu cầu dữ liệu chất lượng mà các thuật toán có thể học được mà còn cần rất nhiều sức mạnh tính toán. Các thuật toán AI thường sử dụng một loại hệ thống tính toán được gọi là mạng nơ-ron nhân tạo (ANN). ANN học cách thực hiện nhiệm vụ bằng cách xem nhiều ví dụ. Các ANN này thường yêu cầu khả năng tính toán nghiêm túc để xử lý hàng triệu tham số nhằm thực hiện một tác vụ cụ thể.

Nếu dữ liệu có thể được chia sẻ trên mạng blockchain, tại sao không tính toán sức mạnh? Trong một số triển khai blockchain, người dùng có thể cho những người muốn thực hiện các phép tính phức tạp một cách hiệu quả có thể cho mượn sức mạnh tính toán của máy trong thị trường ngang hàng (P2P). Người dùng được khuyến khích cung cấp sức mạnh tính toán bằng cách nhận lại các mã thông báo.

Hệ thống AI có thể được đào tạo trên các nền tảng máy tính này hiệu quả hơn nhiều và với chi phí giảm. Trong khi các trường hợp sử dụng ban đầu chủ yếu giải quyết việc kết xuất đồ họa máy tính 3D, trọng tâm có thể chuyển dần sang AI.

Khi các Ứng dụng phi tập trung (DApps) này phát triển, các công ty cung cấp sức mạnh tính toán có thể thấy một làn sóng cạnh tranh. Bằng cách cho phép người dùng kiếm thu nhập bằng cách cho thuê sức mạnh tính toán nhàn rỗi của họ, lượng lớn sức mạnh tính toán sẽ được sử dụng hiệu quả hơn. Về lý thuyết, khi không sử dụng, mọi CPU hoặc GPU trên thế giới đều có thể hoạt động như một nút trong một siêu máy tính phi tập trung.

Khả năng kiểm toán tốt hơn các quyết định của AI

Những quyết định do hệ thống AI đưa ra có thể khó hiểu đối với con người. Các thuật toán này có thể hoạt động với dữ liệu dồi dào đến mức thực tế không thể cho bất kỳ con người nào kiểm tra và lặp lại việc ra quyết định của họ.

Nếu các quyết định được ghi lại dựa trên mọi điểm dữ liệu, sẽ có một dấu vết kiểm tra rõ ràng để con người kiểm tra, điều này có thể làm tăng sự tin tưởng vào các quyết định được đưa ra bởi các thuật toán AI. .

Nếu hai công nghệ này có thể phát huy hết tiềm năng của mình, chúng chắc chắn sẽ tạo ra tác động lâu dài. Trong khi nhiều công ty đang tận dụng chúng một cách riêng biệt, có một số trường hợp sử dụng thú vị mà chúng có thể được kết hợp với nhau.

Khi cả hai công nghệ phát triển hơn nữa, nhiều đổi mới hơn có thể được khám phá thông qua việc khai thác đồng thời công nghệ blockchain và AI. Rất khó để đánh giá các kết quả tiềm năng, nhưng chúng khá chắc chắn rằng chúng sẽ dẫn đến những cải thiện về nhiều mặt của nền kinh tế của chúng ta.

Tổng hợp bởi VEZ