Chào bạn đọc. Bữa nay, VEZ xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu trong đời sống với bài chia sẽ Bitcoin và mô hình chứng khoán cho dòng chảy

Nói một cách dễ hiểu, mô hình Stock to Flow (SF hoặc S2F) là một cách để đo lường mức độ phong phú của một nguồn tài nguyên cụ thể. Tỷ lệ tồn kho trên dòng chảy là số lượng tài nguyên dự trữ chia cho lượng tài nguyên được sản xuất hàng năm.

Đừng Bỏ Lỡ

Cách Đào TRX Coin kiếm 5% mỗi ngày

Mô hình Stock to Flow thường được áp dụng cho các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Hãy lấy ví dụ về vàng. Mặc dù các ước tính có thể khác nhau, Hội đồng Vàng Thế giới ước tính rằng khoảng 190.000 tấn Vàng đã từng được khai thác. Số tiền này (tức là tổng cung) là những gì chúng ta có thể gọi là chia sẻ. Trong khi đó, có khoảng 2.500-3.200 tấn Vàng được khai thác hàng năm. Số tiền này chúng ta có thể gọi là lưu lượng.

Chúng ta có thể tính toán tỷ lệ Cổ phiếu trên Dòng tiền bằng cách sử dụng hai số liệu này. Nhưng những gì nó thực sự có nghĩa gì? Về cơ bản, nó cho thấy số lượng cung cấp vào thị trường mỗi năm đối với một nguồn lực nhất định so với tổng cung. Tỷ lệ Nguồn cung trên Dòng chảy càng cao, thì nguồn cung mới tham gia thị trường càng ít so với tổng nguồn cung. Do đó, về lý thuyết, một tài sản có tỷ lệ Cổ phiếu trên Dòng chảy cao hơn sẽ giữ được giá trị của nó trong dài hạn.

Ngược lại, hàng tiêu dùng và hàng công nghiệp thường sẽ có Tỷ lệ hàng tồn kho trên dòng chảy thấp. Tại sao vậy? Vì giá trị của chúng thường đến từ việc tiêu hủy hoặc tiêu thụ, nên hàng tồn kho thường chỉ ở đó để đáp ứng nhu cầu. Các nguồn lực này không nhất thiết phải có giá trị cao như tài sản, vì vậy chúng có xu hướng hoạt động kém hơn tài sản đầu tư. Trong một số trường hợp ngoại lệ, giá có thể tăng nhanh chóng nếu dự đoán được tình trạng thiếu hụt trong tương lai, nhưng nếu không, sản xuất theo kịp nhu cầu.

Điều quan trọng cần lưu ý là khan hiếm không nhất thiết có nghĩa là tài nguyên phải có giá trị. Ví dụ, vàng không phải là hiếm – sau tất cả, có 190.000 tấn sẵn có! Tỷ lệ Stock-to-Flow Ratio cho thấy rằng nó đáng giá vì Sản lượng hàng năm so với lượng hàng hiện có là tương đối nhỏ và không đổi.

Trong lịch sử, vàng là kim loại có tỷ lệ di động trên nguồn cao nhất trong số các kim loại quý. Nhưng nó chính xác là bao nhiêu? Quay trở lại ví dụ trước của chúng ta – hãy chia tổng nguồn cung 190.000 tấn cho 3.200 và chúng ta nhận được tỷ lệ Cổ phiếu trên Dòng chảy là ~59. Điều này cho chúng ta biết rằng với tốc độ sản xuất hiện tại, sẽ mất khoảng 59 năm để khai thác 190.000 tấn vàng.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng ước tính lượng vàng mới sẽ được khai thác mỗi năm chỉ là ước tính. Nếu chúng ta tăng sản lượng hàng năm (dòng chảy) lên 3.500, thì tỷ lệ Cổ phiếu trên Dòng chảy giảm xuống ~54.

Trong khi chúng ta đang ở đó, tại sao không tính toán tổng giá trị của tất cả số vàng đã được khai thác? Theo một số cách, điều này có thể được so sánh với giá trị vốn hóa thị trường của tiền điện tử. Nếu chúng ta lấy giá khoảng 1500 đô la mỗi ounce vàng, thì tổng giá trị của tất cả vàng lên đến khoảng 9 nghìn tỷ đô la. Điều này nghe có vẻ nhiều, nhưng thực ra, nếu bạn kết hợp tất cả thành một khối, bạn có thể xếp khối đó thành một sân vận động bóng đá duy nhất!

Để so sánh, tổng giá trị đỉnh cao của mạng Bitcoin là khoảng 300 tỷ đô la vào cuối năm 2017 và đang dao động khoảng 120 tỷ đô la vào thời điểm báo chí.

Nếu bạn hiểu cách Bitcoin hoạt động, bạn sẽ không khó hiểu tại sao việc áp dụng mô hình Stock to Flow vào nó có thể có ý nghĩa. Về cơ bản, mô hình này coi bitcoin tương đương với hàng hóa khan hiếm, như vàng hoặc bạc.

Vàng và bạc thường được gọi là giá trị lưu trữ tài nguyên. Về lý thuyết, chúng nên giữ giá trị về lâu dài do sự khan hiếm tương đối và dòng chảy thấp. Hơn nữa, rất khó để tăng đáng kể nguồn cung của họ trong một thời gian ngắn.

Theo những người ủng hộ mô hình Stock to Flow, Bitcoin là một nguồn tài nguyên tương tự. Nó khan hiếm, sản xuất tương đối đắt và nguồn cung tối đa được giới hạn ở mức 21 triệu xu. Ngoài ra, việc phát hành nguồn cung của Bitcoin được xác định ở cấp độ giao thức, điều này làm cho dòng chảy hoàn toàn có thể dự đoán được. Bạn cũng có thể đã nghe nói về Bitcoin giảm một nửa, trong đó lượng cung mới xâm nhập vào hệ thống giảm một nửa sau mỗi 210.000 khối (khoảng 4 năm).

Tổng cung BTC đã khai thác (%) và trợ cấp khối (BTC).

Theo những người đề xuất mô hình này, những đặc tính này kết hợp để tạo ra một nguồn tài nguyên kỹ thuật số khan hiếm với các đặc điểm hấp dẫn sâu sắc để giữ lại giá trị trong thời gian dài. Ngoài ra, họ giả định rằng có mối quan hệ có ý nghĩa thống kê giữa Cổ phiếu với Dòng chảy và Giá trị thị trường. Theo dự đoán của mô hình, giá Bitcoin sẽ tăng đáng kể theo thời gian khi tỷ lệ Stock-to-Flow tiếp tục giảm.

Nguồn cung lưu hành hiện tại của Bitcoin là khoảng 18 triệu bitcoin, trong khi nguồn cung mới là khoảng 0,7 triệu mỗi năm. Tại thời điểm viết bài, tỷ lệ cổ phiếu trên dòng chảy của Bitcoin đang dao động quanh mức 25. Sau khi giảm một nửa tiếp theo vào tháng 5 năm 2020, tỷ lệ này sẽ tăng lên mức thấp nhất là 50.

Trong hình ảnh bên dưới, bạn có thể thấy mối quan hệ lịch sử của đường trung bình động 365 ngày của Cổ phiếu Bitcoin với Dòng chảy và giá của nó. Chúng tôi cũng đã chỉ ra ngày giảm một nửa Bitcoin bằng cách mã hóa màu cho đường giá BTC.

Xem nhanh giá Bitcoin (BTC) mới nhất của ngày hôm nay.

Mặc dù Stock to Flow là một mô hình thú vị để đo lường sự khan hiếm, nhưng nó không tính đến tất cả các phần của bức tranh. Mô hình chỉ mạnh như giả định của họ. Thứ nhất, Stock to Flow dựa trên giả định rằng sự khan hiếm, như được đo lường bởi mô hình, thúc đẩy giá trị. Theo các nhà phê bình của Stock to Flow, mô hình này sẽ thất bại nếu Bitcoin không có bất kỳ phẩm chất hữu ích nào ngoài sự khan hiếm nguồn cung.

Sự khan hiếm của vàng, dòng chảy có thể dự đoán được và tính thanh khoản toàn cầu đã khiến nó trở thành một kho lưu trữ giá trị tương đối ổn định so với các loại tiền tệ fiat, vốn dễ bị mất giá.

Theo mô hình này, sự biến động của Bitcoin cũng sẽ giảm dần theo thời gian. Điều này được xác nhận bởi dữ liệu lịch sử từ Coinmetrics.

Mức trung bình động 200 ngày của mức biến động 180 ngày của Bitcoin. Nguồn: Coinmetrics.io

Định giá một tài sản đòi hỏi phải tính đến sự biến động của nó. Nếu sự biến động có thể dự đoán được ở một mức độ nào đó, thì mô hình định giá có thể đáng tin cậy hơn. Tuy nhiên, Bitcoin nổi tiếng với sự dao động giá lớn.

Mặc dù sự biến động có thể được giảm bớt ở cấp độ vĩ mô, nhưng Bitcoin đã được định giá trên thị trường tự do kể từ khi ra đời. Điều này có nghĩa là giá hầu hết được tự điều chỉnh trên thị trường mở bởi người dùng, thương nhân và nhà đầu cơ. Kết hợp điều đó với tính thanh khoản tương đối thấp và Bitcoin có nhiều khả năng gặp biến động đột ngột hơn các tài sản khác. Vì vậy, mô hình cũng có thể không tính đến điều này.

Các yếu tố bên ngoài khác, chẳng hạn như các sự kiện kinh tế của Thiên nga đen, cũng có thể làm suy yếu mô hình này. Mặc dù điều đáng chú ý là điều tương tự cũng áp dụng cho bất kỳ mô hình nào cố gắng dự đoán giá của tài sản dựa trên dữ liệu lịch sử. Sự kiện Thiên nga đen, theo định nghĩa, có một yếu tố bất ngờ. Dữ liệu lịch sử không thể giải thích cho các sự kiện không xác định.

Mô hình Stock to Flow đo lường mối quan hệ giữa nguồn tài nguyên sẵn có và tốc độ sản xuất của nó. Nó thường được áp dụng cho kim loại quý và các hàng hóa khác, nhưng một số người cho rằng nó cũng có thể áp dụng cho Bitcoin.

Theo nghĩa này, Bitcoin có thể được xem như một nguồn tài nguyên kỹ thuật số khan hiếm. Theo phương pháp phân tích này, những định đề độc đáo của Bitcoin sẽ khiến nó trở thành một tài sản có giá trị về lâu dài.

Tuy nhiên, mọi mô hình đều mạnh như các giả định của nó và nó có thể không tính đến tất cả các khía cạnh của định giá Bitcoin. Hơn nữa, tại thời điểm viết bài, Bitcoin chỉ mới xuất hiện được hơn mười năm. Một số người có thể cho rằng các mô hình định giá dài hạn như Stock to Flow cần một bộ dữ liệu lớn hơn để có độ chính xác đáng tin cậy hơn.

Tổng hợp bởi VEZ