Xin chào đọc giả. Ngày hôm nay, chúng tôi xin chia sẽ về các chủ đề ít người biết xung quanh cuộc sống qua bài viết 7 Sai lầm Phổ biến trong Phân tích Kỹ thuật (TA)

TL; DR

Đừng Bỏ Lỡ

Cách Đào TRX Coin kiếm 5% mỗi ngày

Tin nóng hổi, ​​TA thật khó! Nếu bạn đã giao dịch ít nhất một thời gian, bạn biết rằng phạm sai lầm là một phần của trò chơi. Trên thực tế, thua lỗ là điều không thể tránh khỏi đối với bất kỳ nhà giao dịch nào – ngay cả những người có kinh nghiệm cũng mắc ít sai lầm hơn.

Như đã nói, có một số sai lầm nhỏ mà hầu hết người mới bắt đầu mắc phải khi bắt đầu. Các nhà giao dịch giỏi nhất giữ thái độ cởi mở, hợp lý, bình tĩnh. Họ hiểu kế hoạch trò chơi của mình và chỉ tiếp tục đọc những gì thị trường đang nói với họ.

Đây là điều bạn cũng cần phải làm nếu bạn muốn thành công! Nếu bạn phát triển được những phẩm chất này, bạn có thể quản lý rủi ro, phân tích sai lầm của mình, phát huy điểm mạnh của mình và không ngừng cải thiện. Cố gắng trở thành người bình tĩnh nhất trong phòng, đặc biệt là khi mọi thứ đang có vẻ khó khăn.

Hãy xem cách bạn có thể tránh được những sai lầm rõ ràng nhất nhé!

Mặc dù các khái niệm cơ bản của phân tích kỹ thuật tương đối dễ nắm bắt, nhưng nó là một nghệ thuật khó để thành thạo. Khi bạn đang học bất kỳ kỹ năng mới nào, bạn sẽ mắc rất nhiều sai lầm trong quá trình học. Điều này có thể đặc biệt có hại khi nói đến giao dịch hoặc đầu tư. Nếu bạn không cẩn thận và rút kinh nghiệm từ những sai lầm của mình, bạn có nguy cơ mất một phần đáng kể số vốn của mình. Học hỏi từ những sai lầm của bạn là rất tốt, nhưng tránh chúng càng nhiều càng tốt thậm chí còn tốt hơn.

Vì vậy, những sai lầm phổ biến nhất mà người mới bắt đầu mắc phải khi giao dịch với phân tích kỹ thuật là gì?

Hãy bắt đầu với một trích dẫn từ nhà kinh doanh hàng hóa Ed Seykota:

“Các yếu tố của một giao dịch tốt là: (1) cắt lỗ, (2) cắt lỗ và (3) cắt lỗ. Nếu bạn có thể tuân theo ba quy tắc này, bạn có thể sẽ có cơ hội ”.

Đây có vẻ là một bước đơn giản, nhưng bạn nên nhấn mạnh tầm quan trọng của nó. Khi nói đến giao dịch và đầu tư, bảo vệ vốn luôn là ưu tiên số một của bạn.

Bắt đầu với giao dịch có thể là một nhiệm vụ khó khăn. Một cách tiếp cận chắc chắn cần xem xét khi bạn bắt đầu là: bước đầu tiên không phải là để thắng, nhưng không phải để thua. Đây là lý do tại sao có thể có lợi khi bắt đầu với quy mô vị thế nhỏ hơn hoặc thậm chí không có rủi ro đối với các quỹ thực. Ví dụ: Binance Futures có một mạng thử nghiệm nơi bạn có thể thử các chiến lược của mình trước khi mạo hiểm với số tiền khó kiếm được. Bằng cách này, bạn có thể bảo vệ vốn của mình và chỉ rủi ro khi bạn liên tục tạo ra kết quả tốt.

Đặt cắt lỗ là logic đơn giản. Giao dịch của bạn phải có điểm vô hiệu. Đây là nơi bạn “cắn đạn” và chấp nhận rằng ý tưởng giao dịch của bạn là sai. Nếu bạn không áp dụng tư duy này vào giao dịch của mình, bạn có thể không hoạt động tốt về lâu dài. Ngay cả một giao dịch tồi tệ cũng có thể rất bất lợi cho danh mục đầu tư của bạn và cuối cùng bạn có thể mất tiền, hy vọng thị trường phục hồi.

Khi bạn là một nhà giao dịch tích cực, bạn sẽ mắc phải sai lầm phổ biến khi nghĩ rằng bạn luôn cần phải tham gia giao dịch. Giao dịch bao gồm rất nhiều phân tích và rất nhiều, tốt, hãy ngồi xung quanh, kiên nhẫn chờ đợi! Với một số chiến lược giao dịch, bạn có thể cần đợi một thời gian dài để có một tín hiệu đáng tin cậy để tham gia giao dịch. Một số nhà giao dịch có thể tham gia ít hơn ba giao dịch mỗi năm và vẫn tạo ra lợi nhuận vượt trội.

Hãy xem báo giá này từ nhà giao dịch Jesse Livermore, một trong những người tiên phong trong giao dịch trong ngày:

“Tiền được tạo ra bằng cách ngồi, không phải giao dịch.”

Cố gắng tránh tham gia một giao dịch chỉ vì lợi ích của nó. Không phải lúc nào bạn cũng phải tham gia giao dịch. Trên thực tế, trong một số điều kiện thị trường, sẽ có lợi hơn nếu không làm gì và chờ đợi cơ hội để thể hiện bản thân. Bằng cách này, bạn bảo toàn vốn của mình và sẵn sàng sử dụng khi các cơ hội giao dịch tốt xuất hiện trở lại. Cần lưu ý rằng cơ hội sẽ luôn quay trở lại, bạn chỉ cần chờ đợi chúng.

Một sai lầm giao dịch tương tự là tập trung quá nhiều vào các khung thời gian thấp hơn. Phân tích được thực hiện trên khung thời gian cao hơn nhìn chung sẽ đáng tin cậy hơn so với phân tích được thực hiện trên khung thời gian thấp hơn. Do đó, khung thời gian thấp tạo ra nhiều nhiễu thị trường và có thể cám dỗ bạn tham gia giao dịch thường xuyên hơn. Mặc dù có rất nhiều người mở rộng quy mô thành công và các nhà giao dịch có lợi nhuận ngắn hạn, nhưng giao dịch trên khung thời gian thấp hơn thường mang lại tỷ lệ rủi ro / phần thưởng không tốt. Là một chiến lược giao dịch mạo hiểm, nó chắc chắn không được khuyến khích cho người mới bắt đầu.

Khá phổ biến khi thấy các nhà giao dịch cố gắng kiếm lại khoản lỗ đáng kể ngay lập tức. Đây là những gì chúng tôi gọi là giao dịch trả thù. Không quan trọng nếu bạn muốn trở thành một nhà phân tích kỹ thuật, một nhà giao dịch trong ngày hay một nhà giao dịch xoay vòng – tránh các quyết định theo cảm tính là rất quan trọng.

Thật dễ dàng để giữ bình tĩnh khi mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp, hoặc ngay cả khi bạn mắc phải những lỗi nhỏ. Nhưng liệu bạn có thể giữ bình tĩnh khi mọi thứ diễn ra hoàn toàn sai lầm? Bạn có thể kiên trì kế hoạch giao dịch của mình, ngay cả khi những người khác đang hoảng sợ?

Lưu ý từ “phân tích” trong phân tích kỹ thuật. Đương nhiên, điều này ngụ ý một cách tiếp cận phân tích đối với thị trường, phải không? Vì vậy, tại sao bạn lại muốn đưa ra những quyết định vội vàng, cảm tính trong khuôn khổ như vậy? Nếu bạn muốn trở thành một trong những nhà giao dịch giỏi nhất, bạn phải có khả năng giữ bình tĩnh ngay cả sau những sai lầm lớn nhất. Tránh các quyết định cảm tính và tập trung vào việc giữ một đầu óc phân tích, logic.

Giao dịch ngay sau khi thua lỗ lớn có xu hướng dẫn đến thua lỗ nhiều hơn. Kết quả là, một số nhà giao dịch thậm chí có thể không giao dịch trong một khoảng thời gian sau khi thua lỗ lớn. Bằng cách này, họ có thể có một khởi đầu mới và quay lại giao dịch với tinh thần minh mẫn.


Tìm cách bắt đầu với tiền điện tử? Mua Bitcoin trên Binance!


Nếu bạn muốn trở thành một nhà giao dịch thành công, đừng ngại thay đổi suy nghĩ của mình. Số lượng lớn. Các điều kiện thị trường có thể thay đổi thực sự nhanh chóng và có một điều chắc chắn là như vậy. Họ sẽ tiếp tục thay đổi. Công việc của bạn với tư cách là một nhà kinh doanh là nhận ra những thay đổi đó và thích ứng với chúng. Một chiến lược hoạt động thực sự tốt trong một môi trường thị trường cụ thể có thể không hoạt động trong một môi trường thị trường khác.

Hãy cùng đọc nhà giao dịch huyền thoại Paul Tudor Jones đã nói gì về các vị trí của mình:

“Mỗi ngày tôi đều cho rằng tất cả các vị trí của mình đều sai.”

Bạn nên thử một khía cạnh khác của lập luận để xem điểm yếu tiềm ẩn của họ. Bằng cách này, các lập luận (và quyết định) đầu tư của bạn có thể trở nên toàn diện hơn.

Điều này cũng dẫn đến một điểm khác: thành kiến ​​về nhận thức. Sự thiên vị có thể ảnh hưởng nặng nề đến việc ra quyết định của bạn, làm lu mờ khả năng phán đoán của bạn và hạn chế phạm vi khả năng bạn có thể xem xét. Đảm bảo ít nhất hiểu được những thành kiến ​​về nhận thức có thể ảnh hưởng đến kế hoạch giao dịch của bạn, để bạn có thể giảm thiểu hậu quả của chúng hiệu quả hơn.

Có những lúc các phẩm chất tiên đoán của TA trở nên kém tin cậy hơn. Đây có thể là các sự kiện thiên nga đen hoặc các loại điều kiện thị trường khắc nghiệt khác bị chi phối nhiều bởi cảm xúc và tình cảm. Cuối cùng, thị trường được thúc đẩy bởi cung và cầu, và có thể có những lúc chúng cực kỳ phiến diện.

Lấy ví dụ như Chỉ số Sức mạnh Tương đối (RSI), một chỉ báo động lượng. Nói chung, nếu giá trị đọc dưới 30, tài sản biểu đồ có thể được coi là quá bán. Điều này có nghĩa là nó là một tín hiệu giao dịch tức thì khi RSI đi xuống dưới 30? Tuyệt đối không! Nó chỉ có nghĩa là xung lượng thị trường hiện đang được quyết định bởi người bán. Nói cách khác, nó chỉ cho thấy rằng người bán mạnh hơn người mua.

Chỉ báo RSI có thể đạt cực trị trong các điều kiện thị trường bất thường. Nó thậm chí có thể giảm xuống các chữ số đơn lẻ – càng gần với giá trị đọc thấp nhất có thể (không). Ngay cả khi việc đọc quá bán như vậy có thể không nhất thiết có nghĩa là một sự đảo chiều sắp xảy ra.

Việc đưa ra quyết định một cách mù quáng dựa trên các công cụ kỹ thuật đạt đến kết quả cực kỳ cao có thể khiến bạn mất rất nhiều tiền. Điều này đặc biệt đúng trong các sự kiện thiên nga đen khi hành động giá có thể đặc biệt khó đọc. Trong những thời điểm như thế này, thị trường có thể tiếp tục di chuyển theo hướng này hay hướng khác và không có công cụ phân tích nào có thể ngăn cản chúng. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải xem xét các yếu tố khác chứ không phải dựa vào một công cụ duy nhất.

Phân tích kỹ thuật không giải quyết vấn đề tuyệt đối. Nó đề cập đến các xác suất. Điều này có nghĩa là bất kỳ phương pháp kỹ thuật nào bạn đang dựa trên chiến lược của mình, không bao giờ có gì đảm bảo rằng thị trường sẽ hoạt động như bạn mong đợi. Có thể phân tích của bạn cho thấy khả năng thị trường đi lên hoặc đi xuống là rất cao, nhưng đó vẫn chưa phải là điều chắc chắn.

Bạn cần phải tính đến điều này khi thiết lập chiến lược giao dịch của mình. Cho dù bạn có kinh nghiệm đến đâu, thì việc nghĩ rằng thị trường sẽ tuân theo phân tích của bạn không bao giờ là một ý tưởng tuyệt vời. Nếu làm vậy, bạn sẽ có xu hướng đặt cược quá lớn và quá lớn vào một kết quả, dẫn đến rủi ro mất mát tài chính lớn.

Không ngừng nâng cao kỹ năng của bạn là điều cần thiết nếu bạn muốn thành thạo bất kỳ kỹ năng nào. Điều này đặc biệt đúng khi nói đến giao dịch trên thị trường tài chính. Trên thực tế, điều kiện thị trường thay đổi làm cho nó trở thành một điều cần thiết. Một trong những cách tốt nhất để học là theo dõi các nhà phân tích kỹ thuật và các nhà giao dịch có kinh nghiệm.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn trở nên giỏi nhất quán, bạn cũng cần phải tìm ra điểm mạnh của mình và xây dựng chúng. Chúng tôi có thể gọi đây là lợi thế của bạn, điều này giúp bạn khác biệt với những người khác với tư cách là một nhà kinh doanh.

Nếu bạn đọc nhiều cuộc phỏng vấn với các nhà giao dịch thành công, chắc chắn bạn sẽ nhận thấy rằng họ sẽ có những chiến lược khá khác nhau. Trên thực tế, một chiến lược hoạt động hoàn hảo đối với một nhà giao dịch có thể được coi là hoàn toàn không khả thi đối với một nhà giao dịch khác. Có vô số cách để kiếm lợi nhuận từ thị trường. Bạn chỉ cần tìm một trong những phù hợp với tính cách và phong cách giao dịch của bạn nhất.

Tham gia giao dịch dựa trên phân tích của người khác có thể hiệu quả một vài lần. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ theo dõi các nhà giao dịch khác một cách mù quáng mà không hiểu bối cảnh cơ bản, nó chắc chắn sẽ không hoạt động lâu dài. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không nên làm theo và học hỏi từ những người khác. Điều quan trọng là bạn có đồng ý với ý tưởng giao dịch hay không và nó có phù hợp với hệ thống giao dịch của bạn hay không. Bạn không nên làm theo những nhà giao dịch khác một cách mù quáng, ngay cả khi họ có kinh nghiệm và uy tín.

Chúng tôi đã điểm qua một số sai lầm cơ bản nhất mà bạn nên tránh khi sử dụng phân tích kỹ thuật. Hãy nhớ rằng, giao dịch không dễ dàng và nhìn chung sẽ khả thi hơn nếu tiếp cận nó với một tư duy dài hạn.

Để trở nên giỏi giao dịch một cách nhất quán là một quá trình cần có thời gian. Nó đòi hỏi thực hành rất nhiều trong việc tinh chỉnh các chiến lược giao dịch của bạn và học cách hình thành ý tưởng giao dịch của riêng bạn. Bằng cách này, bạn có thể tìm ra điểm mạnh, xác định điểm yếu của mình và luôn kiểm soát được các quyết định giao dịch và đầu tư của mình.

Tổng hợp bởi VEZ