VEZ chào đọc giả. Hôm nay, tôi xin chia sẽ về các chủ đề ít người biết xung quanh cuộc sống qua nội dung 5 Lừa đảo Tiền điện tử Phổ biến và Cách Tránh Chúng

Trong thế giới ngày nay, tiền điện tử của bạn là một tài sản vô cùng quý giá đối với bọn tội phạm. Nó linh hoạt, có tính di động cao và một khi giao dịch đã được thực hiện, hầu như không thể hoàn nguyên nó. Kết quả là, một làn sóng lừa đảo (cả kinh điển hàng thập kỷ và những thứ dành riêng cho tiền điện tử) đã tràn ngập lĩnh vực kỹ thuật số.

Đừng Bỏ Lỡ

Cách Đào TRX Coin kiếm 5% mỗi ngày

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xác định một số trò lừa đảo tiền điện tử phổ biến nhất.

Thật đáng kinh ngạc, những ngày này mọi người dường như rất hào phóng khi thích Twitter và Facebook. Kiểm tra các câu trả lời cho một tweet có mức độ tương tác cao và chắc chắn bạn sẽ thấy rằng một trong những công ty tiền điện tử hoặc những người có ảnh hưởng yêu thích của bạn đang thực hiện một món quà. Nếu bạn chỉ gửi cho họ 1 BNB / BTC / ETH, họ hứa sẽ gửi lại cho bạn gấp 10 lần số tiền đó! Nó có vẻ quá tốt để trở thành sự thật, phải không? Thật không may, đó là bởi vì nó là. Đó là một quy tắc ngón tay cái khá hay để áp dụng cho nhiều trò gian lận này.

Rất ít khả năng ai đó đang tổ chức một chương trình tặng quà hợp pháp yêu cầu bạn phải gửi tiền của chính mình trước. Trên mạng xã hội, bạn nên cảnh giác với những loại tin nhắn này. Chúng có thể đến từ những tài khoản có thể trông giống với những tài khoản bạn biết và yêu thích, nhưng đây là một phần của mánh khóe. Đối với hàng chục câu trả lời đã cảm ơn các tài khoản vì sự hào phóng của họ – chúng chỉ là tài khoản giả mạo hoặc bot được triển khai như một phần của trò lừa đảo tặng quà.

Đủ để nói rằng, bạn chỉ nên bỏ qua những điều này. Nếu bạn thực sự bị thuyết phục rằng họ là hợp pháp, hãy xem kỹ hồ sơ và bạn sẽ thấy sự khác biệt. Bạn sẽ sớm nhận ra rằng tay cầm Twitter hoặc hồ sơ Facebook là giả mạo.

Và ngay cả khi Binance hoặc bất kỳ tổ chức nào khác quyết định tổ chức quà tặng, những tổ chức hợp pháp sẽ không bao giờ yêu cầu bạn gửi tiền trước.

Đề án Kim tự tháp và Ponzi hơi khác nhau, nhưng chúng tôi xếp chúng vào cùng một loại vì những điểm tương đồng của chúng. Trong cả hai trường hợp, trò lừa đảo dựa vào việc một người tham gia mang lại thành viên mới với lời hứa mang lại lợi nhuận đáng kinh ngạc.

Lược đồ Ponzi

Trong một chương trình Ponzi, bạn có thể nghe nói về các cơ hội đầu tư với lợi nhuận đảm bảo (đây là lá cờ đỏ đầu tiên của bạn!). Thông thường, bạn sẽ thấy chương trình này được ngụy trang như một dịch vụ quản lý danh mục đầu tư. Trên thực tế, không có công thức kỳ diệu nào ở đây – “lợi tức” nhận được chỉ là tiền từ các nhà đầu tư khác.

Người tổ chức sẽ lấy tiền của một nhà đầu tư và thêm nó vào một nhóm. Dòng tiền duy nhất vào nhóm đến từ những người mới tham gia. Các nhà đầu tư cũ được trả bằng tiền của các nhà đầu tư mới hơn, một chu kỳ có thể tiếp tục khi có nhiều người mới tham gia. Vụ lừa đảo được làm sáng tỏ khi không còn tiền mặt – không thể duy trì các khoản thanh toán cho các nhà đầu tư cũ, kế hoạch đã đổ bể.

Ví dụ: hãy xem xét một dịch vụ hứa hẹn lợi nhuận 10% trong một tháng. Bạn có thể đóng góp $ 100. Sau đó, nhà tổ chức thu hút một ‘khách hàng’ khác cũng đầu tư 100 đô la. Sử dụng số tiền mới có được này, anh ta có thể trả cho bạn 110 đô la vào cuối tháng. Sau đó, anh ta sẽ cần phải lôi kéo một khách hàng khác tham gia, để trả tiền cho khách hàng thứ hai. Chu kỳ tiếp tục cho đến khi không thể tránh khỏi sự sụp đổ của kế hoạch.

Sơ đồ kim tự tháp

Trong một sơ đồ kim tự tháp, những người liên quan phải làm việc nhiều hơn một chút. Trên đỉnh kim tự tháp là người tổ chức. Họ sẽ thuê một số lượng người nhất định để làm việc ở trình độ thấp hơn họ và mỗi người trong số họ sẽ tuyển dụng số lượng người của riêng mình, v.v. Kết quả là, bạn sẽ có một cơ cấu khổng lồ phát triển cùng với nó. lũy thừa và chia khi các cấp mới được tạo ra (do đó có thuật ngữ Kim tự tháp).

Cho đến nay, chúng tôi chỉ mô tả những gì có thể là biểu đồ cho một doanh nghiệp rất lớn (hợp pháp). Nhưng một kế hoạch kim tự tháp khác ở cách nó hứa hẹn doanh thu cho việc tuyển dụng thành viên mới. Lấy ví dụ, trong đó người tổ chức cho Alice và Bob quyền tuyển thành viên mới với giá 100 đô la mỗi người và cắt giảm 50% doanh thu tiếp theo của họ. Alice và Bob có thể cung cấp cùng một thỏa thuận cho những người mà họ tuyển dụng (họ sẽ cần ít nhất hai người được tuyển dụng để thu hồi khoản đầu tư ban đầu của họ).

Ví dụ: nếu Alice bán tư cách thành viên cho cả Carol và Dan (100 đô la mỗi người), cô ấy sẽ còn lại 100 đô la vì một nửa doanh thu của cô ấy phải chuyển cho cấp trên. Nếu Carol tiếp tục bán thành viên, thì chúng ta sẽ thấy phần thưởng tăng dần – Alice nhận được một nửa doanh số của Carol và người tổ chức nhận được một nửa của Alice.

Khi sơ đồ kim tự tháp phát triển, các thành viên lớn tuổi kiếm được nguồn doanh thu ngày càng tăng do chi phí phân phối được chuyển từ cấp dưới lên cấp trên. Nhưng vì phát triển theo cấp số nhân nên mô hình này không bền vững được lâu.

Đôi khi, những người tham gia đang trả tiền cho quyền bán một sản phẩm hoặc dịch vụ. Bạn có thể đã nghe nói về một số công ty tiếp thị đa cấp (MLM) bị cáo buộc thực hiện các kế hoạch kim tự tháp theo cách này.

Trong bối cảnh của blockchain và tiền điện tử, các dự án gây tranh cãi như OneCoin, Bitconnect và PlusToken đã bị bắt giữ, người dùng thực hiện hành động pháp lý chống lại họ vì bị cáo buộc vận hành các kế hoạch kim loại. kim tự tháp.

Rất dễ dàng bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo của một ứng dụng giả mạo nếu bạn không cẩn thận. Thông thường, những trò gian lận này hướng người dùng tải xuống các ứng dụng độc hại – một số trong số đó bắt chước những ứng dụng phổ biến.

Sau khi người dùng cài đặt ứng dụng độc hại, mọi thứ có thể hoạt động như dự kiến. Tuy nhiên, các ứng dụng này được thiết kế đặc biệt để ăn cắp tiền điện tử của bạn. Trong không gian tiền điện tử, đã có nhiều trường hợp người dùng tải xuống các ứng dụng độc hại mà các nhà phát triển giả mạo là một công ty tiền điện tử lớn.

Trong trường hợp như vậy, khi người dùng được cung cấp địa chỉ để nạp tiền vào ví hoặc nhận thanh toán, họ thực sự đang gửi tiền đến địa chỉ do kẻ lừa đảo sở hữu. Tất nhiên, sau khi tiền được chuyển, không có nút hoàn tác.

Một điều khác làm cho những trò gian lận này đặc biệt hiệu quả là vị trí xếp hạng của họ. Mặc dù là ứng dụng độc hại, một số ứng dụng có thể xếp hạng cao trong Apple Store hoặc Google Play Store, tạo cho chúng một không khí hợp pháp. Để tránh rơi vào tay họ, bạn chỉ nên tải xuống từ trang web chính thức hoặc từ liên kết được cung cấp bởi một nguồn đáng tin cậy. Bạn cũng có thể muốn kiểm tra thông tin đăng nhập của nhà xuất bản khi sử dụng Apple Store hoặc Google Play Store.


Tìm cách bắt đầu với tiền điện tử? Mua Bitcoin trên Binance!


Ngay cả những người mới tham gia vào không gian tiền điện tử chắc chắn sẽ quen thuộc với hoạt động gian lận. Nó thường liên quan đến việc kẻ lừa đảo mạo danh một người hoặc công ty để trích xuất dữ liệu cá nhân của nạn nhân. Nó có thể diễn ra trên nhiều phương tiện – điện thoại, email, trang web giả mạo hoặc ứng dụng nhắn tin. Lừa đảo ứng dụng nhắn tin đặc biệt phổ biến trong môi trường tiền điện tử.

Không có một tài liệu quảng cáo nào mà những kẻ lừa đảo tuân theo khi cố lấy thông tin cá nhân. Bạn có thể nhận được thông báo qua email rằng tài khoản Exchange của bạn có vấn đề gì đó, điều này yêu cầu bạn nhấp vào liên kết để khắc phục sự cố. Liên kết đó sẽ chuyển hướng đến một trang web giả mạo – tương tự như trang gốc – sẽ nhắc bạn đăng nhập. Bằng cách này, kẻ tấn công sẽ đánh cắp thông tin đăng nhập và có thể là tiền điện tử của bạn.

Một trò lừa đảo Telegram phổ biến cho thấy những kẻ lừa đảo ẩn nấp trong các nhóm chính thức để trao đổi hoặc ví tiền điện tử. Khi người dùng báo cáo sự cố trong nhóm này, kẻ lừa đảo sẽ liên hệ riêng với người dùng, mạo danh bộ phận hỗ trợ khách hàng hoặc các thành viên trong nhóm. Từ đó, họ sẽ thúc giục người dùng chia sẻ thông tin cá nhân của họ và hạt giống từ.

Nếu ai đó học những từ gốc của bạn, họ sẽ có quyền truy cập vào tiền của bạn. Trong mọi trường hợp, chúng không được tiết lộ cho bất kỳ ai, kể cả các công ty hợp pháp. Khắc phục sự cố ví không yêu cầu kiến ​​thức về hạt giống của bạn, vì vậy có thể an toàn khi cho rằng bất kỳ ai tuyên bố đó là kẻ lừa đảo.

Về việc trao đổi tài khoản, Binance cũng sẽ không bao giờ hỏi mật khẩu của bạn. Điều này cũng đúng với hầu hết các dịch vụ khác. Cách hành động thận trọng nhất nếu bạn nhận được một thông báo không mong muốn là chọn không tham gia, mà là liên hệ với công ty thông qua các chi tiết liên hệ được liệt kê trên trang web chính thức của họ.

Một số mẹo bảo mật khác bao gồm:

 • Kiểm tra URL của các trang web bạn đang truy cập. Một chiến thuật phổ biến liên quan đến việc những kẻ lừa đảo đăng ký một miền trông rất giống miền của một công ty thực (ví dụ: binnance.com).
 • Đánh dấu các miền thường truy cập của bạn. Các công cụ tìm kiếm có thể hiển thị nhầm những cái độc hại.
 • Khi nghi ngờ về thông báo bạn đã nhận được, hãy bỏ qua thông báo đó và liên hệ với doanh nghiệp hoặc cá nhân thông qua các kênh chính thức.
 • Không ai cần biết các khóa riêng tư hoặc cụm từ hạt giống của bạn.

Từ viết tắt DYOR – Do Your Own Research – thường được lặp lại trong không gian tiền điện tử và vì lý do rất chính đáng.

Khi nói đến đầu tư, bạn đừng bao giờ coi thường ai đó về những loại tiền điện tử hoặc mã thông báo để mua. Bạn không bao giờ biết động cơ thực sự của họ. Họ có thể được trả tiền để quảng bá một ICO cụ thể hoặc có một khoản đầu tư lớn của riêng họ. Điều này áp dụng từ những người lạ ngẫu nhiên đến những nhân vật nổi tiếng và những người có ảnh hưởng. Không có dự án nào được đảm bảo thành công. Trong thực tế, nhiều người sẽ thất bại.

Để có thể đánh giá một dự án một cách khách quan, bạn nên xem xét tổng hợp các yếu tố. Mọi người đều có cách tiếp cận riêng của họ để nghiên cứu các khoản đầu tư tiềm năng. Dưới đây là một số câu hỏi chung để bắt đầu:

 • Các đồng tiền / mã thông báo được phân phối như thế nào?
 • Phần lớn nguồn cung có tập trung vào tay một vài đơn vị?
 • Điểm bán hàng độc đáo của dự án này là gì?
 • Các dự án khác có đang làm điều tương tự không, và tại sao dự án này lại vượt trội hơn?
 • Ai đang làm việc trong dự án? Đội có thành tích tốt không?
 • Cộng đồng như thế nào? Những gì đang được xây dựng?
 • Thế giới có thực sự cần đồng tiền / mã thông báo này không?

Những kẻ độc hại không thiếu các kỹ thuật để trích tiền từ những người dùng tiền điện tử không nghi ngờ. Để tránh xa những trò lừa đảo phổ biến nhất, bạn cần phải cảnh giác và nhận thức được những âm mưu mà các bên này sử dụng. Luôn kiểm tra xem bạn có đang sử dụng các trang web / ứng dụng chính thức hay không và hãy nhớ rằng: nếu một khoản đầu tư nghe có vẻ quá tốt để trở thành sự thật, thì có thể là như vậy.

Tổng hợp bởi VEZ