VEZ chào đọc giả. , mình sẽ đưa ra đánh giá khách quan về các tips, tricks hữu ích phải biết với bài chia sẽ 5 chỉ báo cơ bản được sử dụng trong phân tích kỹ thuật

TL; DR

Đừng Bỏ Lỡ

Cách Đào TRX Coin kiếm 5% mỗi ngày

Các chỉ số là vũ khí được lựa chọn cho các nhà phân tích kỹ thuật đã thử nghiệm tại hiện trường. Mỗi người chơi sẽ chọn những công cụ phù hợp nhất với lối chơi độc đáo của họ để sau đó học cách thành thạo nghề của họ. Một số thích xem xét động lượng thị trường, trong khi những người khác thích lọc ra nhiễu thị trường hoặc đo lường sự biến động.

Nhưng chỉ báo kỹ thuật tốt nhất là gì? Mỗi nhà giao dịch sẽ nói với bạn điều gì đó khác nhau. Điều mà một nhà phân tích sẽ thề là chỉ báo cuối cùng mà một nhà phân tích khác sẽ loại bỏ hoàn toàn. Tuy nhiên, có một số chỉ báo rất phổ biến, như những chỉ báo chúng tôi liệt kê bên dưới (RSI, MA, MACD, StochRSI và BB).

Bạn muốn biết chúng là gì và làm thế nào để sử dụng chúng? Tiếp tục đọc.

Các nhà giao dịch sử dụng các chỉ báo kỹ thuật để hiểu thêm về hành động giá của tài sản. Các chỉ báo này giúp dễ dàng xác định các mô hình và phát hiện các tín hiệu mua hoặc bán trong môi trường thị trường hiện tại. Có nhiều loại chỉ báo khác nhau và chúng được sử dụng rộng rãi bởi các nhà giao dịch trong ngày, các nhà giao dịch đu dây và đôi khi thậm chí là các nhà đầu tư dài hạn. Một số nhà phân tích chuyên nghiệp và nhà giao dịch tiên tiến thậm chí còn tạo ra các chỉ báo của riêng họ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp những mô tả ngắn gọn về một số chỉ báo phân tích kỹ thuật phổ biến nhất có thể hữu ích trong bộ công cụ phân tích thị trường của bất kỳ nhà giao dịch nào.

RSI là một chỉ báo xung lượng cho biết liệu một tài sản đang bị mua quá mức hay quá bán. Nó thực hiện điều này bằng cách đo mức độ của những thay đổi giá gần đây (cài đặt tiêu chuẩn là 14 khoảng thời gian trước đó – 14 ngày, 14 giờ, v.v.). Dữ liệu sau đó được hiển thị dưới dạng một bộ dao động có thể có giá trị từ 0 đến 100.

Vì RSI là một chỉ báo động lượng, nó cho thấy tốc độ (động lượng) mà giá đang thay đổi. Điều này có nghĩa là nếu đà tăng trong khi giá đang tăng thì xu hướng tăng mạnh và ngày càng có nhiều người mua tham gia. Ngược lại, nếu xung lượng giảm trong khi giá đang tăng, điều đó có thể cho thấy rằng người bán có thể sớm nắm quyền kiểm soát thị trường.

Cách giải thích truyền thống của RSI là khi nó trên 70, tài sản là quá mua và khi nó dưới 30, nó bị bán quá mức. Do đó, các giá trị cực đoan có thể chỉ ra sự đảo ngược hoặc pullback xu hướng sắp xảy ra. Mặc dù vậy, tốt nhất bạn không nên coi những giá trị này là tín hiệu mua hoặc bán trực tiếp. Cũng như nhiều kỹ thuật phân tích kỹ thuật (TA), chỉ báo RSI có thể cung cấp các tín hiệu sai lệch hoặc gây hiểu nhầm, vì vậy việc xem xét các yếu tố khác trước khi tham gia giao dịch luôn hữu ích.

Đường trung bình động giúp làm mượt hành động giá bằng cách lọc ra nhiễu thị trường và làm nổi bật hướng xu hướng. Vì nó dựa trên dữ liệu giá trong quá khứ, nó là một chỉ báo tụt hậu.

Hai đường trung bình được sử dụng phổ biến nhất là đường trung bình động đơn giản (SMA hoặc MA) và đường trung bình động hàm mũ (EMA). SMA được vẽ bằng cách lấy dữ liệu giá từ một khoảng thời gian cụ thể và tạo ra giá trị trung bình. Ví dụ: SMA 10 ngày được vẽ bằng cách tính giá trung bình trong 10 ngày qua. Mặt khác, đường EMA được tính toán theo cách có trọng lượng hơn đối với dữ liệu giá gần đây. Điều này làm cho nó phản ứng nhanh hơn với hành động giá gần đây.

Như đã đề cập, đường trung bình động là một chỉ báo độ trễ. Thời gian càng dài, độ trễ càng lớn. Do đó, SMA 200 ngày sẽ phản ứng chậm hơn với hành động giá gần đây so với SMA 50 ngày.

Các nhà giao dịch thường sử dụng mối quan hệ của giá với các đường trung bình động cụ thể để đánh giá xu hướng thị trường hiện tại. Ví dụ: nếu giá duy trì trên đường SMA 200 ngày trong một khoảng thời gian dài, thì nhiều nhà giao dịch có thể coi tài sản đang ở trong một thị trường tăng giá.

Các nhà giao dịch cũng có thể sử dụng sự giao nhau của đường trung bình động làm tín hiệu mua hoặc bán. Ví dụ: nếu đường SMA 100 ngày cắt xuống dưới đường SMA 200 ngày, thì nó có thể được coi là một tín hiệu bán. Nhưng chính xác thì cây thánh giá này có ý nghĩa gì? Nó chỉ ra rằng giá trung bình của 100 ngày qua hiện thấp hơn giá của 200 ngày qua. Ý tưởng đằng sau việc bán ở đây là các biến động giá ngắn hạn không còn trong xu hướng tăng, vì vậy xu hướng có thể đảo ngược.

MACD được sử dụng để xác định động lượng của tài sản bằng cách hiển thị mối quan hệ giữa hai đường trung bình động. Nó được tạo thành từ hai đường – đường MACD và đường tín hiệu. Đường MACD được tính bằng cách lấy đường EMA 12 trừ đi 26 EMA. Sau đó, điều này được vẽ trên đường 9 EMA của MACD – đường tín hiệu. Nhiều công cụ biểu đồ cũng thường kết hợp biểu đồ, biểu đồ thể hiện khoảng cách giữa đường MACD và đường tín hiệu.

Bằng cách tìm kiếm sự phân kỳ giữa MACD và hành động giá, các nhà giao dịch có thể hiểu rõ hơn về sức mạnh của xu hướng hiện tại. Ví dụ, nếu giá đang tạo mức cao hơn trong khi MACD đang tạo mức cao thấp hơn, thị trường có thể sớm đảo chiều. MACD cho chúng ta biết điều gì trong trường hợp này? Giá đó đang tăng trong khi xung lượng đang giảm, do đó, khả năng xảy ra một đợt pullback hoặc đảo chiều cao hơn.

Các nhà giao dịch cũng có thể sử dụng chỉ báo này để tìm kiếm sự giao nhau giữa MACD và đường tín hiệu của nó. Ví dụ: nếu đường MACD cắt lên trên đường tín hiệu, điều đó có thể cho thấy tín hiệu mua. Ngược lại, nếu đường MACD cắt xuống dưới đường tín hiệu, nó có thể cho thấy tín hiệu bán.

MACD thường được sử dụng cùng với RSI, vì cả hai đều đo lường động lượng, nhưng bằng các yếu tố khác nhau. Giả định là cùng với nhau, chúng có thể cung cấp một triển vọng kỹ thuật đầy đủ hơn trên thị trường.

Mong muốn tìm hiểu thêm? Kiểm tra bài viết của chúng tôi về MACD.


Tìm cách bắt đầu với tiền điện tử? Mua Bitcoin trên Binance!


Stochastic RSI là một bộ dao động xung lượng được sử dụng để xác định xem một tài sản đang bị mua quá mức hay quá bán. Như tên cho thấy, nó là một phái sinh của RSI, vì nó được tạo ra từ các giá trị RSI thay vì dữ liệu giá. Nó được tạo ra bằng cách áp dụng một công thức được gọi là công thức Stochastic Oscillator cho các giá trị RSI bình thường. Thông thường, các giá trị Stochastic RSI nằm trong khoảng từ 0 đến 1 (hoặc 0 và 100).

Do tốc độ và độ nhạy cao hơn, StochRSI có thể tạo ra rất nhiều tín hiệu giao dịch khó diễn giải. Nói chung, nó có xu hướng hữu ích nhất ở gần các điểm cực trên hoặc dưới của phạm vi của nó.

Chỉ số StochRSI trên 0,8 thường được coi là mua quá mức, trong khi giá trị dưới 0,2 có thể được coi là quá bán. Giá trị 0 có nghĩa là RSI đang ở giá trị thấp nhất trong khoảng thời gian đo được (cài đặt mặc định thường là 14). Ngược lại, giá trị 1 cho biết RSI đang ở giá trị cao nhất trong khoảng thời gian đo được.

Tương tự như cách RSI nên được sử dụng, giá trị StochRSI quá mua hoặc quá bán không có nghĩa là giá chắc chắn sẽ đảo ngược. Trong trường hợp của StochRSI, nó chỉ đơn giản chỉ ra rằng các giá trị RSI (từ đó các giá trị StochRSI được bắt nguồn) gần các điểm cực trị của các lần đọc gần đây của chúng. Cũng cần lưu ý rằng StochRSI nhạy cảm hơn RSI, vì vậy nó có xu hướng tạo ra nhiều tín hiệu sai hoặc gây hiểu nhầm hơn.

Dải Bollinger đo lường sự biến động của thị trường, cũng như các điều kiện quá mua và quá bán. Chúng được tạo thành từ ba đường – một đường SMA (dải giữa), và một dải trên và dưới. Các cài đặt có thể khác nhau, nhưng thường phạm vi trên và dưới nằm trong hai độ lệch chuẩn của phạm vi. Khi sự biến động tăng và giảm, khoảng cách giữa các dải cũng tăng và giảm.

Nói chung, giá càng gần dải trên thì tài sản biểu đồ càng gần với điều kiện mua quá mức. Ngược lại, giá càng gần với phạm vi thấp hơn, điều kiện bán quá mức có thể càng gần. Phần lớn, giá sẽ nằm trong các dải, nhưng trong một số ít trường hợp, nó có thể vượt lên trên hoặc thấp hơn chúng. Mặc dù bản thân sự kiện có thể không phải là một tín hiệu giao dịch, nhưng nó có thể hoạt động như một dấu hiệu của các điều kiện thị trường khắc nghiệt.

Một khái niệm quan trọng khác của BBs được gọi là bóp. Nó đề cập đến một khoảng thời gian có độ biến động thấp khi tất cả các dải đến rất gần nhau. Điều này có thể được sử dụng như một dấu hiệu về sự biến động tiềm ẩn trong tương lai. Ngược lại, nếu các dải này rất xa nhau, một giai đoạn biến động giảm giá có thể xảy ra sau đó.

Mặc dù các chỉ số hiển thị dữ liệu, nhưng điều quan trọng là phải xem xét rằng việc giải thích dữ liệu đó mang tính chủ quan cao. Do đó, luôn hữu ích nếu bạn lùi lại và xem xét liệu những thành kiến ​​cá nhân có ảnh hưởng đến việc ra quyết định của bạn hay không. Những gì có thể là một tín hiệu mua hoặc bán trực tiếp cho một nhà giao dịch có thể chỉ là nhiễu thị trường đối với một nhà giao dịch khác.

Như với hầu hết các kỹ thuật phân tích thị trường, các chỉ báo tốt nhất nên được sử dụng kết hợp với nhau hoặc với các phương pháp khác, chẳng hạn như phân tích cơ bản (FA).

Tổng hợp bởi VEZ