Kính thưa đọc giả. Bữa nay, mình mạn phép đưa ra đánh giá chủ quan về kinh nghiệm, tin tức qua bài viết 12 mẫu hình nến phổ biến được sử dụng trong phân tích kỹ thuật

Biểu đồ hình nến là một trong những công cụ kỹ thuật được sử dụng phổ biến nhất để phân tích các mẫu giá. Chúng đã được các thương nhân và nhà đầu tư sử dụng trong nhiều thế kỷ để tìm ra các mẫu có thể cho biết giá đang hướng đến đâu. Bài viết này sẽ đề cập đến một số mẫu hình nến nổi tiếng nhất với các ví dụ minh họa.

Đừng Bỏ Lỡ

Cách Đào TRX Coin kiếm 5% mỗi ngày

Có vô số mẫu hình nến mà một nhà giao dịch có thể sử dụng để xác định các khu vực quan tâm trên biểu đồ. Chúng có thể được sử dụng để giao dịch trong ngày, giao dịch swing và thậm chí cả giao dịch vị thế mua. Trong khi một số mẫu hình nến có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về sự cân bằng giữa người mua và người bán, những mẫu khác có thể chỉ ra sự đảo ngược, tiếp tục hoặc do dự.

Điều quan trọng cần lưu ý là các mẫu hình nến không nhất thiết phải là tín hiệu mua hoặc bán. Thay vào đó, chúng là một cách nhìn vào cấu trúc thị trường và là một dấu hiệu tiềm năng về một cơ hội sắp tới. Do đó, việc xem xét các mẫu trong ngữ cảnh luôn hữu ích. Đây có thể là bối cảnh của mô hình kỹ thuật trên biểu đồ, nhưng cũng có thể là môi trường thị trường rộng lớn hơn và các yếu tố khác.

Nói tóm lại, giống như bất kỳ công cụ phân tích thị trường nào khác, các mẫu hình nến hữu ích nhất khi được sử dụng kết hợp với các kỹ thuật khác. Chúng có thể bao gồm Phương pháp Wyckoff, Lý thuyết sóng Elliott và Lý thuyết Dow. Nó cũng có thể bao gồm các chỉ báo phân tích kỹ thuật (TA), chẳng hạn như Đường xu hướng, Đường trung bình động, Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI), Stochastic RSI, Bollinger Bands, Ichimoku Clouds, Parabolic SAR hoặc MACD.

cây búa

Một hình nến có bấc dài phía dưới ở dưới cùng của xu hướng giảm, trong đó bấc phía dưới có kích thước ít nhất gấp đôi phần thân.

Một nhát búa cho thấy mặc dù áp lực bán rất cao, phe bò đã đẩy giá trở lại khi mở cửa. Búa có thể có màu đỏ hoặc xanh lục, nhưng búa xanh có thể cho thấy phản ứng mạnh hơn.

Búa ngược

Còn được gọi là búa nghịch đảo, nó giống như một cái búa, nhưng có một bấc dài phía trên thân chứ không phải bên dưới. Tương tự như một cái búa, phần bấc phía trên phải có kích thước ít nhất gấp đôi phần thân.

Một sự đảo chiều hình búa xảy ra ở dưới cùng của một xu hướng giảm và có thể chỉ ra một sự đảo chiều tiềm năng trở lên. Phần bấc phía trên cho thấy giá đã dừng xu hướng giảm đang diễn ra của nó, mặc dù những người bán cuối cùng đã cố gắng đẩy nó xuống lúc mở cửa. Do đó, một chiếc búa ngược có thể chỉ ra rằng người mua có thể sớm giành được quyền kiểm soát thị trường.

Ba người lính trắng

Mô hình ba màu trắng bao gồm ba phần thực màu xanh lục liên tiếp, tất cả đều mở ra bên trong phần thân thực trước đó và đóng cửa trên mức cao trước đó.

Lý tưởng nhất là các chân nến này không nên có bấc dài phía dưới, cho thấy áp lực mua tiếp tục đang đẩy giá lên. Kích thước của nến và chiều dài của bấc có thể được sử dụng để đánh giá cơ hội tiếp tục hoặc khả năng thoái lui.

Tăng giá harami

Harami tăng giá là một cây nến đỏ dài theo sau là một cây nến xanh nhỏ hơn nằm hoàn toàn bên trong thân của cây nến trước đó.

Một harami tăng giá có thể xuất hiện trong hai ngày hoặc nhiều hơn và nó là một mô hình cho thấy đà bán đang chậm lại và có thể sắp kết thúc.

Tìm cách bắt đầu với tiền điện tử? Mua Bitcoin trên Binance!

Người treo cổ

Giá treo cổ tương đương với giảm giá của một cái búa. Nó thường hình thành vào cuối một xu hướng tăng với thân nhỏ và bấc dài phía dưới.

Bấc thấp hơn cho thấy đã có một đợt bán tháo lớn, nhưng phe bò đã tìm cách giành lại quyền kiểm soát và đẩy giá lên. Hãy nhớ rằng sau một xu hướng tăng kéo dài, việc bán tháo có thể là cảnh báo rằng phe bò có thể sớm mất quyền kiểm soát thị trường.

Sao băng

Ngôi sao băng được làm bằng một chân nến với bấc dài phía trên, ít hoặc không có bấc phía dưới và thân nhỏ, lý tưởng là gần đáy. Ngôi sao băng có hình dạng tương tự như một chiếc búa ngược nhưng được hình thành vào cuối một xu hướng tăng.

Nó cho thấy thị trường đã tạo ra mức cao, nhưng sau đó người bán đã kiểm soát và đẩy giá xuống một lần nữa. Một số nhà giao dịch thích đợi một vài thanh tiếp theo mở ra để xác nhận mô hình.

Ba con quạ đen

Ba con quạ đen được tạo thành từ ba thân nến đỏ liên tiếp mở ra bên trong thân nến trước đó và đóng cửa dưới mức thấp của nến trước đó.

Mức giảm tương đương với ba miếng trắng. Lý tưởng nhất là những chân nến này không nên có bấc dài hơn cao hơn, cho thấy áp lực bán tiếp tục đẩy giá xuống. Kích thước của nến và chiều dài của bấc có thể được sử dụng để đánh giá cơ hội tiếp tục.

Bearish harami

Harami giảm giá là một nến xanh dài theo sau là một nến đỏ nhỏ với thân nằm hoàn toàn trong thân của nến trước.

Một harami giảm giá có thể xảy ra trong hai ngày hoặc nhiều hơn, xảy ra vào cuối xu hướng tăng và có thể cho thấy sự giảm áp lực mua.

Mây đen bao phủ

Mô hình che phủ đám mây đen bao gồm một nến đỏ mở ra trên mức đóng cửa của nến xanh trước đó nhưng sau đó đóng lại dưới điểm giữa của nến đó.

Nó thường có thể đi kèm với khối lượng lớn, cho thấy rằng động lượng có thể đang chuyển từ tăng sang giảm. Các nhà giao dịch có thể đợi một cây nến đỏ thứ ba để xác nhận mô hình.

Tăng ba phương pháp

Mô hình này xảy ra trong một xu hướng tăng, trong đó ba cây nến đỏ liên tiếp với các thân nhỏ được theo sau bởi sự tiếp tục của xu hướng tăng. Tốt nhất, nến đỏ không nên phá vỡ phạm vi của thân nến trước đó.

Sự tiếp tục được xác nhận với một cây nến xanh lớn, cho thấy phe bò đang quay trở lại kiểm soát xu hướng.

Rơi ba phương pháp

Thay vào đó, nghịch đảo của ba phương pháp tăng giá cho thấy sự tiếp tục của xu hướng giảm.

Doji hình thành khi giá mở cửa và giá đóng cửa bằng nhau (hoặc rất gần). Giá có thể di chuyển trên và dưới giá mở cửa nhưng cuối cùng đóng cửa bằng hoặc gần giá mở cửa. Do đó, Doji có thể chỉ ra điểm do dự giữa mua và bán. Tuy nhiên, việc giải thích một Doji phụ thuộc nhiều vào ngữ cảnh.

Tùy thuộc vào vị trí của dòng mở / đóng, một Doji có thể được mô tả như sau:

Gravestone Doji – Một nến đảo chiều giảm giá với bấc dài phía trên và giá mở / đóng cửa gần mức thấp.

Doji chân dài – Cây nến thiếu quyết đoán với cả bấc dưới và bấc trên, và giá mở / đóng cửa gần điểm giữa.

Dragonfly Doji – Một nến tăng hoặc giảm (tùy thuộc vào bối cảnh) với bấc đáy dài và giá mở / đóng cửa gần mức cao.

Theo định nghĩa ban đầu của Doji, việc mở và đóng phải hoàn toàn giống nhau. Nhưng, điều gì sẽ xảy ra nếu việc mở và đóng không giống nhau nhưng lại rất gần nhau? Đó được gọi là con quay hồi chuyển. Tuy nhiên, vì thị trường tiền điện tử có thể rất dễ biến động nên rất hiếm Doji chính xác. Do đó, con quay hồi chuyển thường được sử dụng để thay thế cho Doji.

Có rất nhiều mẫu hình nến sử dụng khoảng trống giá. Khoảng cách giá được hình thành khi một tài sản tài chính mở cửa cao hơn hoặc thấp hơn mức đóng cửa trước đó của nó, tạo ra khoảng cách giữa hai thanh nến. Vì thị trường tiền điện tử giao dịch suốt ngày đêm nên các mô hình dựa trên các loại chênh lệch giá này không xuất hiện. Mặc dù vậy, chênh lệch giá vẫn có thể xảy ra trên các thị trường kém thanh khoản. Tuy nhiên, vì chúng chủ yếu xảy ra do tính thanh khoản thấp và chênh lệch giá mua – bán cao, chúng có thể không hữu ích như các mẫu có thể hành động.

Các mẫu hình nến là điều cần thiết cho bất kỳ nhà giao dịch nào ít nhất phải quen thuộc, ngay cả khi họ không trực tiếp kết hợp chúng vào chiến lược giao dịch của mình.

Mặc dù chúng chắc chắn có thể hữu ích cho việc phân tích thị trường, nhưng điều quan trọng cần nhớ là chúng không dựa trên bất kỳ nguyên tắc hoặc luật khoa học nào. Thay vào đó, họ truyền tải và hình dung các lực lượng mua và bán cuối cùng thúc đẩy thị trường.

Tổng hợp bởi VEZ