Máy tính lượng tử mới của Honeywell tiến gần hơn đến việc đe dọa Bitcoin

Cập nhật thông tin mới nhất về Máy tính lượng tử mới của Honeywell tiến gần hơn đến việc đe dọa Bitcoin

decrypt.co

23 tháng 6 năm 2020 06:50, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 3 m


Tập đoàn Honeywell có trụ sở tại Bắc Carolina đã nâng cao cổ phần trong cuộc đua điện toán lượng tử, thông báo rằng chiếc máy mới nhất của nó đã đạt đến lượng tử 64—Nhiều gấp đôi so với máy tính lượng tử do IBM và Google vận hành.

Lần đầu tiên bị trêu chọc trong Tháng ba năm nay, Máy tính lượng tử mới của Honeywell “mạnh gấp đôi so với phương án thay thế tiếp theo trong ngành,” công ty tuyên bố. “Điều đó có nghĩa là chúng tôi đang tiến gần hơn đến các ngành công nghiệp tận dụng các giải pháp của chúng tôi để giải quyết các vấn đề tính toán không thực tế để giải quyết bằng máy tính truyền thống,” nó cho biết trong một tuyên bố.

Nó ở đây! Các nhà khoa học của chúng tôi đã chế tạo máy tính #quantum hiệu suất cao nhất: https://t.co/zly8gLUXDQ pic.twitter.com/ky1OeAoV0L

– Honeywell (@honeywell) ngày 18 tháng 6 năm 2020

Lượng tử lượng là gì?

Khối lượng lượng tử là một số liệu do IBM tạo ra để đo lường khả năng và tỷ lệ lỗi của máy tính lượng tử. Để so sánh, chính IBM đã công bố rằng máy tính lượng tử mới nhất của họ, Raleigh, đạt được số điểm 32 trong tháng Một.

Trung tâm của máy tính lượng tử của Honeywell là một buồng chân không siêu cao có kích thước bằng một quả bóng rổ. Quả cầu chứa chân không với lượng hạt ít hơn năm lần so với không gian vũ trụ, và được làm lạnh bằng helium lỏng đến nhiệt độ chỉ 10 độ F trên độ không tuyệt đối — tại thời điểm đó các nguyên tử thực tế ngừng dao động.

“Trong buồng, điện trường đẩy các nguyên tử riêng lẻ 0,1 mm lên trên một bẫy ion, một con chip silicon được phủ vàng có kích thước bằng một phần tư. Các nhà khoa học chiếu tia laser vào các nguyên tử tích điện dương này để thực hiện các hoạt động lượng tử, ”Honeywell giải thích.

Thời đại của điện toán lượng tử đã đến và sẵn sàng giải quyết một số vấn đề khó khăn nhất trên thế giới: https://t.co/cEvkReIzIL#CES2020 | #IBMQuantum pic.twitter.com/rqDPt5Of5T

– IBM (@IBM) ngày 9 tháng 1 năm 2020

Dựa theo Forbessau khi ra mắt thành công máy tính lượng tử, Honeywell hiện có kế hoạch cho vay thương mại khả năng của nó đối với các công ty khác. Tony Uttley, chủ tịch của Honeywell Quantum Solutions, cho biết dịch vụ này có thể có giá khoảng 10.000 USD mỗi giờ.

Mặc dù Honeywell không tiết lộ có bao nhiêu khách hàng đã đăng ký sử dụng máy tính lượng tử của mình, nhưng công ty chia sẻ rằng họ có hợp đồng với JPMorgan Chase. Nhóm các chuyên gia lượng tử của riêng họ có thể sẽ sử dụng máy của Honeywell để thực hiện các phép tính khổng lồ như xây dựng các mô hình phát hiện gian lận, Forbes thêm.

Uttley cũng nói rằng thành tựu của Honeywell đã chứng minh rằng máy tính lượng tử gần như đã đến lúc chúng không còn là một thứ mới lạ hấp dẫn từ tiểu thuyết khoa học viễn tưởng và đang trở thành một giải pháp thực sự cho các vấn đề trong thế giới thực.

Trong tương lai, Honeywell đặt mục tiêu tăng khối lượng lượng tử của cỗ máy của mình lên 10 mỗi năm, đạt số điểm 640.000 vào năm 2025, Uttley nói thêm.

Máy tính lượng tử có thể bẻ khóa Bitcoin?

Theo một bài báo tháng 6 năm 2017, một máy tính lượng tử sẽ cần phải có 2.500 qubit sức mạnh xử lý để phá vỡ mã hóa 256-bit được sử dụng bởi Bitcoin. Nếu điều đó xảy ra, về mặt lý thuyết, chủ sở hữu của máy tính lượng tử có thể nắm quyền kiểm soát chuỗi khối Bitcoin; trong trường hợp đó, có khả năng là giá bitcoin sẽ giảm mạnh.

Sáu cách thế giới tiền điện tử đang chuẩn bị cho điện toán lượng tử

Bằng Giải mã đã báo cáo trước đây, khi Google đạt được đột phá trong điện toán lượng tử tháng 11 năm ngoái, các chuyên gia blockchain đã tuyên bố rằng sẽ mất ít nhất mười năm trước khi điều này trở thành một vấn đề đối với ngành. Những người khác dự đoán rằng máy tính lượng tử có thể đủ mạnh để đe dọa Bitcoin ngay khi 2022.

Sau thông báo mới nhất của Honeywell, mốc thời gian đó có thể cần được xem xét lại.


Viết một bình luận