Lừa đảo Bitcoin của ‘Elon Musk’ kiếm được 2 triệu đô la trong hai tháng

Cập nhật thông tin mới nhất về Lừa đảo Bitcoin của ‘Elon Musk’ kiếm được 2 triệu đô la trong hai tháng

decrypt.co

21 tháng 6 năm 2020 06:00, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 2 m


Các tài khoản giả mạo trông giống như chúng thuộc sở hữu của SpaceX và Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, đã thu về hơn 2 triệu đô la chỉ trong hai tháng qua, ZDNet đưa tin hôm nay.

Các khoản tiền đã được gửi đến cái gọi là “địa chỉ hư ảo”, địa chỉ Bitcoin có chứa một từ nhất định – trong trường hợp này là Elon Musk.

Ví dụ, “2BqpBj3EL0nMUsKYok4abiGhqqNbvraM4F. ”

Phát hiện này đến từ Justin Lister, Giám đốc điều hành của công ty an ninh mạng Adaptiv, nhà nghiên cứu đã chia sẻ với trang công nghệ vào đầu tuần này. Người nghe đã đối chiếu các địa chỉ cùng với BitcoinAbusemột cơ sở dữ liệu chứa thông tin về các địa chỉ Bitcoin bị lừa đảo, trong hai tháng qua.

Lister nhận thấy rằng hơn 201 Bitcoin đã được gửi đến 66 địa chỉ kể từ cuối tháng 4. ZDNet nhận thấy rằng hầu hết các địa chỉ Bitcoin này được chia sẻ thông qua các luồng trực tiếp trên YouTube, thường là từ những người có tài khoản đã bị xâm nhập và tài khoản của họ buộc phải tung ra các video về các trò gian lận Bitcoin.

Với những hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao, các video thu hút những người xem không nghi ngờ gửi Bitcoin của họ cho họ. Rõ ràng, sự chứng thực của Elon Musk đã đủ để khiến họ gửi tiền qua quỹ của mình.

ZDNet đã tìm thấy những trò gian lận tương tự đối với Bill Gates và Mark Zuckerberg. Những trò gian lận này cũng lan rộng ra ngoài YouTube; báo cáo cho thấy rằng những trò gian lận tương tự đã xuất hiện trên Twitter, Facebook, Instagram và TikTok.

Hoạt động của những kẻ lừa đảo tiền điện tử trước những người nổi tiếng là không có gì mới và không phải lúc nào cũng liên quan đến các địa chỉ ảo Bitcoin.

Trong một trường hợp đặc biệt khó chịu vào đầu năm, Adam Jicha, một Youtuber người Séc, người vào thời điểm đó có hơn 300.000 người đăng ký kênh trò chơi Roth Wellden của anh ấy, đã bị những kẻ lừa đảo xóa tài khoản của chính anh ấy.

Kate Winslet phản hồi vụ lừa đảo Bitcoin giả mạo sự chứng thực của cô ấy

Những kẻ lừa đảo đã xóa tên của anh ta khỏi tài khoản và thay thế bằng Changpeng Zhao, Giám đốc điều hành của Binance – cùng với một bức ảnh chụp – và đẩy ra một luồng trực tiếp duy nhất có tiêu đề: “BINANCELIVE: phỏng vấn với Giám đốc điều hành Binance, Thông báo BTC Giveaway.” Trò chơi cũ “gửi cho tôi 1 BTC và tôi sẽ gửi lại cho bạn 10” đã bắt đầu.

Những kẻ lừa đảo đã bắt chước các ngôi sao trên khắp đa vũ trụ, đa dạng như huấn luyện viên bóng đá Sir Alex Ferguson và nữ diễn viên Kate Winslet. Ngay cả những hình ảnh đáng yêu của Công tước và Nữ công tước xứ Sussex đã được những kẻ lừa đảo tuyển dụng để chứng thực “chương trình tự động giao dịch tiền điện tử Bitcoin Evolution” có thể biến “bất kỳ ai thành triệu phú trong vòng ba đến bốn tháng”.


Viết một bình luận